Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

23/02/2023

Bắc Kinh công bố chiến lược chống Mỹ để thôn tính Đài Loan

RFI tổng hợp

Trung Quốc công bố tài liệu về chiến lược chống Mỹ

Thanh Phương, RFI, 22/02/2023

Hôm 20/02/2023, Bộ ngoại giao Trung Quốc đã công bố hai tài liệu nêu chi tiết chiến lược của Bắc Kinh chống lại "thế bá quyền" của Mỹ. 

tqdl1

Trung Quốc Tần Cương phát biểu tại hội thảo Sáng kiến An ninh Toàn cầu tổ chức tại Bộ ngoại giao Trung Quốc, Bắc Kinh, ngày 21/02/2023. AP - Andy Wong

Theo tờ Le Monde, tài liệu đầu tiên có tựa đề " Thế bá quyền của Mỹ và những mối nguy hiểm", lên án chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ từ khi độc lập cho đến ngày nay. Tài liệu viết :" Từ khi giành được độc lập vào năm 1776, Hoa Kỳ vẫn liên tục mở rộng ảnh hưởng bằng vũ lực. Ngày nay, tại Ukraina, Irak, Afghanistan, Libya, Syria, Pakistan và Yemen, Hoa Kỳ vẫn áp dụng chiến thuật cũ: tiến hành các cuộc chiến tranh thông qua các trung gian." Theo cái nhìn của Bắc Kinh, cuộc chiến tranh của Nga ở Ukraina chính là hậu quả từ những thủ đoạn của phương Tây. 

Trong tài liệu nói trên, Trung Quốc lên án việc Hoa Kỳ đặt " 800 căn cứ quân sự" tại "159 quốc gia", cũng như việc chính quyền Donald Trump đã ban hành đến "hơn 3.900" trừng phạt kinh tế. Tài liệu còn tố cáo việc các phương tiện truyền thông của Nga ở Mỹ và châu Âu bị "kiểm duyệt gắt gao chưa từng có".

Trong tài liệu thứ hai, Bộ ngoại giao Trung Quốc trình bày "Sáng kiến cho an ninh thế giới", nêu lên những nguyên tắc chính, với khoảng 20 điểm rất cụ thể và một phương pháp để đạt đến mục tiêu đó. 

Chiến lược này dựa trên 6 cam kết, trong đó có tầm nhìn của Tập Cận Bình về "một nền an ninh chung và bền vững" được đưa ra vào năm 2014, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia, tuân thủ các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Về điểm này, tài liệu cho rằng " tâm lý chiến tranh lạnh, chủ nghĩa đơn phương, sự đối đầu giữa các khối, và thế bá quyền là đi ngược lại tinh thần của Hiến chương Liên Hiệp Quốc". Đây là những cụm từ mà Bắc Kinh vẫn dùng để mô tả chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ.

Theo nhận định của tờ Le Monde, Trung Quốc đưa ra sáng kiến nói trên nhằm cổ vũ cho một trật tự thế giới mới và gia tăng ảnh hưởng như họ đang làm từ 10 năm qua, thông qua các dự án "những con đường tơ lụa mới".

Thanh Phương

************************

Đài Loan tăng cường quan hệ quốc phòng với Mỹ để ngăn chặn "bành trướng độc tài"

Trọng Thành, RFI, 21/02/2023

Hôm 21/02/2023, sau khi tiếp phái đoàn nghị sĩ Mỹ, tại Đài Bắc, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác quân sự với Hoa Kỳ để ngăn chặn các thế lực "bành trướng độc tài".

tqdl2

Tổng thống Thái Anh Văn và các quan chức Đài Loan chụp ảnh với phái đoàn Mỹ tại Văn phòng tổng thống, Đài Bắc, ngày 21/2/2023. AP

Theo AFP, tổng thống Đài Loan khẳng định : "Đài Loan sẽ hợp tác mạnh mẽ hơn với Hoa Kỳ và các đối tác dân chủ khác để đối mặt với các thách thức quốc tế, như chủ nghĩa bành trướng độc tài và biến đổi khí hậu". Bà Thái Anh Văn nhấn mạnh : "Cùng nhau, chúng ta sẽ có thể tiếp tục bảo vệ các giá trị dân chủ và tự do".

Đoàn nghị sĩ Mỹ có chuyến công du 5 ngày tại Đài Loan. Hợp tác về quốc phòng và bán dẫn là hai trọng tâm của chuyến đi. Nghị sĩ Dân chủ Ro Khanna, thành viên của tân ủy ban của Hạ Viện phụ trách "cạnh tranh chiến lược với Đảng cộng sản Trung Quốc" khẳng định mục tiêu của chuyến công du này là nhằm mở rộng "đối tác về quân sự và quốc phòng" và củng cố quan hệ của Mỹ với đảo quốc, đặc biệt về lĩnh vực bán dẫn.

Phái đoàn đã có cuộc gặp với ông Morris Chang, nhà sáng lập tập đoàn TSMC, đứng hàng đầu về sản xuất chíp điện tử. Hoa Kỳ hiện đang triển khai chính sách hợp tác quốc tế nhằm ngăn chặn Trung Quốc mua và sản xuất chíp bán dẫn cao cấp "được sử dụng cho mục tiêu quân sự".

Chuyến công du của phái đoàn nghị sĩ Mỹ diễn ra sau chuyến đi của quan chức cao cấp bộ quốc phòng Mỹ, phụ trách Trung Quốc, ông Michael Chase, hôm thứ Sáu 17/02, quan chức cao cấp nhất trong chính phủ Mỹ đến Đài Loan kể từ năm 2019, theo Financial Times. Chính quyền Trung Quốc đã cực lực lên án chuyến đi này.

Phái đoàn Trung Quốc đầu tiên đến Đài Loan kể từ đầu đại dịch

Theo AFP, hôm nay 21/02, thị trưởng Đài Bắc Tương Vạn An (Chiang Wan-an) đã tiếp một phái đoàn Trung Quốc đến từ Thượng Hải. Đứng đầu phái đoàn là người phụ trách quan hệ với Đài Loan của thành phố Thượng Hải, Lý Hiểu Đông (Li Xiao-dong). Phái đoàn đến Đài Loan từ thứ Bảy 18/02. Thành phố Đài Bắc hiện do đảng đối lập Quốc Dân Đảng kiểm soát. Chủ trương của Quốc Dân Đảng là siết chặt quan hệ với Trung Quốc.

Phó chủ tịch Quốc Dân Đảng Hạ Lập Ngôn (Andrew Hsia) vừa có chuyến đi Trung Quốc 9 ngày. Ông Hạ kêu gọi Bắc Kinh dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu hàng Đài Loan và tăng số lượng các chuyến bay trực tiếp giữa hai bờ eo biển. Ông Tống Đào (Song Tao), người phụ trách các vấn đề Đài Loan của chính quyền Trung Quốc, khẳng định là Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Quốc Dân Đảng để thúc đẩy quan hệ song phương trên nguyên tắc Đài Loan không tuyên bố độc lập.

Trọng Thành

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thanh Phương, Trọng Thành
Read 183 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)