Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

10/05/2024

Vì sao lại là Cơ quan An ninh điều tra vụ Cây xanh Công Minh ?

Thoibao.de

Ngày 8/5, BBC tiếng Việt cho hay "Cây xanh Công Minh bị điều tra, hé lộ vụ án 'đặc biệt nghiêm trọng' ?"

Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra thuộc Bộ Công an Việt Nam đã yêu cầu gần 20 tỉnh, thành phố, rà soát, cung cấp tài liệu, dự án trồng và chăm sóc cây xanh, chỉnh trang đô thị, từ năm 2019 đến 2023, liên quan Công ty trách nhiệm hữu hạn Cây xanh Công Minh.

congminh1

Công ty trách nhiệm hữu hạn Cây xanh Công Minh đã tham gia đấu và trúng nhiều gói thầu bất thường ở nhiều tỉnh thành trên cả nước - Ảnh minh họa Một trong những gói thầu trên địa bàn thị trấn Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông (CAND)

BBC dẫn dữ liệu chính thức, cho thấy, Công ty này đã tham gia 228 gói thầu, trong đó trúng 172 gói, trượt 37 gói, 14 gói chưa có kết quả và 5 gói đã bị hủy. Tổng giá trị trúng thầu của doanh nghiệp này ước tính lên tới 1.991 tỷ đồng. Tỷ lệ trúng thầu của Công ty này là hơn 82%, được đánh giá là "vô địch".

BBC dẫn trang Xây dựng chính sách, pháp luật của Chính phủ Việt Nam, cho hay, Cây xanh Công Minh "đã tham gia đấu và trúng nhiều gói thầu bất thường ở nhiều tỉnh thành trên cả nước".

BBC đánh giá, "dấu hiệu vi phạm pháp luật" của Công ty Cây xanh Công Minh, mà Bộ Công an đề cập, có khả năng liên quan đến các gói thầu mà Công ty này trúng trên nhiều tỉnh thành.

BBC cho biết, Công ty Cây xanh Công Minh được thành lập năm 1993, Chủ tịch Hội đồng Quản trị là Nguyễn Công Minh – người từng được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, vào năm 2019.

Công ty Cây xanh Công Minh có trụ sở tại Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, và hoạt động trong nhiều lĩnh vực, như thi công, chăm sóc công trình cây xanh đô thị, khu công nghiệp, cơ quan, nhà riêng ; sản xuất và cung cấp cây giống nông, lâm, công nghiệp.

BBC so sánh giữa các vụ Tập đoàn Phúc Sơn và Tập đoàn Thuận An, với vụ Cây xanh Công Minh, và cho biết, điểm khác biệt là, các vụ Thuận An và Phúc Sơn là do Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) phụ trách ; còn vụ Công ty Cây xanh Công Minh lại là bên Cơ quan An ninh điều tra thụ lý.

BBC dẫn Điều 16 Luật Tổ chức Cơ quan điều tra hình sự, theo đó, một trong những nhiệm vụ, quyền hạn của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, là "điều tra vụ án hình sự về các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương", "kiểm tra hoạt động điều tra xử lý của cơ quan an ninh điều tra công an cấp tỉnh".

BBC cũng cho biết, Cơ quan An ninh điều tra còn đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội nói chung, điều tra, xử lý các đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia nói riêng.

Ngoài ra, Cơ quan An ninh điều tra còn tiến hành điều tra các vụ án hình sự theo thẩm quyền được giao. Cần lưu ý, trong trường hợp C03 "quá tải", thì lãnh đạo Bộ Công an có quyền yêu cầu bên Cơ quan An ninh điều tra làm án, đặc biệt là một số vụ việc lớn.

BBC lấy dẫn chứng từ vụ đại án "chuyến bay giải cứu", do được đánh giá là "vụ án đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra tại nhiều bộ ngành" nên Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an là bên khởi tố vụ án.

BBC cho rằng, với việc Cơ quan An ninh điều tra, chứ không phải C03, là bên điều tra, thì vụ việc tại Công ty Cây xanh Công Minh có yếu tố "vụ án hình sự về các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương".

Như vậy, BBC nhận định, vụ án Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Cây xanh Công Minh có thể là vụ án "đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp", cụ thể là liên quan đến các gói thầu "bất thường" mà công ty này đã trúng thầu ở nhiều tỉnh thành khắp cả nước. Không loại trừ khả năng, vụ này liên quan tới các nhân vật lớn, như đã từng xảy ra với các tập đoàn Phúc Sơn và Thuận An.

Quang Minh

Nguồn : Thoibao.de, 10/05/2024

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Quang Minh
Read 131 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)