Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

13/07/2020

Trung Quốc : gian lận thi cử và ngập lụt lớn ở miền Nam

RFI tổng hợp

Trung Quốc : Tai tiếng gian lận thi tú tài (RFI, 13/07/2020)

Cao Khảo tại Trung Quốc - tương đương với thi Tú Tài tại Pháp - nổi tiếng là kỳ thi khó nhất thế giới, quyết định đến tương lai của một học sinh trung học. Tùy theo mức điểm có được, thí sinh có thể ghi danh vào những trường đại học danh tiếng nhất nước. Thế nhưng, nhiều kỳ thi năm nay đã bị hoen ố bởi những tiết lộ giả mạo danh tính.

gian1

Học sinh Trung Quốc rời phòng thi sau kỳ thi Cao Khảo tại Bắc Kinh ngày 10/07/2020. AP Photo/Mark Schiefelbein

Thông tín viên Liu Zhifan tại Trung Quốc giải thích :

"Nguyên tắc của Cao Khảo rất đơn giản. Những ai có được điểm thi tú tài cao nhất sẽ được chọn ghi danh vào những trường đại học tốt nhất nước vào mùa khai giảng, nhưng chế độ chọn nhân tài kiểu Trung Quốc đã cho thấy có vài khe hở những tuần gần đây.

Rất nhiều trường hợp mạo danh tính đã được loan truyền rộng rãi trên các mạng xã hội. Kịch bản thường giống nhau. Một nam hay nữ sinh thuộc tầng lớp trung lưu bị tước đường vào đại học bởi một sinh viên khác mà gia đình của người này có đặc quyền hơn và nhiều quan hệ hơn.

Đó chính là những gì đã xảy ra cho cậu thanh niên Chen từng trải qua Cao Khảo năm 2004 trước khi phải làm một chuỗi việc lặt vặt do không có bằng cấp. Trong cùng thời gian, một nữ sinh khác bắt đầu sự nghiệp trong cơ quan hành chính địa phương, vì cha của cô này đã chi ra 250 euro để đánh cắp danh tính và kết quả của cậu Chen tội nghiệp. Nhưng Bắc Kinh khẳng định những vụ tai tiếng này là chuyện cũ xưa kể từ khi đưa vào sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt và kiểm soát dấu vân tay kỹ thuật số.

Những số phận khắc nghiệt này luôn được bàn tán nhiều tại một đất nước mà Cao Khảo được xem như là một trong những phương cách tốt nhất để leo lên từng nấc thang xã hội. Các cô tú cậu tú hy sinh hết cả năm cuối cùng ở bậc trung học cho mục tiêu này khi phải tăng cường các giờ phụ đạo và học kèm riêng, đồng thời cũng phải đối phó với áp lực từ các bậc cha mẹ, vốn dĩ lo lắng một tương lai sáng lạng nhất có thể cho con cái mình".

Minh Anh

****************

Thiên tai : Phân nửa miền nam Trung Quốc chìm trong lũ lụt (RFI, 12/07/2020)

Mùa mưa năm 2020, chỉ mới bắt đầu, nhưng đặc biệt cay nghiệt đối với miền nam Trung Quốc. Hơn 140 người chết, không kể số người mất tích, trong lúc mực nước sông Dương Tử tiếp tục dâng lên một cách đáng ngại. Họa vô đơn chí, người dân Vũ Hán vừa trải qua đại dịch siêu vi corona lại phải đối mặt với lũ lụt.

gian2

Mực nước sông Dương Tử dâng cao do mưa lũ. Mái một ngôi chùa tại Vũ Hán, Hồ Bắc chìm trong nước lũ ngày 08/07/2020. STR / AFP

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Liu Zhi Fan tường thuật :

"Sau 76 ngày phong tỏa nghiêm ngặt vì siêu vi corona, người dân Vũ Hán tưởng đâu đã qua được một giai đoạn đau thương trong cuộc đời. Ngờ đâu, những cơn mưa tầm tã kéo dài không ngớt, từ tháng Năm đến nay, đã và đang ập xuống thành phố lớn nằm bên bờ sông Dương Tử, con sông dài nhất Châu Á. Hệ quả là toàn bộ hệ thống giao thông, xe hỏa, tàu đò, máy bay đều tê liệt.

Tổng cộng, hơn phân nửa lãnh thổ miền nam Trung Quốc bị nhấn chìm trong lũ lụt. Phía nam Vũ Hán, chính quyền tỉnh Quảng Tây loan báo phải di tản 432.000 dân và ban lệnh báo động ở mức cao nhất.

20 triệu dân bị khốn đốn

Đầu tuần trước, thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đến Quý Châu, thăm một ngôi làng bị lũ lụt trước khi thông báo tăng ngân sách cứu trợ nạn nhân thiên tai.

Báo cáo chính thức nói đến 20 triệu dân bị ảnh hưởng. Thiệt hại vật chất khoảng 8 tỷ đô la. Nhưng đây chỉ là ước định tạm thời bởi vì thiên tai chưa chấm dứt. Theo dự báo, trong những ngày tới, những cơn mưa như trút sẽ bao phủ toàn bộ miền nam Trung Quốc, từ Tứ Xuyên cho đến Hồ Nam".

Động đất không xa Bắc Kinh

Theo AFP và trung tâm theo dõi địa chấn Mỹ USGS, một cơn động đất, 4,7 độ trên thang điểm Richter, làm rung chuyển thành phố Đường Sơn, cách Bắc Kinh 200 km. Thiệt hại chưa biết rõ. Thành phố này từng bị bị động đất tàn phá nặng nề vào ngày 28/07/1976 làm chết 255.000 người, theo thống kê chính thức. Hơn một tháng sau, Mao Trạch Đông từ trần.

Tú Anh

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFI tổng hợp
Read 210 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)