Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

12/01/2017

THAAD : Seoul sẽ chất vấn Bắc Kinh về "các trả đũa thương mại"

RFI tiếng Việt

thaad1

Ngành mỹ phẩm Hàn Quốc chịu nhiều thiệt hại do các trả đũa của Trung Quốc. Trong ảnh, một tiệm mỹ phẩm của hãng Missha. Ảnh : REUTERS/Lee Jae-Won

Seoul sẽ hỏi Bắc Kinh vì sao các chuyến bay giá rẻ của Hàn Quốc trong mùa Tết Âm lịch bị Trung Quốc giới hạn ? Phải chăng hành động gây khó khăn này nhằm trả đũa Hàn Quốc bố trí hệ thống lá chắn THAAD, chống lại tên lửa Bắc Triều Tiên ? Trên đây là tuyên bố của bộ trưởng Thương Mại Joo Hyung Hwan hôm nay, 12/01/2017, trước Quốc Hội.

Theo Reuters, Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ có một cuộc họp về tự do mậu dịch song phương vào ngày mai thứ Sáu 13/01/2017. Bộ trưởng Thương Mại Hàn Quốc Joo Hyung Hwan cho biết ông sẽ đặt thẳng vấn đề với phía Trung Quốc về việc này.

Cách nay một tuần, bộ trưởng Tài Chính Hàn Quốc tỏ ý hoài nghi Bắc Kinh đã cố ý gây khó khăn cho ngành máy bay dân dụng Hàn Quốc, để phản đối dự án của Washington và Seoul bố trí hệ thống THAAD. Theo Bắc Kinh, hệ thống này nhằm theo dõi hoạt động phòng không và không gian của Trung Quốc.

Hàn Quốc sẵn sàng trả đũa, nếu Bắc Kinh phạm luật quốc tế

Căng thẳng thương mại giữa Hàn Quốc và Trung Quốc không chỉ dừng ở vấn đề các chuyến bay giá rẻ dịp Tết. Theo báo Hàn Quốc (tờ The Korea Herald), đây chỉ là một hành động mới "trong danh sách dài các trả đũa chính thức và không chính thức" của Bắc Kinh đối với Seoul.

Cuộc họp ngày mai đặc biệt quan trọng với cả hai bên, vì đây là cuộc họp đầu tiên, kể từ khi Hiệp định Tự Do Thương Mại FTA Hàn Quốc – Trung Quốc có hiệu lực từ tháng 12/2015.

Bộ trưởng Thương Mại Hàn Quốc tuyên bố "sẵn sàng có các biện pháp tích cực để bảo vệ các công ty Hàn Quốc, bị đối xử bất công", đồng thời chuẩn bị "các biện pháp pháp lý, nếu (các hành động trả đũa của Trung Quốc) vi phạm luật pháp quốc tế".

RFI tiếng Việt 

Quay lại trang chủ
Read 277 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)