Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

17/07/2019

Trường đảng ở Trung Quốc : “Chúng tôi phải phục vụ quản trị của đảng”

Gerry Shih

Vào ngày 16/7, NDTV – kênh tin tức Ấn Độ đã có một bài viết về một cơ sở đào tạo đội ngũ cán bộ Đảng cộng sản Trung Quốc. Bài viết không chỉ tiếp cận kiến thức mà lãnh đạo cai trị “toàn năng” của Trung Quốc được học, mà còn cho thấy, tinh thần (hay lập trường) của những cán bộ này : họ học để cai trị dân Trung Quốc.

11111111111111111

Một lớp học bên trong trường đảng ở Trung Quốc

Tại Việt Nam, cũng có dạng thức đào tạo kiểu này qua Trung tâm bồi dưỡng chính trị ở các tỉnh thành và trường (hoặc học viện) đào tạo cán bộ.Tại Thành phố Hồ Chí Minh, có Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh, nơi đào tạo cán bộ nguồn nòng cốt cho thành phố trực thuộc trung ương này. Điều thú vị Bà Trương Thị Hiền, cùng với chồng là Cựu Bí thư thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải, đã và đang có những dấu hiệu nghi vấn sai phạm liên đến quản lý.

Quay trở lại bài viết của NDTV, trường học được gọi với tên Trường đảng ủy T.Ư Trung Quốc, nơi đào tạo độc quyền những người “ưu tú nhất” để chuẩn bị cai trị Trung Quốc trong giai đoạn tiếp theo.

Trong hội trường giảng dạy với hơi mát lạnh (từ điều hòa), giảng viên chuyển tiếp các slides để cho ví dụ về cách mà chính phủ ở các quốc gia cải thiện “nền văn minh, môi trường” của họ. Ví dụ, Mỹ có hệ thống công viên quốc gia rộng lớn.

60 “đồng chí, đảng viên Đảng cộng sản Trung Quốc”, hầu hết ở độ tuổi 40-50, trong bộ trang phục màu đen, giày đen, ngồi lặng lẽ lắng nghe. Kể từ khi trở thành lãnh tụ tối cao vào năm 2012, Tập Cận Bình đặt Đảng cộng sản Trung Quốc trở thành trung tâm xã hội, phát hành hệ tư tưởng của mình, khuyến khích các tế bào Đảng cộng sản nảy mầm trong các tập đoàn tư nhân.

Đóng vai trò quan trọng trong hướng đi của Tập là 3.000 học viên được đào tạo ở các trường Đảng tại vùng Bắc Kinh, nơi mà các nhà nghiên cứu (xây dựng đảng ?) tìm cách để tăng cường ảnh hưởng của Đảng cộng sản và hàng ngàn cán bộ được dạy cách thực hiện và duy trì sự cai trị toàn diện, tuyệt đối của Đảng cộng sản Trung Quốc.

Các quan chức, đồng thời là lãnh đạo trường đảng nhấn mạnh nghiên cứu “vũ khí tư tưởng” mà đảng dựa vào để điều hành Trung Quốc : chủ nghĩa Mác - Lênin, lý thuyết phát triển đảng, chiến thuật tuyên truyền, và tư tưởng Tập Cận Bình.

“Đảng Cộng sản, như các bạn thấy, hiện đang mở cửa,” Wang Jinlong, người đứng đầu các hoạt động của trường nói khi đi dạo quanh một hồ nước nhân tạo.

Việc mời các nhà báo đi thăm một tổ chức đảng chủ chốt là một phần trong nỗ lực kéo dài hàng năm của Đảng Cộng sản để “tái tạo”. Ví dụ, để chống lại sự suy đoán rộng rãi xoay quanh chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình, các quan chức tuyên truyền trong năm 2017 đã phát hành một bộ phim truyền hình cảnh sát, “Nhân danh nhân dân”, một bộ phim dựa trên kịch bản chống tham nhũng, tranh giành quyền lực và lối sống xa đọa của một số quan chức cấp cao tại Trung Quốc.

Ngày nay, Đảng Cộng sản đang cố gắng, không chỉ “bình thường hóa và hợp pháp hóa” trong mắt người dân Trung Quốc, mà cả những người nước ngoài.

Vào một buổi sáng gần đây, trường sắp xếp cho các phóng viên ngồi vào một bài giảng nơi các quan chức đang tìm hiểu về sự bền vững môi trường, một chủ đề rất tình cờ và vô hại về mặt chính trị.

Khi được hỏi, các quan chức nhà trường cho biết các môn học nhạy cảm hơn, vốn tránh trong hầu hết các lớp học Trung Quốc cũng có thể được học ở đây.

“Chúng tôi thảo luận về Cách mạng Văn hóa và biến cố Thiên An Môn (4.6) để hiểu rõ hơn về lịch sử và chọn cách tốt hơn để đi lên phía trước”, Wang Gang, nói.

Các quan chức nhà trường cho biết, các cán bộ nguồn, chẳng hạn như các chức vụ cấp tỉnh, đôi khi trì hoãn công việc chính để tập trung học trong 3-6 tháng. Những người được giao các nhiệm vụ như tổ chức và tuyên truyền, cũng đến trường để tham gia các khóa học bồi dưỡng kéo dài một tuần.

Các quan chức không tiết lộ ngay số lượng tuyển sinh nhưng cho biết có sự tăng trưởng trong thời kỳ ông Tập Cận Bình, lên khoảng 10.000 sinh viên vào năm 2018.

Kể từ khi được thành lập tại một tòa nhà nông thôn trong những ngày đầu cách mạng của Đảng Cộng sản vào năm 1933, trường đã chiếm một vị trí có ảnh hưởng trong tổ chức đảng. Ba chủ tịch của trường cũng là lãnh đạo Trung Quốc : Mao Trạch Đông, Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình, người đứng đầu trường cho đến năm 2012, trước khi bước lên vị trí lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc.

Trong bảy năm trị vì của Tập, các trí thức và giám đốc điều hành doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc thường nói về bầu không khí ý thức hệ dày đặc đang quay trở lại Trung Quốc.

Các thành viên của đảng đã yêu cầu một yêu cầu mới, hàng ngày, chẳng hạn như một người ra lệnh rằng họ phải nghiên cứu học thuyết chính trị của Tập mỗi ngày thông qua ứng dụng điện thoại thông minh Xuexi Qiangguo – “Nghiên cứu Tập Cận Bình, Học tập cường quốc”.

Các quan chức của trường đã cố gắng tạo ra một giai điệu tiến bộ - theo tiêu chuẩn của đảng.

“Có những người xung quanh tôi nói rằng chúng tôi đã học quá nhiều, và nó chiếm quá nhiều thời gian ; đó chính xác là điều mà Ủy ban Trung ương đang nhận ra”, Zhang Zhongjun, phó bí thư đảng ủy, nói.

Trong những năm gần đây, Đảng cộng sản Trung Quốc đã tiến hành các cuộc khảo sát công khai và thuê các chuyên gia tư vấn bên ngoài để kiểm tra xem liệu giới trẻ Trung Quốc có còn niềm tin vào đảng hay không ?

“Chúng tôi phải nhận thức được rằng trong thời đại hiện nay với internet và phương tiện truyền thông mới, những người trẻ tuổi nghĩ khác, và họ đang thay đổi”, Wang Gang, nói với các phóng viên.

Nhưng ông không nghi ngờ gì về lòng trung thành của trường và chức năng mà nó phục vụ.

“Những gì chúng tôi làm ở đây là để tăng cường sự đoàn kết của đảng,” Wang nói. “Chúng tôi phải phục vụ cai trị của đảng.”

Gery Shih

Nguyên tác : Inside China's Exclusive Training Ground For Communist Party Cadres, (The Washington Post) NDTV, 16/07/2019

An Viên lược dịch và bình luận

Nguồn VNTB, 17/07/2019

(Ngoại trừ tiêu đề, câu chuyện này chưa được nhân viên NDTV chỉnh sửa và được xuất bản từ nguồn cấp dữ liệu được cung cấp.)

Quay lại trang chủ
Read 295 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)