Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

05/01/2023

Philippines khó thoát khỏi bàn tay Tập Cận Bình

Tổng hợp

Trung Quốc, Philippines cam kết tìm giải pháp "hữu nghị" cho tranh chấp Biển Đông

Thu Hằng, RFI, 05/01/2023

Trung Quốc và Philippines cam kết giải quyết những bất đồng ở Biển Đông thông qua "tham vấn hữu nghị". Ngày 04/01/2023, khi tiếp tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tại Bắc Kinh, chủ tịch Tập Cận Bình cũng tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng nối lại đàm phán về khai thác dầu khí chung với Philippines.

phi1

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. cùng chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 04/01/2023. AP - Shen Hong

Theo đài truyền hình Nhà nước CCTV, ông Tập Cận Bình nói với ông Marcos Jr. rằng Trung Quốc mong muốn mang "thêm năng lượng tích cực cho hòa bình và ổn định ở trong vùng" và "khuyến khích hợp tác để phát triển dầu khí ở những vùng không có tranh chấp".

Tổng thống Philippines công du Bắc Kinh vào lúc Trung Quốc bị cáo buộc bồi đắp nhiều thực thể đang tranh chấp ở quần đảo Trường Sa. Trong cuộc họp ngày 04/01, nguyên thủ hai nước kêu gọi "tham vấn hữu nghị để giải quyết một cách thỏa đáng những vấn đề hàng hải" dựa trên Tuyên bố ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) và Hiến chương Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Theo thông cáo chung, được trang CNN Philippines trích dẫn, một cơ chế liên lạc trực tiếp đã được thiết lập giữa Ủy ban Biên giới và Hàng hải thuộc bộ ngoại giao Trung Quốc và Văn phòng Hàng hải và Đại dương thuộc bộ ngoại giao Philippines để tránh "mọi sai lầm về tính toán và trao đổi" ở Biển Đông. Ông Tập Cận Bình và ông Marcos Jr. đánh giá đường dây liên lạc này nhằm củng cố niềm tin và cải thiện sự tin tưởng lẫn nhau.

Ngoài vấn đề chủ quyền lãnh hải, Philippines và Trung Quốc đã ký 14 thỏa thuận song phương trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, an ninh hàng hải, đánh bắt hải sản, cơ sở hạ tầng, du lịch, giáo dục. Tổng thống Marcos Jr. kết thúc chuyến công du Trung Quốc hôm nay.

Thu Hằng

***********************

Trung Quốc, Philippines nht trí gii quyết tranh chp mt cách hòa bình, tăng cường hp tác

VOA, 05/01/2023

Trung Quc và Philippines đng ý thiết lp kênh liên lc trc tiếp gia hai b ngoi giao v Bin Đông đ gii quyết các tranh chp mt cách hòa bình, hai nước cho biết hôm th Năm 5/1.

phi2

Ch tch Tp ca Trung Quc và Tng thng Marcos ca Philippines duyt đi danh d Bc Kinh, 4/1/2023.

Tha thun ca hai nước bao gm 14 mc nhm h nhit căng thng an ninh và thúc đy hp tác kinh tế.

Trong mt tuyên b chung được đưa ra sau khi Tng thng Philippines Ferdinand Marcos gp Ch tch Trung Quc Tp Cn Bình Bc Kinh hôm 4/1, hai nhà lãnh đo tái khng đnh rng hai quc gia s tôn trng ch quyn và toàn vn lãnh th ca nhau.

Phát biu khi tr v Manila, ông Marcos cho biết Philippines s theo đui chính sách đi ngoi đc lp và sn sàng hp tác vì hòa bình khu vc cũng như li ích quc gia ca hai nước.

Hai bên cũng nht trí ni li đàm phán v thăm dò du khí Bin Đông và tho lun hp tác trong các lĩnh vc bao gm c năng lượng mt tri, gió, ô tô đin và năng lượng ht nhân.

Lc lượng cnh sát bin ca Trung Quc và Philippines cũng s gp nhau "càng sm càng tt" đ tho lun v "s hp tác thc cht".

Hai nước s xem xét vic thông báo cho nhau khi bn tên la và hp tác v thu dn các mnh v tên la, hai nước cho hay trong tuyên b chung.

Hai nước tái khng đnh tm quan trng ca hòa bình và n đnh cũng như t do hàng hi và hàng không và s t chc đi thoi thường niên v an ninh.

V hp tác kinh tế, Trung Quc đng ý nhp khu thêm nhiu hàng Philippines, vi mc đích đưa thương mi song phương tr li hoc vượt qua mc kim ngch trước đi dch.

Hai bên cũng ha hn s tăng lượng khách du lch và các chuyến bay gia hai th đô lên mc trước đi dch.

H cũng cho biết hai bên s hp tác trong vic mua vc xin. Trung Quc là mt trong nhng nước xut khu vc xin Covid-19 hàng đu thế gii.

Hai bên cũng gia hn tha thun v Sáng kiến Vành đai-Con đường, là chiến lược mang tính du n ca ông Tp v đu tư cơ s h tng nước ngoài.

Thư ký báo chí Philippines cho biết các nhà đu tư Trung Quc cam kết đu tư 22,8 t đô la sau cuc hp v hot đng kinh doanh vi ông Marcos.

(Reuters)

Nguồn : VOA, 05/01/2023

***********************

Tổng thống Philippines muốn "tăng cường" hợp tác kinh tế với Trung Quốc

Thu Hằng, RFI, 04/01/2023

Tổng thống Philippines Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr. bắt đầu chuyến công du Trung Quốc ngày 04/01/2023 với cuộc họp với ông Lật Chiến Thư (Li Zhanshu), chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc. Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại để giúp hai nước vượt qua đại dịch Covid-19 là những chủ đề chính của cuộc trao đổi.

phi3

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. trong cuộc họp với chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư, Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 04/01/2023. AP

Trong cuộc họp với ông Lật Chiến Thư, tổng thống Philippines nhấn mạnh Manila "coi trọng việc tăng cường quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines". Chủ tịch Hạ viện Philippines Martin Romualdez, được trang Philstar trích dẫn ngày 04/01, đánh giá cuộc gặp giữa hai nhà lanh đạo là "một lời cam kết tích cực". Ông Lật Chiến Thư đề cập đến việc hai nước cần phát triển nhiều dự án trong lĩnh vực giáo dục, thương mại, đầu tư, đặc biệt là trao đổi giữa người dân.

Trước khi hội kiến chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay, tổng thống Marcos Jr. hy vọng rằng "các hiệp định quan hệ đối tác giúp ổn định và củng cố nền kinh tế của chúng ta" sẽ kết nối hai nước với nhau. Theo AFP, hai nước sẽ ký khoảng 14 thỏa thuận song phương trong chuyến công du của tổng thống Philippines kết thúc ngày 05/01.

Trước khi lên đường công du Bắc Kinh, tổng thống Marcos Jr. cho biết hy vọng thảo luận với chủ tịch Trung Quốc "những vấn đề về an ninh chính trị cũng như quan hệ song phương và trong vùng", vì theo ông, "những vấn đề giữa hai nước chúng ta là những vấn đề không có chỗ đứng giữa hai quốc gia bằng hữu".

Theo dự kiến, Philippines và Trung Quốc cũng sẽ lập đường dây liên lạc trực tiếp để tránh "mọi sai lầm về tính toán và thông tin ở Biển Tây Philippines ( Biển Đông )». Trước đó, ngày 22/12/2022, Philippines thông báo tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông sau khi có thông tin về việc Trung Quốc bồi đắp nhiều thực thể ở quần đảo Trường Sa, khu vực mà Việt Nam cũng khẳng định toàn bộ chủ quyền.

Thu Hằng

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thu Hằng, RFI, VOA
Read 253 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)