Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

13/02/2019

Philippines muốn đổi tên nước, Cambốt bị tố vi phạm nhân quyền

Tổng hợp

Tổng thống Philippines muốn đổi tên nước thành Maharlika (VOA, 13/02/2019)

Tổng thng Philippines Rodrigo Duterte đang ng h vic đi tên quc gia thành "Maharlika" đ ct đt quá kh thuc đa ca đt nước.

phi1

Tổng thng Rodrigo Duterte.

Lời kêu gi ca ông Duterte được xem là lp li đ xut ca nhà đc tài quá c Ferdinand Marcos trước đây, đ ngh đi tên quc gia thành "Maharlika" (tiếng đa phương, tm dch nghĩa là "cao quý").

Do chịu dưới s cai tr ca Tây Ban Nha trong hơn 300 năm nên đt nước Philippines đã được đt tên theo tên ca Vua Philip II ca Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, Chủ tch Thượng vin Philippines Tito Sotto t v không hào hng vi gi ý ca Tng thng Duterte. Ông nói rng vic đi tên nước theo ý tưởng ca ông Duterte s đòi hi phi viết lại Hiến pháp và rt nhiu thay đi khác.

Hiện Tng thng Duterte cũng đang thúc đy cho nhng thay đi trong hiến chương quc gia và chuyn sang mt hình thc chính ph liên bang.

"Chúng ta hãy thay đổi nó [tên quc gia] vào mt ngày nào đó", ông Duterte nói hôm 11/2 sau khi trao quyền s hu đt cho tnh Maguindanao mà người Hi giáo chiếm đa s.

"Ông Marcos đã đúng. Ông ấy mun đi tên thành Maharlika, vì theo tiếng Mã Lai, đó là mt khái nim v s thanh thoát và hòa bình".

Nhà độc tài Marcos, người đã bị lt đ bi mt cuc ni dy ôn hòa hơn ba thp k trước, ln đu tiên đ ngh thay đi tên quc gia đ thúc đy ch nghĩa dân tc sau khi ông đt đt nước Philippines nm dưới s cai qun ca quân đi.

**********************

Liên Âu xem xét trừng phạt Cam Bốt, do vi phạm nhân quyền "nghiêm trọng" (RFI,

Hôm 11/02/2019, Ủy Ban Châu Âu chính thức khởi sự thủ tục xem xét trừng phạt kinh tế Cam Bốt, do các vi phạm nhân quyền "nghiêm trọng" tại quốc gia này. Thỏa thuận miễn thuế đối với hàng nhập khẩu Cam Bốt có thể bị xóa bỏ ngay từ năm tới 2020.

phi2

Nhân viên ngành dệt may Cam Bốt tại một nhà máy ở Phnom Penh. Ảnh minh họa. Getty Images/Brent Lewin

Liên Hiệp Châu Âu đe dọa đình chỉ tạm thời các ưu đãi mà hàng hóa xuất khẩu của Cam Bốt vào Châu Âu được hưởng cho đến nay, theo thỏa thuận "Everything but Arms / Tất cả trừ vũ khí" (EBA). Đây là một thỏa thuận mà Liên Âu ký kết với các quốc gia nghèo nhất thế giới. Theo thông cáo của Bruxelles, việc khởi động thủ tục này không trực tiếp dẫn đến việc "đình chỉ ngay lập tức các ưu đãi về thuế", được coi là biện pháp được sử dụng sau cùng. Nhưng trong vòng 12 tháng, Cam Bốt sẽ bị đặt dưới "sự theo dõi đặc biệt".

Thông tín viên Juliette Buchez tường trình từ Phnom Penh :

"Hồi năm ngoái, xuất khẩu của Cam Bốt sang Châu Âu là gần 4,9 tỉ euro. Châu Âu là thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Cam Bốt. Các hàng hóa của Cam Bốt hiện tại được miễn thuế nhập khẩu vào thị trường Châu Âu, theo thỏa thuận ‘‘Tất cả trừ vũ khí’’. Nhưng hàng rào thuế quan có thể sẽ được áp dụng trở lại ngay từ năm 2020.

Theo thỏa thuận ưu đãi này, việc miễn thuế phụ thuộc vào tình trạng nhân quyền và việc tuân thủ các quy định về lao động, trong khi đó, Ủy Ban Châu Âu ra một thông báo khẳng định có các xâm phạm trầm trọng và mang tính hệ thống tại Cam Bốt đối với các quyền này. Hồi tháng 7/2018 sau một cuộc bầu cử Quốc hội gây tranh cãi, đảng của thủ tướng Hun Sen - cầm quyền từ 34 năm nay - đã chiếm được toàn bộ các ghế dân biểu.

Ủy viên thương mại Châu Âu Cecilia Malmstrom tuyên bố đây không phải là một quyết định cuối cùng. Ủy viên Châu Âu hy vọng là nhiều biện pháp cụ thể sẽ được đưa ra trong thời hạn sớm nhất.

Chính quyền Cam Bốt đón nhận tuyên bố của Châu Âu với sự bất bình. Phnom Penh tức giận trước một quyết định mà họ cho là rất bất công. Nếu các trừng phạt kinh tế của Châu Âu có hiệu lực, 700.000 người Cam Bốt làm việc trong ngành dệt may sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Riêng dệt may chiếm đến 70% hàng xuất khẩu của Cam Bốt. Nike, H&M, Gap hay Adidas hiện có nhiều sản phẩm, được sản xuất tại Cam Bốt".

Trọng Thành

Quay lại trang chủ
Read 225 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)