Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

01/07/2022

Một thanh niên Việt ngã xuống cho Ukraine

VOA tiếng Việt, BBC tiếng Việt

Binh sĩ Ukraine gc Vit t trn, Đi s Ukraine ‘cúi đu’ trước m lit sĩ

VOA, 01/07/2022

Mt binh sĩ Ukraine gc Vit va t trn trong lúc tham gia chiến đu mt trn Donbass, khu vc min Đông đang tr thành "cho la" khi quân Nga tăng cường tn công đ đt mc tiêu chiếm khu vc chiến lược này.

binhsi1

Lit sĩ Nguyn Văn Minh ca quân đi Ukraine. nh : Đi s quán Ukraine ti Vit Nam.

Thượng uý Nguyn Văn Minh, 27 tui, thuc lc lượng V binh Quc gia Ukraine, đã hy sinh vào ngày 26/5 trong khi thc hin nhim v bo v t quc, Đi s quán Ukraine ti Vit Nam cho biết.

"Ukraine biết ơn m ca cháu Minh, bà Phm Th Sao, đã nuôi dy mt người con trai dũng cm. Đi s quán Ukraine xin chia bun cùng toàn th gia quyến và cng đng người Vit Nam ti Ukraine. Nguyn Văn Minh mãi là anh hùng ca đt nước Ukraine", cơ quan đi din ca Ukraine ti Vit Nam nói thêm.

Đi s Ukraine ti Vit Nam, ông Oleksandr Gaman, cho biết Thượng úy Nguyn Văn Minh, được sinh ra Kiev và sng Kharkiv. Anh đã chn đi nghĩa v quân s sau khi Nga xua quân xâm lược Ukraine vào ngày 24/2.

Nguyn Văn Minh đã tt nghip Hc vin Quc gia Lc lượng V binh Quc gia Ukraine và tng là trung úy trong Lc lượng V binh Quc gia Ukraine.

Đăng kèm nhng hình nh, video Nguyn Văn Minh chơi nhiu loi nhc c, Đi s Oleksandr Gaman cho biết Minh là mt người "có năng khiếu : chơi nhc c, hát hay và v rt đp".

"Cháu y đã có nhng kế hoch ln cho tương lai. Nhưng nhng kế hoch ca cháu đã b tiêu dit bi Nga - mt k khng b và mt k sát nhân hy dit mi th", Đi s Ukraine nói.

"Cháu y 27 tui và s luôn tui 27…", Đi s Oleksandr Gaman nói trong ngày din ra l tang ca lit sĩ Nguyn Văn Minh hôm 29/6 ti Nhà ho táng thành ph Kharkiv, do Hi người Vit ti thành ph này giúp lo liu vì bà Phm Th Sao đã sơ tán v quê nhà tnh Hi Dương, Vit Nam.

Gi Nguyn Văn Minh là "con trai ca cha m người Vit Nam và cũng là đa Con trai ca Ukraine", ông Gaman "xin h người cúi đu" trước người m ca lit sĩ Nguyn Văn Minh và tôn vinh anh là "anh hùng" và "nim t hào ca Ukraine".

"Chúng tôi, nhng người đang sng, có ơn n vĩnh vin vi M", đi s Ukraine nói thêm.

VOA đã liên lc vi bà Phm Th Sao và gi li chia bun ti gia đình bà. Chúng tôi s cp nht thông tin khi có điu kin.

Ngoài tn tht v sinh mng ca các binh sĩ hai bên, cuc tn công xâm lược ca Nga vào Ukraine, mà Moscow gi là "chiến dch đc bit", còn khiến hơn 10.000 thường dân Ukraine thương vong, theo phòng nhân quyn Liên Hip Quc. Cơ quan này nói đây ch là nhng con s xác minh được, trong khi con s thc tế là "cao hơn đáng k".

********************

Nguyễn Văn Minh 'mãi là anh hùng của đất nước Ukraine'

BBC, 25/07/2022

Ngày 24/6, trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Ukraine tại Hà Nội đăng tin Nguyễn Văn Minh, một người Ukraine gốc Việt, đã hy sinh vào ngày 26/5/2022 'trong khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc'.

minh0

Thượng úy gốc Việt Nguyễn Văn Minh

"Đại sứ quán Ukraine xin chia buồn cùng toàn thể gia quyến và cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine", trang Facebook của Đại sứ quán Ukraine viết.

"Ukraine biết ơn mẹ của cháu Minh, bà Phạm Thị Sao, đã nuôi dạy một người con trai dũng cảm.

"Nguyễn Văn Minh mãi là anh hùng của đất nước Ukraine".

Đăng kèm bài viết là hình Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Ukraine tại Việt Nam Oleksandr Gaman chia buồn, động viên bà Phạm Thị Sao, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Minh, cùng với doanh nhân Bùi Xuân Cường, người hỗ trợ giữ liên lạc giữa Đại sứ quán Ukraine và gia đình bà Sao.

Theo thông tin được chia sẻ trên các nhóm cộng đồng người việt tại Ukraine, anh Nguyễn Văn Minh sinh ngày 8/2/1995.

Anh là sĩ quan lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine, cấp bậc Thượng úy, chức vụ Trung đội trưởng, đã hi sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ tại mặt trận Donbas vào ngày 26/5/2022, hưởng dương 28 tuổi.

Anh Nguyễn Văn Minh là con trai duy nhất của bà Phạm Thị Sao, quê Hải Dương, thành viên cộng đồng Việt Nam tại thành phố Kharkiv.

minh2

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Ukraine tại Việt Nam Oleksandr Gaman chia buồn, động viên bà Phạm Thị Sao, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Minh, cùng với doanh nhân Bùi Xuân Cường

BBC đã trao đổi với bà Nataliya Zhynkina, Tham tán chính trị Ukraine tại Việt Nam để xác nhận sự việc trên.

Bà Nataliya Zhynkina cho biết bà đã liên lạc với đại diện cộng đồng người Việt tại Kharkiv và được biết gia đình anh Nguyễn Văn Minh đang thu xếp tang lễ và các thủ tục khác. Hiện gia đình của chiến binh gốc Việt chưa sẵn sàng để trao đổi về việc này, bà Nataliya cho biết thêm.

"Cuộc xâm lược khủng khiếp này đã cướp đi sinh mạng của những người tốt nhất, trẻ tuổi, tài năng, tốt bụng…", nhà ngoại giao cấp cao của Ukraine ở Hà Nội nói với BBC.

"Tôi vừa nhận ra rằng cậu ấy cũng là một nghệ sĩ và nhạc sĩ tài năng".

Giao tranh ở vùng Donbas, phía Đông Ukraine diễn ra ác liệt trong nhiều tuần qua.

Hồi đầu tháng 6, một trợ lý cao cấp của tổng thống Ukraine cho BBC biết có từ 100 tới 200 binh sỹ Ukraine bị giết trên tuyến đầu mỗi ngày.

Quân Ukraine bị tấn công không ngưng nghỉ khi quân đội Nga tìm cách dành quyền kiểm soát toàn bộ vùng Donbas.

Quân Nga tập trung đánh chiếm hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk, những căn cứ cuối cùng Ukraine còn kiểm soát trong vùng Lunansk. Trong những ngày gần đây, quân Nga dường như đã có bước tiến trong nỗ lực bao vây quân Ukraine ở hai thành phố này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Moscow đang tìm cách "phá hủy" vùng Donbas.

"Có những cuộc không kích và pháo kích rất lớn ở Donbas. Mục tiêu của kẻ chiếm đóng là không thay đổi, họ muốn phá hủy toàn bộ vùng Donbas từng bước một", ông Zelensky nói trong bài phát biểu hàng đêm qua video hồi đầu tuần.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: VOA tiếng Việt, BBC tiếng Việt
Read 100 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)