Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Video

06/02/2018

Hai người bảo vệ môi trường miền Trung bị phạt án tù nặng

Tiếng Dân Việt Media

Sáng 06/02/2018, Tòa án huyện Diễn Châu, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã mở phiên  tòa sơ thẩm xét xử hai nhà hoạt động bảo vệ môi trường phản đối Formosa gây thảm họa ô nhiễm môi trường dọc bờ biển min Trung.

Nghệ An : Tuyên phạt Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong về tội chống người thi hành công vụ

Hai nhà hoạt động phản đi Formosa gây thảm họa môi trường đã bị Tòa án huyện Diễn Châuphtổng cộng 16 năm

Viện kiểm sát huyện Diễn Châu cáo buộc :

Anh Hoàng Đức Bình, phó chủ tịch Phong trào Lao Động Việt tội danh "chống người thi hành công vụ" và "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" theo điều 257 và 258 Bộ luật hình sự.

Anh Nguyễn Nam Phong, tài xế của linh mục Nguyễn Đình Thục trong đợt đi kiện Formosa vào ngày 14/2/2017, bị kết tội "chống người thi hành công vụ".

Hai nhà hoạt động phản đi Formosa gây thảm họa môi trường đã bị Tòa án huyện Diễn Châu pht tổng cộng 16 năm tù, theo đó :

-Anh Hoàng Đức Bình bị kết án 14 năm tù.

- Anh Nguyễn Nam Phong bị kết án 2 năm tù.

Một bản án quá bất công và tàn ác

Theo RFA, Linh mục Nguyễn Đình Thục người đồng hành bên ngoài phiên tòa cũng chia sẻ : các anh trong phiên tòa rất bình tĩnh, tự tin và không đổ lỗi gì cho nhau cả. Họ đã thể hiện là những con người rất vững vàng, không hề sợ hãi hay để lộ sự tức giận trong phiên tòa.

Linh mục Nguyễn Đình Thục nhận xét về bản án :

"Một bản án quá bất công và tàn ác. Bản án vượt trên sự tưởng tượng của mọi người, kể cả các luật sư cũng không hiểu được là không hiểu sao họ lại dành một bản án quá nặng nề cho hai anh như thế".

Hội đồng xét xử đã từ chối đề nghị của luật sư và nhà hoạt động Hoàng Đức Bình về việc trưng dẫn và trình chiếu các video clip được dùng làm căn cứ buộc tội hai ông trong phiên tòa sáng ngày 06/02/2018.

Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho anh Hoàng Đưc Bình, nói : "Đây là một bản án bất công, không đúng với pháp luật hiện hành".

Bà Phạm Thị Vạn, mẹ của Hoàng Đức Bình, người được vào tham dự phiên tòa kể lại :

Trấn áp mạnh tay bên ngoài phiên tòa

Bên ngoài phiên tòa, những người thân của hai anh Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong bị công an hành hung và ngăn cản không cho tham dự phiên tòa được gọi là "công khai".

Khoảng 10 người đã bị đánh đập, bị bắt đưa vào trụ sở công an thành phố Vinh và giữ tại đó cho đến gần một gi chiều, sau khi phiên tòa kết thúc mới được thả ra.Những người vừa được thả ra này tố cáo :

Trần Quang Thành tổng hợp

Quay lại trang chủ
Read 360 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)