Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

24/09/2022

Khô hạn ở Trung Quốc, nhiều thành phố duyên hải ở Châu Á bị sụt lún

Tổng hợp

Hồ trữ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc đang cạn dần

Phan Minh, RFI, 24/09/2022

Nhà chức trách Trung Quốc hôm 23/09/2022, đã lần đầu tiên ban bố tình trạng "báo động đỏ" đối với hồ Bà Dương, hồ dự trữ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc. Do thiếu mưa, mực nước hồ giờ đây đã cạn xuống đến mức thấp nhất kể từ năm 1951.

kho1

Hồ Bà Dương, Trung Quốc trong những ngày khô hạn. Reuters – Thomas Peter

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde cho biết thêm chi tiết :

Đã chạm đáy hồ chưa ? Chưa, nhưng tình hình đã đủ nghiêm trọng để nhà chức trách kích hoạt quy trình "báo động đỏ" này. Mực nước của hồ Bà Dương chỉ còn 7,10 mét hôm thứ Năm 22/09. Các nhà thủy văn học ở tỉnh Giang Tây ở miền trung chưa bao giờ chứng kiến tình trạng khô cằn như vậy kể từ khi các kỷ lục về hạn hán được thiết lập cách đây hơn 70 năm. Do thiếu mưa và nguồn cung cấp nước đã giảm hơn 60% do hạn hán, hồ nước tự nhiên lớn của lưu vực sông Dương Tử đang bị thu hẹp lại một cách nhanh chóng. Hồ đã mất 90% diện tích trong vòng chưa đầy 50 ngày.

Việc hồ bị co lại không phải là điều bất thường vào mùa hè. Hồ có thể mất 4/5 bề mặt vào mùa khô, xuống còn 1.000 km². Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hồ chứa nước ngọt tự nhiên rộng lớn này giờ đây chỉ còn diện tích chưa đầy 250 km².

Các nhánh của con sông lớn nhất Trung Quốc đang rút đi từng ngày, giống như vẽ nên một bông hoa khổng lồ trên đáy khô. Quang cảnh nhìn từ trên không, theo những hình ảnh mà truyền thông nhà nước đăng tải, có thể được xem là tuyệt đẹp, nếu đây không phải là một báo động đỏ. Dự báo thời tiết không thấy có đám mây nào. Nếu trời vẫn không mưa, mực nước hồ có thể giảm xuống dưới 6 mét trong những tuần tới.

Phan Minh

**********************

Các thành ph duyên hi Châu Á b st lún nhanh nht thế gii

AFP, VOA, 24/09/2022

Các thành ph duyên hi Nam và Đông Nam Á đang b st lún nhanh hơn các nơi khác trên thế gii, khiến hàng chc triu người d b tn thương hơn do mc nước bin dâng cao, theo mt nghiên cu mi.

kho2

Các thành ph duyên hi Nam và Đông Nam Á đang b st lún nhanh hơn các nơi khác trên thế gii

Theo nghiên cu ca Đi hc Công ngh Nanyang ca Singapore, được công b trên tp chí Nature Sustainability vào tun trước, vì quá trình đô th hóa nhanh chóng nên các thành ph này phi s dng nhiu nước ngm đ phc v dân s đang phát trin ca h.

"Điu này khiến các thành ph đang b tình trng st lún đt cc b nhanh chóng có nguy cơ xy ra các him ha ven bin hơn so vi nhng gì đã thy vì nước bin dâng do biến đi khí hu".

Trung tâm đô th đông dân nht Vit Nam và cũng là trung tâm thương mi ch cht, thành ph H Chí Minh, mi năm đang b st lún trung bình 16,2 mm, đng đu cuc kho sát nghiên cu v d liu v tinh t 48 thành ph ven bin ln trên thế gii.

Cng Chittagong phía nam Bangladesh đng th hai trong danh sách. Thành ph Ahmedabad phía tây n Đ, th đô Jakarta ca Indonesia và trung tâm thương mi Yangon ca Myanmar cũng chìm hơn 20 mm trong nhng năm cao đim.

Nghiên cu cho biết : "Nhiu thành ph ven bin đang lún nhanh này đang m rng nhanh chóng các siêu đô th, nơi nhu cu cao v khai thác và ti nước ngm t các công trình xây dng dày đc đã góp phn làm st lún đt đa phương".

Hơn 1 t người sng các thành ph ven bin gp nguy cơ nước bin dâng cao vào năm 2050, theo y ban Liên chính ph v Biến đi Khí hu ca Liên hip quc (IPCC).

IPCC nói rng mc nước bin toàn cu có th dâng lên ti 60 cm vào cui thế k này, cho dù là khí thi nhà kính có gim mnh đi chăng na.

(AFP)

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Phan Minh, AFP
Read 290 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)