Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

11/03/2023

Ke Huy Quan và Hong Chau sẽ làm nên lịch sử tại Hollywood

VOA tiếng Việt

Ti l trao gii Oscar, d kiến din ra Los Angeles ti ngày 12/3, Ke Huy Quan và Hong Chau s là nhng din viên gc Vit đu tiên trong lch s ca gii thưởng đin nh danh giá nht hành tinh được xướng tên cho các đ c năm nay.

hollywood1

Ke Huy Quan (nh trai) và Hong Chau (nh phi) ti l trao gii BAFTA ca Vin Hàn lâm đin nh Anh Quc London hôm 19/2. C hai din viên M gc Vit đu được đ c cho gii Oscar d kiến được trao ti ngày 12/3 ti Los Angeles.

Ke Huy Quan, người tng được biết tiếng cách đây vài thp k khi là mt ngôi sao nhí trong b phim "Indiana Jones and the Temple Doom" ca đo din Steven Spielberg, được đ c cho hng mc "Nam din viên ph xut sc nht" cho vai din ca anh trong b phim hài kch "Everything Everywhere All at Once". B phim đã giành được 11 đ c Oscar cho năm nay, bao gm c "N din viên chính xut sc nht" cho Dương T Qunh (Michelle Yeoh).

Còn Hong Chau, n din viên bt đu được biết tiếng nhiu qua vai din đt phá trong Downsizing cách đây 5 năm, được đ c cho hng mc "N din viên ph xut sc nht" trong b phim chính kch tâm lý "The Whale", trong đó có s xut hin ca nam din viên chính Brendan Fraser, người được khán gi Vit Nam biết ti qua các vai din trong phim "The Quiet American" (Người M trm lng) và "The Mummy" (Xác ướp Ai Cp).

Đây là nhng đ c Oscar đu tiên cho c Ke Huy Quan và Hong Chau, nhng din viên có ngun gc Vit Nam và ti M cùng gia đình vi tư các là các di dân t nn chiến tranh. Đây cũng là ln đu tiên các din viên gc Vit giành được đ c ti gii thưởng ca Vin Hàn lâm Khoa hc và Ngh thut Đin nh M, mt mơ ước trong s nghip ca nhiu din viên.

Trong "Everything", Ke Huy Quan, còn được biết vi cái tên Jonathan Ke Quan, vào vai người chng ca nhân vt do Dương T Qunh đóng. Vai din này đã mang li cho anh gii Qu cu vàng hi tháng 1, qua c mt đàn anh go ci Brad Pitt. Din viên 52 tui cũng đã tr thành din viên nam đu tiên ca Châu Á giành gii nam din viên ph xut sc nht ti gii "Screen Actors Guild Awards" hi cui tháng trước.

Ke Huy Quan, người tng đóng chung vi Harrison Ford khi mi 12 tui trong lot phim Indiana Jones đu nhng năm 1980, cũng đã thng hu hết các gii thưởng được xem là d đoán cho thành công Oscar, trong đó có BAFTA và Independent Spirit Awards, cho vai din trong b phim đánh du s tr li ca anh sau hàng thp k vng bóng trên màn nh.

"Đây là điu mà tôi đã mong mi t lâu lm ri nhưng tôi không nghĩ điu này s đến vi tôi", Ke Huy Quan nói vi các phóng viên sau khi nhn gii Spirit Awards Santa Monica, California, hôm 4/3, theoIndieWire, trang mng chuyên v đin nh.

Còn trong "The Whale", Hong Chau vào vai mt n y tá và là người bn ca nhân vt do Fraser th vai khi chăm sóc anh, mt giáo viên béo phì đang mun được kết ni li vi đa con gái trước khi quá mun. Vai din ca cô cũng mang v cho n din viên 43 tui nhng đ c sáng giá ca các gii thưởng, gm SAG Awards, BAFTA và Gotham bên cnh Oscar.

Hong Chau, theo New York Times, cho biết cô vn đang "phân loi chính xác cm xúc ca mình" v đ c Oscar cho cô. "Thành thc mà nói, cm giác ca tôi vi đ c này là mt s nh nhõm", Hong Chau nói.

Đo din gc Vit Duc Nguyen, người có ba b phim tài liu v người t nn Vit Nam đến M, cho rng ông cm thy "hãnh din" khi thy các din viên gc Á, đc bit là có ngun gc Vit Nam, được đ c cho gii Oscar năm nay.

T tri t nn đến Hollywood

C Ke Huy Quan và Hong Chau đu là nhng người t nn chiến tranh Vit Nam đến M khi còn nh cùng vi gia đình. Vi h, được đ c Oscar là mt gic mơ mà h chưa bao gi dám mơ ti.

"Tôi thc dy mi sm mai và nghĩ rng mi th đang là mt gic mơ", Ke Huy Quan nói viScreenDaily sau khi giành được gii SAG Awards cho nam din viên ph xut sc nht hôm 26/2.

Ke Huy Quan sinh ra Sài Gòn, Vit Nam, trong mt gia đình gc Hoa. Gia đình anh phi ri b Vit Nam, khi anh 7 tui, sau khi quân Bc Vit chiếm được Sài Gòn. H trong tri t nn Hong Kong mt năm trước khi ti M vào năm 1979.

Còn Hong Chau được sinh ra trong mt tri t nn Thái Lan sau khi b m cô đưa c gia đình thoát khi Vit Nam và trước khi đt chân được đến nước M đ nhp cư. Cô ln lên New Orleans và theo ngành đin nh và truyn hình Đi hc Boston trước khi theo đui ngh din.

Vi hai đ c này, Ke Huy Quan và Hong Chau đã làm nên mt bước đt phá cho s hin din ca các gương mt Châu Á trong ngành đin nh thế gii.

Các gương mt Châu Á và nhng b phim v Châu Á đang tr nên được yêu chung ti Hollywood trong nhng năm gn đây gia bi cnh làng đin nh M và thế gii ngày mt tr nên đa dng và chp nhn nhiu hơn nhng din viên mà trước đây ch vài nhng vai ph hoc góp mt trong vài phút.

Trước khi Ke Huy Quan và Hong Chau tr thành nhng din viên gc Á được đ c Oscar, các b phim ca người M gc Á v đ tài Châu Á đã "chiếm sóng" trên màn bc trong khong 5 năm tr li đây.

"Crazy Rich Asians" là b phim đu tiên vi toàn các din viên gc Á đã gây st Hollywood trong 5 năm qua. Sau đó b phim bom tn "Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings" cũng đã đưa tên tui din viên gc Á Simu Liu được biết tiếng hơn khi to ra hình nh siêu anh hùng M gc Á đu tiên. Ngoài ra, các b phim như Minari, trong đó n din viên Hàn Quc Youn Yu-jung giành gii Oscar cho vai ph xut sc nht năm 2021, hay "The Farewell" hoc phim hot hình Disney "Raya and the Last Dragon" cũng đưa hình nh và văn hóa Châu Á lên màn nh Hollywood.

James Hong, din viên 94 tui cùng đóng trong "Everything" vi Ke Huy Quan và tng xut hin trong b phim có huyn thoi Hollywood Clark Gable cách đây 70 năm, nói rng ông đã tng chng kiến thi kỳ din viên Châu Á không th có ch đng trong làng đin nh M.

"Nhng nhà sn xut (lúc đó) nói rng người Châu Á không đ gii và h không th làm phim bán chy", ông Hong, người bt đu s nghip din xut t nhng năm 1905, nói. "Nhưng hãy nhìn chúng tôi bây gi này ?"

Din viên gc Á lên ngôi

Đ có được đ c danh giá ca Vin Hàn lâm Đin nh M, c Ke Huy Quan và Hong Chau đu phi tri qua nhng thi đim tưởng chng như có th khiến h lùi bước nếu không vì đam mê đ theo đui nghip din trong mt thế gii mà các din viên Châu Á khó tìm được ch đng.

Sau khi tr thành din viên nhí gc Á danh tiếng t b phim "Indiana Jones and the Temple of Doom" vào năm 1984 và "The Goonies" vào năm 1985, Ke Huy Quan gn như biến mt khi màn nh khi ch có được nhng vai din nh trong các b phim sau đó.

Dù tt nghip trường Ngh thut đin nh ca Đi hc Los Angeles, Ke Huy Quan đã phi vt lt tìm kiếm vai din trong nhiu thp k mc dù trước đó là mt ngôi sao nhí. Cho biết trong phát biu khi nhn gii thưởng SAG Awards hôm 26/2, Ke Huy Quan nói rng anh đã phi ri xa s nghip din xut trong nhiu năm "bi vì có rt ít cơ hi" cho các din viên gc Á.

Vi Hong Chau, cô cũng phi vt ln trong ngh đ tr vng khi là mt din viên gc Á.

Nói vi New York Times sau khi được đ ca Oscar v nhng khó khăn ca mình, Hong Chau cho biết trong toàn b s nghip ca cô, cô luôn b xem là "k yếu thế" phi "tìm mi cách đ có được các vai din".

Hong Chau đã tng được nhiu người mong đi s được đ c Gii Qu cu vàng cho vai din ph xut sc nht trong b phim truyn hình Downsizing, trong đó cô đóng cnh tài t Matt Damon. Tuy nhiên tên ca cô cui cùng đã không nm trong danh sách đ c năm 2017 bi cô là mt din viên gc Á.

"Quang cnh gi đã khác hơn trước đây ri", Ke Huy Quan nói trong bài phát biu khi nhn gii thưởng SAG Awards cho vai din ca anh trong "Everything".

Theo đo din Duc Nguyen, người có hơn 20 năm hot đng trong ngành đin nh, vi s phát trin mnh m ca cng đng gc Á và s thay đi ca xã hi M khi mun có s đa dng hơn trong mi lĩnh vc, các din viên gc Á đang có ch đng hơn trong làng đin nh và nhng n lc ca h đang được nhìn nhn nhiu hơn.

"Thi đi hôm nay rt tt cho người gc Á Châu vì (h) có nhiu cơ hi hơn", anh Duc nói nhưng cũng cho rng c Ke Huy Quan và Hong Chau là nhng din viên đã n lc hết mình và theo đui s nghip trong làng gii trí đy cnh tranh và ít ch cho người gc Á.

"Nhng người t nn đến đây, h ch mun con cái mình ln lên làm nhng vic (d dàng) thành công như bác s, k sư", anh Duc Nguyen, người cũng theo đui ngh đo din phim dù cho rng khó kiếm ra nhiu tin, nói. "(Tôi) ngưỡng m nhng người nào hy sinh (s nghip) ca mình, nhng la chn ca mình vì sinh sng bng ngành đin nh và nghip din viên rt là khó".

Ke Huy Quan cho biết anh phi vt ln vi ngh rt nhiu, thm chí ngay c sau khi đóng xong b phim "Everything", đến ni anh đã mt bo him y tế cho đến gn đây khi nhn được các vai din tiếp theo sau thành công ca b phim đang được đ c Oscar, theo IndieWire.

S tr li ca Ke Huy Quan vi vai din dù ph nhưng được các nhà phê bình đin nh đánh giá là xut sc. Đo din Duc Nguyen, người đã ngưỡng m Ke Huy Quan khi anh là ngôi sao nhí trong b phim "Indiana Jones", cũng ca ngi tài năng ca nam din viên khi tr li sau nhiu thp k đ có được thành công trong mt vai din khó, to ra mt hình nh hoàn toàn mi.

Trong bài phát biu đy cm xúc, Ke Huy Quan đã khích l nhng người ngh s đang còn đang vt ln vi các vai din là hãy "tiếp tc làm vic" bi vì nh hào quang mt ngày nào đó s tìm đến bn".

Còn đo din Duc Nguyen thì hy vng rng nhng ngh s và nhng nhà làm phim gc Vit s nhn được s ng h nhiu hơn ca cng đng đ có th mt ngày nào đó đưa được nhng câu chuyn ca người Vit lên màn nh và được vinh danh ti các gii thưởng danh giá như Oscar.

Nguồn : VOA, 11/03/2023

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: VOA tiếng Việt
Read 202 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)