Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

19/05/2020

Vì sao có phong trào ‘người nghèo xin không nhận’ hỗ trợ ?

Trân Văn - RFA tiếng Việt

Vì sao có phong trào ‘người nghèo xin không nhận’

Trân Văn, VOA, 19/05/2020

Cuối cùng, thc tế đang chng minh, d đoán ca công chúng : Gói h tr nhng cá nhân cũng như các doanh nghip gp khó khăn do Covid-19, tr giá 61.580 t, s to ra đ loi scandal - hoàn toàn chính xác.

hotro0

Hàng nghìn người dân trên địa bàn huyện Thọ Xuân tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng được 21/30 xã, thị trấn tirnhn Thanh Hóa nhận. Ảnh minh họa (VoV)

Những din biến liên quan đến gói h tr này buc người ta phi t hi : Đng viên đang gi vai trò lãnh đo h thng chính tr, h thng công quyn ca tt c các cp ti Vit Nam có tim hay không ?

***

Đầu tháng tư va qua, chính ph Vit Nam loan báo, ngoài hai gói h tr tr giá 280.000 t đng đtháo gỡ khó khăn cho sn xut, kinh doanh nhm thc hin nhim v ‘kép’ va chng dch, va phát trin kinh tế, xã hi, họ s chi thêm 61.580 t đ giúp các cá nhân và nhng cơ s kinh doanh nh đang lâm vào cnh khn cùng do Covid-19 gây ra. Tùy trường hp mà những đi tượng này s được tr cp mt ln 500.000 đng hay t 1 triu đến 1,8 triu đng/tháng (1).

Lúc đó, ông Nguyễn Xuân Phúc – Th tướng Vit Nam, nhn mnh lý do ti sao phi s dng 61.580 t làm gói h tr th ba : Mấy tháng nay, nhiu người kh lm rồi, nhiu gia đình khó lm r(2).

Đáng chú ý là dù ý thức rt rõ : Nhiều người kh lm ri, nhiu gia đình khó lm ri ! – song hệ thng chính tr, h thng công quyn Vit Nam vn hết sc ung dung trong vic phát tr cp.

Chuyện chưa ngng đó ! Gn ba tháng sau khi chính phủ Vit Nam loan báo v gói h tr th ba dành cho đi tượng nghèo kh, đã cũng như đang hết sc cht vt vì tác đng ca Covid-19, t thượng tun tháng này, mng xã hi ri h thng truyn thông chính thc bt đu đ cp đến s xut hiện ca mt… phong trào : Người nghèo có… đơn xin không nhn… khon tin mà chính ph h tr cho h ! Dn đu phong trào này là Thanh Hóa – mt trong nhng tnh có nhiu người nghèo nht Vit Nam (3) !

Tuy lúc đầu, phong trào người nghèo có… đơn xin không nhn… khoản tin mà chính ph h tr cho h được tuyên truyn rng rãi như mt… nghĩa c nhưng kiu tuyên truyn đó không làm công chúng cm kích. S người bày t s phn n vì phong trào bt nhân này càng lúc càng đông : Vì sao li đ cao vic người nghèo vn đã hết sc cùng cc do tác đng ca Covid-19 t chi phúc li nhm tiếp sc cho h vượt qua nghch cnh ?

Theo điều tra ca mt s cơ quan truyn thông chính thc, s dĩ hàng chc ngàn gia đình nghèo có… đơn xin không nhn… khon tin mà chính ph h tr cho họ là vì chính quyn đa phương ch đng son đơn và c thuc cp vn đng h… ký kèm… khuyến cáo : Không ký có thể s b chính quyn đa phương loi ra khi danh sách h cn nghèo. Điều đó đng nghĩa vi vic con cái s không được h tr hc phí, không được vay vốn vi lãi sut ưu đãi (4)…

Vấn đ trm trng đến mc ông Nguyn Xuân Phúc phi lên tiếng, yêu cầu chính quyn các cp không được ép dân ký đơn t chi nhn tin h tr, nếu phát hin được s x lý nghiêm như gian l(5).

Sau đó, chính quyền t tnh đến huyn, xã ca mt s đa phương như chính quyn tnh Thanh Hóa mi ch đo cán bộ cơ s tuyt đi không được vn đng người dân t chi nhn h tr. Chính quyền huyn Tĩnh Gia, tnh Thanh Hóa mi gi công văn ha tc, tuyên b "hủy mt phn ni dung" công văn đã ban hành trước đó vì có th khiến cp dưới "hiểu nhm", dẫn đến vic vn đng dân chúng xin không nhn tin h tr dành cho hChính quyền xã Hi Ninh, huyn Tĩnh Gia hy toàn b đơn đã in sn (6)…

***

Vì sao chính quyền nhiu đa phương hết sức tích cc trong vic ép dân chúng ký đơn từ chi nhn tin h trVì sao ông Nguyễn Xuân Phúc xem điu đó ging nhưgian lậvà dọa nếu phát hin được s x lý nghiêm như gian ln ?

Câu trả li nm cách phân b tin h tr và s dng ngân sách ti Vit Nam. Tin h tr người nghèo vượt qua nghch cnh do Covid-19 gây ra da trên danh sách các cá nhân, gia đình thuc din được h tr… mà tng đa phương đã lp.

Vì đó là… "tiền tươi", nếu các gia đình nghèo t chi, khon h tr này s được sung vào ngân sách đa phương. Tnh, huyn, xã có th chia nhau đ chi tiêu, k c thanh toán cho nhng khon n do "nhậu thiếu, hát chu", vốn càng ngày càng khó "cấu, véo" nên dễ "mất cân đi" như đã tng xy ra xã Đng Thái, huyn Ba Vì, thành ph Hà Ni (7) hoc huyn Yên Đnh, tnh Thanh Hóa (8) – chi phí đãi nhau và đãi cp trên ăn nhu, ca hát lên đến 50… t đng !

Không chỉ có thế, đt dùng ngân sách h tr người nghèo li bày ra thêm hàng loạt trường hp nhà lu, đi xe hơi nhưng được công nhn thuc danh sách cn được hưởng các phúc li dành cho gia đình nghèo hoc cn nghèo (9) và vì nghèo hay cn nghèo luôn có… ch tiêu, đnh mc, thành ra nhiu cá nhân, gia đình tht s nghèo hoc cn nghèo, cần được tiếp sc không có gì c. Vn nn này tr thành trm kha vì khi đ b, ch kim đim, rút kinh nghim hoc k lut cán b thôn, xã là… xong !

Trân Văn

Nguồn : VOA, 19/05/2020

Chú thích

(1) https://www.thesaigontimes.vn/302244/cac-goi-ho-tro-giam-soc-cho-doanh-nghiep-trong-dich-benh.html

(2) https://tuoitre.vn/thu-tuong-may-thang-qua-nhieu-nguoi-kho-lam-roi-nhat-la-that-nghiep-202003311516103.htm

(3) https://thanhnien.vn/thoi-su/nhieu-thong-tin-phan-anh-nguoi-dan-thanh-hoa-duoc-van-dong-khong-nhan-tien-ho-tro-1223935.html

(4) https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/su-that-phia-sau-nhung-la-don-khong-nhan-tien-ho-tro-o-thanh-hoa-641099.html

(5) https://tuoitre.vn/thu-tuong-chinh-quyen-khong-duoc-ep-dan-ky-don-tu-choi-nhan-ho-tro-20200515132205321.htm

(6) https://tuoitre.vn/huy-noi-dung-khien-cap-duoi-hieu-nham-di-van-dong-dan-khong-nhan-ho-tro-20200516120341546.htm

(7) https://nongnghiep.vn/quan-xa-tieu-hoang-no-chong-chat-len-den-hang-chuc-ty-d169327.html

(8) https://thanhnien.vn/thoi-su/co-quan-huyen-uy-ubnd-huyen-mac-no-50-ti-dong-1196093.html

(9) https://nld.com.vn/thoi-su/ho-can-ngheo-di-oto-o-nha-lau-20200516212155333.htm

**********************

Thanh Hóa kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hộ nghèo, hộ cận nghèo

RFA, 20/05/2020

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ngày 20/5 vừa yêu cầu Sở Lao động Thương binh và Xã hội, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019, báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm trước ngày 15-6.

hotro2

Người dân tỉnh Thanh Hóa nhận hỗ trợ do dịch bệnh COVID-19 - Ảnh minh họa - Courtesy of thanhhoa.gov.vn

Theo tin từ truyền thông trong nước loan đi ông Phạm Đăng Quyền phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ký văn bản truyền đạt ý của chủ tịch tỉnh về việc kiểm tra rà soát lại toàn bộ hộ nghèo, cận nghèo năm 2019 đối với các địa phương nhằm chấn chỉnh những tồn tại và hạn chế làm ảnh hướng đến việc triển khai các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Đặc biệt văn bản yêu cầu không để xảy ra tình trạng đưa các hộ không đảm bảo điều kiện theo quy định vào danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm trục lợi chính sách của Nhà nước. Đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo đối với các hộ không thuộc đối tượng theo quy định, đồng thời làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý nghiêm theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan nếu để xảy ra sai phạm.

Ngoài ra, chủ tịch tỉnh Thanh Hóa còn yêu cầu chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, xã phải chịu trách nhiệm về kết quả rà soát, xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo của địa phương mình và báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổng hợp trước ngày 29/5/2020 và báo cáo chủ tịch Ủy ban Nhân tỉnh chậm nhất trước ngày 15/6/2020.

Trước đó, tin cho hay trong quá trình chi trả tiền cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 tại tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra tình trạng nhiều lãnh đạo xã có người thân lọt vào diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, nhiều gia đình có điều kiện đi ôtô, ở nhà lầu nhưng vẫn "lọt" vào danh sách hộ cận nghèo.

Nguồn : RFA, 20/05/2020

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Trân Văn, RFA tiếng Việt
Read 40 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)