Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

07/02/2024

Biển Đông : Philippines tăng cường hiện diện quân sự

Tổng hợp

Biển Đông : Philippines tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực đối diện với Đài Loan

Thanh Hà, RFI, 07/02/2024

Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines hôm qua 06/02/2024 ra lệnh tăng số quân đồn trú tại các đảo ở khu vực cực bắc Philippines, đối diện với Đài Loan. Manila đẩy mạnh khả năng phòng thủ trên bộ, phát triển cơ sở hạ tầng tại quần đảo Batanes, cách bờ biển Đài Loan khoảng 200 km.

phi1

Các chiến đấu cơ Philippines tham gia tập trận chung với Hoa Kỳ ở vùng lân cận Batanes, bắc Philippines, ngày 21/11/2023 via Reuters – Philippine Air Force

Theo hãng tin Anh Reuters, trong chuyến thị sát những cơ sở của Hải Quân tại các điểm ở cực bắc lãnh thổ của Philippines, bộ trưởng Quốc Phòng Gilberto Teodoro nhấn mạnh : "Kể từ năm 2024, khả năng tác chiến của Quân Đội Philippines sẽ được nâng cao hơn". Theo ông Teodoro, cần nâng cấp cơ sở hạ tầng quần đảo Batanes, do đây là "điểm đầu của các căn cứ phương bắc của Philippines". Hải Quân Philippines cho biết chuyến viếng thăm của bộ trưởng Quốc Phòng tại khu vực phía bắc này là một "bước ngoặt trong nỗ lực (của Manila) bảo vệ lãnh thổ trên bộ và tăng cường an ninh quốc gia". 

Trong bối cảnh tình hình eo biển Đài Loan hiện đang căng thẳng và Trung Quốc nhắc đi nhắc lại mục tiêu thôn tính hòn đảo này, Manila đặc biệt chú trọng đến khu vực Eo biển Ba Sĩ (Bashi) giữa quần đảo Batanes của Philippines với Đài Loan. Đây là một cửa ngõ quan trọng trong các hoạt động giao thông đường biển giữa phía tây Thái Bình Dương và Biển Đông. Chính quyền Đài Loan ghi nhận tàu chiến và máy bay quân sự của Trung Quốc thường xuyên đi qua eo biển này.

Tháng 11/2023 Philippines và Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc tuần tra chung ngoài khơi các hòn đảo thuộc khu vực cực bắc của Philippines. Trước đó, các giới chức quân sự Mỹ đã đàm phán với Manila về một dự án xây dựng cảng dân sự trên quần đảo Batanes, để Hoa Kỳ tiếp cận dễ dàng hơn một vùng biển "chiến lược" ngay đối diện với Đài Loan. Quần đảo Batanes từng là nơi diễn ra một cuộc tập trận chung Mỹ - Phi mang tên "Balikatan», huy động đến 17.000 binh lính.

Thanh Hà

**********************

Philippines tăng cường hin din quân s ti các đo đi din vi Đài Loan

Reuters, VOA, 07/02/2024

B trưởng Quc phòng Philippines đã ra lnh cho quân đi tăng s lượng binh sĩ đn trú ti các đo cc bc gn Đài Loan đ cng c kh năng phòng th lãnh th ca Manila.

phi2

Các binh sĩ Philippines tham gia l chào c trên đo Mavulis thuc qun đo Batanes, ngày 29/6/2023. Qun đo Batanes ch cách Đài Loan 140 km.

Hi quân Philippines cho biết B trưởng Quc phòng Gilberto Teodoro cũng kêu gi phát trin thêm công trình trên qun đo Batanes xa xôi, cách Đài Loan chưa đy 200 km (125 dm).

Theo mt tuyên b ca hi quân Philippines đưa ra vào cui ngày th Ba, ông Teodoro cho biết : "Bt đu t năm 2024, nhp đ hot đng ca AFP (Lc lượng vũ trang Philippines) s cao hơn".

Kênh Bashi gia các đo này và Đài Loan được coi là đim nghn đi vi các tàu di chuyn gia Tây Thái Bình Dương và Bin Đông đang tranh chp. B Quc phòng Đài Loan cho biết quân đi Trung Quc thường xuyên c tàu và máy bay đi qua eo bin này.

Vào tháng 11, quân đi Philippines và M đã tun tra chung ngoài khơi vùng bin cc bc ca Philippines.

Batanes là "mũi nhn ca Philippines ranh gii phía bc", ông Teodoro nói trong chuyến thăm cùng vi các ch huy AFP và hi quân.

Hi quân Philippines nói chuyến thăm ca ông Teodoro "biu th mt thi đim then cht trong cam kết ca đt nước chúng ta v bo v lãnh th và an ninh quc gia".

Reuters đưa tin vào tháng 8 rng quân đi Hoa K đang đàm phán đ phát trin mt cng dân s Batanes, mt đng thái nhm tăng cường kh năng tiếp cn ca M ti các hòn đo có v trí chiến lược đi din vi Đài Loan.

Philippines vào năm 2023 đã cho phép gn gp đôi s lượng căn c quân s mà lc lượng M có th tiếp cn, trong đó có ba căn c đi din vi Đài Loan. Trung Quc, nước tuyên b Đài Loan dân ch là lãnh th ca mình, nói rng nhng đng thái đó đang thêm la" vào căng thng trong khu vc.

Batanes tng là mt trong nhng đa đim hun luyn trong cuc tp trn quân s chung năm ngoái, được gi là Balikatan, vi s tham gia ca hơn 17.000 binh sĩ Philippines và M, khiến nó tr thành cuc tp trn quân s thường niên ln nht t trước đến nay.

Reuters

Nguồn : VOA, 07/02/2024

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thanh Hà, RFI, VOA
Read 143 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)