Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

21/06/2022

Những bê bối của người Việt từ cấp thấp lên cấp cao

Lê Anh, Bảo Trâm, Trân Anh

Kinh hoàng chiếu cờ bạc ở Berlin – Cảnh sát truy tìm 6 người Việt !

Tại khu chợ của người Việt ở Berlin có tên là Trung tâm thương mại Thái Bình Dương, nơi vừa xảy ra vụ việc nhóm người Việt Nam rượt đuổi đâm nhau đến trọng thương vào 9 giờ đêm hôm 19/6/2022.

vn1

Đánh bạc tại khu chợ của người Việt ở Marzahner Str. 17, 13053 Berlin

Sau khi được cấp báo, cảnh sát Berlin đã ập đến và chứng kiến hiện trường kinh hoàng với những người Việt Nam nằm rên la trên vũng máu do các vết thương bị cắt đứt sâu trên da thịt, đó là 2 người Việt Nam, một nam, một nữ bị thương rất nặng do nhóm đối tượng tấn công đã dùng vỏ chai đập vỡ, đâm xỉa vào mặt, vào đầu gây thương tích sâu.

Trả lời tờ thoibao.de về vụ việc, người phát ngôn của cảnh sát Berlin cho biết "Cảnh sát được gọi đến khu chợ ở Marzahner Strasse 17, Berlin vào khoảng 9 giờ tối ngày 19/6/2022. Ở đó đã tìm thấy một người đàn ông 54 tuổi bị thương và người vợ 51 tuổi của anh ta cũng bị thương nặng. Cả hai đều là công dân Việt Nam. Vết thương của cả hai nạn nhân đã được người dân trong chợ sơ cứu trước khi cảnh sát và xe cấp cứu đến".

vn2

Đánh bạc trong khu chợ của người Việt tại Berlin

Cảnh sát đã đưa ra hai cáo buộc hình sự về hành vi tấn công người gây thương tích.

Theo các nhân chứng, giữa 6 người đàn ông chưa rõ danh tính và người phụ nữ bị thương đã xảy ra tranh cãi vì chuyện tiền bạc. Người đàn ông bị thương đến giúp vợ và cũng bị tấn công. Cả hai nạn nhân đều bị tấn công bằng chai bia và những nhát cắt sâu vào da thịt.

Cũng theo các nhân chứng, nhóm thủ phạm đã rời khỏi hiện trường, trong đó có 4 người đã lên một chiếc xe bỏ trốn. Tuy nhiên, không ai có thể mô tả được chiếc xe.

Được biết trong cửa hàng thuê ở khu chợ này, thường xuyên bị các đối tượng người Việt Nam sử dụng, tổ chức thành các địa điểm đánh bạc bất hợp pháp, với số tiền chơi mỗi đêm lên đến vài trăm nghìn Euro, mà người chơi là các nam, nữ công dân mang quốc tịch Việt Nam.

Trong số này, có nhiều phụ nữ hiện đang phải sống bằng tiền trợ cấp xã hội của nước Đức, tuy nhiên, đến ngày lĩnh tiền họ lại mang tới đây để đánh bạc và thường mất sạch, thậm chí không còn tiền mua sữa cho con nhỏ.

vn3

Những số tiền lớn đã được giao dịch tại các địa điểm đánh bạc này

Cũng tại khu chợ này, chỉ trước đó 3 ngày, đã có gần 300 cảnh sát, hải quan, thuế vụ Đức bao vây, khám xét và bắt đi 13 người Việt Nam vì cư trú bất hợp pháp cùng nghi vấn buôn người.

Đây là một tệ nạn xã hội đã tồn tại từ rất lâu, mà cơ quan quản lý nhà nước Đức có lẽ sẽ phải phối hợp cùng với chủ các khu chợ và hộ thuê kinh doanh ở đây giải quyết triệt để, đem lại sự bình yên cho cộng đồng và doanh nghiệp tại Berlin.

Lê Anh

***********************

Võ Văn Minh quy phục Phan Văn Mãi, ôm hết hồ sơ bà Phương Hằng dâng Mãi hai tay !

Vụ bà Phương Hằng là một trò chơi giữa Võ Văn Minh Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tỉnh Bình Dương và Phan Văn Mãi Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Khi gặp việc, ông Phan Văn Mãi đã tỏ ra nhanh tay hơn Võ Văn Minh. Chính hành động đón lỏng bà Nguyễn Phương Hằng về nhà tóm gọn của Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã làm Võ Văn Minh mất mặt. Suốt một năm, bà Nguyễn Phương Hằng livestream tại Bình Dương mà ông Võ Văn Minh lại không dám làm gì. Hành động của Phan Văn Mãi làm cho Võ Văn Minh giật mình xét lại. Thì ra là ông ta đã đi sau Phan Văn Mãi.

vn4

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tỉnh Bình Dương, Võ Văn Minh

Việc cho Công an Bình Dương khởi tố và bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng sau đó một tháng là hành động vội vã thiếu sáng suốt. Ông Võ Văn Minh muốn giành lấy vụ án bà Phương Hằng về phía ông để khỏi mang tiếng là một lãnh đạo tỉnh bất lực. Tuy nhiên, hành động của Võ Văn Minh là quá muộn, không giành được quyền ưu tiên điều tra và xét xử bà Hằng vì bà Hằng đang nằm trong tay ông Phan Văn Mãi.

Hai địa phương giành nhau truy tố cùng một tội trên một đối tượng, như thoibao.de từng đưa tin đó là vi hiến. Sự bất chấp Hiến pháp giành quyèn xử bà Phương Hằng có thấy bên nào cũng không muốn phí mình đi sau đối thủ. Đây là sự ganh đua hơn nhau, vì năng lực lãnh đạo là một phần để giành ghế ở Trung ương nên không ai chịu thua ai. Và cuối cùng ông Võ Văn Minh đã chịu thua và quy phục hoàn toàn ông Phan Văn Mãi.

Sau nhiều tháng cố giành quyền điều tra xét xử bà Nguyễn Phương Hằng, thì ngày 18/06, Công an tỉnh Bình Dương đã mang hồ sơ điều tra bà Nguyễn Phương Hằng dâng cho Công an Thành phố Hồ Chí Minh. Việc giành giật nhau như thế này là vi hiến đã được phản ánh từ nhiều tháng trước nhưng tại sao nay phía Bình Dương mới chịu giao hồ sơ ? Là do mệnh lệnh của lãnh đạo. Ông Võ Văn Minh chưa cho giao thì Công an Bình Dương sao dám làm trái ?

vn5

Chủ tịch tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh hai tay dâng hồ sơ cho Phan Văn Mãi Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận hồ sơ liên quan bà Phương Hằng từ Công an tỉnh Bình Dương

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận hồ sơ liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương khởi tố trước đó, để nhập vào vụ án mà Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang điều tra. Xem như bao tháng qua, Tỉnh Bình Dương xuất ngân sách theo đuổi vụ án giờ giao hết cho phía ông Phan Văn Mãi. Tốn công vô ích. Háo danh làm gì để rồi chẳng được gì không biết ông Võ Văn Minh hiểu ra điều đó hay không ?

Qua gần 3 tháng điều tra, Công an tỉnh Bình Dương đã thụ lý tổng cộng đơn của 7 người tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh, tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam, trụ sở chính tại tỉnh Bình Dương). Công an tỉnh Bình Dương đã thu thập 53 buổi livestream của bà Hằng. Công an Tỉnh Bình Dương cũng buộc tội bà Phương Hằng theo điều 331 Bộ Luật Hình sự : "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". Như vậy ông Võ Văn Minh đã ôm hồ sơ về bà Phương Hằng hai tay dâng lên cho Phan Văn Mãi. Võ Văn Minh chấp nhận thua cuộc.

vn6

Bà Nguyễn Phương Hằng sẽ do Công an Thành phố Hồ Chí Minh xử lý

Chơi với quan chức cộng sản như là chơi với hổ dữ. Vợ chồng Huỳnh Uy Dũng – Nguyễn Phương Hằng đều có mối quen biết riêng với Phan Văn Mãi và Võ Văn Minh. Tuy nhiên, quan chức cộng sản họ luôn nghĩ họ là vua và giới doanh nhân phải phục vụ họ vô điều kiện, chính vì thế mà các doanh nhân bắt tay làm ăn với quan chức luôn phải nhịn nhục. Đôi khi phải chịu nhục trước quyền lực để đổi lấy điều kiện kinh doanh. Đấy là mẫu số chung của mối quan hệ quyền tiền.

Doanh nhân nào chịu nhục giỏi thì không sao, còn ai mà khả năng chịu nhục có giới hạn thì thế nào cũng tức nước vỡ bờ và bà Nguyễn Phương Hằng là một dạng người như vậy. Tuy phụ nữ nhưng bà này ăn ngay nói thẳng không kiên nể ai. Bà biết đụng tới Phan Văn Mãi là có họa nhưng vẫn tố và bà đã gặp họa. Rồi dù có có mối quan hệ rất tốt đẹp với dàn lãnh đạo tỉnh Bình Dương nhưng cuối cùng, Võ Văn Minh cũng cho truy tố bà. Đấy là bài học cho các doanh nhân, chơi với quan chức là chơi với cọp với beo chứ không phải chơi với người lành. Có ngày mang họa.

Bảo Trâm

*********************

Kinh ! Được ăn chia 4000 tỷ vẫn còn đói ? Lẽ nào nhân viên Vietnam Airlines lại rửa tiền ?

Ngày 5/6 mưới đây, ông Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an nói rằng, mỗi chuyến bay giải cứu người Việt từ nước ngoài về sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu về đến vài tỷ đồng, mà có tới gần 2.000 chuyến bay. Nghĩa là Vietnam Airlines đã ăn của dân đến 4000 tỷ đồng. Cho tới nay, nhiều nạn nhân của chuyến bay trục lợi này đang yêu cầu phía Vietnam Airlines trả lại tiền nhưng họ vẫn im.

vn7

Tai tiếng thứ nhất của Vietnam Airlines

Đây là một dạng trục lợi chính sách, mỗi chuyến bay "combo" (có trả phí) giải cứu, trừ các chi phí đi có thể số tiền lợi nhuận lên đến vài tỷ đồng, mà có gần 2.000 chuyến bay. Không biết trong 4000 tỷ chia chác đó thế nào, các nhân viên thuộc phi hành đoàn có được ăn không ? Nếu chia thì ắt mỗi người được hưởng không ít.

Thật ra những hành động trục lợi không vì ngặt nghèo mà vì lòng tham. Lòng tham làm Vietnam Airlines và những nhân viên sứ quán của Bộ Ngoại Giao Việt Nam trở nên mờ mắt. Hành động trấn lột người dân khốn cùng như vậy không thể nào che đậy được, nó bị phản ứng dữ dội trên mạng xã hội và điều gì đến phải đến, vụ án này đang được Bộ Công an xử lý.

Ngày 15/6, trên tờ Viettimes có bài viết cho biết "9 thành viên phi hành đoàn Việt Nam bị bắt giữ tại Úc". Cụ thể là từ báo này lấy dẫn chứng từ Hãng tin 7News của Australia đưa tin có 9 thành viên của một phi hành đoàn đã bị bắt giữ tại sân bay Melbourne của nước này trong lúc đang tuồn số lượng tiền lớn ra nước ngoài.

Trong bản tin được hãng 7News đăng tải, 9 tiếp viên của một hãng hàng không đã bị bắt giữ trong một chiến dịch truy quét được phối hợp thực hiện bởi lực lượng biên giới và cảnh sát liên bang Australia. 9 tiếp viên này bị cáo buộc rửa tiền với khoản tiền cụ thể là 60.000 AUD. Số tiền này được chia ra và cất giấu trong hành lý. Các tiếp viên cũng bị tình nghi vận chuyển tiền ma túy (drug money) một cách bất hợp pháp cho các tổ chức ma túy (cartel) ở nước ngoài

Đáng chú ý, mặc dù quốc tịch của 9 tiếp viên này và hãng hàng không mà họ đang làm việc không được nêu chi tiết trong bản tin, nhưng hình ảnh về tang chứng của vụ án được đăng tải trong video cho thấy hàng loạt tấm hộ chiếu mang quốc huy Việt Nam bị thu giữ.

vn8

Có thể có người của Vietnam Airlines tham gia rửa tiền

Dữ liệu từ flightradar24.com cho thấy, trong các ngày gần sát thời điểm 7News lên tin (14/6), có 2 chuyến bay của 2 hãng hàng không Việt Nam có các chuyến bay thẳng từ Melbourne về Thành phố Hồ Chí Minh, là các chuyến VN780 của Vietnam Airlines (ngày 13/6) và QH89 của Bamboo Airways (ngày 12/6).

Bình luận về thông tin trên một diễn đàn, có nhiều ý kiến phân tích rrằng nhóm 9 thành viên tổ bay trên thuộc hãng hàng không quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines. Nếu đây là sự thật thì đây là bê bối thứ hai sau bê bối thực hiện chuyến bay giải cứu.

Trả lời báo Viettimes, phía lãnh đạo Vietnam Airlines phủ nhận. Không biết sự thật ra sao, trước sau gì sự thật cũng sẽ rõ. Khó có hy vọng người dân Việt Nam được thông báo đúng, sự việc này cần nên hóng tin phía chính quyền Úc.

Nghề tiếp viên hàng không là nghề khó chen và thu nhập của hầu hết trong họ là trên mức trung bình xã hội rất xa, vậy mà họ còn tham lam tìm mọi cách để trục lợi, để làm ăn phi pháp nhờ được ưu tiên qua cửa khẩu theo con đường của các phi hành đoàn. Trong khi đó, ở Việt Nam vẫn còn đó, dù ít ỏi nhưng những ngoài dù nghèo nhưng vẫn không tham.

Vietnam Airlines là doanh nghiệp nhà nước, họ được rất nhiều ưu tiên từ những chính sách của nhà nước với loại hình doanh nghiệp quốc doanh do nhà nước nắm trên 50% cổ phần. Họ được cho vay nhiều gói với lãi suất 0%, điều mà các doanh nghiệp tư nhân có nằm mơ cũng không có. Vậy mà họ lại làm những diều xấu xa, tiếp tục bôi bẩn hình ảnh người Việt Nam. Nói theo ngôn ngữ bình dân của người Việt Nam là "hết thuốc chữa" rồi, nên giải thể đừng nên nuôi cái doanh nghiệp ăn hại này.

Bảo Trâm

**************************

Đảng viên quan hệ bất chính rồi đổ cho dân ? Có phải ông Trọng xem dân là bãi rác ?

Chắc không ai xa lạ gì khẩu hiệu "học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" mà đảng cộng sản đã duy trì hơn 20 năm qua. Để nuôi phong trào này, người dân Việt Nam phải còn lưng đóng thuế cho đảng phát động. Thời gian hơn 20 năm và phổ cập cho hơn 5 triệu đảng viên là số tiền không hề nhỏ. Không ai thống kê số tiền này, vì nó là khoản chi bòn rút mồ hôi người dân.

vn9

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là phong trào tốn kém

Hành động bòn rút công quỹ nhũng nhiễu dân để buộc dân phải xì tiền bôi trơn diễn ra khắp nơi trong cơ quan công quyền. Quan chức và gian thương toa rập nhau móc túi dân như vụ thực hiện 2000 chuyến bay giải cứu là ví dụ. Hay bắt tay với gian thương đưa dân vào cõi chết để trục lợi như vụ Công ty Việt Á. Nói chung đủ loại cấu kết và trục lợi. Đấy là những quan chức bất lương, họ không còn chút đạo đức nào nữa. Người dân nay đã đặt câu hỏi, liệu rằng đạo đước Hồ Chí Minh có phải là đạo đức hay không mà sao ai học cũng bị mất đạo đức ?

Đã hơn 20 năm phong trào được bơm tiền để phát động nhưng đạo đức quan chức nhà nước Cộng Sản ngày càng xuống cấp. Cách đây 10 ngày, một cảnh sát giao thông, cũng là một đảng viên lại hệ bất chính với một nữ đảng viên khác. Chồng nữ đảng viên về trong lúc 2 đảng viên đang mây mưa, thế là anh đảng viên Cảnh sát giao thông phải đu dây trốn thoát và xảy ra cái chết thảm. Cuộc tình vụng trộm của những người đã từng học tập đạo đức Hồ Chí Minh là một sự xấu hổ ê chề như thế. Anh đảng viên Cảnh sát giao thông đã tắt thở, chứ nếu còn thở thì ắt hẳn, đảng của anh ta loại anh ta ra khỏi đảng và buộc anh ta trở về thường dân.

Đã nhiều lần người dân Việt Nam phản đối chuyện đảng viên vô đạo đức là đẩy họ về phía nhân dân để cho đảng trong sạch. Người dân Việt Nam đa phần là có đạo đức, không ai muốn đứng chung cùng với thành phần như vậy. Ấy vậy mà ngày 18/06, tại Thanh Hóa, Tổ chức đảng ở đây khai trừ hai đảng viên vô đạo đức để đẩy họ về phía dân.

Trước đó, ông Trương Văn Gương, Chủ tịch UBND xã và bà Trương Thị Hà, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thành Mỹ, Huyện Thạch Thành, Thanh Hóa đã có quan hệ bất chính và xảy ra vụ đánh ghen đày xấu hổ tại sở chính quyền xã.

vn10

Hai đảng viên "thịt nhau" tại nơi làm việc lại được đảng trả về với dân

Vào ngày 18/6, Ban Thường vụ huyện ủy đã tiến hành họp xem xét kỷ luật đảng viên đối với ông Trương Văn Gương, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thành Mỹ (H.Thạch Thành) ; và bà Trương Thị Hà, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thành Mỹ. Ông Gương và bà Hà bị tố có quan hệ bất chính, bị bắt quả tang khi có hành động bất chính tại trụ sở UBND xã Thành Mỹ vào chiều ngày 12/6.

Huyện ủy Thạch Thành kết luận rằng : việc làm của ông Gương và bà Hà là thiếu tu dưỡng, rèn luyện, suy thoái phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống ; vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên, tiêu chuẩn đảng viên ; vi phạm quy chế văn hóa cơ sở.

Ông Nguyễn Phú Trọng luôn hô hào từ "trong sạch vững mạnh" nhưng xem ra tìm một đảng viên trong sạch khó còn hơn lên trời hái sao. Đảng vững mạnh không phải vì trong sạch mà vì dùng quá nhiều công an để đe dọa mà thôi.

Thiết nghĩ, ông Nguyễn Phú Trọng nên can đảm thừa nhận đảng quá thối nát và không được khai trừ những đảng viên vô đạo đức ra khỏi đảng nữa. Bởi đây là hành động vứt rác. Nhân dân đa phần là có đạo đức chứ không phải đa phần vô đạo như đảng viên, cho nên ông Trọng đừng xem nhân dân là bãi rác mà ném những đảng viên kém chất lượng vào đấy. Xây dựng đảng trong sạch vững mạnh là xây dựng con người tốt, biến những người xấu thành người tốt chứ không phải lựa những người xấu trong đảng đẩy về phía dân.

Nếu nhà ông Trọng có rác, ông không tự xử lý mà hốt nó ném qua nhà hàng xóm thì đấy có phải là hành động đạo đức không thưa ông ? Là người đứng đầu đảng, ông Nguyễn Phú Trọng cần thay đổi tư duy chứ đừng hành động như thế nữa !

Trân Anh

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Lê Anh, Bảo Trâm, Trân Anh
Read 183 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)