Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

12/10/2020

Nhật đề phòng tên lửa tầm xa mới của Bắc Triều Tiên

RFI tổng hợp

Nhật sẽ tăng cường phòng thủ tên lửa sau khi Bắc Triều Tiên phô trương vũ khí mới

Thanh Phương, RFI, 12/10/2020

Theo hãng tin AP ngày 12/10/2020, Nhật Bản tuyên bố sẽ tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa để đối phó với mối đe dọa của vũ khí Bắc Triều Tiên, đang trở nên "đa dạng và tinh vi hơn", như đã được phô trương trong cuộc diễu binh cuối tuần qua.

nhat1

Diễu binh kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao Động Triều Tiên, hình ảnh được Bắc Triều Tiên công bố vào ngày 10/10/2020  via Reuters - KCNA

Trong lễ diễu binh mừng 75 năm thành lập Đảng Lao Động Triều Tiên hôm thứ Bảy 10/10 tại Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên đã phô trương nhiều hệ thống vũ khí, trong đó dường như có một tên lửa đạn đạo liên lục địa lớn nhất từng được biết của nước này. Ngoài ra, dường như còn có một tên lửa cải tiến, có thể được bắn từ tàu ngầm.

Theo AP, tuy một số chuyên gia nghĩ rằng đó chỉ là những tên lửa đang được phát triển, nhưng việc phô trương các vũ khí đó cho thấy Bình Nhưỡng đang nâng cấp các tên lửa của họ trong bối cảnh đàm phán hạt nhân với Hoa Kỳ bế tắc.

Trong cuộc họp báo hôm nay, chánh văn phòng nội các Nhật Bản, Katsunobu Kato, tuyên bố : "Để đối phó với các mối đe dọa đang trở nên đa dạng và phức tạp, chúng ta quyết tâm tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa". Tuy nhiên, ông Kato không cho biết chi tiết những phân tích của Nhật về các tên lửa mà Bắc Triều Tiên vừa phô trương. Ông chỉ nói là Tokyo sẽ tiếp tục hợp tác với Hoa Kỳ và các nước có liên quan khác để bảo vệ người dân Nhật.

Hãng tin AP nhắc lại là trong 8 năm dưới thời thủ tướng Shinzo Abe, Tokyo đã mở rộng vai trò quân sự trên trường quốc tế trong khuôn khổ liên minh Mỹ-Nhật, trong bối cảnh những mối đe dọa ngày càng tăng từ phía Bắc Triều Tiên và Trung Quốc. Nhật Bản hiện đang nghiên cứu việc thay đổi chính sách về tên lửa, bao gồm cả khả năng phát triển khả năng tấn công trước vào các căn cứ của kẻ địch nhằm tự vệ trước những cuộc tấn công sắp xảy ra.

Người kế nhiệm ông Abe, thủ tướng Yoshihide Suga và chính phủ Nhật theo dự kiến sẽ đề ra một kế hoạch tên lửa mới trong năm 2020.

Nhật lại tố cáo tàu Trung Quốc xâm nhập hải phận

Theo đài truyền hình Nhật NHK, lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã phát lời cảnh cáo đến hai chiếc tàu của Trung Quốc bị tố cáo xâm nhập hải phận của Nhật Bản vào hôm qua. Hai chiếc tàu này có ý định đến gần một tàu cá của Nhật tại khu vực gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà hai nước đang tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Thanh Phương

********************

Bình Nhưỡng phô trương tên lửa liên lục địa lớn chưa từng thấy

Minh Anh, RFI, 11/10/2020

Thứ Bảy, 10/10/2020, Bắc Triều Tiên tổ chức lễ diễu binh lớn mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao Động Triều Tiên, lãnh đạo đất nước kể từ khi bán đảo phân ly hai miền nam bắc. Bất chấp bối cảnh kinh tế và ngoại giao khó khăn, chế độ Bình Nhưỡng trình làng một tên lửa đạn đạo mới.

nhat2

Ảnh chụp từ video do đài truyền hình Nhà Nước Bắc Triều Tiên KRT phát đi, cho thấy một chiếc tên lửa có thể là loại hỏa tiễn liên lục địa mới, trong cuộc diễu binh trên Quảng Trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng (Bắc Triều Tiên) ngày 10/10/2020.  AP

Những dịp lễ mừng luôn là cơ hội để Bình Nhưỡng khẳng định khả năng quân sự tiềm tàng. Năm 2020 này là một chiếc tên lửa đạn đạo liên lục địa mới (ICBM) có khả năng bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ. Loại tên lửa này, Bắc Triều Tiên đã có, nhưng chiếc tên lửa được tiết lộ hôm qua to lớn hơn rất nhiều.

Theo nhiều chuyên gia, chiếc tên lửa, được trưng bày trên một chiếc xe vận chuyển gồm 11 trục bánh xe, nếu được đưa vào vận hành, đây sẽ là chiếc tên lửa lớn nhất hành tinh. Ngoài ra, trong lễ diễu binh, tên lửa Hwasong-15, tên lửa tầm xa nhất chưa bao giờ được Bắc Triều Tiên thử nghiệm và được cho là có thể bắn đi từ tầu ngầm (SLBM) cũng được phô trương.

Trong bài phát biểu dài 30 phút, lãnh đạo Bắc Triều Tiên khẳng định "tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự". Tuy không một lời nhắc đến Hoa Kỳ, nhưng thông điệp đưa ra cũng ít nhiều có vẻ hung hăng khi chỉ còn có vài tuần nữa là đến kỳ bầu cử tổng thống Mỹ. Đáng chú ý là trong bài phát biểu lần này, lãnh đạo Bắc Triều Tiên còn bắn đi một thông điệp đến Hàn Quốc.

Từ Seoul, thông tín viên đài RFI Nicolas Rocca nhận định :

"Đó là một nguyên thủ vẻ xúc động, gần như rơi lệ, xuất hiện trên quảng trường Kim Il Sung tại Bình Nhưỡng hôm thứ Bảy 10/10 trước hàng ngàn khán giả. Cảm xúc này, theo như giải thích từ phía Seoul, là do những khó khăn kinh tế mà quốc gia láng giềng phía bắc đang trải qua, đã trở nên trầm trọng hơn do các trận lũ lụt trong những tuần qua, cũng như là các biện pháp hạn chế đề phòng dịch bệnh.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bắc Triều Tiên, đất nước chẳng có lấy một nạn nhân Covid nào để mà khóc thương. Kim Jong Un không chỉ tập trung nhiều vào chính sách đối nội, mà còn gởi một thông điệp đến Seoul. Ông nói : "Chúng tôi gởi đến đồng bào Hàn Quốc hơi ấm tình thương, mong sao họ vượt qua được thách thức virus corona".

Một bước hướng đến miền nam sau nhiều tháng căng thẳng giữa hai nước. Hồi tháng 6/2020, văn phòng liên lạc Liên Triều ở biên giới bị nổ tung. Đến cuối tháng 9, một viên chức Hàn Quốc có mặt trong vùng lãnh hải phía Bắc bị bắn hạ. Lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã có những lời xin lỗi hiếm thấy.

Đây đúng là một lễ kỷ niệm nhiều tương phản được Kim Jong Un điều khiển, một bên là một bài diễn văn cẩn trọng, có thiện chí với miền nam và bên kia là một tên lửa đạn đạo mới trông giống như là một sự biểu dương sức mạnh".

Minh Anh

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFI tổng hợp
Read 25 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)