Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

20/07/2020

Những người đã chết đều có thật

Ngô Nhân Dụng

Người ngoài phi thán phc tinh thn phn kháng ca dân M. Chính ph ra lnh nhưng không đng ý thì h cương quyết không theo. Người Vit Nam mình cũng lâu lâu bướng bnh như vy, "Quan có cn nhng dân không vi Quan có vi quan li quan đi !"

Người ngoài li càng kinh ngc khi thy nhiu người M vn ph nhn cơn bnh dch Covid-19 là có tht ! H không thy con s người chết là đáng ghê s !

mask1

Nhiu người M vn ph nhn cơn bnh dch Covid-19 là có tht và chống đeo khẩu trang – Hình minh ha.

Tiu bang Utah đã yêu cu khi ra khi nhà ai cũng phi đeo mng che ming và đng cách xa nhau, đc bit là hc sinh khi đi hc tr li. Vy mà trong mt cuc hp đ tham kho ý kiến dân chúng v vic m ca li các trường, mt trăm người đến d đi đa s không đeo mng, cũng không cách ly. Ban t chc phi gii tán bui hp trước khi bt đu, và b la li n ào phn đi.

Báo Salt Lake Tribune thut li mt người nói vi nhà báo, rng đeo mng che ming "s làm b não ri lon", qu quyết, "Tôi chc chn s không cho con tôi đi hc đ đu óc nó b hư !" Mt bà, đã có năm đa cháu ni ngoi, nói : "Toàn là nói di ! Covid là mt trò ba đt, bp bm ! Trò chính tr nhơ bn !"

Chúng ta có th chp nhn vic bt đng ý kiến. Ai thích đeo khu trang, ai phn đi, c gi ý kiến ca mình. Nhưng đến lúc này, sau gn na năm k t khi bnh xut phát Vũ Hán, ti sao nhiu người còn nghĩ rng tt c cơn bnh dch Covid là ba đt ? Ti ngày 17/07 va ri, 138.359 người M đã chết vì con vi khun Corona. Utah cũng có hơn 230 người chết ! Trong mt ngày c thế gii có gn 250 ngàn ca bnh mi, nước M hơn 77 ngàn, gn mt phn ba.

Ông Chuck Woolery, nhân vt rt ni tiếng trên ti vi, hôm Ch Nht ri còn "tuýt" rng "V la bp ln nht là Covid-19. Ai cũng nói láo hết ! CDC, Truyn thông, Đng Dân ch, các Bác sĩ". Ngày hôm sau, ông báo tin con trai ông đã b bnh. Ngày Th Tư, chương mc Twitter ca ông ngưng hot đng.

Tht không hiu ni ! Gn 140 ngàn người chết trong ba bn tháng qua, nhng người chết đó là ba đt c sao ?

mask2

Mitch McConnell, nhà lập pháp hàng đầu của đảng Cộng hòa, đeo mặt nạ. AP

Mt nguyên nhân gây ra thái đ nghi ng này là chính tr. Đeo mng hay không đeo mng là bày t mt thái đ chính tr. Tôi đeo mng tc là tôi chu thua my người ra lnh tôi đeo mng ! Không đi nào ! Nhưng các v thng đc tiu bang đã ra lnh dân chúng đeo mng thuc c hai đng Cng hòa và Dân ch ! Thng đc Ytah, ông Gary Richard Herbert thuc đng Cng hòa.

Cũng có th người ta phn đi không đeo mng vì bo v nguyên tc, quyn t do cá nhân. Nhiu chc năm trước đây M cũng ni lên các phong trào chng cài giây lưng an toàn khi đi xe hơi, chng lnh cm hút thuc, lnh bt đi nón ph đu khi lái xe gn máy. Các ca tim vn treo bng "không mc áo, không đi giy, không được vô no shirt, no shoes, no service", sao mi khách ram vn chp nhn ?

Có l nguyên nhân ln nht khiến người M chng đeo mng, ph nhn mi nguy him ca bnh dch, là do tâm lý.

Con người xưa nay vn thế ! Chúng ta có khuynh hướng coi thường nhng mi nguy him đến t thiên nhiên, nhưng li phn ng rt mnh trước nhng điu khó chu, nhng thit hi do người đng loi gây ra. Các bác sĩ nói rng các người ln tui hoc đang b bnh tiu đường, cao áp huyết, mp phì, b coronavirus tn công s d chết. Khi đó thì ai cũng đng ý vì thy mình không thuc loi người này. Nhưng khi thy ai không cho mình vào trong tim vì không đeo mng thì ngã mn ni lên bng bng ; có ông gin quá sách súng đến bn chết người !

Các nhà tâm lý cũng nhn xét rng chúng ta ch mun nuôi hy vng và ph nhn nhng nguy him, thích nghe nhng tin tc ngt ngào hơn là nghe nhng li báo đng. Trong th trường chng khoán, nhiu người không chu bán c phiếu mình đang có dù giá liên tiếp đi xung.

Người ta đã thí nghim, mi mi người chn mt trong hai gii pháp ngăn chn bnh dch. Gii pháp th nht được trình by là s giúp mt phn ba dân s sng sót, s còn li thì không thoát. Theo gii pháp th hai thì hai phn ba s chết, nhưng tt c có th sng sót vi xác sut bng mt phn ba.

Sau khi thí nghim nhiu ln, hu hết mi người chn gii pháp th nht.

Nhưng thc ra hai gii pháp nêu trên đưa ti kết qu ging ht nhau ! Ch có cách đt câu hi là khác thôi ! Câu hi trước nêu kết qu có bao nhiêu người sng, còn câu sau nói ngay đến s người s chết !

Có l nhiu người M ngay t đu đã ph nhn tt c trn dch Covid-19 này là chuyn ba đt cho nên h đã t chi tin có người chết vì bnh. Vì thế, khi s t vong ram lên thì h cũng không còn xúc đng. Khi không có ai chết mà thy mt người chết thì mình thy là quan trng. Nhưng người ta nghe tin tc đó mà không tin. Đến khi con s người chết t 130.000 tăng lên 130.100 người thì mi người thy 100 người chết cũng không đáng đ ý. Nghe con s chết ram mãi thy quen, trong ram dng ram.

Nước M lo vic m li ca các trường hc. M ca trường hc chc chn cn thiết và ích li cho nn kinh tế hơn các quán rượu. Các tiu bang đã tng cho phép các bar rượu m nay nhiu nơi đã đóng li. Nhưng vn đ hc sinh có phi đeo mng hay không cũng biến thành mt cuc tranh lun chính tr.

đa phương tôi đang sng, hi đng giáo dc qun ra ch th m ca các trường nhưng không yêu cu thy giáo, hc trò đeo mng. H còn nói rõ rng vic đeo mng không có lý do khoa hc, li còn nguy him na !

Đúng là cnh con đà điu chui đu xung cát ! Nếu đeo mng nguy him thì ram t người trên thế gii đã và đang đeo mng h đã sao chưa ?

Đeo mng ích li như thế nào, không cn nhiu công trình nghiên cu khoa hc chng minh ! Ch cn quan sát và suy nghĩ mt cách gin d thì ai cũng thy đeo mng có ích. Khi tt c cùng đeo mng thì cũng ging như c xã hi đã mua mt th bo him y tế !

Th la chn hai đàng. Nếu ai cũng đeo mng thì nhiu người s tránh được, không mc bnh, không chết. Nếu có mt s người không đeo mng thì trong đó có người cha sn vi khun s truyn đi làm cho người khác có th chết.

Ti sao chính quyn các tiu bang M đu bt buc dân phi mua bo him khi lái xe, ai cũng tuân lnh, mà bây gi li t chi không đóng góp mt chút giúp c nước cùng mua bo him ngăn chn bnh dch ?

Đài Loan, ngay t đu năm 2020 khi nghe tin có người chết Vũ Hán, bà tng thng Thái Anh Văn xut hin, đeo mng che ming, điu đng gung máy y tế và quân đi cùng dân chúng chng bnh dch.

Cho ti nay Đài Loan ch có 7 người chết vì coronavirus. Ti tiu bang Florida, vi dân s tương đương, đã hơn 4.800 người chết. Ông thng đc tiu bang sut my tháng tri nht đnh không tin vic đeo mng có ích li gì.

Nước M may mn có Bác sĩ Anthony Fauci, khuôn mt ni bt t gn na năm qua. Ông mi tr li phng vn trên Facebook, đã khuyến cáo các em hc sinh phi đeo mng. Ông Fauci năn n : "Các cháu làm ơn nghĩ đến trách nhim ca mình đi vi xã hi ; các cháu s đóng góp phn cho gii pháp ngăn bnh dch ch không đ mình thành mt nguyên nhân gây ra vn đ khó ram !".

Vic đeo mng trước hết là là tránh không truyn con vi khun qua người khác, nếu mình đã mang trong người. Nhưng nó cũng giúp mình tránh, không hít các con vi khun mà người khác tung ra không khí. Không tránh được 100 phn ram, nhưng dù ch tránh được mt na, hay 30% cũng đáng công bt cái mũi mình đ đ phòng ! Không biết ai là người đang cha vi khun, không biết lúc bào h s ht hơi, ho, nói ln tiếng, hô khu hiu khi tp hp biu tình, hay trò chuyn trong quán rượu n ào.

Ai cũng biết thanh thiếu niên ít b mắc bnh Covid-19. Nếu nhim vi khun, các em cũng không thy st, không ho. Nhưng các em lúc nào cũng có th đang cha các vi khun đó, có th truyn qua cha m, ông bà, thy giáo. Và nhng người này li có th truyn sang người khác.

Ai s là nhng nn nhân đu tiên khi các hc sinh không đeo mng ?

Các thy cô giáo s tr thành các "chiến sĩ tin tuyến" mà không được bo v k như các nhân viên bnh vin. Gn mt na nhng v mc bnh được truyn t nhng người có vi khun nhưng không st, không ho. Mt phn tư các giáo viên M trên 65 tui. T l nhng người b tiu đường, cao áp huyết và mp phì cũng cao bc nht thế gii. Nếu mt cô giáo b truyn bnh thì cô có th đem vi khun đi sang cho nhiu lp, nhiu hc hc sinh khác, và gia đình ca h. Nếu mt hc sinh b bnh thì các bn hc cùng, chơi cùng có th b lây nhim.

Không th nào đem tt c hc sinh và thy cô giáo làm thí nghim, th coi nếu không ai đeo mng thì hu qu ra sao ! Phi đeo mng che ming, vì đó là mt th bo him chung !

Có l tt c chúng ta nên lng nghe li khuyên ca Bác sĩ Fauci : Hãy nghĩ đến trách nhim ca mình đi vi c xã hi.

Ngô Nhân Dụng

Nguồn : VOA, 20/07/2020

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Ngô Nhân Dụng
Read 578 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)