Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

13/06/2017

Còn cái gì người Trung Quốc không dám làm ?

Tổng hợp

Trung Quốc phá vỡ một đường dây mua bán rác y tế (RFI, 13/06/2017)

Thêm một vụ tai tiếng mới trong giới y khoa Trung Quốc. Sau 6 tháng điều tra, cảnh sát đã bắt giữ 12 người đứng đầu đường dây buôn bán rác y tế. Vụ tai tiếng được tập san Trung Quốc Outlook tiết lộ. Năm ngoái một vụ tai tiếng khác liên quan đến thuốc chích ngừa quá hạn đã khiến giới chức trách rất bối rối.

tq1

Tập san Trung Quốc Outlook tiết lộ tai tiếng mới về đường dây mua bán rác y tế. Getty Images

Thông tín viên RFI, Heike Schmidt tại Bắc Kinh tường thuật :

"Một mùi hôi tanh xộc vào mũi khi các nhà điều tra đi vào sân sau của một nhà máy ở Cổ Bồi (Gupei), tỉnh Hồ Nam. Tờ Outlook mô tả tìm thấy : 50 tấn ống chích đã sử dụng, túi đựng máu và những vật khác chồng chất, chờ được xử lý. Những người thợ thì không đeo găng tay mà cũng chẳng có khẩu trang.

Một khi rửa sạch, phân loại, cắt ra từng mảnh, những chất thải này được mang bán lại cho những nhà sản xuất dược phẩm hay sản xuất thức ăn. Kẻ buôn thu lợi không nhỏ : một tấn nhựa mua vào 260 euro có thể bán lại hơn gấp đôi.

Vào tháng 12/2016, vụ buôn bán rác y tế đã gây phản ứng không ít trên báo chí. Ở Nam Kinh, các con buôn đã bán lại 3.000 tấn rác cho giới bất lương để biến chế thành đồ chơi và đĩa nhựa.

Thay vì trả những khoản tiền lớn để xử lý rác y tế, các bệnh viện nhắm mắt làm ngơ để nhân viên bán những chất thải này cho những con buôn vô lương tâm".

Mai Vân

*******************

Panama cắt đứt ngoại giao với Đài Loan để bắt tay với Trung Quốc (RFI, 13/6/2017)

Panama quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để có quan hệ chính thức với Trung Quốc, đối tác kinh tế quan trọng của quốc gia Trung Mỹ này. Trong bản thông cáo chung ngày 13/06/2017, Panama công nhận "chỉ tồn tại một nước Trung Hoa".

tq2

Ngoại trưởng Panama bà Isabel de Saint Malo (T) và đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh nâng ly chào mừng quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Ảnh ngày 13/06/2017. REUTERS/Greg Baker/Pool

Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao ở cấp đại sứ giữa hai nước được ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và đồng nhiệm Panama Isabel Saint Malo de Alvarodo ký tại Bắc Kinh. Cũng kể từ ngày ký thông cáo chung, "Panama cắt đứt quan hệ ngoại giao và cam kết ngừng mọi liên hệ chính thức với Đài Loan". Cùng lúc, tại Panama, tổng thống Juan Carlos Varela đọc diễn văn trên truyền hình thông báo tin này với "toàn thế giới".

Thông báo được đưa ra chỉ một tuần sau khi Trung Quốc khởi công xây một cảng container cùng với hệ thống ống dẫn khí tự nhiên tại tỉnh Colon, miền bắc Panama. Trung Quốc cũng là nhà cung cấp hàng hóa lớn nhất tại vùng tự do mậu dịch Colon, được đánh giá là một trong những vùng lớn nhất Châu Mỹ La Tinh.

Đài Loan vô cùng tức giận về quyết định của Panama. Phủ tổng thống Đài Loan "lên án mạnh mẽ Bắc Kinh thao túng chính sách gọi là "một nước Trung Hoa" để tiếp tục làm suy yếu không gian quốc tế của Đài Loan bằng mọi phương tiện".

Vẫn theo Đài Bắc, "cách hành động này không chỉ de dọa đến sự tồn vong của người dân Đài Loan, mà còn là một lời khiêu khích có chủ đích nhắm vào hòa bình, ổn định tại eo biển Đài Loan và trong vùng".

Từ khi lên nhậm chức tổng thống, bà Thái Anh Văn không thừa nhận nguyên tắc "một nước Trung Hoa" của Bắc Kinh, trái hẳn với người tiền nhiệm Mã Anh Cửu trong nhiệm kỳ 2008-2016.

*********************

Panama thiết lập quan hệ với Trung Quốc (RFA, 13/06/2017)

Panama, một nước nhỏ ở Trung Mỹ, hôm 13 tháng 6 đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc sau nhiều thập niên không chấp nhận chính sách một Trung Hoa trong đó coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời khỏi Hoa Lục.

tq3

Phó Tổng thống và Bộ trưởng ngoại giao Panama Isabel de Saint Malo (trái) và Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Wang Yi ký một thông cáo chung về thiết lập quan hệ ngoại giao ở Bắc Kinh vào ngày 13 tháng 6 năm 2017. AFP photo

Tờ Hoàn cầu Thời báo của Đảng cộng sản Trung Quốc cho biết Panama là nước thứ ba trên thế giới thay đổi quan điểm về vấn đề Trung Quốc và Đài Loan kể từ sau khi Đảng Dân Tiến của bà Thái Anh Văn thắng cử ở Đài Loan hồi năm ngoái. Báo này cảnh báo sẽ còn các nước khác theo sau Panama như một hiệu ứng domino. Tờ báo cũng gọi đây là cái giá mà bà Thái Anh Văn phải trả vì thái độ của bà đối với Hoa Lục.

Căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan đã tăng cao thêm trong thời gian gần đây sau cuộc gọi chúc mừng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump của bà Thái Anh Văn vào hồi cuối năm ngoái sau cuộc bầu cử tại Mỹ.

Quay lại trang chủ
Read 775 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)