Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

02/08/2018

Bắt cóc Trịnh Xuân Thanh : mật vụ Việt Nam đã vào Đức qua ngả Pháp

Tổng hợp

Vụ Trịnh Xuân Thanh : Nguyễn Hải Long bất ngờ kháng án (RFI, 02/08/2018)

Theo báo chí Đức, bị cáo Nguyễn Hải Long trong vụ án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức đã bất ngờ kháng án vào giờ chót, vài ngày sau bị một tòa án ở Berlin tuyên án tù. Tình tiết mới : dường như mật vụ Việt Nam đã vào Đức qua ngả Pháp.

txt1

Bị cáo Nguyễn Hải Long ngồi trong phòng kính chống đạn tại tòa án Berlin, Đức, ngày 25/07/2018 (Ảnh Thoibao.de)

Nhật báo TAZ của Đức hôm qua, 01/08/2018, cho biết là ngày 31/07 vừa qua, tức là đúng một ngày trước khi hết hạn, bị cáo Nguyễn Hải Long đã đệ đơn kháng án, mặc dù trong phiên xử ngày 25/07 vừa qua, bị cáo đã nhận tội trước tòa để được hưởng mức án nhẹ.

Trong phiên xử hôm đó, Tòa thượng thẩm Berlin chỉ tuyên án 3 năm 10 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Hải Long về tội "hoạt động gián điệp chống Nhà nước Đức" và về tội tham gia vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại Berlin cách đây một năm.

Theo nhật báo TAZ, việc ông Nguyễn Hải Long kháng án là điều hoàn toàn bất ngờ, ngay cả đối với hai luật sư bào chữa cho ông Long, vì chính hai luật sư này đã thuyết phục được thân chủ của họ nhận tội trước tòa để được tuyên án nhẹ.

Sau khi nhận được tin kháng án, hai luật sư này đã lập tức hủy bỏ ủy nhiệm bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hải Long. Nhật báo TAZ cho biết, khi đệ đơn kháng án, bị cáo Nguyễn Hải Long cũng đã ủy nhiệm 2 luật sư khác bào chữa cho mình.

Tờ TAZ cũng cho biết, theo nguồn tin từ giới thân cận với sứ quán Đức tại Việt Nam, ngay sau khi bị cáo Nguyễn Hải Long nhận tội trước tòa, chính phủ Việt Nam đã mời đại diện sứ quán Đức lên nói chuyện về phiên xử Nguyễn Hải Long.

Cho tới nay, chính phủ Hà Nội vẫn khẳng định rằng ông Trịnh Xuân Thanh, cựu chủ tịch Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam, đã tự nguyện về nước để đầu thú, sau gần một năm trốn lệnh truy nã quốc tế. Nhưng trong lời thú tội trước tòa, Nguyễn Hải Long đã thừa nhận chính mật vụ Việt Nam đã bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đem về nước.

Thật ra, trong bản luận tội khi tuyên án hồi tuần trước, bà Regine Grieß, Chánh án chủ tọa phiên tòa đã nói rõ tòa có đầy đủ các nhân chứng và bằng chứng do cảnh sát điều tra thu thập được, để kết án Nguyễn Hải Long mà không nhất thiết phải có lời thú tội của bị cáo.

Phiên tòa vừa qua cũng đã hé lộ nhiều tình tiết khác về hoạt động của mật vụ Việt Nam trong vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, theo lời nhà báo Lê Trung Khoa, chủ biên tờ thoibao.de, người đã dự phiên tòa này :

"Có sự liên quan giữa đại sứ quán Việt Nam tại Pháp với vụ bắt cóc này. Cụ thể, trong những phiên tòa diễn ra trước đó tại Berlin, các nhân viên điều tra Đức khai rằng họ đã phát hiện những SIM điện thoại của Pháp đã được đưa vào khuôn viên của sứ quán Việt Nam tại Pháp để khởi động lên và sau đó được những nhân viên mật vụ này cho vào điện thoại để sử dụng từ lúc ở Pháp, sau đó bay đến Đức và trong thời gian bắt cóc, những người này liên tục sử dụng số điện thoại đã được bật trong khuôn viên sứ quán Việt Nam.

Vào buổi cuối của phiên tòa, khi tuyên án bị cáo mật vụ Nguyễn Hải Long trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh với án là 3 năm 10 tháng tù, lại một lần nữa bà thẩm phán nhắc đến việc này và cho biết là các nhà điều tra Đức đang chờ xác minh của cảnh sát Pháp tại Paris để biết thêm thông tin cụ thể về nhóm mật vụ này đã đi như thế nào vào Pháp, đã sử dụng những phương tiện gì và đã có những hoạt động gì trong thời gian ở Pháp cho đến khi lên sân bay.

Trong thời điểm này thì phía Đức chưa nhận được những thông tin đó, có nghĩa là họ đang tiếp tục điều tra. Sắp tới đây cảnh sát Pháp chắc chắn là sẽ có những thông tin mới".

Thanh Phương

***********************

Vụ án Trịnh Xuân Thanh : bị cáo Nguyễn Hải Long bất ngờ kháng án (RFA, 02/08/2018)

Truyền thông Đức vào ngày 2 tháng 8 loan tin cho biết bị cáo Nguyễn Hải Long trong vụ án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức đã bất ngờ kháng án vào giờ phút chót chỉ vài ngày sau khi bị tòa án ở Berlin tuyên án.

txt2

Bị cáo Nguyễn Hải Long tại Tòa Thượng Thẩm Berlin. AFP

Theo tờ TAZ của Đức loan tin vào hôm 1 tháng 8 cho biết, ngày 31/7 đúng một ngày trước khi hết hạn được kháng án, bị cáo Nguyễn Hải Long đã đệ đơn xin kháng án, mặc dù trong phiên xử ngày 25/7 bị cáo đã nhận tội để hưởng mức án nhẹ với 3 năm 10 tháng tù. Ông Nguyễn Hải Long bị buộc tội trợ giúp mật vụ Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Đức và hoạt động gián điệp trên đất Đức.

Nhà báo Lê Trung Khoa tại Berlin cho chúng tôi biết, bản án này chưa có hiệu lực vì trong thời gian 1 tuần bị cáo Nguyễn Hải Long có quyền kháng án và trong vòng 1 tháng sau đó phải trình bày lý do kháng án. Tuy nhiên, rất ít xảy ra kháng án bởi vì trước khi nhận tội luật sư của Nguyễn Hải Long đã nói chuyện và thỏa thuận công khai trước tòa các thủ tục tố tụng để được hưởng mức án khoan hồng.

Nhà Báo Lê Trung Khoa cho biết thêm :

“Theo tôi được biết việc kháng án này nên bị cáo Nguyễn Hải Long vẫn phải nằm tại nhà tù tạm giam cho đến khi nhận mức án chính thức và việc này có thể kéo dài đến cuối năm, vì tòa án cao hơn họ cần có thời gian để họ xem xét những nội dung của luật sư Nguyễn Hải Long đưa ra và Nguyễn Hải Long cũng đã thuê hai luật sư mới bắt đầu từ lúc kháng án còn các luật sư cũ đã chấp dứt vụ án này vì Nguyễn Hải Long đã nhận tội. Tất nhiên việc này sẽ gây ra khó khăn rất lớn để kết thúc vụ án và phía Đức sẽ tiếp tục để đưa ra các bằng chứng mới để khẳng định và họ có thể sẽ làm mạnh mẽ hơn. Nguyễn Hải Long sau khi nhận tội thì nhận được bản án là 3 năm 10 tháng đó là theo chính sách khoan hồng và sau khi kháng án thì bản án này sẽ được xem xét lại, phía Đức kể cả không nhận tội thì họ cũng có đủ bằng chứng để kết tội đây là vụ án bắt cóc bởi các cơ quan mật vụ VN. Tóm lại vụ án này có thể được kéo dài đến cuối năm”.

Vào cuối tháng 7 năm ngoái, mật vụ Việt Nam đã bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, một cựu quan chức dầu khí Việt Nam bị cáo buộc tham nhũng đang trốn ở Đức về Việt Nam. Ông Trịnh Xuân Thanh vào hồi đầu năm nay bị tòa án ở Hà Nội kết án chung thân.

Phía Đức cho rằng đây là vụ bắt cóc vi phạm luật pháp Đức và Quốc tế, nhưng phía Việt Nam một mực khẳng định ông Trịnh Xuân Thanh đã về nước đầu thú. Quan hệ giữa Hà Nội và Berlin trở nên căng thẳng sau đó với việc Đức quyết định đóng băng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.

Quay lại trang chủ
Read 367 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)