Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

04/10/2020

Chọn nhầm đồng minh có phải là truyền thống của giai cấp lãnh đạo Khmer ?

Tổng hợp

Cam Bốt xác nhận đã san bằng cơ sở quân sự do Mỹ tài trợ

RFI, 04/10/2020

Ngày 04/10/2020, phó thủ tướng Cam Bốt xác nhận thông tin cơ sở quân sự được Mỹ tài trợ ở Căn Cứ Hải Quân Ream đã bị phá hủy. Trước đó, Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (CSIS) công bố hình ảnh cho thấy cơ sở này đã bị phá hủy vào tháng 9, được cho là để mở rộng căn cứ chiến lược này với sự trợ giúp của Trung Quốc.

campu1

Tầu chiến Mỹ USS Mustine từng ghé cảng quốc tế ở thành phố Sihanoukville, miền nam Cam Bốt, để thắt chặt quan hệ song phương. Ảnh minh họa chụp ngày 03/12/2010.  AP - Heng Sinith

Theo phát biểu với AFP của phó thủ tướng Tea Banh, kiêm bộ trưởng Quốc Phòng Cam Bốt, "cơ sở được di dời sang một địa điểm khác" do "không thể giữ tòa nhà đó vì quá cũ", đồng thời khẳng định là cơ sở trên sẽ "ổn hơn nhiều" ở địa điểm mới, cách Căn cứ Ream khoảng 30 km về phía bắc.

Tuy nhiên, trấn an này đi ngược với lời từ chối từ phía Cam Bốt về đề xuất tài trợ trùng tu được Mỹ đưa ra vào năm 2019 vì theo tiết lộ cùng năm của báo Wall Street Journal, dường như Phnom Penh và Bắc Kinh đã bí mật thỏa thuận để tầu chiến Trung Quốc có thể neo đậu tại Căn cứ Ream. Căn cứ này rất được chú ý vì có vị trí chiến lược trong Vịnh Thái Lan, mở đường ra Biển Đông và nằm gần thành phố biển Sihanoukville, nơi có đông người gốc Hoa sinh sống.

Cam Bốt xích lại gần Trung Quốc vì bị Mỹ chỉ trích

Tuy nhiên, thủ tướng Hun Sen cực lực bác bỏ thông tin của Wall Street Journal, dù ông không phủ nhận được Bắc Kinh tài trợ nhằm phát triển căn cứ Hải Quân. AFP phân tích hai ý khiến chính quyền của thủ tướng Hun Sen luôn phủ nhận thông tin mở cửa căn cứ này cho quân đội Trung Quốc.

Thứ nhất, ông Hun Sen luôn nhấn mạnh là Hiến Pháp Cam Bốt cấm nước ngoài đặt căn cứ trên lãnh thổ nước này. Nhưng thực ra, theo các nhà phân tích, thủ tướng Cam Bốt lo ngại làn sóng bài Trung Quốc, đặc biệt là tại Sihanoukville nơi đa số các sòng bài và doanh nghiệp thuộc về người Trung Quốc.

Thứ hai, ông Hun Sen xích lại gần với Bắc Kinh hơn trong những năm gần đây vì Washington vẫn thường xuyên chỉ trích chính quyền của ông, cũng như bản thân ông, lạm dụng chức quyền. Ông Hun Sen là một trong những nhà lãnh đạo nắm quyền lâu năm nhất trên thế giới.

Thu Hằng

*********************

Campuchia bỏ dự án của Mỹ để theo Trung Quốc ?

BBC, 04/10/2020

Phó Thủ tướng Tea Banh xác nhận hôm Chủ nhật rằng Campuchia đã san bằng một cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ ở bờ biển phía nam, động thái mới nhất trong quá trình mở rộng một căn cứ hải quân quan trọng chiến lược đang được phát triển với tiền viện trợ gây tranh cãi của Trung Quốc.

campu2

Campuchia xác nhận san bằng cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ để phát triền căn cứ hải quân bằng tiền của Trung Quốc

Wall Street Journal năm ngoái đưa tin về một dự thảo thỏa thuận bí mật cho phép Trung Quốc cập cảng tàu chiến tại căn cứ hải quân Ream gần thành phố ven biển Sihanoukville của Campuchia.

Nhưng Campuchia - trong những năm gần đây ngập lụt với các khoản đầu tư của Trung Quốc - đã kiên quyết phủ nhận báo cáo này, mặc dù Thủ tướng Hun Sen đã nói rằng viện trợ từ Bắc Kinh sẽ tài trợ cho việc phát triển căn cứ hải quân.

Các hình ảnh vệ tinh do CSIS, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, công bố trong tuần này cho thấy một cơ sở do Mỹ tài trợ trên căn cứ hải quân Ream đã bị phá hủy, tạo nghi vấn "về sự tiếp cận như đã đồn đại của Trung Quốc", CSIS cho biết.

Nhưng tướng Tea Banh, người cũng là Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, đã bác bỏ những quan ngại hôm Chủ nhật.

"Chúng tôi đã di dời cơ sở đến một địa điểm mới. Chúng tôi không thể giữ nó nữa và tòa nhà đã cũ rồi", ông nói với hãng tin AFP và xác nhận rằng cơ sở đã bị đánh sập vào tháng trước.

Trụ sở Chiến thuật của Ủy ban An ninh Hàng hải Quốc gia được khánh thành vào năm 2012.

campu3

Căn cứ hải quân Ream ở tỉnh Preah Sihanouk của Campuchia đang là tâm điểm chú ý

Trụ sở này sẽ "tốt hơn nhiều" ở địa điểm mới, tướng Tea Banh nói, và nói ong rằng Campuchia chỉ sử dụng "một sự hỗ trợ nhỏ" từ Mỹ cho tòa nhà hiện đã bị phá bỏ.

Cơ sở mới hiện đang được xây dựng cách Ream khoảng 30 km về phía bắc.

Căn cứ Ream đã tạo ra sự giám sát đối với vị trí chiến lược ở Vịnh Thái Lan, nơi có thể sẵn sàng tiếp cận Biển Đông đang có nhiều tranh chấp và là tuyến ong hải toàn cầu quan trọng.

Đáng chú ý là Ream chỉ cách biên giới Việt Nam – Campuchia có 100km.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với phần lớn vùng biển giàu tài nguyên, cạnh tranh với sáu quốc gia khác.

Trong khi đó Thủ tướng Hun Sen đã nhiều lần khẳng định hiến pháp Campuchia cấm bất kỳ căn cứ quân sự nước ngoài nào đặt trong biên giới của mình.

Các nhà phân tích cho rằng thủ tướng lắm mưu nhiều kế này biết rất rõ về khả năng xảy ra phản ứng dữ dội chống Trung Quốc từ công chúng – đặc biệt là ở Sihanoukville, nơi các doanh nghiệp và ong bạc hiện nay phần lớn thuộc sở hữu của người Trung Quốc.

Là một trong những nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất thế giới, ông Hun Sen trong những năm gần đây đã tránh nghiêng hẳn về phía Mỹ do bị Washington chỉ trích về những cáo buộc lạm dụng của chính phủ ông.

**********************

Cam Bốt phá hủy một cơ sở do Mỹ xây dựng ở căn cứ hải quân Ream

RFI, 03/10/2020

Theo hình ảnh vệ tinh được Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (CSIS) trụ sở tại Washington DC công bố hôm qua, 02/10/2020, chính quyền Phnom Penh đã cho phá hủy một cơ sở mà Mỹ xây dựng tại căn cứ hải quân lớn nhất nước này. Sự kiện xảy ra trong bối cảnh Hoa Kỳ đang ngày càng lo ngại trước khả năng Cam Bốt cho Trung Quốc sử dụng các hải cảng của mình.

22222222222222222222

Một đoàn tường rào tại căn cứ Hải Quân Ream của Cambodge. Ảnh minh họa  © wikipedia

Theo CSIS, các hình ảnh của Căn cứ Hải quân Ream mới chụp được cho thấy là chính quyền Cam Bốt đã cho phá hủy cơ sở do Mỹ xây dựng vào tháng 9 vừa qua.

Vào hôm qua, Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng tỏ ý quan ngại trước thông tin theo đó cơ sở dùng làm trụ sở bộ phận chiến thuật của Hải quân Cam Bốt mà Mỹ tài trợ đã bị phá hủy, đồng thời yêu cầu chính quyền Cam Bốt giải thích.

Trong một thông cáo, Lầu Năm Góc nói rõ : "Chúng tôi quan ngại trước khả năng hành động phá cơ sở đó liên quan đến kế hoạch của chính quyền Cam Bốt đón nhận phương tiện và nhân sự của quân đội của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa".

Ngay từ năm ngoái 2019, Lầu Năm Góc đã yêu cầu Cam Bốt giải thích tại sao đã không chấp nhận đề nghị (của Mỹ), muốn sửa lại cơ sở này. Nhiều người đã nghi ngờ rằng sở dĩ Cam Bốt từ chối Mỹ, đó là vì đã có kế hoạch để cho Trung Quốc sử dụng căn cứ quân sự này.

Về phần mình, chính quyền Cam Bốt đã bác bỏ nguồn tin theo đó Bắc Kinh đã có thỏa thuận ngầm với Phnom Penh để đưa lính Trung Quốc đến sử dụng cảng, giải thích rằng việc cho lực lượng nước ngoài đóng quân đi ngược lại với Hiến Pháp Cam Bốt.

Căn cứ Ream nằm ở phía đông nam thành phố cảng Sihanoukville, nơi tập trung rất nhiều sòng bạc lớn của người Trung Quốc và là trung tâm của một đặc khu kinh tế do Trung Quốc vận hành. Cam Bốt là một trong những đồng minh thân cận nhất của Bắc Kinh tại Đông Nam Á, đã nhận hàng tỉ đô la tài trợ từ Trung Quốc, và nhiều lần bênh vực quan điểm của Trung Quốc về Biển Đông.

Trọng Nghĩa

Quay lại trang chủ
Read 58 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)