Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

11/02/2024

Việt Nam tăng cường sự hiện diện trên Biển Đông

RFA tổng hợp

Việt Nam tổ chức duyệt binh ở quần đảo Trường Sa vào dịp Tết Nguyên đán

RFA, 11/02/2024

Việt Nam tổ chức lễ duyệt binh với sự tham gia của quân đội và người dân ở đảo Trường Sa thuộc quần đảo Trường Sa vào ngày mùng 1 Tết (tức 10/2). Báo chí Nhà nước loan tin cho biết lễ duyệt binh là để biểu dương lực lượng và thể hiện sự đoàn kết, ý chí quyết tâm giữ gìn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

truongsa1

Duyệt binh ở đảo Trường Sa hôm 10/2/2024 - Hồng Đạt/TTXVN

Quần đảo Trường Sa là nơi đang có tranh chấp về chủ quyền giữa Việt Nam và một số nước trong khu vực bao gồm Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Việt Nam hiện nắm giữ 27 thực thể ở quần đảo này. Đây cũng là nơi Trung Quốc sử dụng vũ lực chiếm đá Gạc Ma của Việt Nam vào năm 1988.

Thông tin trên các trang báo của Việt Nam không cho biết cụ thể có bao nhiêu người tham gia cuộc duyệt binh vào dịp đầu năm mới nhưng các hình ảnh được loan tải rộng rãi cho thấy tham gia duyệt binh gồm các lực lượng quân đội đóng quân trên đảo Trường Sa, cán bộ và công chức khối dân chính Đảng và người dân trên đảo.

Đảo Trường Sa thủ phủ do Việt Nam thiết lập trên quần đảo Trường Sa, cách đất liền gần 500 km. Đảo có điều kiện vật chất tốt nhân trong số các thực thể mà Việt Nam đang kiểm soát ở quần đảo, có sân bay, cầu cảng có thể đón được tàu lớn. 

Nguồn : RFA, 11/02/2024

**********************

Tàu Hải quân Việt Nam thăm Malaysia rồi dự diễn tập đa phương MILAN ở Ấn Độ

RFA, 09/02/2024

Tàu 20, thuộc Hải đội 132, Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân Việt Nam vào ngày 8/2 cập cảng Lumut bắt đầu chuyến thăm chính thức Malaysia.

truongsa02

Tàu 20 trong đội hình diễn tập ngày 28/05/202 - Ảnh minh họa

Mạng báo Quân đội Nhân dân loan tin trong cùng ngày cho biết Tàu 20 lên đường từ ngày 2/2 và đây là chuyến thăm Malaysia thứ sáu của tàu Hải quân Việt Nam.

Vào ngày 9/2, Trưởng đoàn phía Việt Nam do Đại tá Đoàn Bảo Anh- Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, đến chào xã giao Đề đốc Harisundar Rajoo- Phó Tư lệnh Hạm đội Miền Tây, Hải quân Malaysia.

Chuyến thăm Malaysia gần nhất của Hải quân Việt Nam diễn ra vào tháng 5 năm 2023. Lúc đó Tàu 20 đến Langkawi tham dự Triển lãm Hàng hải & Hàng không Vũ trụ Quốc tế (LIMA) năm 2023.

Tại cảng Lumut trong chuyến thăm này, ngoài những hoạt động giao lưu giữa phái đoàn Hải quân Việt Nam và Hải quân Malaysia, Tàu 20 sẽ được tiếp nhiên liệu và bổ sung lượng dự trữ để lên đường đi Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN năm 2024 tại thành phố Visakhapatnam.

Diễn tập Hải quân đa phương MILAN do Hải quân Ấn Độ tổ chức lần đầu tiên vào năm 1995, và tiếp đó diễn ra định kỳ hai năm một lần. Trong giai đoạn đầu từ 1995 đến năm 2000, Diễn tập Hải quân đa phương MILAN quy tụ chủ yếu những quốc gia Nam Á và Đông Nam Á ; sau đó hoạt động này được mở rộng ra với sự tham gia của các đảo quốc ở khu vực Tây Thái Bình Dương, ven Tây Thái Bình Dương.

Nguồn : RFA, 09/02/2024

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFA tiếng Việt
Read 118 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)