Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

10/04/2023

Bắc Kinh diễn tập những mô hình tấn công Đài Loan

RFI tổng hợp

Lần đầu tiên Trung Quốc điều tàu sân bay Sơn Đông tập trận bao vây Đài Loan

Thùy Dương, RFI, 10/04/2023

Trong ngày thứ ba liên tiếp của cuộc tập trận có tên gọi Joint Sword (Liên Hợp Lợi Kiếm) để "bao vây toàn diện" Đài Loan, Bắc Kinh hôm 10/04/2023 đã điều cả tàu sân bay Sơn Đông (Shandong), đến vùng biển quanh đảo Đài Loan, sau khi đã huy động một đội ngũ hùng hậu khu trục hạm, khinh hạm cao tốc phóng tên lửa, máy bay chiến đấu, máy bay tiếp liệu và gây nhiễu cùng các đơn vị trên bộ.

tancong01

Tàu hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận ở eo biển Đài Loan. Ảnh cho truyền hình Trung Quốc CCTV công bố ngày 09/04/2023. AP

Tàu sân bay Sơn Đông là 1 trong 2 tàu sân bay của Trung Quốc và là tàu sân bay duy nhất được đóng hoàn toàn trong nước và được đưa vào hoạt động từ năm 2019. Theo thông cáo của quân đội Trung Quốc, đây là lần đầu tiên tàu sân bay Sơn Đông được huy động tham gia cuộc trập trận bao vây Đài Loan.

Đài Bắc hôm nay thông báo phát hiện được 11 tàu chiến và 59 phi cơ Trung Quốc quanh đảo. Trong một video được đăng tải hôm nay trên tài khoản WeChat của Bộ Tư lệnh Chiến khu Miền đông của quân đội Trung Quốc, một phi công cho biết "đã đến gần khu vực phía bắc của đảo Đài Loan" với tên lửa "đã khóa mục tiêu".

Theo các quan chức hải quân Trung Quốc, các bài tập bắn đạn thật của Trung Quốc diễn ra hôm nay tại eo biển Đài Loan, gần tỉnh Phúc Kiến. Theo cùng một nguồn tin, các bài tập bắn đạn thật nói trên được tiến hành từ 7 giờ sáng địa phương ngày 10/04 đến 8 giờ tối nay (23 giờ GMT Chủ Nhật đến 12 giờ GMT thứ Hai) xung quanh đảo Bình Đàm (Pingtan) của Đài Loan, điểm nằm gần cả Trung Quốc và Đài Loan nhất. Tuy nhiên, hôm nay các phóng viên của AFP có mặt tại một địa điểm ở gần đảo Bình Đàm không thấy bất kỳ hoạt động quân sự gia tăng nào.

Trong hai ngày cuối tuần, các chiến đấu cơ và tàu chiến của Trung Quốc đã thao dợt mô phỏng các vụ oanh kích nhắm vào Đài Loan. Phát ngôn viên quân đội Trung Quốc Thi Nghị (Shi Yi) cảnh báo cuộc tập trận "là lời cảnh báo nghiêm trọng chống lại sự thông đồng giữa các lực lượng ly khai đang tìm kiếm "độc lập cho Đài Loan" và các thế lực bên ngoài, cũng như các hoạt động khiêu khích của họ".

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân (Wang Wenbin), trong cuộc họp báo thường nhật hôm nay tuyên bố "Sự độc lập của Đài Loan và sự ổn định ở eo biển Đài Loan sẽ loại trừ nhau".

Thùy Dương

************************

Trung Quốc tập trận mô phỏng các cuộc tấn công đánh vào "các mục tiêu chính" ở Đài Loan

Trọng Thành, RFI, 09/04/2023

Cuộc tập trận "bao vây toàn diện" Đài Loan do Trung Quốc khởi động hôm 09/04/2023 bước sang ngày thứ hai, với các bài tập mô phỏng "các cuộc tấn công chính xác" nhắm vào "các mục tiêu chính trên đảo Đài Loan và vùng biển xung quanh". Mang tên chính thức là "Liên Hợp Lợi Kiếm", cuộc tập trân dự trù kéo dài 3 ngày đã được Bắc Kinh tung ra từ hôm qua nhằm phản ứng lại cuộc gặp ngày 05/04 tại California giữa tổng thống Đài Loan với chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ.

tancong1

Các chiến đấu cơ của Trung Quốc tiếp nhiên liệu trên không tại một địa điểm không xác định, ngày 08/04/2023, sau khi Bắc Kinh tuyên bố thực hiện các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan. AP

Theo hãng tin Pháp AFP, phía Trung Quốc khẳng định đã huy động một lực lượng hùng hậu bao gồm các khu trục hạm, khinh hạm cao tốc phóng tên lửa, chiến đấu cơ, phi cơ tiếp liệu và gây nhiễu cùng các đơn vị trên bộ vào cuộc tập trận.

Trong lúc đó, Bộ quốc phòng Đài Loan cho biết đã phát hiện 9 tàu chiến và 71 máy bay của Trung Quốc xung quanh hòn đảo

Theo Thông tín viên RFI Stéphane Lagarde tại Bắc Kinh, truyền thông Trung Quốc đã quảng bá rầm rộ cho các cuộc tập trận, được loan báo là sẽ còn tiếp diễn trong tuần tới.

"Bộ tư lệnh Chiến Khu Đông Bộ của Quân Đội Trung Quốc đang đồng thời tiến hành nhiều các cuộc tuần tra xung quanh đảo Đài Loan, trong tư thế bao vây và răn đe tổng thể"… Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết như trên vào sáng nay kèm theo hình ảnh cho thấy binh lính trong quần áo ngụy trang phóng ra khỏi các doanh trại, cùng với đủ loại thiết bị được triển khai từ các hệ thống phòng không, các giàn tên lửa tầm xa, chiến đấu cơ, oanh tạc cơ, cho đến các chiến hạm, trong đó có cả một chiếc tàu sân bay.

Dù không đề cập trực tiếp đến chuyến ghé Hoa Kỳ hôm thứ Tư 05/04 vừa qua của tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, nhưng đối với Trung Quốc, đây là các biện pháp răn đe, trả đũa nhằm gởi đị một lời "cảnh báo cứng rắn" đến chính phủ Đài Loan.

Chiến dịch mang tên "Liên Hợp Lợi Kiếm" ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến, miền đông Trung Quốc, đối diện với Đài Loan, sẽ tiếp tục cho đến thứ Hai ngày mai, với các bài tập bắn đạn thật gần đảo Bình Đàm (Pingtan).

Sau đó, các cuộc tập trận sẽ tiếp tục, lần này dưới quyền chỉ huy của bộ tư lệnh Chiến Khu Nam Bộ của Quân Đội Trung Quốc".

Trọng Nghĩa

*************************

Trung Quốc tập trận tấn công Đài Loan : Hoa Kỳ kêu gọi kiềm chế

Thu Hằng, RFI, 09/04/2023

Ngay trong ngày đầu Trung Quốc huy động lực lượng tập trận sát Đài Loan, Washington đã kêu gọi Bắc Kinh "kiềm chế". Ngày 08/04/2023, người phát ngôn bộ ngoại giao Hoa Kỳ khẳng định "các kênh liên lạc với Cộng hòa nhân dân Trung Hoa vẫn mở". Cả Washington và Đài Bắc cho biết theo dõi "sát sao các hành động của Trung Quốc".

tancong2

Tàu chiến Trung Quốc trong cuộc tập trận gần Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, gần quần đảo Mã Tổ do Đài Loan kiểm soát, ngày 08/04/2023. Reuters – Thomas Peter

Trước cuộc tập trận được đặt tên chính thức là "Liên Hợp Lợi Kiếm" (tiếng Anh gọi là "Joint Sword") kéo dài 3 ngày bao vây Đài Loan nhằm cảnh cáo việc chủ tịch Hạ Viện Mỹ Kevin McCarthy tiếp tổng thống Thái Anh Văn ngày 05/04 ở Los Angeles, bộ ngoại giao Mỹ một mặt kêu gọi "không thay đổi nguyên trạng", mặt khác cho biết "tự tin vào việc có đủ nguồn lực ở trong vùng để bảo đảm hòa bình và ổn định".

Về phần mình, chủ tịch Hạ Viện Mỹ viết trên Twitter rằng "không có chuyện Trung Quốc bảo tôi có thể đi đến đâu và nói chuyện với ai".

Trong ngày tập trận thứ hai của Trung Quốc, quân đội Đài Loan cho biết "theo dõi sát tình hình", đồng thời kêu gọi "toàn bộ máy bay, tầu chiến, hệ thống tên lửa phòng trên bộ phản ứng phù hợp".

Về phía quân đội Trung Quốc, đại tá Thi Nghị (Shi Yi), người phát ngôn Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông, khẳng định các cuộc tập trận "là những lời cảnh cáo nghiêm khắc chống lại sự thông đồng giữa các lực lượng ly khai tìm kiếm "độc lập cho Đài Loan" và các lực lượng bên ngoài, cũng như các hoạt động khiêu khích của họ".

Jean Vincent Brisset, nhà nghiên cứu cộng tác với Viện Quan Hệ Quốc Tế và Chiến Lược Pháp (IRIS), giải thích về điểm này với đài RFI ngày 09/04 :

"Trung Quốc thị uy không chỉ ở eo biển Đài Loan mà có đến 4 vùng tập trận, nằm ở bốn góc của Đài Loan. Và dường như có một tầu sân bay cùng với đội tầu hộ tống hoạt động ở phía đông Đài Loan để sẵn sàng cản đường nếu có hỗ trợ từ lực lượng Mỹ trú đóng trong vùng.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh ly khai, giống trường hợp Kiev coi các tỉnh ly khai ở miền đông Ukraine. Những tỉnh ly khai đó, một bên được Hoa Kỳ hỗ trợ, còn bên kia là Nga. Cả hai trường hợp khá tương đồng, thế nhưng người ta ủng hộ Đài Loan nhân danh một điều mà người ta lại từ chối với Nga. Do đó, phải hiểu rằng đối với Bắc Kinh, có gì đó bất thường trong kiểu hành xử "nhất bên trọng nhất bên khinh" này, đặc biệt là nhìn từ Bắc Kinh, từ hơn một nửa nhân loại sống ngoài phương Tây, rất khó để giải thích bên này là tốt, còn bên kia là không tốt".

Tổng thống Pháp kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu không "theo" Hoa Kỳ hay Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan. Trả lời phỏng vấn nhật báo kinh tế Pháp Les Echos hôm 07/04 và được đăng ngày 09/04, ông Emmanuel Macron kêu gọi châu Âu "thức tỉnh" : "Ưu tiên của chúng ta không phải là thích ứng với lịch trình của những cường quốc khác ở trong các vùng trên thế giới" và "chúng ta không muốn bị lôi kéo vào tâm lý phe phái".

Thu Hằng

**********************

Trung Quốc tiến hành tập trận "bao vây" Đài Loan

Thanh Phương, RFI, 08/04/2023

Hôm 08/04/2023, Trung Quốc đã tiến hành tại vùng eo biển Đài Loan các cuộc tập trận mà đài truyền hình nhà nước Trung Quốc mô tả là thao dượt "bao vây hoàn toàn" hòn đảo này.

tancong3

Truyền hình Nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin về cuộc tập trận vây Đài Loan ngày 08/04/2023. AP

Trong đợt tập trận lần này, kéo dài 3 ngày, quân đội Trung Quốc huy động các khu trục hạm, tàu tuần tra phóng tên lửa, chiến đấu cơ, máy bay tiếp nhiên liệu, các máy phá sóng... Theo thông báo của Bộ quốc phòng Đài Loan hôm nay, trong ngày đầu tập trận, họ ghi nhận tổng cộng 9 chiến hạm và 71 máy bay tiêm kích của Trung Quốc chung quanh hòn đảo. Nhưng các địa điểm diễn ra tập trận chưa được biết rõ.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde tường trình :

"Các cuộc tập trận này là lời cảnh báo nghiêm khắc về sự thông đồng của các lực lượng ly khai thúc đẩy Đài Loan độc lập với các thế lực bên ngoài, cũng như về những hành động khiêu khích của các lực lượng này. Đó là tuyên bố của phát ngôn viên Bộ quốc phòng Trung Quốc sáng nay (08/04).

Giống như đã xảy ra sau chuyến thăm Đài Loan của chủ tịch Hạ Viện Mỹ vào mùa hè năm ngoái, các cuộc thao dượt quân sự sẽ kéo dài đến thứ hai tuần tới tại những địa điểm không được xác định rõ trong vùng eo biển Đài Loan.

Thông báo của bộ tư lệnh chiến khu Đông Bộ của quân đội Trung Quốc tuy vậy đã yêu cầu các tàu bè nên tránh sử dụng những tuyến hàng hải ngoài khơi bờ biển phía đông của tỉnh Phúc Kiến trong ngày hôm nay từ 8 giờ đến 12 giờ.

Các cuộc tập trận bắn đạn thật cũng sẽ diễn ra hôm thứ hai ở ngoài khơi đảo Bình Đàm (Pingtan), tức là ở vùng bờ biển phía đông Trung Quốc đối diện với Đài Loan. 

Tuy không nói đến chuyến đi của tổng thống Đài Loan ở Hoa Kỳ, trong bản thông cáo, Bắc Kinh đã báo trước là họ sẽ có phản ứng mạnh trong trường hợp bà Thái Anh Văn gặp chủ tịch Hạ Viện Mỹ.  

Các cuộc tập trận này cũng diễn ra ngay sau khi tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, trong đó, theo điện Elysée, ông đã đề cập vấn đề Đài Loan "rất nhiều" và "một cách thẳng thắn" khi hội đàm với chủ tịch Tập Cận Bình hôm qua. Về phần Tập Cận Bình, ông cảnh báo tổng thống Pháp việc "không thông hiểu vấn đề" có thể dẫn đến sự "leo thang"".       

Tổng thống Đài Loan lên án "chủ nghĩa bành trướng độc đoán" của Trung Quốc

Phản ứng về cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc ở eo biển Đài Loan, tổng thống Thái Anh Văn hôm nay đã lên án "chủ nghĩa bành trướng độc đoán" của Trung Quốc và tuyên bố là Đài Bắc sẽ tiếp tục cùng với Hoa Kỳ và các quốc gia khác bảo vệ các giá trị của tự do và dân chủ.

Trước khi Bắc Kinh thông báo đợt tập trận mới ở eo biển Đài Loan, tổng thống Thái Anh văn đã tiếp một phái đoàn nghị sĩ Quốc Hội Mỹ đến thăm Đài Bắc. Dẫn đầu phái đoàn, nghị sĩ Michael McCaul, đặc trách về việc bán thiết bị quân sự của Mỹ cho nước ngoài, tuyên bố là Washington sẽ cố gắng nhanh chóng cung cấp vũ khí cho Đài Loan để hòn đảo tự vệ, đồng thời sẽ tham gia huấn luyện cho quân đội Đài Loan.

Thanh Phương

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thùy Dương, Trọng Thành, Thu Hằng, Thanh Phương
Read 190 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)