Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

14/07/2020

Covid-19 : Nhật tố Trung Quốc bành trướng, Okinawa bị phong tỏa

RFI tiếng Việt

Sách trắng Quốc phòng Nhật tố cáo Trung Quốc lợi dụng đại dịch bành trướng lãnh thổ

Cùng lúc Washington lên án mạnh mẽ Bắc Kinh gây căng thẳng ở Biển Đông, Nhật Bản ra báo cáo Quốc Phòng tố cáo Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động đòi chủ quyền gần các đảo có tranh chấp ở biển Hoa Đông cũng như ở Biển Đông, giữa lúc thế giới phải lo đối phó với dịch bệnh.

nhat0

Tàu tuần duyên Nhật Bản (trên) chặn tàu hải giám Trung Quốc tiến vào vùng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, biển Hoa Đông, 24/09/2012 - Reuters - Ảnh minh họa

Theo hãng tin Reuters, trong sách trắng Quốc Phòng thường niên công bố hôm nay, 14/07/2020, Nhật Bản tố Trung Quốc "tiếp tục ý đồ thay đổi nguyên trạng vùng biển Hoa Đông và Biển Đông".

Báo cáo về quốc phòng của Nhật tố cáo Trung Quốc xâm nhập liên tục vùng biển xung quanh các đảo đang có tranh chấp giữa hai nước trên Biển Hoa Đông. Cụ thể đó là quần đảo mà Nhật gọi là Senkaku, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, hiện do Nhật quản lý nhưng Trung Quốc và Đài Loan đều có đòi hỏi chủ quyền.

Còn trong vùng Biển Đông, tài liệu của Tokyo nêu rõ, trong lúc các nước đang tập trung chống đại dịch virus corona, Bắc Kinh đã có các hành động xác quyết chủ quyền bằng cách tuyên bố thành lập các đơn vị hành chính trên các đảo đang có tranh chấp.

Nhật Bản vẫn coi Trung Quốc là mối đe dọa lâu dài, nhất là chi phí quốc phòng của Trung Quốc lớn gấp bốn lần của Nhật.

Bên cạnh vấn đề quốc phòng, sách trắng của Nhật còn tố cáo Bắc Kinh thúc đẩy chiến dịch tuyên truyền bóp méo thông tin nguồn gốc đại dịch virus corona, muốn đổ trách nhiệm cho Mỹ.

Mối đe dọa khác mà Nhật đang phải đối mặt được sách trắng Quốc Phòng nêu ra đó việc Bắc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo cũng như việc Nga trở lại các hoạt động quân sự trong vùng trời và vùng biển của Nhật, trong đó có những lần tập trận chung với Trung Quốc.

Anh Vũ

******************

Covid-19 : Hai căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa bị phong tỏa (RFI, 13/07/2020)

Hai căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ ở Okinawa, miền nam Nhật Bản, đã bị phong tỏa sau khi có hơn 60 lính thủy quân lục chiến Mỹ bị nhiễm virus corona những ngày gần đây. Thống đốc Okinawa, Denny Tamaki đã yêu cầu chỉ huy lực lượng Mỹ đưa ra những biện pháp phòng chống nghiêm ngặt, và minh bạch trong việc thông báo cho chính quyền địa phương về tình hình lây nhiễm trong các căn cứ Mỹ.

nhat2

Sân bay trong căn cứ thủy quân lục chiến Mỹ Futenma tại Okinawa (Nhật Bản). Ảnh tư liệu chụp ngày 24/03/2018. Reuters - Issei Kato

Thông tín viên RFI tại Nhật Bản, Frédéric Charles, tường thuật :

Có hai ổ lây nhiễm virus corona được khám phá trong căn cứ thủy quân lục chiến Futenma và Camp Hansen. Tổng cộng có 61 quân nhân bị nhiễm theo ban chỉ huy Mỹ.

Thống đốc Denny Tamaki đã không che giấu nỗi tức giận. Ngày 04/07, lính Mỹ mừng ngày Độc Lập của Mỹ trên các bãi biển và trong hộp đêm ở Okinawa, và tạo ra nguy cơ lây nhiễm cho người địa phương.

Thống đốc Okinawa nghi ngờ là quân đội Mỹ đă không đưa ra biện pháp dự phòng cần thiết do số lương lây nhiễm cao như vây trong không đầy một tuần. Ông cũng lấy làm tiếc là những người lính mới đến Okinawa được cách ly trong những khách sạn bên ngoài các căn cứ.

Ban chỉ huy Mỹ đã tái lập những biện pháp hạn chế đối với quân nhân và nhân viên các căn cứ do số ca bị nhiễm virus tăng cao trở lại ở Nhật Bản. Hiện có đến 21.000 người bị nhiễm virus và 1000 người chết tại Nhật

Okinawa đón hai phần ba trong số 50.000 lính Mỹ đóng tại Nhật. Người dân địa phương cảm thấy nghẹt thở với sự hiện diện này. Cho đến nay đảo này chỉ có 150 ca nhiễm virus corona.

Mai Vân

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFI tiếng Việt
Read 103 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)