Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

04/05/2021

Covid-19 : Narendra Modi đang trả giá cho sự kiêu căng của mình

RFI tổng hợp

Covid-19 tại Ấn Độ : Áp lực gia hem lên thủ tướng Modi

Thanh Phương, RFI, 04/05/2021

Hôm 04/05/2021, theo các số liệu chính thức, số ca nhiễm Covid-19 tại Ấn Độ tính từ đầu mùa dịch đã vượt qua ngưỡng 20 triệu, vào lúc mà quốc gia đông dân thứ 2 thế giới ngày càng lún sâu vào khủng hoảng dịch tễ, cả nước thiếu ô-xy, các lò thiêu bị quá tải, bệnh viện không còn chỗ.

modi1

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở thành phố Calcutta, ngày 07/03/2021. AP – Bikas Das

Trước tình hình này, New Delhi đã phải cầu cứu quốc tế và người dân Ấn Độ ngày càng thấy rõ thủ tướng Narendra Modi không còn là một nhà lãnh đạo sáng suốt, một bậc hiền triết thông tuệ, mà là người chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra cơn sóng thần Covid-19 hiện nay.

Trong đợt dịch thứ nhất năm 2020, để chặn đứng sự lây lan của virus corona, ông Modi đã ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc suốt 2 tháng. Ông thông báo quyết định đó vào ngày 24/03/2020, trong lúc tại quốc gia 1,4 tỷ dân này chỉ mới có 415 ca nhiễm. Thủ tướng Modi cũng chẳng tham khảo ý kiến các chuyên gia để xem có đáng phong tỏa toàn quốc gắt gao như thế hay không. Đơn giản chỉ là vì ông muốn làm giống như các nước phương Tây lúc đó. Ấy là chưa kể lệnh phong tỏa được ban hành với hiệu lực ngay lập tức, người dân Ấn Độ chỉ có 4 tiếng đồng hồ để quay về tự nhốt mình trong nhà ! Tổng cộng đã có đến 400 triệu người lao động thời vụ, mỗi năm vẫn rời nông thôn ra thành thị kiếm sống, ngày hôm trước ngày hôm sau bị mất việc, không có lương mà cũng không có phương tiện để trở về quê.

Mặc dù biện pháp này gây hậu quả nặng nề về mặt kinh tế, nhưng người dân Ấn Độ lúc đó cũng không trách cứ chính phủ Modi. Tuy nhiên, vấn đề là đến khi số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ bắt đầu tăng đều đặn, vào tháng 09/2020 lên đến đỉnh của đợt dịch thứ nhất, với gần 100.000, thủ tướng Modi lại dỡ bỏ dần dần các hạn chế. Rồi ông còn liên tục nhấn mạnh đến "ngoại lệ Ấn Độ" : rất ít ca nhiễm và ca tử vong tính theo tỷ lệ dân số. Thủ tướng Modi còn lạc quan đến mức mà trước Đại hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày 26/09/2020, ông đã thông báo "khả năng sản xuất vac-xin và khả năng cung ứng của Ấn Độ sẽ được huy động để giúp nhân loại chống cuộc khủng hoảng này" !

Các cử tri của thủ tướng Ấn Độ tuy vậy vẫn tin vào sự "sáng suốt" của "nhà hiền triết" Modi. Cho nên, đảng BJP của ông vào cuối tháng 11/2020 vẫn giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử cấp vùng ở bang Bihar, bang nghèo nhất Ấn Độ và là một trong những nơi có nhiều lao động thời vụ nhất. 

Nhưng uy tín của ông Modi có vẻ như không thể chống đỡ được trước đợt dịch thứ hai, như một cơn sóng thần đang nhấn chìm dần cả nước. Lần đầu tiên kể từ khi lên cầm quyền năm 2014, thủ tướng Ấn Độ gặp khó khăn trên chính trường, thể hiện qua thất bại của đảng cầm quyền BJP tại bang Tây Bengal trong cuộc bầu cử ngày 02/05, cho dù đích thân ông Modi đã vận động hết mình trong chiến dịch tranh cử để cố chinh phục bang này, vào lúc mà đại dịch Covid-19 hoành hành ngày càng dữ dội.

Theo thông tín viên của tờ Le Monde ở New Delhi ngày 04/05/2021, chính thái độ có vẻ như xa rời thực tế khiến ông Modi bị chỉ trích ngày càng nặng nề. Trên các mạng xã hội, ông bị lên án là "kiêu căng, tự mãn", chính phủ của ông thì bị xem mà "mất định hướng", "bất tài". Nhất là khi bộ trưởng Y Tế Harsh Vardhan tuyên bố ngày 27/04 rằng Ấn Độ "được chuẩn bị tốt hơn cả về tinh thần lẫn vật chất so với đợt dịch đầu", người dân lại càng phẫn nộ. 

Không những thế, thủ tướng Modi còn cho phép tổ chức hai sự kiện mà sau đó đã khiến dịch Covid-19 bùng phát mạnh thêm nữa : cuộc hành hương khổng lồ Kumbh Mela với hàng triệu người Hindu đứng sát với nhau bên bờ sông Hằng và các cuộc bầu cử địa phương ở 4 bang. Ông còn hào phóng phân phát vac-xin cho các nước láng giềng, mà không hề biết là nguy cơ khan hiếm thuốc tiêm chủng đang đe dọa Ấn Độ. 

Bất chấp khuyến cáo khẩn thiết của các chuyên gia, cho tới nay ông vẫn dứt khoát không ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc vì sợ ảnh hưởng đến kinh tế.

Ngay chính Liên đoàn công nghiệp Ấn Độ (CII) hôm Chủ Nhật vừa qua cũng đã kêu gọi chính phủ phải có hành động và "giảm thiểu hoạt động kinh tế" để chặn đứng lây lan của Covid-19. Trên thực tế, bất chấp thái độ của chính phủ trung ương, thủ đô New Delhi và bang Maharashtra, nơi có Bombay, thủ phủ kinh tế của Ấn Độ hiện đang bị phong tỏa. Nhiều bang khác thì đã giảm bớt các hoạt động kinh tế. 

Chính phủ Ấn Độ nay cũng đã bắt đầu chích ngừa Covid-19 cho toàn bộ người lớn ở nước này, nhưng vấn đề là nhiều bang đang thiếu vac-xin.

Tóm lại, chính thủ tướng Modi đã khiến cho Ấn Độ, thay vì "cứu cả nhân loại", nay phải trông chờ vào những bình ô-xy đến từ các nước. Với tổng số ca nhiễm nay đã vượt qua ngưỡng 20 triệu và số ca nhiễm mới mỗi ngày vẫn cao nhất thế giới, áp lực càng gia tăng lên thủ tướng Modi.

Thanh Phương

**********************

Covid-19 : Ấn Độ vượt ngưỡng 20 triệu ca nhiễm, đối lập kêu gọi phong tỏa toàn quốc

Thu Hằng, RFI, 04/05/2021

Ấn Độ có thêm hơn 357.000 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 lên thành 20 triệu và có hơn 222.000 người chết kể từ đầu mùa dịch, theo số liệu ngày 04/05/2021.

modi2

Một phòng tiệc tạm thời được chuyển thành phòng điều trị Covid-19 ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 27/4/2021.  © MONEY SHARMA / AFP

Ông Rahul Gandhi, người đứng đầu phe đối lập, kêu gọi chính phủ ban hành phong tỏa toàn quốc để khống chế dịch tái bùng phát dữ dội chỉ từ hai tuần gần đây. Trên mạng Twitter, nghị sĩ đối lập thuộc đảng Quốc Đại cũng lên án "việc chính phủ Ấn Độ không hành động đang giết rất nhiều người dân vô tội".

Thông tín viên Sébastien Farcis tường trình từ New Delhi :

"Chỉ sau 15 ngày Ấn Độ có thêm 5 triệu ca nhiễm Covid-19. Tốc độ tăng gấp 8 lần so với trong những tháng trước đó và số ca nhiễm được ghi nhận có lẽ còn thấp hơn nhiều so với thực tế : chỉ 1 trên 4 xét nghiệm Covid-19 được tiến hành có kết quả dương tính.

Điều này cho thấy có rất nhiều ca nhiễm bị bỏ qua. Ấn Độ ghi nhận khoảng 400.000 ca mới mỗi ngày. Có lẽ con số này phải cao gấp đôi nhưng Ấn Độ không có đủ khả năng xét nghiệm nhiều hơn.

Tuy nhiên, tình hình bắt đầu được cải thiện ở vùng Bombay, ổ dịch đầu tiên trong đợt thứ hai, nơi chiến đấu chống dịch từ một tháng nay. Ở New Delhi và Pendjab, số ca nhiễm cũng đã giảm, nhưng mức giảm còn thấp. Ngược lại, virus lây lan mạnh ở miền đông và miền nam nước này và hiện trở thành những ổ dịch mới. Ấn Độ sẽ còn phải đối mặt với nhiều tuần dài và khó khăn".

Thủ tướng Úc rút đe dọa phạt tù nhưng vẫn không nhận người từ Ấn Độ về

Trước tình hình dịch ngoài tầm kiểm soát ở Ấn Độ, thủ tướng Úc Scott Morrison vẫn khẳng định "sẽ bảo vệ biên giới của chúng ta (Úc) trong suốt giai đoạn này". Tuy nhiên, ngày 04/05, ông Morrison đã rút lại lời đe dọa phạt 5 năm tù bất kỳ ai tìm cách từ Ấn Độ trở về Úc, trong đó có việc trung chuyển ở nước thứ ba.

Theo AFP, trong số những công dân Úc bị kẹt ở Ấn Độ, có rất nhiều tuyển thủ khúc côn cầu tham gia giải thi đấu. Một cựu tuyển thủ, bị kẹt ở Maldives, viết trên mạng Twitter : "Nếu chính phủ của chúng ta lo cho sự an toàn của người dân Úc, thì họ đã cho chúng tôi về nhà. Thật hổ thẹn ! Ngài thủ tướng, tay ông đang nhuốm máu".

*******************

Bầu cử Ấn Độ : Covid-19 đánh bại đảng của thủ tướng Modi

Thanh Hà, RFI, 03/05/2021

Thảm họa Covid-19 tại Ấn Độ khiến cử tri vùng Tây Bengal trừng phạt đảng BJP của thủ tướng Narendra Modi qua lá phiếu. Trong cuộc bầu cử cấp vùng hôm Chủ Nhật 02/02/2021 đảng của thủ tướng Ấn Độ thua đậm.

modi3

Những người ủng hộ thủ hiến bang Tây Bengal kiêm lãnh đạo đảng TMC, bà Mamata Banerjee, ăn mừng thắng lợi của bà, bât chấp đà lây lan của dịch Covid-19. Ảnh chụp ngày 02/05/2021 tại Kolkata (Calcutta), Ấn Độ.  Reuters – RUPAK DE CHOWDHURI

Vào lúc tình hình đại dịch Covid-19 ngày càng nghiêm trọng, vượt khỏi tầm kiểm soát của giới y tế và chính phủ, cuộc bầu cử cấp vùng tại bang Tây Bengal, miền đông Ấn Độ vẫn được duy trì.

Với 90 triệu dân, Tây Bengal được xem là một bang then chốt mà đảng BJP có khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa của thủ tướng Modi muốn chiếm được bằng mọi giá. Đích thân thủ tướng Ấn Độ đã lao vào một cuộc vận động rất quyết liệt.

Tuy nhiên, theo kết quả kiểm phiếu, đảng đối lập TMC của bà Mamata Banerjee đã giành được thắng lợi vẻ vang, với 213 nghị viên. Đảng cầm quyền chỉ có được 77 ghế.

Báo chí và công luận Ấn Độ sáng nay xem kết quả nói trên là một "đợt sóng thần" về mặt chính trị. Thông tín viên Bastin Come từ New Delhi cho biết hem :

"Game Over" cuộc chơi đã kết thúc. "Didi – tiếng Bengali – chị cả, vượt qua cửa ải ở Bengale" tựa lớn trên báo Times of India. Đối với tờ báo lớn này của Ấn Độ thì thắng lợi của bà Mamata Banerjee ngày hôm qua mang tầm cỡ quốc gia. "Bà đã thành công đánh đổ huyền thoại của đảng BJP và trở thành một nhà lãnh đạo liên minh các đảng đối lập với đảng cầm quyền.

Các đảng phái thuộc cánh tả dường như ý thức được điều này. Một gương mặt hem đầu của đảng Quốc Đại, Shashi Tharoor đánh giá "Thắng lợi ở Bengal mang tính quyết định đối với một ý tưởng về đất nước Ấn Độ, một nước Ấn Độ đa dạng và đa nguyên. Thắng lợi này đưa ra hình ảnh của một quốc gia liên bang, nơi mà các bang có thể kháng cự với sức mạnh quá đáng của trung ương".

Chuyên gia phân tích chinh trị nổi tiếng Prashant Kishore đã từng khẳng định rằng ông sẽ ngừng các hoạt động chính trị nếu đảng BJP có số dân biểu vượt quá 100 trong cuộc bầu cử ở Bengal, một sự đánh cược bị chế giễu vào lúc đó. Lời tiên đoán của ông đã được khẳng định qua thùng phiếu. Ông tuyên bố vui mừng và thông báo rút lui khỏi chính trường.

Về phần BJP, đảng này không phản đối kết quả bầu cử quá rõ rệt vừa qua. Thủ tướng và bộ trưởng Nội Vụ Ấn Độ chúc mừng bà Mamata Banerjee. Các tờ báo ủng hộ đảng BJP như ZeeNews thì lưu ý đảng TMC lại bị thua tại đơn vị bầu cử Nandigram, trụ sở của đảng này và đảng BJP đã có được một tiến bộ đáng kể và trở thành lực lượng đối lập hem hậu tại Bengal".

Ấn Độ vượt mốc 20 triệu ca nhiễm

Còn về đại dịch Covid-19, bộ Y Tế Ấn Độ thông báo tính đến sáng nay, nước này vượt ngưỡng 20 triệu ca nhiễm virus corona từ đầu mùa dịch năm ngoái, với 370.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua và đã có hem 3.400 bệnh nhân tử vong trong một ngày. Trong đó có nhiều trường hợp chết vì thiếu ô-xy.

Pháp từ hôm qua đã bắt đầu giúp Ấn Độ xây dựng các trung tâm chế tạo ô-xy. Máy trợ thở của Anh, Đức và Mỹ cũng đã được chuyển đến quốc gia Nam Á này.

Thanh Hà

 

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thanh Phương, Thu Hằng, Thanh Hà
Read 609 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)