Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

16/02/2024

Vụ 300 khách Đài Loan bị bỏ rơi

Tổng hợp

Công ty trách nhiệm hữu hạn lữ hành quốc tế Việt Nam Winner bị đề nghị phạt 30 triệu đồng

RFA, 16/02/2024

Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang vừa có kiến nghị phạt hành chính 30 triệu đồng đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn Lữ hành quốc tế Việt Nam Winner vì vi phạm quy định khi kinh doanh dịch vụ lữ hành trong vụ gần 300 khách du lịch Đài Loan bị bỏ rơi ở Phú Quốc dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

dukhach1

Hình chụp hôm 19/11/2021 : khu du lịch Vinpearl ở Phú Quốc - AFP

Theo thông tin mới nhất được Sở Du lịch Kiên Giang cung cấp cho báo chí, Công ty Winner có hợp đồng với công ty We Love Tour của Đài Loan để đưa khách đến Phú Quốc. Phía công ty Việt Nam đã nhận được tiền cọc là 700.000 đài tệ (khoảng 500 triệu đồng) vào ngày 18/1.

Đến ngày 24/1, Công ty Winner đã gửi 10 bảng báo giá cho 10 đoàn khách Đài Loan đến Công ty We Love Tour. Tuy nhiên, hai công ty đã không thống nhất thỏa thuận nên ngày 31/1 Công ty Winner đã đơn phương gửi thông báo dừng cung cấp dịch vụ đến Công ty We Love Tour. Tuy nhiên, Công ty We Love Tour không có phản hồi. Winner vẫn giữ tiền cọc.

Theo Sở Du lịch Kiên Giang, đoàn khách Đài Loan đến Phú Quốc vào khuya ngày 9/2 nhưng không có xe đưa đón, không có hướng dẫn viên. Công ty We Love Tour đã liên hệ với Công ty Winner nhờ phục vụ đoàn khách trên, nhưng không thanh toán. Vì vậy Winner yêu cầu mỗi khách phải thanh toán bổ sung 720 đô la.

We Love Tour đồng ý sẽ thanh toán tiền lại cho khách sau nhưng chỉ có 90 khách đồng ý làm theo thoả thuận này.

Sở Du lịch Kiên Giang cho rằng việc Winner thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng vẫn giữ số tiền đặt cọc, vẫn tiến hành phục vụ đoàn khách và thu phí dịch vụ đã vi phạm quy định khi kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Báo Dân Trí dẫn lời ông Hà Tuấn Minh - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Lữ hành quốc tế Việt Nam Winner ở Phú Quốc - cho biết công ty này sẽ khiếu nại đối với quyết định xử phạt làm ảnh hưởng đến uy tín công ty đồng thời hình ảnh du lịch Phú Quốc.

Đoàn khách Đài Loan bị bỏ rơi tại Phú Quốc đã trở về Đài Loan vào ngày 14/2.

Nguồn : RFA, 16/02/2024

********************************

Hàng trăm du khách Đài Loan mắc kẹt tại Việt Nam vì công ty du lịch đòi thêm tiền

VOA, 12/02/2024

Gần 300 du khách Đài Loan đang bị mắc kẹt tại Việt Nam suốt mấy ngày qua và các cuộc đàm phán đang được tiến hành để đảm bảo những du khách này có thể được hồi hương sớm nhất, Focus Taiwan dẫn lời các quan chức của Tổng cục Du lịch nước này cho biết hôm 12/2.

dukhach0

Hướng dẫn viên và trợ lý du lịch người Việt nói chuyện với du khách Đài Loan và yêu cầu thanh toán thêm. Hình ảnh riêng được cung cấp cho Focus Taiwan.

Cơ quan này cũng xác nhận các thành viên trong nhiều nhóm du khách Đài Loan trên đều đã đặt các gói du lịch với công ty "We Love Tour" có trụ sở tại Đài Bắc.

Thông tin về những rắc rối của các nhóm du khách Đài Loan bắt đầu xuất hiện vào ngày 10/2, sau khi một du khách Đài Loan lên mạng xã hội để phàn nàn về cách họ bị đối xử ở Việt Nam.

Theo thành viên của một trong những đoàn du lịch này, nhóm của họ đã rời Đài Loan vào thứ Bảy, là ngày Tết Nguyên đán, để đến đảo Phú Quốc của Việt Nam trong chuyến du lịch kéo dài 5 ngày.

Tuy nhiên, khi đến Phú Quốc, đoàn được công ty du lịch địa phương tiếp nhận là Công ty trách nhiệm hữu hạn Du lịch Quốc tế Winner của Việt Nam thông báo mỗi cá nhân sẽ phải trả thêm 720 USD để tiếp tục hành trình. Những người không thanh toán được sẽ phải tự mình tiếp tục chuyến đi hoặc quay trở lại Đài Loan.

Các thành viên khác của các nhóm du lịch Đài Loan cũng đăng trên trang Facebook của họ một tuyên bố bằng văn bản từ Winner giải thích rằng công ty đã quyết định yêu cầu họ phải thanh toán bổ sung vì đối tác Đài Loan không chuyển đủ tiền để các chuyến tham quan Việt Nam tiếp tục, vẫn theo Focus Taiwan.

Công ty của Việt Nam cho biết họ đã đón 292 du khách vào thứ Bảy từ việc hợp tác với We Love Tour.

Theo Winner, công ty Đài Loan đã hứa sẽ chuyển toàn bộ chi phí đi lại và thanh toán của đoàn Đài Loan trước khi bắt đầu chuyến tham quan tại Việt Nam, nhưng công ty Việt Nam chỉ nhận được chưa đến 10% số tiền.

Phía Việt Nam cho biết họ không thể chịu thêm tổn thất tài chính và không còn lựa chọn nào khác ngoài việc yêu cầu du khách trả thêm tiền, đồng thời nói thêm rằng sự thiếu hụt tài chính có thể khiến du khách không có chuyến bay về nước.

Winner cũng khẳng định công ty du lịch Đài Loan đã không chuyển đủ tiền cho phía Việt Nam kể từ tháng 1.

Tổng cục Du lịch Đài Loan hôm 12/2 cho biết hơn 100 trong số 292 khách du lịch trên đã trả thêm khoản tiền mà Winner yêu cầu để tiếp tục chuyến đi của họ.

Tuy nhiên, vì We Love Tour vẫn chưa thanh toán cho chuyến bay thuê bao đã đặt với Bamboo Airways của Việt Nam nên mức độ tranh chấp tài chính của công ty với các đối tác Việt Nam có thể chưa rõ ràng cho đến thứ Ba, cơ quan của Đài Loan cho biết.

Theo tìm hiểu của Tổng cục Du lịch Đài Loan, We Love Tour có tranh chấp tài chính với một số công ty lữ hành tại Việt Nam. Cơ quan này cho biết sẽ tiến hành điều tra sâu hơn để xác định xem We Love Tour có vi phạm Quy định quản lý các cơ quan du lịch hay không. Ngoài ra, họ sẽ tiếp tục làm việc với Hiệp hội Đảm bảo Chất lượng Du lịch (TQAA) để đàm phán với phía Việt Nam để đảm bảo cho các du khách Đài Loan được hồi hương an toàn.

Cuối ngày 12/2, We Love Tour đã đưa ra một thông cáo báo chí bác bỏ những tuyên bố của Winner, và cho biết hai công ty trước đó đã đi đến thỏa thuận rằng mọi khoản thanh toán sẽ được thanh toán trước ngày 26/2. Công ty Đài Loan lập luận rằng Winner đã hủy bỏ thỏa thuận và yêu cầu thanh toán đầy đủ sau khi một du khách phàn nàn về bữa ăn khi đến Việt Nam, Focus Taiwan cho biết thêm.

Công ty Đài Loan cũng kêu gọi khách du lịch "kiềm chế để không bị công ty Việt Nam bắt làm con tin về tài chính" và hứa sẽ bù đắp mọi tổn thất mà khách hàng của họ phải gánh chịu.

Đài Loan và Việt Nam đã đặt mục tiêu thu hút 2 triệu khách du lịch giữa hai nước trong năm 2024, theo một thỏa thuận được ký vào tháng 11/2023, theo Tổng cục Du lịch Đài Loan.

Nguồn : VOA, 12/02/2024

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFA tiếng Việt, VOA tiếng Việt
Read 102 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)