Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

08/03/2017

'Thu hồi golf để mở rộng Tân Sơn Nhất' có ma mị ?

Phạm Chí Dũng

Phải sau hàng chc năm sân bay Tân Sơn Nht b "x tht" đến 157 ha đ phc v các công trình "ăn chơi nhy múa" như sân golf và nhà hàng, đến đu năm 2017, Cc Hàng không thuc B Giao thông Vn ti mi ln đu tiên lp ló đ xut "Mun gii quyết được tình hình của Tân Sơn Nht cn tính ti tt c các phương án, k c phương án thu hi đt quân s phía Bc sân bay và 127 ha đt trong sân bay đang làm sân golf…".

tsn1

Sân bay Tân Sơn Nht.

Có thực như vy không, dù ch mi trên phương din "đ xut", hay ch thun túy là mt chiêu trò ma mị đ xoa du s phn n ca dư lun v cnh nghn tc c đt ln tri ca sân bay trong khi nhóm li ích quân s vn hoành hành ?

Trả li hay ch ‘tm bàn giao’ ?

Từ vài năm qua, trong khi sân bay Tân Sơn Nht rơi vào tình thế bế tc giao thông, phía quân đội mà c th là viên đi tướng b coi là "thân Trung" Phùng Quang Thanh cùng con rut là đi tá Phùng Quang Hi đã không mt ln nhượng b đòi hi ca làn sóng dư lun v thu hi din tích sân golf đ m rng sân bay Tân Sơn Nht.

Trước đó li càng không…

Đại tá Phùng Quang Hi li là "ch" mt doanh nghip ln trong quân đi mà được biết đã chiếm được rt nhiu khu đt vàng nhiu đa phương trên toàn quc, trong đó có đt sân bay Tân Sơn Nht.

Dù diện tích đ đ thiết lp mt sân bay khng l vi hơn 3.000 ha thi Vit Nam Cng Hòa đ li, nhưng t sau 1975 sân bay Tân Sơn Nht đã b thng tay ln chiếm din tích ba bãi khi đi gia nhóm li ích quân đi đã chiếm 157 ha đt vàng làm sân golf, nhà hàng, khách sn, chung cư. Đến lúc này, phương án xây dựng hai đường băng cách nhau c km vi din tích hin ti là quá khó.

Mọi vic ch nhúc nhích chuyn đng sau cú rt đài ca tướng Thanh ti Đi hi XII vào đu năm 2016, kéo theo cú ngã nga ca Đại tá Hi vào cui năm đó.

Sau câu chuyện ra đi ca cha con Phùng Quang Thanh, dường như xut hin s "ni dy" ca mt nhóm tướng lĩnh trong quân đi - nhng người mà t lâu đã bt đng chính kiến vi tướng Thanh v đi sách vi Trung Quc và phn ng vi vô s li ích ca gia đình tướng Thanh.

Tuy nhiên ngay cả khi nhóm tướng lĩnh trên có ra mt ng h ch trương thu hi sân golf, mi chuyn vn không h d dàng. C nhìn vào l ký kết gia B Quc phòng và B Giao thông Vn ti mi đây thì có th thy ngay tương lai đánh ln con đen : phía quân đi ch "cho mượn" 21 ha đt đ tm thi m rng sân bay Tân Sơn Nht, nhưng vi điu kin là sau khi sân bay Long Thành được xây dng xong thì 21 ha đt đó phi tr li cho quân đi.

Trả li quân đi hay tr li nhóm li ích quân đi ?

Ngay giới truyn thông nhà nước cũng mâu thuẫn kch lit khi đưa tin nóng hi v l ký kết biên bn gia B Quc Phòng và B Giao thông vn ti v 21 ha đt dùng đ m rng sân bay Tân Sơn Nht. S khác bit v cách dùng t "bàn giao" và "tm bàn giao" hay "cho mượn" đã phn ánh mt s khác biệt ln v bn cht v "hp tác làm ăn" này.

Chống quan tham và Dương Công Minh

Trong một din biến khác, ch vài ngày trước l ký kết vừa nêu gia B Quc Phòng và B Giao thông vn ti, mt Facebook mi lp có tên Chống quan tham đã đăng một bài dài với ta đ "Sốc : L âm mưu ca Dương Công Minh cu kết vi tướng tá quân đi xóa s sân bay Tân Sơn Nht !". Bài viết này nêu ra rt nhiu chi tiết v "nhóm li ích quân đi" vi "hai b con" mà nhiu người cho rng ám ch cha con Phùng Quang Thanh - cu bộ trưởng quc phòng và Phùng Quang Hi - cu tng giám đc Tng công ty 319 ca B Quc phòng, trong mi liên đi thâm sâu vi din tích 157 ha mà nhóm này đã chiếm ca sân bay dân s Tân Sơn Nht đ làm sân golf và nhiu công trình "ăn chơi nhy múa".

Tuy nhiều chi tiết ca bài viết trên Facebook Chống quan thamlà khó có thể được kim chng, nhưng bài này đã nêu ra mt ý quan trng : phía B Quc phòng ch cho B Giao thông vn ti mượn 21 ha đt đ tm thi chng nghn bay, nhưng sau khi sân bay Long Thành xây dựng xong thì 21 ha đt đó phi tr li cho B Quc phòng. Đáng lưu ý là chi tiết này ca Facebook Chống quan tham đã được xác nhn ti l ký kết vừa kể gia B Quc Phòng và B Giao thông vn ti, tc ch "cho mượn" ch chng có gì gi là "bàn giao".

Bài viết trên Facebook Chống quan thamcòn nêu ra một kh năng cc kỳ đáng lo ngi : mt khi sân bay Long Thành đi vào hot đng và toàn b hành khách ca sân bay Tân Sơn Nht s chuyn v sân bay Long Thành, 800 ha đt vàng ca sân bay Tân Sơn Nht sẽ rơi vào tay mt đi gia ca nhóm li ích quân đi là ông Dương Công Minh.

Dù chưa biết kh năng này có xy ra hay không, nhưng nhng gì mà người ta biết v đi gia Dương Công Minh có th gây ra mi nghi ng và s hãi đến mt ng v nhân vt này.

Hiện tượng rõ ràng nht là ông Minh đã chiếm dng 157 ha đt ca sân bay dân s Tân Sơn Nht t nhiu năm qua. D án sân golf cũng do Tp đoàn Him Lam ca ông Dương Công Minh làm ch đu tư. Tp đoàn này còn tai tiếng vi lot scandal như : xây không phép sân tp golf và nhà hàng Him Lam ; tự ý ln chiếm hành lang sông Sài Gòn, xây vượt tng trái phép ; coi thường pháp lut, ngang nhiên cưỡng đot tài sn ca doanh nghip khác ; lt danh sách đen cưỡng chế n ca B Tài Chính vi s tin n lên ti 34,8 t đng… Ni tiếng vi nhng bê bi tày đình như thế nhưng không hiu sao tp đoàn này vn được bo kê đ lp lãnh đa riêng trên 157 ha đt trong sân bay. Thm chí theo mt nhà báo có thâm niên trong ngành hàng không, ch tp đoàn này còn nhn tâm "đu đc" người dân Thành phố Hồ Chí Minh bằng 200 tn thuc tr sâu đ xung sân golf Tân Sơn Nht mi năm nhưng vn không h b truy cu trách nhim.

Giờ đây, dù không còn Phùng Quang Thanh và Phùng Quang Hi, người dân e rng "đn" ca nhng đi gia quân đi như Dương Công Minh vn còn quá dồi dào, đ đ bn phá nhu cu lưu thông thiết thân ca dân chúng và khách quc tế.

Do vậy, cách gi đúng tên cho l ký kết vừa nêu gia B Quc Phòng và B Giao thông vn ti phi là phía quân đội chuyn tr li 21 ha đt cho sân bay dân s ch không thể là "tm bàn giao" hay "cho mượn".

‘Phe cải cách quân đi’ ?

Nhưng dù có tr li 21 ha đt thì phía quân đi vn còn chiếm dng đến hơn 150 ha, trong khi sân bay Tân Sơn Nht đang rơi vào cnh tc nghn hàng ngày c dưới đt ln trên tri.

Điều chc chn là nếu không có mt áp lc đ ln t công lun hoc không xut hin "phe ci cách" đ mnh nào trong quân đi, tương lai m rng sân bay Tân Sơn Nht s ch là cái bánh v. Thm chí ngược li, không loi tr mt kh năng là 800 ha đt ca sân bay này (tính cả din tích đang dùng cho phn dân s) s lt c vào tay nhóm li ích quân s mt khi sân bay Long Thành đi vào hot đng và được mc đnh là "thay thế Tân Sơn Nht".

Một du hiu mong manh đ người dân có th hy vng vào "thu hi sân golf đ m rng sân bay Tân Sơn Nht" : ln đu tiên Cc Hàng không nêu ra đ xut này, trong khi trước đó không mt cơ quan dân s nào dám "bo phi" như thế. Người ta còn cho rng nếu không có được mt tín hiu đng thun ti thiu nào đó t phía đng và trong quân đi, sẽ chng có mt b ngành chính ph nào c gan hé ra mt đ xut theo cách đó, cho dù có cho "ung mt gu".

Sân golf Tân Sơn Nht cũng bi thế còn có th tr thành mt bàn c chính tr. Không ch là các đu sĩ ca thi hu Phùng Quang Thanh vi s trước đó, mà có thể còn dt dây vic c nhng lc lượng trong đng đang mun th hin vai trò ca mình càng "hoành tráng" càng hay, nht là trước nhng hi ngh trung ương 5 và 6 trong năm 2017 mà không còn cách nào khác s phi phân tranh cao thp v ai là tng bí thư trong tương lai gn.

Phm Chí Dũng

Nguồn : VOA, 08/03/2017

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Phạm Chí Dũng
Read 683 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)