Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

13/03/2023

Mỹ - Hàn tập trận, Bình Nhưỡng bắn tên lửa

RFI tiếng Việt

Mỹ - Hàn tập trận lớn nhất từ 5 năm qua

Ngày 13/03/2023, Hoa Kỳ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận chung "Lá chắn tự do" (Free Shield, FS), có quy mô lớn nhất từ 5 năm qua và huy động nhiều lực lượng khác nhau. Theo phát ngôn viên của lực lượng Hoa Kỳ tại Hàn Quốc, cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng phòng thủ, phối hợp giữa lực lượng vũ trang hai nước trong bối cảnh "môi trường an ninh đang thay đổi".

myhan1

Quân đội Mỹ chuẩn bị đưa các thiết bị quân sự qua sông Hantan sang khu vực luyện tập ở Yeoncheon, gần biên giới với Bắc Triều Tiên, ngày 13/03/2023. AP - Ahn Young-joon

Theo Yonhap, trong vòng 11 ngày, liên quân Mỹ-Hàn tiến hành khoảng 20 bài huấn luyện ở nhiều lĩnh vực, trong đó có tập trận đổ bộ Sangyong và các cuộc tập trận mô phỏng tấn công "Teak Knife". Ngoài ra, đội tầu sân bay lớp Nimitz (100.000 tấn) cũng được huy động triển khai ở vùng biển quanh bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc tập trận kéo dài đến ngày 23/03, quân đội Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tập trận ba bên với Nhật Bản. Một số tầu khu trục Aegis có khả năng phát hiện và bắn chặn tên lửa đạn đạo, cũng như một tầu ngầm hạt nhân Mỹ có tên lửa Tomahawk dẫn đường, cũng có thể tham gia đợt tập trận này.

Trong ngày tập trận đầu tiên, liên quân Mỹ-Hàn đã triển khai thành công máy bay trinh sát, tác chiến điện tử đời mới (ARES) của Mỹ trên không phận bán đảo Triều Tiên, theo trang theo dõi hàng không dân sự Aircraft Spots. Hãng tin Yonhap cho biết đây là chiến dịch đầu tiên trên bán đảo Triều Tiên của máy báy trinh sát BD-700 ARES do công ty L3Harris chế tạo "nhằm hỗ trợ chiến dịch của lục quân trực thuộc bộ chỉ huy Ấn Độ-Thái Bình Dương".

Bình Nhưỡng bắn 2 tên lửa hành trình từ tầu ngầm để răn đe Mỹ-Hàn

Cuộc tập trận Mỹ-Hàn bị Bắc Triều Tiên coi là "lằn ranh đỏ". Bình Nhưỡng không ngừng đe dọa tăng cường biện pháp "đáp trả quân sự". Một ngày trước khi Mỹ-Hàn bắt đầu cuộc tập trận "Lá chắn tự do", Bắc Triều Tiên đã bắn hai "tên lửa hành trình chiến lược" từ tầu ngầm ở ngoài khơi thành phố Sinpo, ở phía đông Bắc Triều Tiên vào sáng 12/03.

Thông tín viên Trần Công tường trình từ Seoul :

"Bình Nhưỡng đã phóng thành công 2 tên lửa hành trình chiến lược từ tàu ngầm lớp cá voi (2.000 tấn). Hai tên lửa này đã bắn trúng mục tiêu sau khi hoàn thành 1.500km theo quỹ đạo hình số 8. Tên lửa này được cho là có thể tránh được các tên lửa đánh chặn trên mặt đất và trên biển do nó có thể thay đội quỹ đạo sau khi phóng. Đây cũng là lần đầu tiên Bình Nhưỡng phóng tên lửa hành trình từ tàu ngầm.

Các chuyên gia quân sự đánh giá, khả năng tấn công của tàu ngầm Triều Tiên đã được mở rộng và tăng cường. Nếu tên lửa hành trình chiến lược có tầm bắn khoảng 1.500 km, nó có thể tấn công toàn bộ Hàn Quốc và các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản. Các chuyên gia cũng đang thảo luận về khả năng Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) ở góc bình thường vào Thái Bình Dương và thậm chí tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ bảy.

Việc Triều Tiên phóng thành công tên lửa hành trình từ tàu ngầm đồng nghĩa với việc nước này có một "vũ khí chiến lược dưới nước" khác, và người ta lo ngại rằng mạng lưới đánh chặn của Hàn Quốc-Mỹ cũng bị đe dọa. Liên minh Mỹ Hàn đã không thông báo ngay về vụ việc vì họ chưa xác định được thông số kỹ thuật của tên lửa và lo ngại về các hành động quân sự bổ sung cũng như chiến thuật đánh lừa của Bình Nhưỡng". 

Thu Hằng - Trần Công

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thu Hằng, Trần Công
Read 263 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)