Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

13/06/2017

Phong trào dân chủ Hồng Kông được Đài Loan ủng hộ

Tổng hợp

Lập pháp Đài Loan ủng hộ dân chủ Hong Kong (RFA, 12/06/2017)

Các nhà lập pháp ở Đài Loan vừa khởi động một nhóm mới để hỗ trợ thúc đẩy dân chủ tại Hong Kong trước dịp kỷ niệm 20 năm đặc khu này được Anh trao trả cho Trung Quốc.

hongkong1

Các nhà lập pháp ở Đài Loan vừa khởi động một nhóm mới để hỗ trợ thúc đẩy dân chủ tại Hong Kong trước dịp kỷ niệm 20 năm đặc khu này được Anh trao trả cho Trung Quốc. AFP

Nhóm mới có tên "Quốc hội Đài Loan hỗ trợ Hongkong", gồm có 18 nhà lập pháp, là những người muốn giúp thúc đẩy quán trình dân chủ hóa ở Hongkong ; trong đó có lãnh đạo của Phong trào Hoa Hướng Dương là Hoàng Quốc Xương, hiện là người đứng đầu của Đảng Sức mạnh Mới (NPP).

Các thành viên còn lại của nhóm gồm bốn thành viên khác của NPP và các thành viên thuộc Đảng Dân Tiến (DPP).

Ông Hoàng vào hôm thứ Hai, ngày 12/6/2017 nói với AFP rằng nhóm "Quốc hội Đài Loan hỗ trợ Hongkong" được thành lập vì những người tham gia nhận thấy Bắc Kinh tiếp tục đàn áp người dân Hong Kong theo đuổi nền dân chủ thật sự và nhóm sẽ hỗ trợ những người vận động chính sách ở Đài Loan và Hongkong về quan điểm cũng như các chính sách công.

Phong trào Hoa Hướng Dương ở Đài Loan và Phong trào Dù vàng ở Hong Kong được nhận định là những cái gai đối với Trung Quốc và nhóm "Quốc hội Đài Loan hỗ trợ Hongkong" vừa khởi động sẽ là một động thái khiến cho Bắc Kinh nổi giận.

********************

Đài Loan lập tổ chức dân biểu hỗ trợ dân chủ Hồng Kông (RFI, 12/06/2017)

Đồng thanh tương ứng. Trong buổi lễ ra mắt tại Đài Bắc ngày 12/06/2017, các dân biểu Đài Loan thành lập tổ chức để giúp Hồng Kông phát huy dân chủ trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng hạn chế các quyền tự do tại bán đảo.

hongkong2

Hoàng Chi Phong (T) và La Quán Thông (G), hai gương mặt tiêu biểu của phong trào Dù Vàng tại Hồng Kông.Reuters

Dù Vàng Hồng Kông và Hoa Hướng Dương Đài Loan là hai phong trào dân chủ nổi dậy chống chế độ độc tài Bắc Kinh với những cuộc biểu tình lớn trong năm 2014.

Theo AFP, vào lúc Trung Quốc chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 20 năm thu hồi Hồng Kông (1997-2017), 18 dân biểu Đài Loan gồm thành viên đảng Dân Tiến của tổng thống Thái Anh Văn và đảng Tân Lực Lượng (NPP), xuất thân từ phong trào Hoa Hướng Dương, thành lập Ủy ban Dân Biểu Đài Loan-Hồng Kông để hỗ trợ cho phong trào dân chủ tại nhượng địa cũ của Anh Quốc.

Buổi lễ ra mắt có sự tham dự của sinh viên Hoàng Chi Phong (Joshua Wang) và dân biểu Hồng Kông La Quán Thông (Nathan Law), hai khuôn mặt biểu tượng của phong trào chiếm đóng đường phố làm lung lay chính quyền Lương Chấn Anh cách nay ba năm.

Theo giải thích của dân biểu Đài Loan Hoàng Quốc Xương, chính quyền Trung Quốc tiếp tục trấn áp người dân Hồng Kông tranh đấu vì dân chủ. Ủy Ban Dân Biểu được thành lập để trợ giúp những nhà dân chủ Đài Loan và Hồng Kông "trao đổi kinh nghiệm, tổ chức hội thảo chính trị công khai".

Trả lời phỏng vấn của AFP, Hoàng Chi Phong và La Quán Thông xem Đài Loan là "đồng minh" của Hồng Kông và cần phải "đoàn kết với nhau để đối đầu với áp bức".

Hai nhà tranh đấu trẻ tuổi này khẳng định không chủ trương đòi độc lập mà chỉ cần Bắc Kinh tôn trọng quyền tự trị của Hồng Kông. Tuy nhiên, theo dự báo của nhà phân tích William Lam, Bắc Kinh sẽ "tấn công thô bạo" nhóm dân biểu mới này và xem đây là một bằng chứng các phe đòi độc lập với Trung Quốc kết nối với nhau.

Tú Anh

Quay lại trang chủ
Read 883 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)