Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

11/06/2017

Biển Đông : Nhật giữ vai chủ động đối đầu với Trung Quốc

Tổng hợp

Nhật mời các nước Đông Nam Á dự hội thảo quân sự (VnExpress, 11/06/2017)

Nhật mời các đại diện Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, dự hội thảo công nghệ quân sự, ngay sau triển lãm quân sự duy nhất của nước này. 

nhat1

Xe tăng Nhật diễn tập dưới chân núi Phú Sĩ hồi tháng 8/2016. Ảnh : Kyodo

Các đại diện từ Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thailand và Việt Nam được Bộ Quốc phòng Nhật mời tới một hội thảo công nghệ quân sự riêng rẽ, nhằm đảm bảo sự tham dự đối với triển lãm Hệ thống và Công nghệ Hàng hải, Hàng không Châu Á (MAST-Maritime/Air Systems & Technologies) kéo dài ba ngày gần Tokyo, Reuters dẫn lời hai nguồn tin hôm nay cho biết.

"Bộ Quốc phòng tổ chức hội thảo ngay sau khi MAST kết thúc", một nguồn tin am hiểu kế hoạch nói.

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe muốn biến các thương vụ vũ khí và hợp tác công nghệ quân sự là một điểm mới trong chính sách ngoại giao của Nhật tại Đông Nam Á, khi nước này đối phó với sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc tại Biển Đông.

Lượng hàng hóa trị giá khoảng 5 nghìn tỷ USD được vận chuyển qua vùng biển chiến lược này mỗi năm, trong đó có nhiều hàng hóa được chuyển đi và đến Nhật.

Thị trường vũ khí nhỏ của Đông Nam Á đang phát triển khi tăng trưởng kinh tế thúc đẩy chi tiêu quốc phòng. Nhật có thể sẽ tìm cách đẩy lùi những lời mời chào cung cấp vũ khí của Trung Quốc với khu vực.

Trọng Giáp

**********************

Nhật mời Việt Nam dự hội chợ vũ khí (VOA, 12/06/2017)

Chính quyền Tokyo đã mi mt s quc gia, trong đó có Vit Nam, tham d hi ch vũ khí duy nht ca Nht Bn, trong n lc cng c nh hưởng ca chính quyn ca Th tướng Shinzo Abe Đông Nam Á.

nhat2

Thủ tướng Nht Bn trong l đón ông Nguyn Xuân Phúc Tokyo hôm 6/6.

Reuters đưa tin rng ngoài vit Nam, B Quc phòng Nht Bn đã mi đi din quân s ca các nước như Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan ti tham d hi ch v công ngh và h thng phòng không hàng hải kéo dài ba ngày gn th đô Tokyo.

Hãng tin của Anh dn li hai ngun tin nói rng Vit Nam cũng được mi tham d mt cuc hi tho riêng v công ngh quân s. Phía Hà Ni chưa xác nhn có c người ti Nht hay không.

Tin cho hay, ít nhất 16 công ty Nht s trưng bày sn phm ti hi ch. Ngoài ra, các tp đoàn vũ khí nước ngoài cũng tham d trong đó có c công ty sn xut máy bay chiến đu F-35 ca M là Lockheed Martin.

nhat3

Công ty sản xut chiến đu cơ F-35 cũng sẽ có mt Nht Bn.

Reuters cho rằng chính quyn ca ông Abe đang mun bán vũ khí cũng như hp tác v công ngh quân s vi các nước Đông Nam Á trong khi Trung Quc đang gia tăng nh hưởng vùng này.

Thủ tướng Vit Nam Nguyn Xuân Phúc mi công du Nht Bản, sau chuyến thăm M mà Hà Ni và Washington kêu gi các bên tuyên b ch quyn Bin Đông hóa gii tranh chp bng bin pháp hòa bình.

Tại Tokyo, ông Phúc "khng đnh Vit Nam và Nht Bn là đi tác quan trng ca nhau" đng thi đôi bên cam kết "hp tác chặt ch trong các vn đ khu vc và quc tế ; an ninh, an toàn hàng hi như cu h, cu nn, chng cướp bin thông qua trao đi thông tin gia các cơ quan bo v b bin", theo trang web ca chính ph Vit Nam.

Theo Reuters, Nhật cũng s giúp Vit Nam nâng cao năng lực ca lc lượng tun duyên cũng như chuyn giao công ngh và thiết b quc phòng.

Quay lại trang chủ
Read 970 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)