Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

02/04/2019

Tayyip Erdogan muốn là ngựa chứng trong NATO nhưng bị mất lòng dân

Tổng hợp

Mỹ ngừng giao phụ tùng máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ (VOA, 02/04/2019)

Sau nhiều tháng cnh báo, Hoa Kỳ đã ngưng vic giao ph tùng máy bay chiến đu F-35 cho Th Nhĩ Kỳ đ tr đũa vic chính quyn Ankara quyết đnh mua h thng tên la đt đi không ca Nga, theo thông báo của Lu Năm Góc hôm 1/4.

tho1

Một chiếc F-35 của Mỹ.

Các quan chức hàng đu ca chính quyn M đã nhiu ln đe da chm dt kế hoch ca Th Nhĩ Kỳ v vic mua máy bay chiến đu ti tân F-35 nếu Th Nhĩ Kỳ không t b n lc mua h thng tên la S-400 ca Nga.

Theo Reuters, việc ngưng giao các ph tùng và các hướng dn s dng cn thiết đ chun b cho vic chuyn giao máy bay chiến đu trên vào mùa hè này là bước đu tiên tiến ti chm dt vic mua bán.

Quyền phát ngôn viên Lu Năm Góc Charles Summers Jr. nói : "Hoa Kỳ đã nói rõ rng vic Th Nhĩ Kỳ mua S-400 là không th chp nhn được".

Động thái ca M được thc hin vài ngày sau khi ngoi trưởng Th Nhĩ Kỳ nói rng nước ông cam kết tiến hành tha thun mua h thng ca Nga và đang tho lun ngày chuyn giao.

Mỹ và các đng minh NATO đã nhiu ln phàn nàn v v mua bán ca Th Nhĩ Kỳ, nói rng nó không tương thích vi các h thng khác ca đng minh và sẽ đ ra mt mi đe da cho F-35.

*********************

Bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ : Đảng cầm quyền có nguy cơ mất Istanbul và Ankara (RFI, 01/04/2019)

Kết quả bầu cử địa phương tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua, 31/03/2019, có thể là một đòn đau với tổng thống Erdogan. Đảng cầm quyền AKP có nguy cơ mất ghế thị trưởng tại thủ đô Ankara và thủ phủ kinh tế Istanbul. Theo kết quả sơ bộ bầu cử tại Istanbul, ứng cử viên đối lập về đầu. Tuy nhiên, hai phe đều tuyên bố chiến thắng.

tho2

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và phu nhân vẫy tay chào các ủng hộ viên, Ankara, ngày 01/04/2019 - Reuters/Umit Bektas

Thông tín viên Alexandre Billette tường trình từ Istanbul :

"Hiện tại chưa có kết quả chính thức tại Istanbul, nơi khoảng cách giữa hai ứng cử viên sít sao đến mức khó tin : chưa đầy 4.000 phiếu trên tổng số 9 triệu cử tri. Đảng AKP cho biết muốn đệ đơn yêu cầu kiểm lại một số phiếu bầu tại Istanbul và Ankara.

Đối với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, đây là một đòn đau với cá nhân ông, trong lúc ông Erdogan đã tổ chức chương trình tranh cử hệt như một cuộc bầu cử tổng thống. Một đòn chí mạng giáng vào niềm kiêu hãnh của tổng thống, khi nhiều thành phố lớn có thể rơi vào tay đối lập, thậm chí Istanbul, nơi ông Erdogan từng làm thị trưởng trong những năm 1990.

Các kết quả nói trên bắt nguồn một phần từ nỗi mệt mỏi của cử tri, với cuộc bỏ phiếu lần thứ 8 trong vòng 5 năm. Nhưng lý do chủ yếu là do nỗi giận dữ trong xã hội đang gia tăng, với cuộc khủng hoảng kinh tế đang tác hại mạnh đến đời sống người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Kết quả này là một câu trả lời của cử tri đối với tổng thống Erdogan, người đã tránh đả động đến vấn đề kinh tế, khi tiến hành tranh cử, trong lúc hiện tại thì ngược lại, đây mới chính là mối quan tâm hàng đầu của cử tri".

Trọng Thành

Quay lại trang chủ
Read 571 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)