Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

27/01/2023

Vụ nổ súng tại Cali làm mất uy tín cộng đồng người Châu Á ở Mỹ

VOA tiếng Việt

V x súng vào sàn nhy ‘khiến cng đng Vit b dò xét’

VOA, 25/01/2023

Mt ch tim làm móng gc Vit sng cách hin trường v x súng chết chóc Los Angeles ch vài bước chân nói vi VOA rng v vic khiến cho cng đng Vit Nam b mang tiếng vi các cng đng khác M do hung th được xác đnh là người gc Vit.

nosung1

Người dân đt hoa và nến tưởng nh các nn nhân bên ngoài hin trường xy ra v x súng

V x súng vào đêm Giao tha Tết Nguyên đán Quý Mão, tc ngày 21/1, ti sàn nhy có đông người gc Á Star Ballroom Dance Studio khu Monterey Park, thành ph Los Angeles, bang California, đã khiến 11 người thit mng.

Nghi phm được xác đnh là ông Huu-Can Tran, 72 tui, di dân đến t Vit Nam. Ông Can đã t sát mt ngày sau đó trong chiếc xe van màu trng ca ông sau cuc truy đui kéo dài ca cnh sát.

Hin ti, nhà chc trách vn chưa xác đnh được đng cơ x súng ca nghi phm nhưng cuc điu tra đang tp trung vào mâu thun cá nhân.

‘Ăn Tết bình thường

T khu Monterey Park, ông Tâm Nguyn, mt ch tim làm móng sinh sng trên đường Alhambra cách hin trường xy ra v x súng ch 0,25 dm, nói vi VOA vào khong 10h ti ngày 21/1 khi nghe thy tiếng n, con trai ông nói vi ông rng : "Ba ơi có tiếng súng".

"Tôi nói không phi đâu con, người ta đt pháo đón giao tha", ông k.

Sáng hôm sau, khi thy tin tc trên tivi v v x súng thì ông mi hết hn, ông Tâm cho biết vì nó xy ra gn sát nhà ông.

Sau đó, ông vn ch v con đi viếng chùa, coi đt pháo, múa lân vào sáng ngày mùng Mt Tết, ông nói, vì nó bình thường thôi, mi chuyn đã có Nhà nước lo, không có gì phi s.

"Tôi không s ti vì không phi là khng b mà ch là mt người điên khùng thiếu suy nghĩ làm ra thôi", ông trn tình và cho biết vic đón Tết ca cng đng ‘không b nh hưởng gì’.

Tuy nhiên, t New York Times cho biết các hot đng vui chơi Tết khu vc Monterey Park, mt khu vc ca người gc Á đông Los Angeles, b ngưng li ngay lp tc sau v x súng.

Ông cho biết ngoi tr nhà chc trách yêu cu mình làm gì thì mình làm thôi’, còn li ông vn thc hin nhng phong tc tp quán ngày Tết ca mình.

"Chuyn đó xy ra nước M rt bình thường, cng đng nào cũng vy".

Theo li ông Tâm thì ông b bt ng khi biết th phm làm mt người gc Vit. "Tôi không nghĩ mt ông già mà đến ni điên khùng đến như thế mà đi làm chuyn đó. Quá ngu xun", ông nói.

"Nếu có gì ut c chu không ni thì t mình x trong gia đình mình thôi. Sao đi bn người vô ti ? Quá dã man", ông nói thêm.

‘Khiến cng đng mang tiếng’

Theo li ông thì đó gi cng đng Vit cũng xy ra mt s v x súng nhưng không đến mc có nhiu người chết như vy. "X súng hàng lot đó gi ch có người ca các cng đng khác thôi, ai ng cng đng Vit Nam cũng nhim thói hư tt xu như vy", ông nói.

Ông nhn đnh cng đng Vit Nam rt hin hòa, ch biết đi làm, đi cày, tn hưởng cuc sng.

"Mình đến x s t do có lut pháp ch có phi vô pháp đâu mà mun cm súng bn ai thì bn", ông giãi bày.

Theo li người ch tim nail này thì sau khi v vic xy ra, các khách hàng đến tim ca ông đu hi thăm v v vic, chng hn như th phm là người thế nào ?, có phi do ghen tuông không hay có vn đ tâm lý ? Tuy nhiên, ông nói ông không cho nhân viên ca ông bàn tán v chuyn này vi khách khi làm vic.

"V vic xy ra như vy làm cho cng đng b mang tiếng lm", ông nói. Tuy nhiên, ông bày t tin tưởng rng ‘đa s người M hiu rng cng đng Vit Nam ch thun túy làm ăn, kiếm tin.

Khi được hi ý kiến v quyn s hu súng đn, ông Tâm nói bn thân ông là người có súng nên ông phn đi vic cm bán súng đn.

"Hiến pháp đã ghi rt rõ. T do là t do. Nếu cm súng thì nhng vùng xa xôi có chuyn gì gi cnh sát my tiếng đng h cnh sát mi ti thì làm sao người ta t v", ông Tâm lp lun.

Ông đ li v x súng ca ông Huu-Can Tran là do nhà chc trách không làm công vic kim tra nhân thân k lưỡng khiến súng đn rơi vào tay không đúng người.

Do thù hn cá nhân ?

Ông Huu-Can Tran sng trong mt khu nhà di đng dành cho người t 55 tui tr lên có tên là Lakes at Hemet West, nm đi din mt cánh đng trng trt và mt trung tâm mua sm.

Gn đây ông Can đã đến đn cnh sát thành ph Hemet nơi ông sng cách Monterey Park khong 80 dm v phía đông đ trình báo rng gia đình ông đã đu đc ông và dàn dng mt v la đo đ ly tin ca ông, ông Alan Reyes, phát ngôn nhân ca S cnh sát Hemet được New York Times dn li nói.

Ông cho biết ông Can đã đến đn cnh sát hai ln đ trình báo vào các ngày 7 và 9/1 và được yêu cu v ly bng chng. Nhưng ông y đã không quay li.

Cnh sát đã khám xét nhà ông Can vào ngày 22/1 và đã thu gi mt khu súng trường, mt s thiết b đin t, lượng ln đn dược và các vt dng mà các nhà điu tra tin rng ông Can đang s dng đ chế to b phn gim thanh cho súng, Cnh sát trưởng Ht Los Angeles, ông Robert Luna cho biết hôm 23/1.

Ông cũng nói rng ông Can đã b bt vào năm 1990 vì s hu súng bt hp pháp, cũng theo New York Times.

Cnh sát trưởng Luna cho biết các nhà điu tra vn đang c gng xác đnh đng cơ và h đang xem xét kh năng tư thù cá nhân hoc ghen tuông. Ông nói vn chưa rõ liu ông Can có liên h vi các nn nhân hay không. "Chúng tôi nghe nói có th có liên h nào đó, nhưng tôi chưa th xác nhn", ông nói.

Ông Can, vn sinh ra Vit Nam, theo h sơ di trú, dường như đã di dân sang M vào cui nhng năm 1980. Ông đã nhp tch vào năm 1990 hoc 1991. Ông kết hôn vào tháng 6 năm 2001 và ly d vào tháng 5 năm 2006, theo h sơ tòa án.

Vài năm trước ông thường xuyên có mt ti phòng nhy nơi xy ra v x súng và thường có him khích vi nhng người đó, trong lòng nuôi ni bt bình trong nhiu năm, theo mt người đàn ông tng là bn vi ông Can và đã đến Star Ballroom mt vài ln cùng vi ông ta.

"Tôi rt ngc nhiên", người này, có tên là Adam Hood, nói v cm giác ca ông khi nghe tin v v thm sát. "Nhưng đng thi, tôi cũng không ngc nhiên. Tôi ngc nhiên, vì đây là v thm sát khng khiếp, rng ai đó có th gây ra v này. Khi tôi nói rng tôi không ngc nhiên, bi vì nếu tôi biết rõ v ông ta thì tôi biết chuyn này sm mun gì cũng xy ra".

****************************

Mười người thit mng trong v x súng khu vc Los Angeles

Reuters, VOA, 22/01/2023

Mười người đã thit mng trong mt v x súng hàng lot thành ph Monterey Park, California, ti mt đa đim khiêu vũ vào cui ngày 21/1, S Cnh sát trưởng Đa ht Los Angeles cho biết.

nosung2

Lc lượng chc năng ti hin trường v x súng.

Nghi can x súng đã trn khi hin trường và cnh sát vn đang truy tìm tay súng này, S cho biết vào sáng sm ngày 22/1.

S này nói thêm rng vn chưa có thông tin v đng cơ ca v tn công.

10 người khác đã được đưa đến bnh vin đa phương đ điu tr vết thương, và ít nht mt người đang trong tình trng nguy kch.

V n súng xy ra sau 10 gi ti quanh đa đim t chc l đón Tết Nguyên đán Công viên Monterey, truyn thông Hoa K đưa tin. Monterey Park là mt thành ph cách trung tâm thành ph Los Angeles khong 11 km.

Đon video đăng trên mng xã hi cho thy nhng người b thương nm trên cáng được nhân viên cp cu đưa lên xe cu thương. Đon video cho thy rng xung quanh hin trường v n súng, cnh sát đã phong ta các con ph.

Hàng chc ngàn người đã tham d l hi trước đó trong ngày.

T
Los Angeles Times dn li ch mt nhà hàng gn đó nói rng nhng người tìm nơi trú n trong khu nhà ca ông nói vi ông rng có mt người đàn ông mang súng máy trong khu vc.

(Reuters)

**************************

M điu tra đng cơ v x súng hàng lot giết chết 10 người California

Reuters, VOA, 23/01/2023

Các nhà điu tra M hôm 23/1 ráo riết tìm hiu lý do vì sao mt tay súng 72 tui li n súng vào mt vũ trường California, nơi thường có nhiu khách ln tui lui ti, giết chết 10 người trước khi chĩa súng vào người t sát nhiu gi sau đó.

nosung3

Star Ballroom Dance Studio - vũ trường xy ra v x xúng vào ti 21/1/2023.

Cnh sát trưởng qun Los Angeles, Robert Luna, cho biết hin còn chưa rõ lý do đng sau v thm sát ngay vào dp Tết Nguyên đán do ông Huu Can Tran thc hin vào ti th By (đêm giao tha).

Các gii chc đã làm vic đến ngày 23/1 nhm xác đnh danh tính 10 người mà ông Tran đã giết chết vào ti th By (21/1) ti Star Ballroom Dance Studio Monterey Park, cách trung tâm thành ph Los Angeles khong 7 dm (11 km) v phía đông. Có 10 người khác b thương và 7 người phi nhp vin vào cui ngày Ch nht.

Tin cho hay v thm sát do ông Tran thc hin có th còn ti t hơn nhiu. Khong 20 phút sau khi x súng Monterey Park, ông Tran bước vào mt câu lc b khiêu vũ khác thành ph Alhambra lân cn. Ti đây, ông đã b 2 người tước ly vũ khí trước khi ông có th ra tay. Sau đó, ông Tran đã b trn.

"Tôi có th nói vi quý v rng nghi phm đã bước vào đó, có th vi ý đnh giết thêm nhiu người na, và hai thành viên trong cng đng đã dũng cm quyết đnh hành đng và tước vũ khí ca ông ta", cnh sát Luna nói vi các phóng viên trong cuc hp báo ti Ch nht.

Khong 12 gi sau, cnh sát thành ph Torrance, cách Monterey Park 20 dm v phía tây nam, đã tiếp cn mt chiếc xe van ch hàng màu trng mà ông Tran đang lái. Khi cnh sát đến gn chiếc xe, h nghe thy mt tiếng súng phát ra t bên trong khi ông Tran t sát.

Cnh sát trưởng Luna không xác đnh danh tính ca bt k nn nhân nào nhưng cho biết có 5 người đàn ông và 5 ph n dường như đ tui 50, 60 và cao hơn. Cnh sát Luna cho biết khu súng lc mà ông Tran s dng có th là bt hp pháp California, nơi lut pháp tiu bang cm không được s dng cây súng nào có cha hơn 10 viên đn.

"Chúng tôi mun biết làm thế nào điu khng khiếp này có th xy ra", ông Luna nói vi các phóng viên.

V x súng din ra xung quanh đa đim din ra l đón Tết Nguyên đán kéo dài hai ngày, nơi nhiu đường ph trung tâm thành ph đóng ca đ t chc các l hi thu hút hàng nghìn người t khp min Nam California.

Khi thông tin v v n súng lan rng, mt s người trong cng đng Monterey Park lo ngi đây là mt ti ác thù hn nhm vào người Châu Á. Thành ph này trong nhiu thp niên là đim đến ca nhng người nhp cư t Trung Quc. Khong 65% cư dân thành ph là người Châu Á, theo d liu điu tra dân s Hoa K.

Chester Chong, Ch tch Phòng Thương mi Trung Quc Los Angeles, mô t thành ph có khong 60.000 dân này là mt nơi yên tĩnh, thanh bình và xinh đp, nơi mi người đu biết nhau và giúp đ ln nhau.

"Mi người đã gi cho tôi vào đêm qua, h s rng đây là mt ti ác do thù hn", ông Chong nói ti hin trường.

Theo Tiffany Chiu, 30 tui, người đang đón Tết ti nhà cha m cô gn vũ trường, nói rng mt s người đã nhm tiếng súng vi tiếng pháo hoa mng năm mi.

"Rt nhiu người ln tui sng đây, nơi đây thường rt yên tĩnh", cô nói. "Đây không phi là điu mi người nghĩ s xy ra ti đây".

(Reuters)

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Reuters, VOA
Read 211 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)