Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

10/03/2023

Dân Georgia xuống đường ngăn chặn bàn tay của Nga

RFI tổng hợp

Georgia : Đối lập duy trì áp lực chống dự luật "đăng ký tác nhân nước ngoài"

Thanh Hà, RFI, 10/03/2023

Với 35 phiếu thuận, 1 phiếu chống, Quốc hội Georgia (Gruzia) hôm 10/03/2023 đã bác bỏ dự luật bị coi là "theo gương Nga", viện cớ "tác nhân nước ngoài" để đàn áp báo chí và các tổ chức bảo vệ nhân quyền độc lập.

georgie1

Người dân Georgia biểu tình gần trụ sở Quốc hội, tại thủ đô Tbilissi, hôm 09/03/2023. AP - Zurab Tsertsvadze

Sau chính phủ, đến lượt các dân biểu Quốc hội Georgia lùi bước trước áp lực của đường phố. Dù vậy, tối hôm qua, các cuộc xuống đường tiếp diễn tại Georgia đòi chính phủ trả tự do cho hơn 130 người đã bị bắt giữ trong 2 ngày biểu tình, 07 và 08/03. Việc chính phủ phải nhượng bộ được coi là một thắng lợi to lớn của xã hội dân sự Georgia và phe đối lập.

Từ thủ đô Tbilissi, thông tín viên Régis Gente tường trình :

Tối qua, những người biểu tình tỏ thái độ rất tự hào : đó là đã buộc chính phủ phải nhượng bộ chỉ bẳng cách là họ thể hiện mong muốn hội nhập vào Châu Âu. Cho dù có một số rối loạn, nhưng những người biểu tình ít ra đã đồng thuận một điểm : sau khi dự luật bị rút bỏ, họ đòi trả tự do cho 133 người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình hôm thứ Ba và thứ Tư và để tỏ rõ hơn một chút cho đảng cầm quyền, đảng "Giấc mơ Georgia", thấy ai là người bảo đảm chủ quyền của đất nước. Thực vậy, ngay từ tối qua, thứ Năm, họ đã đạt được nguyện vọng của mình.

Trong khi đó, hôm nay, thứ Sáu, Quốc hội Georgia khởi động thủ tục rút bỏ chính thức dự luật về "tác nhân ngoại quốc". Phe đối lập rất phản đối văn bản này, bị đánh giá là một đạo luật của Nga. Vậy phong trào phản kháng này sẽ đi tới đâu ? Phong trào này không có thủ lĩnh trong bối cảnh phe đối lập chính trị bị chia rẽ từ nhiều năm qua do những bất đồng nội bộ và những thủ đoạn của nhà tài phiệt Bidzna Ivanichvili, người đang áp đặt sức mạnh của mình đối với xã hội Georgia từ một thập niên qua.

Xã hội dân sự Georgia rất năng động nhưng vẫn còn thiếu những gương mặt lãnh đạo, đề ra chính sách và xác định hướng đi cho đất nước hiện đang rất mong muốn hội nhập vào Châu Âu hơn bao giờ hết.

Georgia là một quốc gia thuộc Liên Xô cũ, năm 2008 từng xảy ra giao tranh với Nga. Georgia không che giấu tham vọng gia nhập Liên Hiệp Châu Âu và liên minh quân sự NATO. Tuy nhiên, gương mặt đối lập, nổi tiếng thân Châu Âu, là cựu tổng thống Michail Saakachvili đang bị cầm tù. 

Thanh Hà

**************************

Georgia rút lại dự luật "tác nhân nước ngoài" bị lên án là luật "kiểu Nga"

Trọng Thành, RFI, 09/03/2023

Hôm 09/03/2023, chính phủ Georgia đã phải quyết định rút lại dự luật mang tên "đăng ký tác nhân nước ngoài", sau hai ngày biểu tình phản đối tại thủ đô Tbilisi.

georgie2

Những người tham gia biểu tình chống dự luật về " tác nhân nước ngoài" tại thủ đô Tbilisi của Georgia ngày 08/03/2023. © Reuters – Irakli Gedenidze

Dự luật "đăng ký tác nhân nước ngoài" bị bị đối lập lên án "dự luật kiểu Nga", nhằm cắt đứt Georgia khỏi phương Tây, ngả hẳn vào quỹ đạo của Moskva. Dự luật dựa theo mô hình luật "tác nhân nước ngoài" của Nga ban hành năm 2012, vốn đã được Moskva sử dụng để đàn áp báo chí độc lập, các tổ chức bảo vệ nhân quyền và các nhà đối lập.

Theo AFP, hàng chục nghìn người đã tham gia vào cuộc biểu tình tối qua để phản đối dự luật này.

Thông tín viên Régis Genté từ Tbilissi gửi về bài tường trình:

"Chỉ sau 2 ngày tập hợp, người dân Georgia đã buộc chính phủ phải lùi bước. Sáng hôm nay, 09/03, đảng cầm quyền "Giấc mơ Georgia" của nhà tài phiệt Bidzina Ivanishvili, và "Lực lượng Nhân dân", tức phong trào vệ tinh của đảng, có quan điểm chống phương Tây triệt để, đã tuyên bố rút lại dự luật. Hai tổ chức này ra thông cáo báo chí, thừa nhận dự luật "đã gây ra sự chia rẽ về quan điểm trong xã hội".

Quyết định nói trên được đưa ra sau một cuộc biểu tình vào tối qua, với số người tham gia đông gấp từ 2 đến 3 lần so với ngày hôm trước. Trong cuộc biểu tình đầu tiên, chính quyền nước Cộng hòa nhỏ bé vùng nam Caucasus đã dùng vũ lực giải tán đám đông, dù biểu tình diễn ra ôn hòa và hợp pháp. Cuộc biểu tình tối qua cũng bị đàn áp tương tự, đã kết thúc với vòi rồng và hơi cay.

Điều có thể bảo đảm là bài học về dân chủ mà người dân Georgia vừa đưa ra sẽ in dấu ấn trong đời sống chính trị của nước này, cho dù sáng nay, đảng cầm quyền vẫn muốn tiếp tục gây căng thẳng, qua việc gọi các đối thủ là "các lực lượng cực đoan". Nhà cầm quyền Georgia cố gắng phủ nhận một điều hiển nhiên. Đó là tính chất thân Nga rõ rệt của dự luật, sẽ chỉ có thể khiến một bên thỏa mãn : Điện Kremlin".

Ngay sau khi đảng cầm quyền Georgia rút lại dự luật, trên mạng Twitter, phái bộ Liên Âu tại nước này đã "hoan nghênh" và kêu gọi "tất cả các lãnh đạo chính trị tại Georgia nối lại với các cải cách hướng đến Châu Âu".

Đối lập kêu gọi tiếp tục biểu tình

Trên thực tế, đảng cầm quyền Giấc mơ Georgia chưa hoàn toàn từ bỏ dự luật. Theo thông báo của đảng này, dự luật sẽ có thể một lần nữa được đưa ra để lấy ý kiến người dân, và không loại trừ khả năng được đưa ra Quốc hội một lần nữa. Theo AFP, nhiều đảng đối lập hôm nay ra một tuyên bố chung, khẳng định phong trào "sẽ không dừng lại chừng nào chưa có bảo đảm là Georgia kiên quyết lựa chọn con đường hướng về phương Tây". Các đảng đối lập kêu gọi tham gia một cuộc tuần hành mới vào tối nay, đồng thời yêu cầu chính quyền trả tự do cho hàng chục người biểu tình bị câu lưu.

Trọng Thành

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thanh Hà, Trọng Thành
Read 190 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)