Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

03/01/2023

Hoa Kỳ và Hàn Quốc không để Kim Jong-un lộng hành

Tổng hợp

Thao dượt hạt nhân chung : Hoa Kỳ nói không, Hàn Quốc vẫn nói có

Chi Phương, RFI, 03/01/2022

Hôm 03/01/2023, Seoul vẫn khẳng định đang thảo luận với Washington về các cuộc diễn tập chung sử dụng các phương tiện hạt nhân của Mỹ để chống lại đe dọa từ Bắc Triều Tiên. Xác nhận trên được đưa ra sau khi tổng thống Hoa Kỳ hôm qua phủ nhận khả năng này. 

hatnhan1

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trong cuộc họp nội các tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 27/12/2022. AP

Trong bài trả lời phỏng vấn báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc, đăng ngày 02/01/2023, tổng thống Yoon Suk-yeol cho biết Hàn Quốc thảo luận với Hoa Kỳ về khả năng tổ chức cuộc thao dượt chung, bao gồm việc sử dụng các phương tiện hạt nhân của Mỹ. Tổng thống Hàn Quốc cho biết "vũ khí hạt nhân là của Hoa Kỳ, nhưng việc chuẩn bị, chia sẻ thông tin, các cuộc thao dượt, huấn luyện phải được cả Hàn Quốc và Hoa Kỳ thực hiện". Ông Yoon cũng khẳng định rằng Washington đón nhân "khá tích cực" đề xuất này. 

Nhưng hôm qua, khi báo giới hỏi về các cuộc thảo luận với Seoul liên quan đến cuộc thao dượt hạt nhân chung, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã phủ nhận thông tin này. 

Theo Yonhap, trước phản ứng của ông Biden, hôm nay, văn phòng tổng thống Hàn Quốc chỉ ra rằng "khi nhà báo của Reuters hỏi ông Biden liệu cuộc tập trận hạt nhân chung có đang được thảo luận, dĩ nhiên là Biden phải nói không", vì câu hỏi không được đặt trong bối cảnh cụ thể nào. Seoul tái khẳng định rằng hai bên đang thảo luận về việc "chia sẻ thông tin và lập kế hoạch cho các cuộc thao dượt chung, sử dụng đến các loại vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ, để đối phó với vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên". 

AFP nhắc lại lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un hôm Chủ Nhật vừa qua đã tuyên bố sẽ tăng "theo cấp số nhân" kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, cũng như phát triển các kiểu tên lửa liên lục địa (ICBM) mới, để chống lại "thái độ thù nghịch" của Seoul và Washington. Trong năm 2022, Bình Nhưỡng đã phá kỷ lục số lần thử tên lửa, nhất là thử tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM tiên tiến nhất.

Chi Phương

**************************

Mỹ-Hàn thảo luận về thao dượt chung đối phó với mối đe dọa hạt nhân Bắc Triều Tiên

Thùy Dương, RFI, 02/01/2023

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, hôm 02/01/2023, cho biết Seoul đang thảo luận với Hoa Kỳ để tiến hành các cuộc thao dượt chung với các lực lượng hạt nhân của Mỹ nhằm chống lại các mối đe dọa của Bắc Triều Tiên.

myhan1

Tổng thống Yoon Suk-yeol phát biểu tại Cơ Quan Phát Triển Quốc Phòng ở Daejeon, Hàn Quốc, ngày 29/12/2022. AP

Theo hãng tin Yonhap, tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhấn mạnh, để có khả năng răn đe mở rộng và hiệu quả, nhằm đối phó tốt hơn với mối đe dọa hạt nhân từ Bắc Triều Tiên, Seoul muốn tham gia vào hoạt động của các lực lượng hạt nhân của Mỹ và đôi bên đang thảo luận về việc "lập kế hoạch", "chia sẻ thông tin, thao dượt và huấn luyện" về năng lực hạt nhân. cho biết Seoul coi đây là một bước tiến lớn so với khái niệm răn đe mở rộng trước đây.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Chosun Ilbo hôm 02/01/2022, tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nói rằng việc Mỹ cung cấp một "ô hạt nhân" hoặc một biện pháp răn đe mở rộng tại Hàn Quốc là chưa đủ để trấn an người dân nước này. Tổng thống Yoon giải thích : "Trong quá khứ, khái niệm ô hạt nhân là một sự chuẩn bị để đối phó với Liên Xô và Trung Quốc, trước khi Bắc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân. Điều mà chúng ta gọi là răn đe mở rộng, đó là chúng ta đừng lo lắng vì đã có Hoa Kỳ lo liệu mọi việc, nhưng bây giờ thật khó để thuyết phục người dân của chúng ta chỉ với điều đó (…) Chính phủ Mỹ ở một mức độ nào đó cũng hiểu điều này".

Cuộc phỏng vấn được nhật báo Chosun Ilbo đăng tải một ngày sau khi hãng tin nhà nước Bắc Triều Tiên (KCNA) đưa tin lãnh đạo Kim Jong-un kêu gọi tăng cường "theo cấp số nhân" kho vũ khí hạt nhân của Bắc Tiều Tiên và xem Hàn Quốc là một "kẻ thù hiển nhiên".

Trong khi đó, hôm qua 01/01/2023, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng dự kiến chia sẻ theo thời gian thực thông tin về các vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên. Cho đến nay, hai nước vẫn chia sẻ dữ liệu nhưng không phải theo thời gian thực. Việc chia sẻ thông tin theo kiểu mới sẽ giúp Nhật Bản cải thiện hệ thống bắn chặn tên lửa và báo động cho dân chúng sớm hơn.

Thùy Dương

**************************

Lãnh t Triu Tiên kêu gi phát trin tên la đn đo xuyên lc đa mi

Reuters, VOA, 02/01/2023

Lãnh đo Triu Tiên Kim Jong-un kêu gi phát trin tên la đn đo xuyên lc đa mi và kho vũ khí ht nhân ln hơn đ chng li các mi đe da do Hoa K lãnh đo, truyn thông nhà nước đưa tin hôm Ch nht, trong bi cnh căng thng gia hai min Triu Tiên leo thang.

myhan2

Người Hàn Quc xem tin tc v Triu Tiên phóng tên la.

Ti mt cuc hp ca Đng Lao đng cm quyn, ông Kim nêu bt s cn thiết phi đm bo "sc mnh quân s áp đo" đ bo v ch quyn và an ninh ca mình.

Cuc hp din ra trong bi cnh căng thng xuyên biên gii liên quan đến vic máy bay không người lái ca Triu Tiên tun trước xâm nhp vào Hàn Quc, và mt lot các v phóng tên la ca Triu Tiên, bao gm c tên la đn đo xuyên lc đa (ICBM).

Tng thng Hàn Quc Yoon Suk-yeol, trong các cuc đin đàm vi các ch huy quân đi, đã kêu gi "sn sàng v tinh thn và hun luyn thc tế" đ đm bo rng bt k hành đng khiêu khích nào ca Triu Tiên s b đáp tr, theo mt tuyên b t văn phòng ca ông.

Ông Kim cáo buc Washington và Seoul c gng "cô lp và bóp nght" Bình Nhưỡng bng khí tài tn công ht nhân ca M liên tc được trin khai Hàn Quc, gi đó là "chưa tng có trong lch s loài người".

Ông tuyên b s phát trin mt h thng ICBM khác "vi nhim v chính là phn công ht nhân nhanh chóng" theo kế hoch cng c lc lượng ht nhân ca đt nước, hãng thông tn chính thc KCNA cho biết.

Tin tc được đăng ti vài gi sau khi Triu Tiên bn mt tên la đn đo tm ngn ngoài khơi b bin phía đông, trong mt v th vũ khí hiếm hoi vào đêm khuya ngày đu năm mi.

Quc gia b cô lp này cũng đã phóng ba tên la đn đo vào th By, đánh du mt năm tiến hành các v th tên la k lc.

(Reuters)

**************************

Hàn Quc và M tho lun tp trn ht nhân gia căng thng vi Triu Tiên

Reuters, VOA, 02/01/2023

Tng thng Hàn Quc Yoon Suk-yeol cho biết rng Hàn Quc và Hoa K đang tho lun v các cuc tp trn chung có th s dng vũ khí ht nhân ca M, trong khi lãnh đo Triu Tiên Kim Jong-un gi Hàn Quc là "k thù rõ ràng" trong vic làm bùng phát căng thng xuyên biên gii.

myhan3

Tng thng Hàn Quc Yoon Suk-yeol.

Bình lun ca ông Yoon, trong mt cuc phng vn đăng trên báo hôm th Hai, được đưa ra sau khi ông kêu gi "chun b chiến tranh" vi kh năng "áp đo", sau mt năm được đánh du bng s v th tên la k lc ca Triu Tiên và s xâm nhp ca máy bay không người lái ca Triu Tiên vào min Nam hi tun trước.

"Vũ khí ht nhân là ca M, nhưng vic lên kế hoch, chia s thông tin, tp trn và hun luyn nên được Hàn Quc và M cùng tiến hành", ông Yoon nói trong cuc phng vn vi t Chosun Ilbo.

T báo dn li ông Yoon nói rng vic lp kế hoch và các cuc tp trn chung nhm mc đích trin khai hiu qu hơn vic "răn đe tăng cường" ca M và rng Washington cũng "khá tích cc" v ý tưởng này.

Thut ng "răn đe tăng cường" có nghĩa là kh năng ca quân đi Hoa K, đc bit là lc lượng ht nhân, nhm ngăn chn các cuc tn công vào các đng minh ca Hoa K.

Khi được hi v bình lun ca ông Yoon, người phát ngôn ca Lu Năm Góc nói rng "chúng tôi không có gì đ thông báo hôm nay", đng thi nói thêm rng liên minh vn "vng chc".

Bình lun ca ông Yoon được công b mt ngày sau khi truyn thông nhà nước Triu Tiên đưa tin rng lãnh t Kim kêu gi phát trin tên la đn đo liên lc đa (ICBM) mi và "tăng theo cp s nhân" kho vũ khí ht nhân ca nước này.

Mi quan h liên Triu t lâu đã căng thng nhưng thm chí còn căng thng hơn k t khi ông Yoon nhm chc vào tháng 5 vi cam kết có mt lp trường cng rn hơn đi vi Triu Tiên.

Triu Tiên hôm Ch nht đã bn mt tên la đn đo tm ngn ngoài khơi b bin phía đông, trong mt v th vũ khí hiếm hoi vào đêm khuya vào ngày đu năm mi, sau v phóng ba tên la đn đo hôm th By.

(Reuters)

**************************

Bắc Triều Tiên thay đổi nhân sự lãnh đạo quốc phòng

Chi Phương, RFI, 02/01/2022

Hôm 01/01/2023, hãng tin chính thức KCNA của Bắc Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng đã thay thế nhiều lãnh đạo quân sự cấp cao, trong đó có ông Pak Jong-chon, nhân vật quyền lực chỉ đứng sau Kim Jong-un. 

myhan4

Ảnh do chính phủ Bắc Triều Tiên cung cấp : Pak Jong-chon tại lễ diễu binh kỷ niệm 90 năm thành lập quân đội. Quảng trường Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên, ngày 25/04/2022. AP

Ông Pak Jong-chon, bí thư Trung ương Đảng Lao Động Triều Tiên kiêm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương của đảng cầm quyền Bắc Triều Tiên đã bị cách chức. Theo KCNA, được Yonhap trích dẫn, ông Ri Yong Gil, cựu bộ trưởng Quốc Phòng, sẽ thay thế ông Pak Jong-Chon. Theo Reuters, vào năm 2020, ông Pak Jong-chon đã được thăng chức vào Bộ Chính Trị và được phong nguyên soái, quân hàm cao nhất dưới chính quyền Kim Jong-un. Ông Pak cũng là đại diện của Bắc Triều Tiên lên tiếng phản đối các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn vào tháng 11 năm ngoái. 

Theo nhà nghiên cứu Oh Gyeong-sup, thuộc Viện nghiên cứu thống nhất quốc gia, trụ sở ở Seoul, được hãng tin Reuters trích dẫn, việc thay đổi nhân sự này có thể liên quan tới vụ Hàn Quốc điều 3 drone xâm nhập vào Bắc Triều Tiên mà Bình Nhưỡng đã không có phản ứng nào. Ông Oh Gyeong-sup cho rằng "ông Pak có thể phải nhận trách nhiệm" vì đã thất bại trong việc bảo vệ hàng rào an ninh

Ngoài ra, ông Kang Sun-nam sẽ lên làm bộ trưởng Quốc Phòng. Ông Pak Su-il được bổ nhiệm làm Tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Bắc Triều Tiên, thay thế ông Ri Thae-sop, được chuyển sang nắm bộ Công An. 

Theo Yonhap, Bắc Triều Tiên không nêu ra lý do của sự thay đổi nhân sự này. Trong những năm gần đây, Kim Jong-un đã nhiều thay đổi bộ máy quan chức cấp cao. Đây được coi là để củng cố lòng trung thành cũng như khả năng kiểm soát quyền lực của ông Kim. 

Đợt thay đổi quan chức cấp cao về an ninh diễn ra ngay sau khi ông Kim Jong-un nêu ra các mục tiêu quốc phòng cho năm 2023 : phát triển tên lửa liên lục địa mới và tăng cường kho vũ khí hạt nhân. 

Chi Phương

*************************

Bắc Triều Tiên 2023 : Mục tiêu phát triển ICBM mới và tăng kho vũ khí hạt nhân theo cấp số nhân

Trần Công, RFI, 01/01/2023

Theo thông tin từ bộ tổng tham mưu liên quân Mỹ-Hàn, Bắc Triều Tiên đã bắn 1 tên lửa tầm ngắn về phía biển Nhật Bản vào rạng sáng ngày 01/01/2023, theo giờ địa phương. Tên lửa này sử dụng nguyên liệu rắn và bay được khoảng 400 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. Tên lửa được Bình Nhưỡng bắn ra bằng "pháo phản lực cỡ nòng siêu lớn". 

myhan5

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un tham dự một buổi lễ giới thiệu bệ phóng đa nòng ở Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên, ngày 01/01/2023. © via Reuters - KCN

Động thái này của Bình Nhưỡng được cho là để đáp trả việc Hàn Quốc đã chế tạo thành công nguyên liệu rắn cho các tên lửa mang vệ tinh lên vũ trụ. 

Cũng trong ngày hôm nay, hãng tin Yonhap đã trích dẫn hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA thông tin về việc chủ tịch Kim Jong-un đã tuyên bố lộ trình tăng cường sức mạnh quân sự và lập trường cứng rắn với liên minh Mỹ Hàn. Ông Kim đề xuất chiến lược phát triển mẫu tên lửa liên lục địa - ICBM phóng bằng nhiên liệu rắn, phát triển vũ khí hạt nhân chiến thuật và gia tăng số lượng vũ khí hạt nhân theo cấp số nhân. 

Lãnh đạo họ Kim cũng đã nâng cao mức độ đe dọa đối với Hàn Quốc bằng cách đề cập đến việc sử dụng hai bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Điều này được đánh giá là Bình Nhưỡng đã bộc lộ ý đồ tiếp tục gia tăng căng thẳng quân sự trong năm mới.

Kim Jong-un cũng nói rằng Bình Nhưỡng sẽ sớm phóng vệ tinh quân sự trong năm sau. 

Về phía Seoul, bộ Quốc Phòng Hàn Quốc cho biết rằng chế độ Kim Jong-un sẽ phải đối mặt với nguy cơ chấm dứt nếu Bắc Triều Tiên dám sử dụng vũ khí hạt nhân.

Theo Reuters, văn phòng tổng thống đã dẫn lời tổng thống Yoon về việc Bắc Triều Tiên sẽ phải đối mặt với nguy cơ trả đũa quân sự nếu tiếp tục có những hành động leo thang khiêu khích với Hàn Quốc. 

Trần Công

*****************************

Bắc Triều Tiên tiếp tục phóng 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn

Trần Công, RFI, 31/12/2022

Theo thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, 8 giờ sáng ngày 31/12/2022, Bắc Triều Tiên đã bắn 3 quả tên lửa tầm ngắn từ xe phóng di động (TEL) về phía biển Nhật Bản.

myhan6

Một người dân Hàn Quốc theo dõi vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên tại một trạm tầu điện ngầm ở Seoul, ngày 31/12/2022. AP - Lee Jin-man

Tên lửa tầm ngắn này là dòng KN, tức là dòng sử dụng nhiên liệu rắn mà Bắc Triều Tiên phóng trong thời gian gần đây. Nhiều nguồn tin nhận định rằng việc bắn 3 quả tên lửa này nhằm thể hiện khả năng sản xuất nhiên liệu rắn của chính quyền Bình Nhưỡng.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là một hành động khiêu khích nghiêm trọng làm suy yếu hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân cho biết thêm : "Để chuẩn bị cho các hành động khiêu khích bổ sung của Triều Tiên, quân đội của chúng tôi sẽ theo dõi và giám sát các xu hướng liên quan với sự hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ, đồng thời duy trì tư thế sẵn sàng vững chắc dựa trên khả năng đáp trả áp đảo mọi hành động khiêu khích từ Triều Tiên".

Như vậy trong năm nay, Triều Tiên đã phóng 70 tên lửa đạn đạo trong 38 lần, bao gồm 8 tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM và 3 tên lửa hành trình.

Vụ việc Bắc Triều Tiên bắn tên lửa diễn ra sau khi Hàn Quốc phóng thành công tên lửa đẩy vũ trụ sử dụng nguyên liệu rắn.

Việc phát triển và sản xuất nguyên liệu rắn là một thành công mới của Hàn Quốc trong ngành công nghiệp vũ trụ. Nguyên liệu rắn có giá thành rẻ, dễ sản xuất đại trà và thích hợp với các loại vệ tinh cỡ nhỏ tới siêu nhỏ.

Trần Công

**************************

Hàn Quốc sẽ thành lập đơn vị máy bay không người lái để đối phó với Bắc Triều Tiên

Trần Công, RFI, 27/12/2022

Sau khi Bắc Triều Tiên điều 5 máy bay không người lái (drone) xâm phạm không phận Hàn Quốc hôm 26/12/2022, Seoul đẩy nhanh kế hoạch thành lập một đơn vị máy bay không người lái. Từ Seoul, thông tín viên Trần Công tường trình :

myhan7

Tổng thống Yoon Suk-yeol phát biểu trong cuộc họp của nội các hôm nay, 27/12/2022, tại văn phòng tổng thống ở Seoul, Hàn Quốc. AP

Trong một cuộc họp của nội các Hàn Quốc, tổng thống Yoon Suk-yeol hôm nay tuyên bố : "Vụ này cho thấy sự thiếu sót của quân đội trong việc chuẩn bị và huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Chúng tôi đã lên kế hoạch thành lập một đơn vị máy bay không người lái để giám sát và do thám các cơ sở quân sự của Bắc Triều Tiên. Nhưng với sự cố hôm qua, Hàn Quốc sẽ đẩy nhanh việc thành lập đơn vị này".

Vụ Bắc Triều Tiên điều máy bay không người lái xâm phạm không phận Hàn Quốc đã làm lộ ra rất nhiều lỗ hổng trong hệ thống phòng không của Hàn Quốc. Quân đội bị chỉ trích vì lớp phòng không cao nhất tại thủ đô Seoul cũng đã bị chọc thủng. Câu hỏi đặt ra là liệu quân đội có đã tuân thủ đúng quy trình phản ứng với máy bay không người lái hay không.

Máy bay không người lái của Bắc Triều Tiên đã không hề bị theo dõi "liên tục" trên bầu trời Seoul, chúng chỉ bị phát hiện qua các tín hiệu "chập chờn" ẩn hiện trên màn hình radar, đường di chuyển của chúng không được biểu hiện dưới dạng tuyến tính mà chỉ ở dạng chấm.

Theo thông tin từ Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, drone của Bắc Triều Tiên đã không tiếp cận được Yongsan, nơi đặt văn phòng tổng thống Hàn Quốc. Tuy nhiên, họ cũng cho biết "các drone có kích thước dưới 3m rất khó bị phát hiện và nhận dạng".

Để đáp trả vụ hôm qua, Hàn Quốc cũng đã điều máy bay trinh sát có người lái và không người lái vượt qua đường phân định quân sự 19/9 và tiến vào lãnh thổ Bắc Triều Tiên. Hành động này đã đánh dấu việc hiệp định 19/9 gần như đã bị vô hiệu hóa, do cả hai bên Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên đều đã vượt qua ranh giới của hiệp định. 

Trần Công

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFI, VOA , Reuters, Thùy Dương, Chi Phương, Trần Công
Read 255 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)