Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

06/02/2017

Việt Nam và Ấn Độ bàn chuyện tên lửa Brahmos

VOA tiếng Việt

Một quan chức quc phòng n Đ mi cho quc hi biết rng nước này và Vit Nam đã bàn tho v mt lot các vn đ, trong đó có chuyn cung cp thiết b quân s cho Hà Ni, nht là tên la Brahmos, vn tng khiến Trung Quc quan ngi.

brahmos1

Brahmos là hệ thng tên la hành trình siêu thanh ng dng công ngh tàng hình đ chng hm có tm hot đng 290 cây s, có th phóng đi t đt lin, t máy bay, t tàu chiến hoc tàu ngm.

Thứ trưởng Quc phòng Subhash Bhamre hôm 3/2 nói rằng n Đ và Vit Nam có "mi quan h đi tác chiến lược", và "hp tác quc phòng, trong có có vic cung cp thiết b quc phòng là mt khía cnh quan trng ca mi quan h đi tác này".

Theo PTI, ông Bhamre trả li như vy trước câu hỏi rng liu chính ph n Đ có bt kỳ kế hoch bán tên la đt đi không Akash và tên la siêu thanh Brahmos cho Vit Nam hay không.

Thông tin này xác nhận nhng đn đoán trước đó rng Hà Ni bày t mong mun mua tên la Brahmos ca n Đ trong chuyến thăm của B trưởng Quc phòng Vit Nam Ngô Xuân Lch ti quc gia đông dân th hai trên thế gii hi cui năm ngoái.

Nhiều hãng tin quc tế tng đưa tin v kh năng Vit Nam có th mua tên la hành trình Brahmos do n Đ và Nga liên doanh sn xut.

Chính quyền ca Th tướng Narendra Modi tng lnh cho liên doanh Brahmos, vn sn xut tên la ti tân trên, tăng cường bán chúng sang năm nước tim năng mà đng đu là Vit Nam.

brahmos2

Thủ tướng n Đ và người đng nhim Vit Nam trong lễ đón tiếp ông Modi ti Hà Ni tháng Chín năm 2016.

Bộ Quc phòng Trung Quc năm ngoái bày t hy vng rng n Đ s n lc hơn na đ duy trì hòa bình và n đnh khu vc thay vì làm điu ngược li, sau khi các tin tc nói rng New Delhi có kế hoạch trin khai tên la hành trình ti tân dc theo biên gii tranh chp vi Trung Quc.

Các quan chức quân s n Đ nói rng nước này d tính trang b cho các đơn v đóng trên biên gii vi Trung Quc tên la Brahmos trong n lc nhm tăng cường cơ s h tầng dân s và quân s vùng biên.

Trước khi ông Lch sang n Đ, trong khi thăm Vit Nam tháng Chín năm ngoái, Th tướng Modi hi tháng Chín năm ngoái thông báo cp cho Hà Ni khon tín dng mi tr giá na t đôla đ "tăng cường hp tác quc phòng".

Thủ tướng n Đ nói thêm rng mi quan h gia hai nước s "đóng góp vào n đnh, an ninh và thnh vượng ca khu vc".

Các nhà quan sát cho rằng khon tín dng này s giúp Vit Nam tăng cường quc phòng trong bi cnh căng thng gia tăng Biển Đông.

Trong chuyến thăm ca ông Lch, theo t Tribute India, n Đ còn ký mt tha thun vi Vit Nam đ hun luyn các phi công ca không lc quc gia Đông Nam Á này lái máy bay chiến đu Su-30 MK2 do Nga sn xut.

Quay lại trang chủ
Read 652 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)