Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

06/02/2017

Tranh chấp Biển Đông và Hoa Đông : Hoa Kỳ chọn giải pháp ngoại giao ?

tổng hợp

Mỹ ưu tiên ngoại giao trong tranh chấp Biển Đông (VOA, 06/02/2017)

Hôm thứ Hai, Trung Quc hoan nghênh đ ngh ca B trưởng Quc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis rng nên ưu tiên cho gii pháp ngoi giao Bin Đông và hot đng quân s chính ca M không tính đến vic đi đu vi hành đng quyết đoán ca Trung Quốc ti đó.

conflit1

Bộ trưởng Quc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis phát biểu ti mt cuc hp báo Tokyo, Nht Bn, 4/2/2017.

Phát biểu ti Tokyo hôm th By, ông Mattis đ li cho Trung Quc "đã chia r nim tin gia các quc gia trong khu vc", nhưng cũng h gim s cn thiết phi có nhng hot đng quân s ca Hoa Kỳ trong khu vc tranh chp Bin Đông. Thay vào đó, ông kêu gọi m ra các kênh trao đi, giao tiếp.

Đây là phát biểu rõ ràng nht ca B trưởng Mattis v vn đ Bin Đông tính đến thi đim này. Các nhà phân tích nói trước đó có nhng phát biu khác trong chính quyn ca Tng thng Donald Trump đ xut đến kh năng có hành đng quân s, hoc thm chí là mt cuc phong ta hi quân.

Tại mt cuc hp báo thường kỳ, Phát ngôn viên B Ngoi giao Trung Quc Lc Khng nói vi các nhà báo rng vic ông Mattis nhn mnh đến s dng các phương tin ngoi giao đ gii quyết tranh chp Bin Đông là mt "khng đnh ý nghĩa" và rng tình hình ti đây rt bình thường.

Ông Lục nói : "Điu này phù hp vi li ích chung ca Trung Quc và tt c các nước trong khu vc, và chúng tôi hy vng các nước bên ngoài khu vc tôn trng nhng li ích chung và mong mun ca các nước trong khu vc".

Trước đó ti buổi điu trn Thượng vin đ được chun thun chc v, Ngoi trưởng Rex Tillerson nói Trung Quc l ra không nên được phép đi vào nhng hòn đo mà h xây lên khu vc Bin Đông đang tranh chp. Tòa Bch c cũng cam kết s bo v "lãnh th quc tế" trên thủy l này.

*********************

Biển Đông : Trung Quốc hoan nghênh Mattis nhấn mạnh giải pháp ngoại giao (RFI, 06/02/2017)

conflit2

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis trong cuộc họp báo tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 4/02/2017. Toru YAMANAKA / AFP

Chính quyền Bắc Kinh, hôm nay, 06/02/2017, đã hoan nghênh phát biểu của bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis, theo đó cần ưu tiên giải pháp ngoại giao để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông và chưa cần có những hành động quân sự quan trọng để ngăn chặn những hành vi áp đặt chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển này.

Trong cuộc họp báo thường lệ tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng (Lu Kang), được Reuters trích dẫn, tuyên bố, việc bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh đến các biện pháp ngoại giao để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông "có giá trị như lời khẳng định" và tình hình trong khu vực đang từng bước trở lại bình thường.

Theo đại diện bộ Ngoại Giao Trung Quốc, thì "điều này phù hợp với các lợi ích chung của Trung Quốc và tất cả các nước trong khu vực", đồng thời, Trung Quốc cũng mong muốn "các nước ngoài khu vực tôn trọng những lợi ích và nguyện vọng chung của các nước trong khu vực".

Trong khi đó, xã luận tờ Nhật Báo Trung Hoa (China Daily) cho rằng phát biểu của bộ trưởng Mattis như "một viên thuốc an thần", giúp "xóa tan những đám mây chiến tranh mà nhiều người lo ngại là đang tích tụ trên bầu trời Biển Đông".

Hôm thứ Bẩy, 04/02, trong chuyến công du Nhật Bản, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis chỉ trích Trung Quốc "đã phá nát niềm tin của các quốc gia trong khu vực". Tuy vậy, lãnh đạo Lầu Năm Góc lại cho rằng Hoa Kỳ không cần phải có những hành động quân sự tại các vùng có tranh chấp ở Biển Đông.

RFI tiếng Việt 

Quay lại trang chủ
Read 723 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)