Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

19/03/2020

Bất chấp Covid-19, Đảng cộng sản Việt Nam chỉ sợ tiếng nói của sự thật

Nguyễn Vũ Bình - RFA tiếng Việt

Chống dịch quyết liệt nhưng vẫn không quên chống "phản động"

Nguyễn Vũ Bình, RFA, 19/03/2020

Việt Nam hiện đang căng mình chống Dịch, giống như nhiều nước khác. Nhưng Việt Nam có nhiều điểm khác với các nước trên thế giới trong việc chống lại đại dịch Virus Corona có nguồn gốc từ Trung Quốc. Là nước sát cạnh Trung Quốc, có nhiều công dân Trung Quốc sang đầu tư, làm việc và du lịch đồng thời có những bệnh nhân nhiễm virus ngay từ những ngày đầu dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) nhưng Việt Nam không đóng cửa biên giới với Trung Quốc (theo hiệp định đã ký kết). Trong suốt thời gian dịch bệnh vẫn đang còn hoành hành ở Trung Quốc, các nước khác chưa hoặc có rất ít người nhiễm Covid-19, Việt Nam chỉ ghi nhận duy nhất 16 trường hợp nhiễm bệnh và đã được điều trị khỏi hoàn toàn.

lah1

Lê Anh hùng là người đã gửi đơn tố cáo những hành vi vi phạm pháp luật của một số cán bộ, quan chức cao cấp.

Đến đầu tháng 3/2020, có một số trường hợp nhiễm virus được cho là khởi phát từ Châu Âu, cụ thể là Ý và Anh, và Hàn Quốc. Và từ đó, con số nhiễm bệnh bắt đầu tăng lên, đến thời điểm hiện nay (19/3) đã là 76 trường hợp dương tính với Covid-19. Nhiều người bình luận rằng, số ca nhiễm Covid-19 bắt đầu xuất hiện trở lại, và tăng đều đặn thường xuyên khi có những nguồn tin nói rằng Mỹ, Tổ chức Y tế thế giới… đã bắt đầu viện trợ cho các nước nghèo chống lại đại dịch Virus Corona, đồng thời nguồn gốc người nhiễm bệnh không phải Trung Quốc đã bắt đầu phát tác. Theo như truyền thống của đảng và nhà nước Việt Nam thì bình luận này hoàn toàn có cơ sở. Nhưng nhiều người vẫn băn khoăn hai điều, đến nay Việt Nam vẫn chưa có người chết vì Covid-19 và không hề có người nào nhiễm bệnh (đợt mới) từ Trung Quốc.

Sự khác biệt của Việt Nam trong đợt chống Dịch không dừng lại ở đó. Mặc dù phải huy động nguồn lực, tập trung chống Dịch nhưng Việt Nam vẫn không quên tấn công vào Phong trào dân chủ, tấn công vào những người mà họ gọi là "phản động".

Đầu tiên là việc tăng liều lượng thuốc điều trị tâm thần cưỡng bức đối với Lê Anh Hùng, không chỉ một lần mà là hai lần liên tiếp cách nhau chỉ mấy ngày. Chúng ta biết Lê Anh hùng là người đã gửi đơn tố cáo những hành vi vi phạm pháp luật của một số cán bộ, quan chức cao cấp. Việc gửi đơn rất nhiều lần (hàng trăm lần) không được sự hồi đáp, Anh đã sử dụng biện pháp căng biểu ngữ để tạo sự chú ý, giống như nhiều người oan khuất hiện nay trong xã hội. Tuy nhiên, nhà cầm quyền không những không thụ lý vụ án Lê Anh Hùng tố cáo, mà còn bắt giam, khởi tố Anh với tội danh "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền,lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" . Sau đó, dù không thông qua gia đình, không được sự đồng ý của gia đình, nhà cầm quyền đã đưa Anh đi giám định tâm thần cưỡng ép, và chuyển Anh vào bệnh viện tâm thần. Mặc dù gia đình đã phản đối, đã lên tiếng yêu cầu đưa Lê Anh Hùng về nhà để khám bệnh, và nếu có bệnh thì gia đình tự chữa trị nhưng nhà cầm quyền đã phớt lờ yêu cầu của gia đình Anh.

Đầu tháng 11/2019, gia đình Lê Anh Hùng sau khi thăm Hùng đã cho biết, Hùng đã bị tăng liều lượng thuốc điều trị tâm thần gấp đôi mà không có nguyên nhân. Gia đình đã phản đối và đã có đơn yêu cầu bệnh viện dừng việc tăng thuốc. Đối với người bình thường, việc uống một liều lượng nhỏ thuốc tâm thần, trong hoàn cảnh bị cưỡng ép đã là rất nguy hiểm, vậy mà bệnh viện đã tăng gấp đôi liều lượng thuốc ! Sau khi có sự phản đối của gia đình, nghe nói bệnh viện đã cho Hùng uống thuốc trở lại liều lượng cũ.

Vậy nhưng, không hiểu lý do gì, ngày 11/3 vừa qua, Lê Anh Hùng lại điện thoại về cho mẹ nói Hùng đã bị tăng liều lượng thuốc. Những người bạn Lê Anh Hùng đã thông tin kịp thời cho cộng đồng tình trạng của Hùng. Chỉ mấy ngày sau (16/3) Lê Anh Hùng lại tiếp tục gọi điện thoại về nói bệnh viện đã tăng liều lượng thuốc lên 7 viên, tức là mức cao nhất đối với các bệnh nhân tâm thần ! Thật không thể tin nổi ! an ninh cộng sản Việt Nam, và nhất là những kẻ mang danh bác sĩ, thầy thuốc đã táng tận lương tâm ép Lê Anh Hùng uống thuốc với liều cao nhất ! rất nhiều người, cộng đồng mạng đã phẩn nộ với hành động dã man của nhà cầm quyền và bệnh viện tâm thần trung ương I.

Không chỉ ngược đãi đối với Lê Anh Hùng, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam còn ngăn cản việc xây dựng cổng tam quan của chùa Phước Bửu, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nơi thượng tọa Thích Vĩnh Phước thuộc Tăng Đoàn Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất trụ trì. Ngày 13 cho đến ngày 16/3, chính quyền xã Phước Thuận xuất hiện ngăn cấm việc thi công sửa chữa. Họ yêu cầu sư trụ trì làm đơn xin phép sửa chữa, cho đến khi chính quyền cho phép thì mới được thi công. Nếu không, họ huy động lực lượng cưỡng chế, tạm giữ phương tiện, vật tư thi công.

Nhà chùa đã thông báo cho đại diện chính quyền xã Phước Thuận biết rằng, đã 26 năm qua, chính quyền đã không cấp giấy chứng nhận chủ quyền đất đai cho nhà chùa, mặc dù toàn bộ khuôn viên nhà chùa được nhà chùa mua lại từ người dân và không có bất cứ tranh chấp nào. Đồng thời, việc nâng cấp cổng tam quan, dựa trên các điểm, điều, khoản của các văn bản pháp luật hiện hành, thì việc sửa chữa, nâng cấp cổng tam quan của chùa được miễn giấy phép xây dựng. Bởi vì hạng mục sửa chữa, nâng cấp không làm thay đổi công năng sử dụng, kiến trúc mặt ngoài công trình không thuộc phạm vi quản lý kiến trúc đô thị. Căn cứ vào các điểm, khoản, điều luật của các văn bản pháp lý hiện hành, thì việc sửa chữa cổng tam quan cũng không cần phải xin giấy phép xây dựng.

Tiếp tục, việc liên tục cho người canh gác nhà nhoạt động Nguyễn Tường Thụy, ngăn cản việc đi lại của người thân trong gia đình ông, và triệu tập ông trong lúc đại dịch và sức khỏe của ông không được tốt đã chứng tỏ nhà cầm quyền không hề ngơi nghỉ trong việc tấn công những người hoạt động xã hội, phản biện và đấu tranh dân chủ.

Còn rất nhiều trường hợp sách nhiễu khác, như việc mục sư Nguyễn Hồng Quang và gia đình bị sách nhiễu liên tục, gia đình chị Cấn Thị Thêu cùng các con trai Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư cũng liên tục bị sách nhiều gần đây…

Nhà cầm quyền đã đưa ra khẩu hiệu "Chống dịch như chống giặc", nhưng tôi rất tâm đắc với bình luận của luật sư Lê Thị Công Nhân trên facebooks. Đó là : "Chúng mày có chống giặc đâu, phải nói là chống dịch như chống phản động ấy, đồ ngu !"./.

Hà Nội, ngày 19/3/2020

Nguyễn Vũ Bình

Nguồn : RFA, 19/03/2020 (nguyenvubinh's blog)

********************

Chính quyền dùng vụ án Luật sư Trần Vũ Hải trốn thuế để khuyến cáo người dân : Dư luận nói gì ?

RFA, 19/03/2020

Lần đầu tiên đưa ra khuyến cáo

Báo mạng Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh, vào ngày 19/3 dẫn lời của ông Nguyễn Văn Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố Nha Trang rằng đây là lần đầu tiên cơ quan này đưa ra khuyến cáo để người nộp thuế biết khi giao dịch bất động sản.

lah2

Luật sư Trần Vũ Hải tại Tòa án Nhân dân thành phố Nha Trang.- Courtesy of FB Manh Dang

Thông báo của Chi cục Thuế thành phố Nha Trang đã trưng dẫn vụ án hình sự liên quan Luật sư Trần Vũ Hải, được ghi nhận là vụ án trốn thuế đầu tiên về giao dịch bất động sản ở địa phương, để cảnh giác người dân không vi phạm pháp luật.

Tòa án tỉnh Khánh Hòa, vào ngày 21/2 vừa qua, đã tuyên bản án phúc thẩm y án sơ thẩm đối với 4 bị can trong vụ án trốn thuế khi giao dịch, chuyển nhượng nhà đất tại thành phố Nha Trang. Hai bị can trong vụ án là vợ chồng Luật sư Trần Vũ Hải, mỗi người bị tuyên 12 tháng cải tạo không giam giữ, phạt bổ sung mỗi người 20 triệu đồng. Hai bị can còn lại gồm ông Ngô Văn Lắm và bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, mỗi người bị tuyên 18 tháng cải tạo không giam giữ, phạt bổ sung 50 triệu đồng.

Là người theo dõi sát sao vụ án vợ chồng Luật sư Trần Vũ Hải bị cáo buộc tội trốn thuế, cựu tù nhân nhân quyền-nhà báo Nguyễn Đình Ngọc, vào tối ngày 19/3 lên tiếng về việc Chi cục Thuế thành phố Nha Trang dùng vụ án này để khuyến cáo người dân :

"Việc đưa ra chuyện Luật sư Trần Vũ Hải để khuyến cáo người dân thì đó chỉ là một sự răn đe mà thôi. Điều này sẽ không có giá trị gì trong thực tế cho tương lai, đặc biệt trong thời điểm dịch virus Vũ Hán hiện nay khi thị trường bất động sản hoàn toàn bị tê liệt nên những lời của họ chỉ mang tính chất răn đe và muốn khẳng định rằng họ có pháp luật".

Đài RFA liên lạc với Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc, một trong những luật sư tham gia bào chữa cho vụ án trốn thuế liên quan Luật sư Trần Vũ Hải và được ông chia sẻ quan điểm đối với thông báo vừa nêu của Chi cục thuế thành phố Nha Trang. Qua ứng dụng messenger, Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc khẳng định :

"Động thái tuyên truyền pháp luật qua dẫn chứng bằng vụ án thì không trái pháp luật, thậm chí còn cho thấy họ tỏ ra "khôn ngoan" trong ứng biến tình huống...Có điều lấy vụ án mà bị án đang kêu oan, dư luận xã hội đang có 2 luồng đối nghịch, tức chưa có sự đồng thuận, thậm chí gây phẫn nộ của nhiều người, nhất là giới luật sư và cộng đồng mạng, thì quả là một việc làm thiếu nhân văn, lợi bất cập hại".

Hiểu biết rõ hơn về chính sách bất cập trong đất đai và thuế ?

Vào ngày 22/2, tức một ngày sau khi Tòa án tỉnh Khánh Hòa xét xử phiên phúc thẩm, qua trang Facebook cá nhân, Luật sư Trần Vũ Hải tổ chức một cuộc hội đàm trực tuyến cùng với 5 vị luật sư để cung cấp thông tin chi tiết trong tòa phúc thẩm cũng như cho biết những tình tiết liên quan pháp lý chưa được xét xử rõ ràng và công minh tại phiên tòa. Các luật sư tham gia cuộc hội đàm bao gồm Nguyễn Thị Hoàng Anh, Trần Hồng Phong, Nguyễn Văn Miếng, Phạm Văn Thọ và Trịnh Vĩnh Phúc. Nội dung cuộc hội đàm được các luật sư lần lượt phân tích xoay quanh 5 điểm chính : trong số 4 bị cáo ai là người trốn thuế, giá trị pháp lý của kết luận giám định đúng hay không, cần xác định bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh thuộc đối tượng được miễn thuế hay không và nếu thuộc trường hợp được miễn thuế thì không có hành vi phạm tội, thẩm quyền thụ lý và xét xử vụ án cả cấp sơ thẩm và phúc thẩm tại Khánh Hòa được khách quan hay không, cần lãm rõ vai trò đồng phạm giúp sức của vợ chồng Luật sư Trần Vũ Hải như thế nào ?

Nhà báo Nguyễn Đình Ngọc khẳng định tòa án tỉnh Khánh Hòa có mưu đồ trong quyết định áp đặt tội trốn thuế lên Luật sư Trần Vũ Hải. Nhà báo Nguyễn Đình Ngọc lý giải :

"Vụ án của Luật sư Trần Vũ Hải mà cho rằng trốn thuế thu nhập cá nhân, theo quan điểm của tôi với tư cách tôi đã từng kinh doanh về bất động sản, thì tôi cho rằng không có một chút thuyết phục nào hết. Nếu xử Luật sư Trần Vũ Hải có tội trong việc trốn thuế thì phá sản hoàn toàn thị trường bất động sản nếu họ vẫn tiếp tục. Bởi vì :

- Thứ nhất, căn cứ hiện nay thì không có một căn cứ pháp lý nào để đủ buộc tội Luật sư Trần Vũ Hải là tội trốn thuế.

- Thứ hai, tất cả mọi giao dịch mua bán ở tại Việt Nam là hoàn toàn giá do nhà nước quy định. Không có một cái giá nào khác vì đó là hậu quả của kinh tế phi thị trường. Như vậy bất kể một người mua/bán khai giá thế nào chăng nữa thì nhà nước vẫn là người quyết định. Thế thì tại sao lại đổ thừa cho Luật sư Trần Vũ Hải ?

Tóm lại, với hai lý do đó để tôi khẳng định rằng việc kết tội Luật sư Trần Vũ Hải có tội trong việc trốn thuế là một động cơ chính trị, nhằm mục đích không cho ông tham gia vào phiên tòa của Nhà báo Trương Duy Nhất. Thế thôi !"

lah3

Giới quan sát cho rằng Tòa án Việt Nam cáo buộc Luật sư Trần Vũ Hải tội trốn thuế nhằm ngăn cản ông tham gia phiên tòa của Blogger Trương Duy Nhất. Blogger Trương Duy Nhất tại phiên toà ở Hà Nội hôm 9/3/2020. AFP

Nhà báo Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải từng bị tòa án tại Việt Nam cáo buộc tội trốn thuế và xử tù ông, do ông cùng Câu lạc bộ Nhà báo Tự do biểu tình chống Trung Quốc. Nhà báo Điếu cày-Nguyễn Văn Hải kể lại tòa án đã ngụy tạo vụ án trốn thuế qua việc ông cho một công ty kinh doanh mắt kính thuê nhà :

"Trong quá trình điều tra, họ buộc công ty đó xuất toán toàn bộ số thuế đã đóng trong nhiều năm để tạo ra một vụ án trốn thuế. Cho nên trong hồ sơ hoàn toàn không có những thông báo thuế và quyết toán thuế. Tại vì hàng tháng phải có quyết toán thuế thì người đóng thuế mới đóng thuế được. Thế thì Luật sư Trần Lâm hỏi tòa rằng không có quyết toán thuế thì làm sao biết trốn thuế ? Rõ ràng tòa không trả lời được câu hỏi này, vì họ tạo ra mà. Thế nhưng, họ vẫn móc bản án trong túi ra họ đọc".

Đối với vụ án trốn thuế liên quan Luật sư Trần Vũ Hải, Nhà báo Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải trình bày quan điểm của ông :

"Họ áp đặt một vụ án rất vô lý đối với Luật sư Trần Vũ Hải. Tại vì lỗi này do chính quyền dành quyền áp đặt trên giá trị tài sản trên đất đai của người dân, kể cả việc đền bù và việc đóng thuế. Cả hai việc này là một, do họ dành cái quyền áp đặt giá cả của người dân, chứ không phải do thị trường quyết định giá cả đó. Cho nên chính quyền đền cho người dân bao nhiêu thì cũng thu thuế theo giá mua bán (quy định) bấy nhiêu. Chứ chính quyền không có quyền khi đền thì áp theo giá của chính quyền, nhưng khi thu thuế thì áp theo giá thị trường. Trong khi chính quyền lấy đất của người dân xong rồi xây dựng lên những cao ốc hay những dự án bất động sản thì bán theo giá thị trường. Nhưng đền bù cho người dân thì đền bù theo giá nhà nước quy định. Đấy là những bất cập về chính sách đất đai của Việt Nam, gây ra sự bất công và vô lý cho người bị thu hồi đất cũng như vô lý trong việc đóng thuế cho nhà nước".

Nhà báo Điếu cày-Nguyễn Văn Hải xác quyết với RFA rằng mặc dù Chi cục Thuế thành phố Nha Trang đưa ra khuyến cáo với mục đích giúp người dân không vi phạm pháp luật trong giao dịch bất động sản ; thế nhưng một khi tòa án tuyên án Trần Vũ Hải phạm tội trốn thuế thì tất cả người dân Việt Nam đều sẽ bị như ông.

Luật sư Trần Vũ Hải được nhiều người biết đến vì ông tham gia bào chữa trong nhiều vụ án chính trị đối với các tiếng nói phản biện. Trong đó có vụ án của Blogger Trương Duy Nhất. Tuy nhiên, Luật sư Trần Vũ Hải bất ngờ bị cơ quan chức năng Việt Nam cáo buộc tội trốn thuế và ông không thể nào tiếp tục bào chữa cho ông Trương Duy Nhất.

Luật sư Trần Vũ Hải bị Tòa án tỉnh Khánh Hòa tuyên tội trốn thuế, do đã ghi giá hợp đồng thấp hơn trong giao dịch chuyển nhượng nhà và đất của khách hàng tại số 78/40 đường Tuệ Tĩnh, thành phố Nha Trang. Số tiền trốn thuế được cáo trạng xác định là 280 triệu đồng.

Nguồn : RFA, 19/03/2020

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Nguyễn Vũ Bình, RFA tiếng Việt
Read 565 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)