Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

03/05/2021

Quân đội Miến Điện thẳng tay tàn sát người biểu tình

RFI tổng hợp

Miến Điện : 7 người bị quân đội sát hại trong ngày biểu tình lớn nhất từ một tháng nay

Thùy Dương, RFI, 02/05/2021

Hơn ba tháng sau khi quân đội đảo chính lật đổ chính quyền dân sự của bà Aung San Suu Kyi, đông đảo người dân Miến Điện hôm qua 02/05/2021 lại xuống đường biểu tình chống tập đoàn quân sự. Sự kiện này cho thấy phong trào phản kháng vẫn được duy trì.

miendien1

Biểu tình phản đối quân đội đảo chính, tại Rangoon, Miến Điện, ngày 02/05/2021.  Reuters - ANN WANG

Trong ngày biểu tình mà nhiều nhà tranh đấu và truyền thông gọi "Cách mạng mùa xuân Miến Điện toàn cầu", lực lượng an ninh đã nổ súng làm 7 người thiệt mạng. Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị AAPP cho biết đây là số người chết cao nhất trong một ngày kể từ khi Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) họp bàn về khủng hoảng Miến Điện, được tổ chức tại Jakarata, Indonesia, ngày 24/04.

Cũng trong ngày hôm qua, ở miền đông Miến Điện, lực lượng vũ trang nổi dậy "Liên minh Quốc gia Karen" kêu gọi các lực lượng hợp nhất để chống tập đoàn quân sự.

Từ Rangoon, thông tín viên Juliette Verlin cho biết thêm chi tiết :

"Lời kêu gọi trên các mạng xã hội hôm qua đã châm ngòi cho một trong những ngày biểu tình lớn nhất kể từ một tháng nay. Trong những ngày qua, sinh hoạt phục hồi một cách chậm chạp, sự phản kháng diễn ra chủ yếu dưới hình thức ném lựu đạn và bom tự chế vào các cơ quan quân sự, nhưng cho đến nay không gây quá nhiều thiệt hại. Bạo lực diễn ra hàng ngày nhưng chỉ tập trung ở một số thành phố và tại một số bang nơi mà các nhóm sắc tộc nổi dậy có vũ trang đã hoạt động từ lâu nay.

Nhưng hôm qua, Chủ Nhật, các đường phố lại đông kín người, với các cuộc biểu tình chớp nhoáng, để quân đội không kịp đàn áp.

Hôm qua, Liên minh Quốc gia Karen, một trong những lực lượng vũ trang thuộc sắc tộc thiểu số nổi dậy mạnh nhất, đã kêu gọi tất cả các nhóm vũ trang sắc tộc Karen hợp nhất để chống lại quân đội Miến Điện. Theo Liên minh Quốc gia Karen, chưa bao giờ có một cơ hội như thế này trong suốt hơn 70 năm cách mạng, vì thế phải tận dụng cơ hội này để chống chế độ độc tài quân sự.

Với lời kêu gọi này, Liên minh Quốc gia Karen hưởng ứng những tuyên bố của "chính phủ trong bóng tối" của Miến Điện, do những người ủng hộ dân chủ lập ra và thường xuyên khích lệ người dân Miến Điện phản kháng và chống chính quyền quân sự bằng mọi phương tiện".

Thùy Dương

*********************

Miến Điện : Người biểu tình phát động phong trào "đánh động thế giới"

Trọng Nghĩa, RFI, 02/05/2021

Theo các phương tiện truyền thông Miến Điện, lực lượng an ninh nước này vào hôm nay, 02/05/2021, tiếp tục nổ súng vào một số cuộc biểu tình chống chính quyền quân sự, làm ít nhất 5 người thiệt mạng. Đây là những cuộc xuống đường được cho là rầm rộ nhất trong thời gian gần đây, nằm trong một phong trào đánh động thế giới mà người biểu tình vừa phát động.

miendien2

Người Miến Điện tại Đài Loan biểu tình phát động phong trào " "cuộc cách mạng mùa xuân Miến Điện toàn cầu", ngày 02/05/2021, Đài Bắc.  AP - Chiang Ying-ying

Theo hãng tin Anh Reuters, sau một thời gian mà số người tham gia thưa dần và có dấu hiệu bị lực lượng an ninh kềm hãm hiệu quả hơn, những cuộc biểu tình hôm nay đã diễn ra trong sự phối hợp với các cuộc xuống đường trong các cộng đồng người Miến Điện trên khắp thế giới để đánh dấu điều mà các nhà tổ chức gọi là "cuộc cách mạng mùa xuân Miến Điện toàn cầu".

Trong một thông cáo, ban tổ chức các cuộc biểu tình đã kêu gọi mọi người "lay động thế giới bằng tiếng nói đoàn kết của người dân Miến Điện".

Tại Miến Điện, các đoàn người biểu tình, một số do các nhà sư Phật Giáo dẫn đầu, đã tuần hành ở nhiều thành phố và thị trấn, bao gồm cả thủ phủ kinh tế Rangoon và thành phố thứ hai Mandalay.

Lực lượng an ninh đã nổ súng vào người biểu tình, và theo hãng tin Myanmar Now, có hai người bị bắn chết ở thị trấn miền trung Wetlet, trong lúc hai phương tiện truyền thông khác cho biết có hai người khác bị giết ở hai nơi thuộc bang Shan ở phía đông bắc. Riêng hãng tin Kachin News Group cho biết một người cũng thiệt mạng tại thị trấn khai thác ngọc bích phía bắc Hpakant.

Nhiều vụ nổ không rõ nguyên nhân

Tình hình tại Miến Điện cũng bất ổn với một số vụ nổ không rõ nguyên nhân. Trong bản tin chính vào tối hôm qua (01/05), đài truyền hình nhà nước Miến Điện đã đưa tin chi tiết về ít nhất 11 vụ nổ trong 36 giờ trước đó, chủ yếu ở thành phố Rangoon, gây thiệt hại vật chất nhưng không có thương vong.

Hãng truyền thông Khit Thit thì đưa tin về một vụ nổ bên ngoài doanh trại cảnh sát ở Rangoon vào sáng sớm hôm nay, khiến cho nhiều chiếc xe bị bốc cháy, và một vụ nổ khác trong thành phố. Một cổng thông tin ở bang Shan cũng đưa tin một vụ nổ bên ngoài nhà của một doanh nhân nổi tiếng.

Trọng Nghĩa

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thùy Dương, Trọng Nghĩa
Read 307 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)