Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

08/10/2021

Biển Đông không an toàn : nhiều vật thể lạ nằm sâu dưới đáy biển

Tổng hợp

Tàu ngầm Mỹ va chạm với một vật thể lạ khi tham gia tập trận ở Biển Đông

Trọng Nghĩa, RFI, 08/10/2021

Hải quân Mỹ vào hôm 07/10/2021 đã xác nhận thông tin về một sư cố xẩy ra từ Chủ Nhật 02/10 : Một chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân của họ đã va phải một "vật thể" không xác định khi đang tuần tra dưới Biển Đông, một khu vực mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu như toàn bộ diện tích.

vatthela1

Chiều 02/10, tàu ngầm lớp Seawolf USS Connecticut đã va phải một vật thể khi đang di chuyển dưới mặt biển tại vùng hải phận quốc tế trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương

Trong một bản thông cáo, Hải quân Mỹ cho biết : "Vào chiều 02/10, tàu ngầm USS Connecticut đã va phải một vật thể khi đang di chuyển dưới mặt biển tại vùng hải phận quốc tế trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương". Thông cáo nói rõ là trong thủy thủ đoàn của con tàu "không có ai bị thương chết người", hàm ý xác nhận rằng có những trường hợp bị thương nhẹ.

Trang thông tin chuyên về hải quân USNI News của Học viện Hải quân Mỹ đã trích dẫn một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ rằng có đến 11 thủy thủ của chiếc tàu ngầm "bị thương nhẹ".

Về phần mình, Hải quân Mỹ còn cho biết thêm là chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Seawolf đó dù đã bị một vài hư hại nhưng vẫn hoạt động tốt, và ở trong tình trạng "ổn định và an toàn". Sau vụ va chạm, chiếc tàu ngầm đã trồi lên mặt nước và di chuyển về hướng căn cứ Hải quân Mỹ trên đảo Guam.

Theo Học viện Hải quân USNI, một tổ chức tư vấn thân cận với Hải quân Hoa Kỳ, vào lúc xẩy ra sự cố, chiếc USS Connecticut đang tham gia một cuộc tập trận hải quân quốc tế ở Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên gần như toàn bộ Biển Đông và đã xây dựng các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo mà họ đã bồi đắp trong khu vực. Hoa Kỳ và các đồng minh thường xuyên tuần tra các vùng biển quốc tế của khu vực để khẳng định quyền tự do hàng hải, điều luôn khiến Bắc Kinh tức giận.

Vật thể lạ là drone của Hải quân Trung Quốc ?

Theo trang thông tin quân sư Pháp Zone Miltaire ngày 08/10, các vụ va chạm giữa tàu ngầm và tàu trên mặt nước khá thường xuyên, nhưng các sự cố sâu dưới mặt nước rất hiếm. Vào năm 2005 chẳng hạn, tàu ngầm tấn công hạt nhân Mỹ USS San Francisco, đã va phải một ngọn núi ngầm khi di chuyển gần đảo Guam, khiến một thủy thủ thiệt mạng. Năm 2009, ở Đại Tây Dương, hai tầu ngầm Le Triomphant của Pháp và HMS Vanguard của Anh cũng đã va vào nhau khi đang di lặn "ở tốc độ rất thấp".

Về sự cố liên quan đến chiếc USS Connecticut, hiện chưa rõ "vật thể" gây thiệt hại cho con tàu là gì. Một nguồn tin được trang mạng Mỹ Military Times trích dẫn đã loại trừ các giả thuyết va vào núi ngầm, vào một tàu khác hay là một hành động thù địch, nhưng cho biết là cuộc điều tra mới chỉ ở giai đoạn đầu.

Ngoài ra, theo trang tin Zone Miltaire, có một giả thuyết khác là chiếc tàu ngầm Mỹ đã va vào một chiếc drone, tức là một tàu ngầm tự hành. Hải quân Trung Quốc được biết là đã đầu tư rất nhiều vào loại phương tiện này trong những năm gần đây.

Trọng Nghĩa

*********************

Tàu ngầm Mỹ đụng vật thể lạ tại Biển Đông khiến 11 thủy thủ bị thương

RFA, 08/10/2021

Mt tàu ngm ht nhân ca Hoa K ‘đng phi mt vt th l khi đang hot đng ti Bin Đông vào tun trước. Hi quân M loan tin vào thi đim các quc gia đi đch đang tăng cường hot đng quân s ti vùng bin tranh chp này. V đng đ khiến 11 thy th trên tàu ngm b thương.

taungam1

Ảnh tư liệu của Hải quân Hoa Kỳ : Tàu ngầm USS Connecticut tại Yokosuka, Nhật Bản ngày 31/7/2021 - US Navy

Đến cui ngày th năm, 7/10, Hm đi Thái Bình Dương ca M ra thông cáo cho biết chiếc tàu ngm tn công nhanh lp Seawolf USS Connecticut (SSN 22) đng phi mt vt th l vào chiu ngày 2/10 khi đang hot đng trong vùng bin quc tế thuc khu vc n Đ Dương- Thái Bình Dương.

Thông cáo cho biết thêm chiếc tàu ngm vn trong điu kin an toàn, n đnh vi lò phn ng ht nhân và các khoang kín không b tác đng và hoàn toàn có th hot đng bình thường. V vic s được điu tra.

Thông thường nhng v tai nn xy ra cho các tàu hi quân ch được tường thut sau mt khon thi gian vi lý do an ninh.

Vin Hi quân Hoa K, mt din đàn đc lp chuyên v Hi quân M và các vn đ hi quân, dn li mt quan chc quc phòng M không nêu tên cho biết 11 thy th trên tàu ngm b thương lúc s c xy ra Bin Đông và chiếc tàu hin đang trên đường hướng v đo Guam.

Tàu ngm USS Connecticut được nói đang tiến hành hot đng thường l ti khu vc mà Hi quân Hoa K đang tìm cách bo v quyn t do hàng hi trong tình hình Trung Quc gia tăng tuyên b ch quyn và hot đng ca h.

Vn chưa rõ vt th mà tàu ngm USS Connecticut đng phi là vt gì ; tuy nhiên, nhiu suy din được đưa ra trên các din đàn quc phòng. Mt s cho rng đó có th là xác mt chiếc tàu đm hay mt container chìm. Nhng người khác thì cho rng có kh năng đó là mt vt di đng.

**********************

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ đâm vào vật thể bí ẩn ở Biển Đông, nhiều thủy thủ bị thương

Bình An, Tuổi Trẻ online, 08/10/2021

Sáng 8/10, trên truyền thông Mỹ rộ tin một tàu ngầm tấn công của Hải quân Mỹ đã đâm vào một vật thể khi đang lặn trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông. Các thủy thủ bị thương nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.

vatthela2

Tàu USS Connecticut, tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Seawolf, rời xưởng tàu hải quân Puget Sound ở thành phố Bremerton, bang Washington (Mỹ) sau khi được bảo trì - Ảnh : Hải quân Mỹ

Đài CNN (Mỹ) dẫn thông tin từ hai quan chức quốc phòng đưa tin tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Connecticut của Hải quân Mỹ đã đâm vào một vật thể dưới nước ở Biển Đông.

Vụ việc xảy ra hôm 2/10 nhưng chỉ mới được tiết lộ. Các quan chức cho biết nhiều thủy thủ trong tàu USS Connecticut đã bị thương trong vụ tai nạn. Theo thông báo từ Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, không ai trong số các trường hợp này bị nguy hiểm đến tính mạng.

"Tàu ngầm vẫn ở trong tình trạng an toàn và ổn định. Sự việc sẽ được điều tra" - thông báo trên cho biết.

Phía Hải quân Mỹ không nói rõ vụ việc diễn ra ở Biển Đông, mà chỉ nói rằng tai nạn xảy ra trong vùng biển quốc tế thuộc khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Vụ tai nạn xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tăng cao. Đầu tuần này, Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ vì đưa ra "những bình luận vô trách nhiệm", sau khi Mỹ lên án việc Trung Quốc điều máy bay quân sự đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Đài Loan tuyên bố.

Theo CNN, tàu USS Connecticut đã hoạt động ở vùng biển quanh Biển Đông trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh thực hiện một màn phô trương lực lượng đa quốc gia trong khu vực, được gọi là "Nhóm tấn công tàu sân bay 21". Cuộc tập trận đang diễn ra này có sự tham gia của các tàu Mỹ, Anh, Nhật Bản, Úc, Canada và Hà Lan, trong đó có 3 tàu sân bay.

Trong khi đó Hãng tin AP (Mỹ) dẫn lời hai quan chức Hải quân Mỹ cho biết sau vụ tai nạn trên, tàu ngầm đã di chuyển về hướng cảng ở đảo Guam. Họ cho biết vụ tai nạn không được công bố trước ngày 7/10 nhằm duy trì an ninh.

Các quan chức cho biết hiện vẫn chưa rõ vật thể mà tàu ngầm đã đâm vào là gì, nhưng đó không phải là một tàu ngầm khác. Một quan chức cho biết đó có thể là một con tàu bị chìm hoặc một container bị chìm hoặc vật thể gì đó khác.

Có 2 thủy thủ trên tàu USS Connecticut bị thương ở mức độ vừa phải và khoảng 9 người khác bị thương nhẹ như trầy xước. Tất cả những người này đều được chữa trị trong tàu ngầm.

Bình An

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFA tiếng Việt, Tuổi Trẻ online
Read 55 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)