Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

15/03/2022

Hồng Kông yêu cầu tổ chức nhân quyền của Anh đóng trang web

RFI tiếng Việt

Tuân theo luật an ninh quốc gia mới do Bắc Kinh áp đặt, chính quyền Hồng Kông đã yêu cầu tổ chức phi chính phủ về nhân quyền có trụ sở tại Anh Quốc đóng trang web Hong Kong Watch. Theo giới chức Hồng Kông, trang web này gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc. Tuy nhiên, hôm qua 14/03/2022, tổ chức này tuyên bố sẽ có phản ứng. 

hongkong1

Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam). Chính quyền đặc khu vẫn thi hành nghiêm chỉnh luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh áp đặt.  AP - Vincent Yu

Từ Hồng Kông, thông tín viên Florence de Changy tường trình : 

Trong thư điện tử được gửi đi ngày 10 tháng 3, Văn phòng An ninh Hồng Kông cáo buộc Hong Kong Watch và cụ thể hơn là đồng sáng lập kiêm giám đốc của trang web, Benedict Rogers, đã "thông đồng với các lực lượng nước ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia". 

Benedict Rogers bị đe dọa sẽ bị truy tố, phạt và tuyên án tù giam nặng nề. 

Nhà chức trách yêu cầu trang Hong Kong Watch ngừng hoạt động ngay lập tức. Việc truy cập trang web này đã bị chặn ở Hồng Kông từ tháng 2 vừa qua. 

Các nhà chức trách đặc biệt cáo buộc tổ chức phi chính phủ này đã kêu gọi Hoa Kỳ áp đặt các trừng phạt đối với Trung Quốc và Hồng Kông vào năm 2019. 

Kể từ khi luật an ninh quốc gia có hiệu lực vào ngày 30/06/2020, hầu hết các tổ chức dân sự, tổ chức phi chính phủ, công đoàn, hiệp hội sinh viên và tất nhiên là các đảng phái chính trị có tư tưởng ủng hộ dân chủ đã tự giải tán. Nhiều lãnh đạo của họ đang ở trong tù. 

Nhưng đây dường như là lần đầu tiên đạo luật này nhắm trực tiếp và công khai vào một tổ chức phi chính phủ nước ngoài. 

Phan Minh

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Phan Minh
Read 221 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)