Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

07/02/2017

Biển Đông : Chạy đua vũ trang Đông Nam Á tự vệ

tổng hợp

Đài Loan tự chế tạo võ khí bảo vệ lãnh thổ (RFA
2017-02-07)

Chính phủ Đài Loan sẽ chế tạo 66 phi cơ huấn luyện, giúp bảo vệ an ninh lãnh thổ trước mối đe dọa đến từ Trung Quốc.

dna1

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu tại Bộ Quốc phòng ở Đài Bắc hôm 23/1/2017. Bên phải của bà là Bộ trưởng Quốc phòng Kent Feng. Photo : RFA

Hôm nay trong buổi lễ diễn ra ở Đài Bắc, Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn nói rằng chính phủ sẽ bỏ ra 2 tỷ 200 triệu dollars cho kế hoạch vừa nêu, để tăng cường khả năng chiến đấu của không quân, đồng thời cũng để mở rộng hoạt động của kỹ nghệ chế tạo máy bay.

Kế hoạch được thực hiện bởi Bộ Quốc Phòng và Tổ Hợp Phát Triển Kỹ Nghệ Hàng Không, là công ty chuyên sản xuất phi cơ chiến đấu cho Đài Loan.

Bà Tổng Thống Đài Loan cũng thông báo chiếc phi cơ đầu tiên sẽ hoàn thành vào năm 2020.

********************

Singapore tăng cường an ninh quốc phòng (RFA
2017-02-07)

dna2

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore, Ng Eng Hen, nói chuyện với các tân binh tại trung tâm huấn luyện quân sự Singapore hôm 7/2/2017. AFP photo

Chính phủ Singapore duy trì lệnh buộc thanh niên phải đi nghĩa vụ 2 năm, để đảm bảo an ninh quốc phòng trong bối cảnh thế giới vẫn chưa ổn định.

Điều này mới được ông Ng Eng Hen, Bộ Trưởng Quốc Phòng Singapore nêu lên ngày hôm nay, trong bài nói chuyện đánh dấu 50 năm ngày lệnh nghia vụ quân sự được ban hành, buộc thanh niên 18 tuổi phải đi nghĩa vụ 2 năm.

Ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Singapore nói rằng là một nước nhỏ, Singapore có trách nhiệm phải tự bảo vệ, không thể trông chờ vào sự giúp đỡ của những nước khác.

Singapore là một trong những nước có võ khí hiện đại nhất Châu Á, kể cả tầu ngầm, phi cơ chiến đấu F-16 và F-15, cùng với những phi đội trực thăng chiến đấu loại Apache mua được của Mỹ.

********************

Nhật tái tục thi công căn cứ Mỹ ở Okinawa (VOA, 07/02/2017)


dna3

liu- Nhng người biu tình phn đi M xây dng căn c không quân ti Nago, Okinawa, ngày 29 tháng 10 năm 2015.

Chính phủ Nht ngày 6/2 tái tc thi công căn c M trên đo Okinawa, khơi mào các cuc biu tình phn n và đng đ vi cnh sát.

Chính phủ M và Nht mun di căn c không quân Futenma t mt nơi th t trên đo ti mt khu vc ít dân cư hơn phía Bc vì lý do an toàn, nhưng nhiu cư dân đa phương mun đy căn c này ra khi hòn đo.

Thống đc Takeshi Onaga đã tìm cách ngăn tr các n lc khai hoang cho cơ s mi và ông đã đ đơn kin tìm cách gii quyết vn đ.

Tuy nhiên, cuối năm ngoái, Tòa Ti cao Nhật đã ra phán quyết ng h chính quyn trung ương, bt đèn xanh cho xúc tiến d án thi công.

Phát ngôn nhân hàng đầu ca chính ph, Yoshihide Suga, cho biết trong chuyến thăm ca tân B trưởng Quc phòng M hôm th sáu và th by tun ri, hai nước đã tái xác nhận rng cơ s mi là gii pháp duy nht.

Những người chng đi nói h mun căn c mi đt nn móng ch khác hoc hi ngoi vì h không còn chu ni s hin din quá đông ca quân đi M Okinawa.

Ngày 6/2, hàng chục người biu tình đã tìm cách ngăn không cho các xe tải và máy móc hng nng tiến vào đa đim thi công. Đã xy ra đng đ gia người biu tình vi cnh sát.

*****************

Tổng thống Duterte đồng ý cho Mỹ xây doanh trại ở Philippines (RFA, 2017-02-07)

PHILIPPINES-POLITICS-DUTERTE

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói chuyện với lực lượng cảnh sát hôm 1/7/2016. AFP photo

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đồng ý cho quân đội Mỹ xây dựng các doanh trại và kho chứa nguyên liệu tại các căn cứ tạm thời của quân đội Mỹ ở Philippines, căn cứ theo thỏa thuận hợp tác quốc phòng tăng cường được ký vào năm 2014. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết tin này hôm qua.

Hồi tháng trước, Tổng thống Duterte lên tiếng dọa sẽ hủy bỏ thỏa thuận với Mỹ nếu Hoa Kỳ chứa vũ khí tại các doanh trại địa phương ở Philipines. Ông nói rằng Philippines không muốn bị mắc kẹt nếu có chiến tranh xảy ra giữa Trung Quốc và Mỹ.

Tuy nhiên nói với báo giới vào hôm thứ ba, 7 tháng 2, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết ông đã đính chính thông tin cho Tổng thống và khẳng định những căn cứ đó vẫn chưa được xây dựng và theo kế hoạch sẽ được bắt đầu vào cuối năm nay hoặc năm tới. Ông Lorenzana cũng cho biết Tổng thống Philippines vẫn muốn tiếp tục với việc xây dựng các cơ sở theo thỏa thuận giữa hai nước nhưng phải đảm bảo là không có kho chứa vũ khí.

RFA tiếng Việt

Quay lại trang chủ
Read 643 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)