Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

12/06/2017

Chống khủng bố Hồi giáo : Philippines cần ai ?

Tổng hợp

Trung Quốc ủng hộ Philippines trong cuộc chiến chống phiến quân IS (RFA, 12/06/2017)

Trung Quốc tuyên bố ủng hộ chiến dịch chống khủng bố của chính phủ Philippines, nhằm chống lại các phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo ISIS.

phi1

Quân đội Philippines dùng máy bay tấn công quân khủng bố trong thành phố Marawi trên đảo Mindanao miền Nam nước này hôm 25/5. AFP

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng hôm thứ Hai 12 tháng 6 sau khi các lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ hỗ trợ quân đội Philippines.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng : "Chủ nghĩa khủng bố là kẻ thù chung của nhân loại. Trung Quốc hiểu và ủng hộ mạnh mẽ tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và chính phủ của ông này họ trong cuộc chiến chống khủng bố".

AFP dẫn lời ông nói rằng "Chúng tôi ủng hộ các cuộc hành quân chống khủng bố này".

Phát biểu của ông Lục Khảng được đưa ra khi được hỏi quan điểm của Trung Quốc về việc Hoa Kỳ hỗ trợ cho quân đội Philippines trong chiến dịch chống phiến quân ISIS đang diễn ra.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Manila cho biết, hôm thứ Bảy cuối tuần qua, lực lượng đặc biệt Mỹ đang trợ giúp quân đội Philippines trong những cuộc hành quân đang diễn ra ở thành phố Marawi, nơi các phần tử nổi dậy tấn công hồi ngày 23 tháng năm vừa qua.

*******************

Philippines ‘không nhờ’ Mỹ chống chiến binh (VOA, 11/06/2017)

Tổng thng Philippines Rodrigo Duterte hôm 11/6 cho biết rng ông không nh Washington h tr chm dt cuc vây hãm ca các chiến binh Hi giáo tại mt thành ph ca nước này.

phi2

Tổng thống Rodrigo Duterte lên tiếng sau khi tới thăm các binh sĩ bị thương ở Cagayan De Oro, hôm 11/6.

Theo Reuters, tuyên bố này được đưa ra mt ngày sau khi Hoa Kỳ thông báo đã giúp đ Philippines theo li đ ngh ca chính ph nước này.

Trao đổi ti mt cuc hp báo cách thành ph b vây hãm là Marawi khong 100 km, ông Duterte nói rằng ông "chưa bao gi tiếp cn" M đ xin giúp đ.

Khi được hi v s h tr ca M trong cuc chiến chng li các chiến binh thân Nhà nước Hi giáo ti Mindanao, ông Duterte nói rng ông "không hay biết v chuyn đó cho ti khi ti nơi [họp báo]".

phi3

Binh sĩ Philippines ở ngoại ô thành phố Marawi.

Theo Reuters, sự hp tác gia hai đng minh là điu đáng chú ý vì ông Duterter, sau khi lên nhm chc năm ngoái, đã có quan đim không mn mà đi vi Washington, và thm chí còn tuyên bố đưa hết các hun luyn viên và các c vn quân s khi nước mình.

Hiện chưa rõ là liu phe quân nhân thân M có t ra quyết đnh mà không cn ý kiến ca ông Duterte hay không.

Quân đội Philippines hôm 10/6 nói rng các lc lượng ca M ch h tr k thut và không có binh sĩ ti thc đa.

Phe quân nhân xác nhận mt tuyên b ca đi s quán M Manila v vic chính ph Philippines đã đ ngh giúp đỡ.

*************************

Đặc nhiệm Mỹ yểm trợ quân đội Philippines ở Marawi (RFI, 10/06/2017)

Theo thông báo của đại sứ quán Hoa Kỳ tại Manila hôm nay, 10/06/2017, lực lượng đặc nhiệm của Mỹ đang yểm trợ cho quân đội Philippines trong các trận đánh tại Marawi, miền Nam Philippines, nhằm giải phóng thành phố này khỏi tay của lực lượng Hồi Giáo cực đoan.

phi1

Quân đội Philippines truy lùng chiến binh thánh chiến tại Marawi ngày 7/06/2017. Reuters

Tuy nhiên, theo lời phát ngôn viên quân đội Philippines, lực lượng Mỹ chỉ hỗ trợ về mặt kỹ thuật, chứ không trực tiếp chiến đấu chống lực lượng trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo, hiện vẫn kiểm soát một phần thành phố Marawi.

Washington đã triển khai lực lượng đặc nhiệm ở Mindanao vào năm 2002 để huấn luyện và cố vấn cho các đơn vị Philippines chiến đấu chống các chiến binh của nhóm Hồi Giáo cực đoan Abou Sayyaf. Chương trình này đã chấm dứt từ năm 2005, nhưng một đơn vị nhỏ vẫn ở lại để hỗ trợ về hậu cần và kỹ thuật.

Việc lực lượng đặc nhiệm Mỹ hỗ trợ quân đội Philippines ở Marawi diễn ra sau nhiều tháng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Philippines. Tổng thống Rodrigo Duterte đã từng tuyên bố là ông muốn quân Mỹ rút hết khỏi Philippines.

Trong khi đó, theo một phát ngôn viên quân sự trong cuộc họp báo hôm nay tại Marawi, đã có thêm 13 lính thủy quân lục chiến Philippines thiệt mạng trong các trận giao tranh với lực lượng Hồi giáo. Như vậy, là tính từ ngày 23/05, khi phe Hồi giáo cực đoan tiến vào Marawi, đã có 58 quân nhân Philippines tử trận. Theo chính phủ, bên phía lực lượng Hồi giáo đã có ít nhất 138 người thiệt mạng. Ngoài ra còn có 20 thường dân tử vong trong các trận giao tranh.

Thanh Phương

********************

Đặc nhiệm Mỹ giúp Philippines giải vây Marawi (BBC, 10/06/2017)

Đặc nhiệm Hoa Kỳ đang giúp quân đội Philippines lấy lại thành phố Marawi từ tay dân quân liên quan tới IS.

phi2

Máy bay giám sát P3-Orion của Mỹ xuất hiện trên vùng trời ở Marawi hôm thứ Sáu 09/06

Tuy nhiên lực lượng này chỉ trợ giúp kỹ thuật mà không tham chiến, quân đội Philippines cho biết.

Trong giai đoạn quan hệ hai bên căng thẳng, Tổng thống Rodrigo Duterte từng đe dọa sẽ không cho phép quân Mỹ đóng tại nước này.

Lực lượng dân quân bao vây thành phố phía nam từ cuối tháng Năm. Trận giao tranh gần đây nhất khiến 13 hải quân Philippines thiệt mạng.

Hàng trăm dân quân, những người trưng cờ đen của IS (Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng) và được dẫn dắt bởi đô đốc tự phong là IS, Isnilon Hapilon, cùng hai anh em theo nhóm Maute, Omar và Abdullah, vẫn đang chiếm giữ một phần thành phố.

Số quân Philippines bị thiệt mạng đã lên tới 58 người. Ít nhất 138 dân quân và 20 thường dân cũng đã bị giết, theo chính quyền nước này.

phi3

Quân đội Philippines khám xét ở Marawi

Marawi nằm ở đảo Mindanao, có cộng đồng theo Hồi giáo rất lớn tại quốc gia mà đa số theo Công giáo. Đây cũng là vùng có các nhóm Hồi giáo ly khai nổi dậy trong nhiều thập niên qua.

Hãng tin Reuters trước đó dẫn lời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Manila xác nhận sự hiện diện của lực lượng Hoa Kỳ. Tuy không nêu rõ chi tiết, nhưng nguồn tin này nói lực lượng Hoa Kỳ tới trợ giúp theo yêu cầu của chính phủ Philippines.

Chương trình tư vấn cho quân đội Philippines chống lại dân quân Abu Sayyaf đã bị ngừng từ năm 2015 nhưng quân đội Hoa Kỳ vẫn có sự hiện diện nhỏ ở Philippines, chủ yếu là ở mảng hậu cần.

phi4

Một lễ trao vũ khí giữa quân đội Hoa Kỳ với quân đội Philippines hôm 05/06

Ông Duterte, thường có những phát ngôn mạnh miệng, đã lớn tiếng chỉ trích Hoa Kỳ kể từ khi lên nắm quyền từ tháng 6/2016, khiến quan hệ với quốc gia đồng minh lâu năm trở nên căng thẳng.

Tuy nhiên phía Mỹ cho biết ông Duterte đã trò chuyện qua điện thoại "rất thân thiện" với Tổng thống Trump hồi tháng Tư, và nói ông có quan điểm khác biệt với Hoa Kỳ trong thời chính quyền Obama.

phi5

Vị trí thành phố Marawi ở Philippines

Người phát ngôn quân đội Philippines, Chuẩn Tướng Restituto Padilla Jr hứa quốc kỳ Philippines sẽ lại được giương cao tại Marawi vào thứ Hai 12/06.

Các quan chức nói trong số dân quân ở khu vực này có nhiều người mang quốc tịch nước ngoài từ những quốc gia như Saudi Arabia, Indonesia, Malaysia, Yemen, Ấn Độ và Chechnya.

*******************

Hình ảnh đáng sợ về tội ác của phiến quân Nam Philippines (VietnamNet, 09/06/2017)

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa tung ra hình ảnh gây sốc về cảnh phiến quân ở miền nam Philippines hành quyết người Công giáo.

Các lực lượng vũ trang Philippines đã chiến đấu nhằm giải phóng thành phố Marawi khỏi tay phiến quân hơn 2 tuần qua nhưng họ vẫn bị chống cự ở một số địa điểm.

 
 

phi6

Chiến binh trung thành với IS hành quyết người Công giáo ở Marawi. (Ảnh : Rumiyah)

Phiến quân gồm các thành viên của tổ chức Abu Sayyaf, Maute cùng một số nhóm khác trung thành với IS đã tập kích và chiếm Marawi từ cuối tháng 5. Chúng đốt phá nhiều nhà thờ và trường học, bắt người Công giáo làm con tin và giết hại những người không trả lời được các trích đoạn trong kinh Hồi giáo Quran.

"Các chiến binh Khilafah ở Đông Á đã tập kích vào Marawi, thành phố nằm trên đảo Mindanao ở nam Philippines, đánh đuổi cảnh sát và binh sĩ, và giương cờ Nhà nước Hồi giáo", báo Daily Caller trích dẫn thông điệp đăng trên số ra mới nhất của Rumiyah, một ấn phẩm của IS.

Số báo ra mới nhất này tập trung mạnh vào chiến dịch ở Marawi, do vậy chính phủ Philippines tin rằng đây là nỗ lực của IS nhằm thiết lập được một thành trì khủng bố Hồi giáo cực đoan ở Đông Nam Á. Trong những bản tin mà Rumiyah có nhiều hình ảnh chưa từng thấy về cảnh hành quyết nạn dân. 

phi7

Quân đội Philippines tiếp tục siết vòng vây ở Marawi. (Ảnh : AP)

Quân đội Philippines vẫn đang tiếp tục tập kích và không kích nhằm vào các vị trí phiến quân ở Marawi. Nhưng đà tiến của họ khá chậm vì phải đối mặt với phiến quân bắn tỉa và các loại vũ khí chống tăng. Chúng tích trữ quân lương, ẩn náu trong những căn hầm chống đạn và dùng lá chắn người với tinh thần sẵn sàng liều chết để cố thủ.

Tình hình càng trở nên phức tạp khi phiến quân được cho là đang cầm giữ khoảng 100 con tin.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ban bố thiết quân luật ở miền nam Philippines.

"Tôi không yêu cầu các bạn thực hiện nghĩa vụ thông thường. Tôi ra lệnh cho các bạn nghiền nát kẻ thù. Tôi nói nghiền nát chúng, có nghĩa là các bạn phải phá hủy mọi thứ, kể cả mạng sống", ông Duterte nói với binh lính Philippines.

Quân đội Philippines dự định sẽ quét sạch phiến quân và kết thúc chiến sự ở Marawi trong vài ngày tới.

Thanh Hảo

*******************

Quân đội Phi yêu cầu Facebook đóng tài khoản của phiến quân (RFA, 09/06/2017)

Quân đội Philippines ngày 9/6 đã yêu cầu Facebook khóa hàng chục tài khoản có liên quan đến phiến quân Hồi giáo trong vụ tấn công thành phố Marawi vì cho rằng các tài khoản này đang được sử dụng với mục đích tuyên truyền.

phi8

Quân đội phát hiện 63 tài khoản Facebook liên quan đến phiến quân

Hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên quân đội Trung tá Jo-ar Herrera tại một cuộc họp báo ở thành phố Marawi cho biết họ đã phát hiện ra 63 tài khoản Facebook liên quan đến phiến quân, nói thêm rằng những tài khoản như thế có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ của người dân Philippines.

Xin nhắc lại mới hôm 7/6 Philippines cũng yêu cầu các công ty truyền thông xã hội bao gồm cả Facebook gỡ bỏ một đoạn video có cảnh các chiến binh đập phá, xúc phạm các biểu tượng thiêng liêng tại một nhà thờ Công giáo vì e ngại rằng có thể gây ra thù hằn và chiến tranh tôn giáo.

Quay lại trang chủ
Read 778 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)