Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

05/11/2023

Điền kinh Việt Nam sa sút và thiếu hụt lực lượng

RFI tiếng Việt

Bị soán ngôi đầu Đông Nam Á tại SEA Games 32, trắng tay không đạt được huy chương nào tại Đại hội thể thao châu Á Asiad 19, điền kinh, vốn đang trên đà trở thành môn thể thao thế mạnh của Việt Nam tại các đấu trường quốc tế, đã lộ rõ sự sa sút và thiếu hụt lực lượng. Viễn cảnh bị bị tụt hậu so với các nước trong khu vực không còn là nguy cơ mà đã là thực tế.

dienkinh1

Nguyễn Thị Oanh (giữa), vận động viên chạy cự ly dài số 1 Việt Nam trong môn thi 5000m tại SEA Games 31, Hà Nội, 14/05/2022. AP - Minh Hoang

Từng nhiều năm liền thống trị đấu trường khu vực Đông Nam Á, có huy chương ở các kỳ đại hội châu lục Asiad, điền kinh đang là niềm tự hào của thể thao Việt Nam. Nhưng chỉ một năm trở lại đây, những dấu hiệu xuống dốc của bộ môn này ngày càng hiện rõ. Mất ngôi đầu Đông Nam Á tại SEA Games 32. Ở Asiad 19, không đạt được huy chương nào, bị một loạt các quốc gia trong khu vực qua mặt dễ dàng, thành tích của các vận động viên gần như dậm chân tại chỗ. Bức tranh điền kinh Việt Nam đang trở nên phai mầu, những mảng sáng bị mất dần.

Trong bối cảnh đó, giả vô địch quốc gia điền kinh 2023 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 24/10 đến 28/10. Giải đấu lớn cuối cùng trong năm của điền kinh Việt Nam này là dịp để các nhà quản lý bộ môn đánh giá lại lực lượng các vận động viên, các công tác đào tạo, huấn luyện vận động viên, trước khi tìm ra các giải pháp phù hợp nhất để điền kinh Việt Nam cải thiện tình hình, trở lại với đấu trường quốc tế một cách mạnh mẽ và tham vọng hơn.

Để hiểu thêm thực trạng phát triển của điền kinh Việt Nam, chương trình Thể thao của RFI có cuộc trao đổi với ông Dương Đức Thủy, nguyên trưởng bộ môn điền kinh, thuộc Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam (nay là Cục thể dục Thể thao) và đã có nhiều năm làm huấn luyện viên trưởng của đội tuyển điền kinh Việt Nam.

Anh Vũ

Nguồn : RFI, 05/11/2023

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Anh Vũ
Read 46 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)