Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

13/02/2019

An ninh Biển Đông : Việt Nam mua vũ khí, Anh, Malaysia cảnh báo

Tổng hợp

Việt Nam ‘mua’ máy bay trinh sát và huấn luyện của Mỹ (VOA, 13/02/2019)

Đô đốc Philip S. Davidson, Ch huy B tư lnh Thái Bình Dương - n Đ Dương ca M, hôm 12/2 đã tiết l ti Quc hi M v chuyn Vit Nam mua máy bay trinh sát không người lái cũng như máy bay hun luyn t Hoa Kỳ.

anh1

Một chiếc Scan Eagle UAV được sử dụng trên một tàu hải quân Mỹ.

Ông Davidson nói rằng mi quan h quân s gia B tư lnh mà ông ch huy và quân đi Vit Nam "ưu tiên cng c năng lc hàng hi ca Vit Nam, vn s được h tr bi vic Vit Nam mua Scan Eagle UAV (máy bay trinh sát không người lái) và máy bay hun luyn T-6, và mt chiếc tàu th hai ca Lc lượng Tun duyên M", theo văn bn chun b sn cho cuc điu trn ti y ban Quân v Thượng vin M.

VOA Việt Ng không th liên lc ngay được vi quan chc hi quân cp cao ca Hoa Kỳ này đ hi thêm v thông tin trên.

Nếu đúng Vit Nam đã mua các loi máy bay do các tp đoàn M sn xuất thì giao dch này thuc loi Mua bán Thương mi Trc tiếp (DCS), mt trong hai chương trình chính đ Hoa Kỳ chuyn giao các dch v và thiết b quc phòng cho đng minh và đi tác.

Theo chương trình DCS, đi tác đt tha thun vi mt nhà sn xut M, nhưng nhà sn xut phi được B Ngoi giao Hoa Kỳ cp giy phép thông qua v mua bán trước khi chuyn giao thiết b.

Đô đốc Davidson nói thêm rng "Vit Nam đã ni lên là mt đi tác chính trong vic thúc đy trt t quc tế da trên lut l và an ninh khu vực Thái Bình Dương - n Đ Dương".

"Việt Nam chia s nhiu nguyên tc ca M v các vn đ như pháp quyn quc tế và tun tra t do hàng hi, và Vit Nam là mt trong các tiếng nói mnh m nht trong tranh chp Bin Nam Trung Hoa [Bin Đông]", quan chc hi quân cp cao M nói.

Trong bài phát biểu được chun b sn v v thế ca B tư lnh Thái Bình Dương - n Đ Dương, ông Davidson cho biết rng " khu vc Đông Nam Á, tôi tp trung làm vic vi các đng minh ca chúng ta, Thái Lan và Philippines, và các đi tác vng mnh ca chúng ta, Singapore và Việt Nam, nhm cng c ASEAN, m rng cơ chế đa phương và ci thin năng lc tng th nhm chng li tác đng xu ca các yếu t nhà nước và không thuc nhà nước, đc bit là ti bin Nam Trung Hoa".

Một quan chc B Ngoi giao M năm ngoái khng đnh đc quyn vi VOA tiếng Vit rng Vit Nam có các hp đng mua các thiết b quân s vi Hoa Kỳ tr giá ti 94,7 triu đôla.

Ngoài việc mua thiết b quân s trên, quan chc M nói thêm rng "B Ngoi giao M cũng đã cung cp cho Vit Nam 12 triu đôla trong chương trình Cung cp Tài chính Quân s Nước ngoài (FMF) trong năm tài khóa 2017".

Trong một cuc hp báo thường kỳ sau đó, khi được hi v các v mua bán gn 100 triu đôla, phát ngôn viên B Ngoi giao Vit Nam Lê Th Thu Hng nói "s chuyn câu hi này đến các cơ quan chc năng".

"Chính sách quốc phòng ca Vit Nam là để bo v đc lp, ch quyn, thng nht, toàn vn lãnh th ca t quc, hòa bình ca đt nước và đóng góp vào hòa bình, n đnh trong khu vc và trên thế gii," bà Hng nói tiếp. "Vic hp tác quc phòng vi các nước là nhm thc hin chính sách trên".

Viễn Đông

******************

Máy bay Osprey của Hoa Kỳ xuất hiện lần đầu tại Việt Nam (RFA, 12/02/2019)

Một nhóm 4 chiếc máy bay CV-22 Osprey của Không quân Hoa Kỳ đáp xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng vào ngày 5/2, đánh dấu lần đầu có mặt tại Việt Nam.

anh2

Minh họa : Máy bay MV-22 Osprey. Ảnh chụp 22/10/2001.

Phát ngôn nhân Renee Douglas, người phát ngôn của Nhóm hoạt động đặc biệt 353, xác nhận với tờ Stars and Stripes ở Mỹ rằng những chiếc máy bay CV-22 Osprey vừa nêu thuộc về đơn vị của ông. Mặc dù đơn vị 353 có trụ sở ở Okinawa, Nhật Bản, nhưng những chiếc máy bay Osprey này lại nằm tại căn cứ không quân Yokota ở Tokyo.

Ông Douglas cũng cho biết 4 chiếc máy bay CV-22 Osprey bay từ căn cứ Yokota đến Đà Nẵng để bơm nhiên liệu trong khoảng một tiếng, trước khi tiếp tục đến Thái Lan để tham gia cuộc tập trận quốc tế Hổ Mang Vàng năm 2019.

Cuộc tập trận Hổ Mang Vàng Cobra Gold năm nay là lần thứ 38 của cuộc tập trận huấn luyện Ấn Độ - Thái Bình Dương thường niên, diễn ra từ ngày 12-23/2.

Có khoảng 4.000 lính Mỹ tham gia trong cuộc tập trận thường niên này. Năm ngoái, quân đội từ Hàn Quốc đã cùng với Thái Lan và Hoa Kỳ tham gia cuộc tập trận quân sự đa quốc gia lớn nhất Đông Nam Á.

****************

Anh hối thúc phương Tây tăng cường sức mạnh quân sự ở Thái Bình Dương (RFA, 12/02/2019)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh, ông Gavin Williamson phát biểu tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (Royal United Services Institute) ở London hôm 11/2/2019 rằng, các đồng minh phương Tây phải sẵn sàng sử dụng sức mạnh cứng để củng cố lợi ích, như nước Anh đang chuẩn bị đưa tàu sân bay mới tới Thái Bình Dương.

anh3

Hình minh họa. Tàu HMS Queen Elizabeth vào cảng Portsmouth ở Portsmouth, miền nam nước Anh hôm 16/8/2017

Mạng Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng loan tin trong cùng này, theo đó ông Williamson nhấn mạnh rằng "nếu các quốc gia phương tây không can thiệp để chống lại sự khiêu khích từ nước ngoài thì quốc gia mình sẽ gặp nguy cơ bị xem không hơn gì con hổ giấy".

Bộ Trưởng Quốc Phòng Gavin Williamson xác nhận kế hoạch điều siêu tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh tới Thái Bình Dương - nơi Trung Quốc đang gây bất bình vì những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth là tàu chiến lớn nhất trong lịch sử Hải quân Anh sẽ tham gia chiến dịch cùng các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 từ cả Anh và Mỹ. Anh cũng nhiều lần khẳng định ý định tăng cường các hoạt động ở Thái Bình Dương và mới tiến hành một chiến dịch chung với Mỹ.

Thông điệp cứng rắn của ông Williamson được đưa ra giữa lúc Hải quân Mỹ đang thúc đẩy các hoạt động ở biển Đông. Hôm 11/2/2019, các tàu khu trục USS Spruance và USS Preble của Mỹ đã đi vào vùng 12 hải lý quanh đá Vành Khăn tại quần đảo Trường Sa, thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông.

Hồi tháng 1, tàu khu trục HMS Argyll của Anh đã gia nhập với tàu khu trục USS McCampbell của Mỹ trong một đợt diễn tập 6 ngày ở biển Đông. Động thái này diễn ra ngay sau khi tàu USS McCampbell hoàn thành một chiến dịch tự do hàng hải khác gần quần đảo Hoàng Sa vốn bị Trung Quốc chiến đóng trái phép ở biển Đông.

Hồi năm 2017, Ngoại trưởng Anh lúc bấy giờ là ông Boris Johnson, đã nói rằng siêu tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ tuần tra Biển Đông ngay khi tàu được đưa vào hoạt động.

******************

Lãnh đạo Malaysia kêu gọi các nước Đông Nam Á bảo vệ lãnh thổ trước Trung Quốc (RFA, 12/02/2019)

Ông Anwar Ibrahim, người được cho là sẽ kế nhiệm Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, mới đây lên tiếng kêu gọi các nước Đông Nam Á phải bảo vệ lãnh thổ của mình trước những hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông.

anh4

Chính trị gia cao cấp người Malaysia Anwar Ibrahim phát biểu tại Viện tư tưởng Hồi giáo quốc tế ở Herndon, Virginia, ngày 10 tháng 2 năm 2019 - Courtesy of BenarNews

Phát biểu tại một diễn đàn ở Viện Quốc tế về Tư tưởng Hồi giáo ở Virngina, Mỹ, hôm 10/2, ông Anwar nói rằng Malaysia đã lấy lập trường bảo vệ lãnh thổ trong vấn đề Biển Đông.

"Lựa chọn tốt nhất là làm việc cùng các quốc gia nhỏ khác ở ASEAN để bảo vệ lập trường an ninh của mình, đặc biệt là bởi vì chúng tôi không thể trông đợi Hoa Kỳ trong tình hình hiện tại có thể tích cực hơn trong khu vực", ông Anwar phát biểu tại diễn đàn.

Malaysia là một trong những nước ở khu vực Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, Brunei và Philippines hiện đang có tranh chấp về chủ quyền ở Biển Đông với Trung Quốc, nước đòi chủ quyền đến 90% diện tích vùng nước qua đường đứt khúc 9 đoạn.

Malaysia là nước từ trước đến nay hiếm khi lên tiếng hay có hành động mạnh để phản đối những hành động xây lấp đơn phương các đảo nhân tạo và triển khai vũ khí ở Biển Đông do Trung Quốc tiến hành.

Tuy nhiên, nước này trong các năm qua cũng phải đối đầu với việc tàu chiến của Trung Quốc đi vào bãi Luconia do Malaysia kiểm soát.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi năm ngoái, chính phủ mới của Thủ tướng Mahathir Mohamad đã tỏ rõ lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc, nhất là trong việc cho ngưng các dự án hạ tầng cơ sở lên đến hàng chục tỷ đô la do Trung Quốc đầu tư vì quan ngại các dự án không thực sự hiệu quả trong khi lại khiến Malaysia mắc nợ quá nhiều.

Quay lại trang chủ
Read 297 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)