Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

06/08/2020

Làn sóng người Trung Quốc vượt biên sang Việt Nam ngày càng gia tăng

RFA tồng hợp

Việt Nam trao trả hai người tổ chức đưa người vượt biên cho công an Trung Quốc (RFA, 06/08/2020)

Chiều ngày 5/08/2020, công an tỉnh Lào Cai trao trả 2 đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc tổ chức đưa người vượt biên sang Việt Nam về lại Trung Quốc. Báo trong nước loan tin hôm 6/8.

nhap01

Công an tỉnh Lào Cai trao trả 2 đối tượng tổ chức đưa người vượt biên sang Việt Nam về lại Trung Quốc. Photo : phapluat.vn

Theo đó, ngày 2/8, công an tỉnh Lào Cai nhận được công văn trao đổi của Cục Công an huyện Hà Khẩu, châu Hồng Hà, Vân Nam, Trung Quốc về việc đề nghị bắt giữ 8 đối tượng người Trung Quốc, trong đó có 2 đối tượng có hành vi tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài trái phép tên Đàm Kiến Bình và Nguyễn Văn Bảo.

Đến ngày 4/8 công an Lào Cai bắt giữ 2 đối tượng này tại khách sạn Quốc tế Aristo Lào Cai. Cả hai đối tượng là người dân tộc Hán và đăng ký thường trú tại thành phố Mông Tự, châu Hồng Hà, Vân Nam, Trung Quốc.

Liên quan việc người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, chiều ngày 5/8, công an thành phố Bắc Ninh lại phát hiện 20 người Trung Quốc tại khách sạn Yoyo HD, thành phố Bắc Ninh. Cả 20 người này đều không xuất trình được giấy tờ cấp phép nhập cảnh của cơ quan có thẩm quyền.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 2/8, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành tăng cường quản lý khu vực biên giới, quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở. Ông Phúc cũng đồng thời yêu cầu khởi tố tất cả trường hợp nhập cảnh và lưu trú trái phép, đặc biệt với các đường dây tổ chức đưa người nước ngoài vào Việt Nam.

*******************

Liệu yêu cầu khởi tố người Trung Quốc nhập cảnh trái phép có thể thực thi ? (RFA, 04/08/2020)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 2/8 yêu cầu khởi tố tất cả trường hợp nhập cảnh và lưu trú trái phép tại Việt Nam. Ông Nguyễn Xuân Phúc đưa ra chỉ đạo vừa nêu tại cuộc họp Thường trực chính phủ chiều ngày 2/8/2020, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

nhap02

Những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị phát hiện. Courtesy Ministry of Public Security

Dẫn ý kiến của các chuyên gia về khả năng đợt bùng phát dịch lần 2 này do yếu tố lây nhiễm từ bên ngoài Việt Nam, ông Phúc yêu cầu các Bộ Y tế, Quốc phòng, Công an... và các địa phương tăng cường quản lý khu vực biên giới, quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở.

Liệu có thể khởi tố người Trung Quốc nhập cảnh trái phép?

Từ Sài Gòn, Luật sư Đặng Đình Mạnh, khi trao đổi với Đài Á Châu Tự Do qua tin nhắn hôm 4/8/2020, liên quan chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhận định:

"Hiện nay, một số địa phương phát hiện có nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua đường tiểu ngạch và đường biển ở các tỉnh biên giới phía Bắc và phía Nam để vào lãnh thổ Việt Nam. Theo đó, Thủ tướng đã yêu cầu khởi tố tất cả trường hợp nhập cảnh và lưu trú trái phép.Tôi cho rằng yêu cầu này vừa đúng lại vừa sai. Đúng vì yêu cầu này là hết sức cần thiết, nhất là trong giai đoạn bùng phát lại dịch Covid 19 như hiện nay. Nhưng ở góc độ pháp lý, yêu cầu này sai về thẩm quyền và mức độ xử lý.

Bởi lẽ, thủ tướng, người đứng đầu các cơ quan hành pháp không có thẩm quyền yêu cầu xử lý hình sự, vì thẩm quyền xử lý hình sự thuộc về các cơ quan tư pháp mà cụ thể là các cơ quan tiến hành tố tụng như cảnh sát điều tra, viện kiểm sát và tòa án".

Yêu cầu này vừa đúng lại vừa sai. Đúng vì yêu cầu này là hết sức cần thiết, nhất là trong giai đoạn bùng phát lại dịch Covid 19 như hiện nay. Nhưng ở góc độ pháp lý, yêu cầu này sai về thẩm quyền và mức độ xử lý.
-LS. Đặng Đình Mạnh

Thời gian gần đây, Việt Nam liên tục phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép từ các nước láng giềng. Theo truyền thông trong nước, chủ yếu là người Trung Quốc ‘nhập cảnh bất hợp pháp, trốn cách ly’ bằng đường bộ qua các tỉnh giáp biên giới, nhiều nhất là biên giới phía bắc.

Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an, khi phát biểu tại buổi họp báo chính phủ thường kỳ vào chiều tối 3/8/2020 cho biết, hiện có 27/63 tỉnh thành của Việt Nam có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, với tổng số là 504 người, tính từ đầu năm 2020 đến nay. Đơn cử như : An Giang có 4 trường hợp, Bắc Ninh có 35, Đà Nẵng có 78, thành phố Hồ Chí Minh là 12 người, Lai Châu có 36, Lạng Sơn có 29 người, Quảng Ninh 126 và Tây Ninh là 32.

Thông tin này được công bố vào thời điểm Việt Nam bùng phát đợt dịch Covid-19 lần hai, khiến nhiều người đặt câu hỏi về khả năng virus theo chân những người Trung Quốc nhập cảnh bất hợp pháp, không qua kiểm soát dịch tễ.

Trả lời Đài Á Châu Tự Do liên quan vấn đề này, hôm 4/8/2020, Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Luật gia Việt Nam, nói:

"Nghị định 167 ban hành năm 2013, trong đó quy định những hành vi giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác đi nước ngoài, ở lại nước ngoài hoặc vào và ở lại Việt Nam, kể cả bản thân người nhập cảnh trái phép qua đường biên giới, thì sẽ bị phạt hành chính từ 15 triệu đến 40 triệu đồng. Nếu người vi phạm là người nước ngoài, tùy theo mức độ có thể bị xử phạt và trục xuất ra khỏi Việt Nam. Xin nói thêm về mặt hình sự tại Việt Nam, thì mức cao nhất có thể bị phạt 15 năm tù giam... theo quy định của điều 348 Bộ luật hình sự 2015. Ngoài ra nếu hành vi này dẫn đến lây lan dịch bệnh như viêm đường hô hấp cấp Covid-19, thì người này có thể bị xử lý hình sự theo điều 240, với mức phạt tù từ 1 đếm 5 năm. Nếu đó là người nước ngoài, thì theo quy định của Việt Nam là sẽ dẫn độ".

Theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Luật hình sự Việt Nam quy định những công dân Việt Nam và nước ngoài, sống trên lãnh thổ Việt Nam mà vi phạm pháp luật thì đều bị xử lý theo Bộ luật hình sự quy định. Luật sư Hậu nêu ví dụ như trước đây Việt Nam cũng đã từng xử lý người nước ngoài vi phạm pháp luật của Việt Nam, và đã dẫn độ để nước đó xử lý tiếp. Theo ông, đối với người Trung Quốc cũng sẽ tương tự như vậy.

Hôm 4/8/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt tổng cộng 25 năm tù giam với 6 bị can về tội "tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép". Sáu bị can đã móc nối với các đối tượng người nước ngoài không rõ lai lịch, trong các ngày 9 và 10/6, đã 2 lần tổ chức cho 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và đã bị Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh bắt giữ.

Tin cho biết những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã được chuyển đến cơ sở cách ly, để xét nghiệm phòng chống Covid-19. Tuy nhiên, tin không cho biết những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đợt này có bị truy tố hay không ?

Luật sư Đặng Đình Mạnh, giải thích với Đài Á Châu Tự Do liên quan vấn đề này :

"Tham chiếu theo Bộ luật Hình sự hiện hành (điều 347), thì việc khởi tố hình sự đối với hành vi nhập cảnh trái phép vào lãnh thổ Việt Nam không có giấy phép theo quy định của pháp luật chỉ đặt ra khi mà người vi phạm đã từng bị xử lý phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm mà thôi. Chứ không phải trường hợp nào vi phạm thì cũng đều có thể khởi tố hình sự ngay được.

Tham khảo thêm, chỉ đối với hành vi tổ chức, môi giới cho nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép, thì sẽ bị xem xét khởi tố ngay theo quy định Bộ luật Hình sự (điều 348). Hình phạt nhẹ nhất là 1 năm tù và mức hình phạt cao nhất có thể lên đến 15 năm tù".

Còn Nhà hoạt động Trần Bang, khi trao đổi với Đài Á Châu Tự Do, hôm 4/8/2020, liên quan vấn đề này tỏ vẻ nghi ngờ việc người Trung Quốc nhập cảnh trái phép sẽ bị truy tố:

"Có khởi tố hay không thì mình cũng chịu, cái đấy là do chủ quan của nhà nước cộng sản Việt Nam, và mối quan hệ với cộng sản Trung Quốc. Như trước đây có vụ bắt mấy chục người Trung Quốc ở Hải Phòng, thì họ lại trả về Trung Quốc, các vụ khác cũng vậy... Không có mấy khi mà họ xét xử hay truy tố tại Việt Nam, cho nên đợt này có xét xử hay không thì cũng không thể đoán".

Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép để làm gì ?

Vì sao ngày càng nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ? Họ vào Việt Nam với mục đích gì?

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an, các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam vì một số nguyên nhân như, tìm việc ở một số địa phương Việt Nam, đi du lịch và theo ông Xô đa số vào Việt Nam để sang Campuchia đánh bài, bởi Campuchia đã mở lại các sòng bài (!?).

Cũng trong ngày 4/8/2020, trước lo lắng của cử tri việc người nhập cảnh trái phép vào Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng đông, sẽ rất nguy hiểm nếu mang theo mầm bệnh... cũng như thắc mắc vì sao nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào thành phố và đề nghị thành phố phải có biện pháp mạnh. Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết có nhiều nguyên nhân:

Thứ nhất, Thành phố Hồ Chí Minh có đông người Hoa sinh sống, có mối quan hệ nhân thân và làm ăn với người Trung Quốc. Thứ hai, Việt Nam được đánh giá an toàn trong phòng chống dịch, trong khi Trung Quốc đang thiên tai, dịch bệnh, nên không tránh khỏi người Trung Quốc nhập cảnh sang để cư trú, tìm việc...

Nhà hoạt động Trần Bang, cho biết thêm :

"Ngay từ tháng 7, khi bắt đầu có hiện tượng người Trung Quốc vào Việt Nam, bị dân phát hiện thì tôi cũng đã cảnh báo đây có thể là một trong những nguồn gieo rắc virus Vũ Hán. Lúc đấy đợt dịch thứ 2 chưa bùng lên, tôi đã cảnh báo thế giới đang đối mặt cuộc chiến tranh siêu vi trùng, xuất phát từ Vũ Hán Trung Quốc. Chúng ta có thể hiểu ngầm, trong cuộc chiến tranh không tuyên chiến, mà để người Trung Quốc vào Việt Nam quá dễ dàng như vậy. Mà dân là người phát hiện ra, trong khi bao nhiêu lực lượng an ninh, biên phòng, công an, chưa kể lực lượng 750 ngàn dân phòng... Việt Nam nuôi lượng an ninh quá đông, mà để cho họ vào như chỗ không người, quá chủ quan".

Cũng tại buổi họp báo chính phủ thường kỳ vào chiều tối 3/8/2020, trước câu hỏi của truyền thông về việc xử lý vấn đề này, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết thêm, từ tháng 6 đến nay, công an và biên phòng phát hiện 21 vụ việc, với 177 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Theo ông, Việt Nam đã khởi tố 5 vụ với 19 đối tượng người Việt Nam và người Trung Quốc về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép. Tuy nhiên ông không nói thêm chi tiết về việc này.

**********************

Việt Nam phát hiện 504 người Trung Quc nhập cnh trái phép, buộc phi siết biên gii (VOA, 04/08/2020)

Bộ Công an Việt Nam loan báo đã phát hiện 504 người Trung Quc nhập cảnh trái phép trong mùa dịch buộc nhà chức trách phải "quyết liệt" siết chặt biên gii.

nhap03

Mt s người Trung Quc nhp cnh vào Thành phố H Chí Minh trái phép được đưa đi cách ly. Photo CAND.

Chiu 3/8, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn B Công an cho biết từ đầu năm đến nay có 504 người Trung Quc nhp cnh trái phép vào 27 tnh, thành Vit Nam, nhiều nhất là tại Quảng Ninh vi 126 người, Đà Nẵng vi 78 người, Bc Ninh 35 người, Thành phố Hồ Chí Minh 12 người theo trang VietnamNet.

"S dĩ có tình trng này là do Trung Quc b thiên tai liên tc, li thêm dch bnh bùng phát, trong khi ta li tuyên truyn Vit Nam là đim đến an toàn. Người Trung Quc nhp cnh Vit Nam mt là đi tìm vic, hai là đi du lch, ba là mượn đường đ qua Campuchia đánh bc", ông Xô nói.

Truyền thông Việt Nam dẫn li ông Xô cho biết thêm rằng từ tháng 6 đến nay, cơ quan công an, biên phòng các đa phương đã phát hin 21 v vi 177 người Trung Quc nhp cnh trái phép, khi t 5 v vi 19 đi tượng

Tuy nhiên, đài VTV cho biết con số người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, phần ln là người Trung Quc, là hàng ngàn người.

Hôm 4/8, trong phóng sự "Siết nhập cảnh trái phép trong mùa dịch", đài truyền hình VTV đưa tin : "Trong lúc dch Covid-19 có nguy cơ bùng phát tr li. C nước đã phát hin hàng ngàn trường hp nhp cnh trái phép, ch yếu là người Trung Quc".

Đài VTV trích số liệu của Lực lượng Biên phòng cho biết chỉ riêng trong tháng 7/2020 có đến 2.735 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, phần ln là người Trung Quc.

Đài này dẫn li Đại tá Bùi Văn Lua, Cục trưởng Cục Phòng chng Ma túy Tội phạm, Bộ Tư lệnh Biên phòng, thừa nhận rằng lực lượng biên phòng còn "quá mỏng, một cán bộ phải gác 3-4 km đường biên" là một thách thức hiện nay.

Đáng lưu ý là Đà Nẵng và Quảng Nam, tâm dịch Covid-19 của Việt Nam hiện nay, là điểm đến của hàng chục người Trung Quc nhập cảnh trái phép trong tháng 7, các trang báo Việt Nam cho biết.

Hôm 3/8, VnExpress cho biết tổng cộng có đến 114 trường hợp người nước ngoài, phần ln là người Trung Quc nhập cảnh trái phép vào Thành phố Hồ Chí Minh trong thi gian vừa qua. Trong đó có bắt giữ một người Trung Quc "có du hiu đưa khong 20 người Trung Quc nhp cnh trái phép t Đà Nng vào Thành phố Hồ Chí Minh".

Gần nhất, hôm 31/7, Công an qun Bình Tân phát hin 28 người Trung Quc vượt biên vào Thành phố Hồ Chí Minh ; ngày 30/7, công an qun Tân Phú tm gi 11 người ; ngày 29/7, quận Bình Thạnh phát hin 11 người Trung Quc nhập cảnh trái phép.

Theo luật định, các hình thức xử lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép tại Việt Nam là pht tin, trc xut, hoc x tù cho người tái phạm, hoặc dẫn độ đối vi người có hành vi phm ti theo điều ước tương trợ pháp lý.

**********************

6 thanh niên lĩnh 25 năm tù vì tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép (RFA, 04/08/2020)

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh ngày 4/8 đã tuyên phạt 25 năm tù giam với 6 bị can về tội "tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép".

nhap04

Các đối tượng tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Ben Ngô & xuất cảnh sang Campuchia bị công an bắt giữ (Ảnh minh họa) Courtesy of State Media - RFA edited

Truyền thông quốc nội loan tin này vào cùng ngày.

Theo Vietnamplus, 6 đối tượng trong độ tuổi từ 18 đến 25 bị tuyên phạt tù gồm Voòng A Sủi 6 năm tù giam ; Voòng A Hây 6 năm tù giam ; Lỷ A Tằng 5 năm tù giam ; Phùn Quay Phóng 4 năm tù giam ; Nình Văn Xuân 2 năm tù giam và Phùn Văn Dũng 2 năm tù giam.

Tại phiên tòa nhóm này thừa nhận đã móc nối với các đối tượng người nước ngoài không rõ lai lịch để đưa những người nhập cảnh trái phép vào Móng Cái.

Cụ thể trong các ngày 9 và 10/6, nhóm này đã 2 lần tổ chức cho 6 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và đã bị Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh bắt giữ. Trong đó, Voòng A Sủi là người cầm đầu chỉ đạo ; 5 người còn lại giúp sức đắc lực cho Sủi. Mỗi vụ trót lọt, nhóm của Sủi thu hơn 13 triệu đồng/người.

Những người nhập cảnh trái phép sẽ di chuyển bằng bè xốp vượt sông qua biên giới, sau đó được cái đối tượng dùng xe máy đưa về trung tâm thành phố và vào nội địa Việt Nam.

Cũng trong ngày 4/8, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang đã phê chuẩn lệnh bắt giữ Lưu Văn Ba, 30 tuổi trú tại huyện Lục Nam để điều tra về hành vi "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép" theo quy định tại Điều 348 Bộ luật hình sự.

Công an Bắc Giang đã phát hiện Ba nhận tiền của 5 người Trung Quốc (Trung Quốc) rồi đón họ từ Lào Cai về Bắc Giang thuê nhà nghỉ Đức Duy lưu trú trái phép.

Hiện 5 người Trung Quốc đã được chuyển đến cơ sở cách ly của huyện để xét nghiệm phòng chống Covid-19.

Ở một diễn biến khác diễn ra cùng ngày, Công an Tây Ninh đã khởi tố, bắt giam 4 tháng đối với Trần Văn Hậu, Hồ Văn Thãnh (tức Cọp), Trương Ngọc Danh (tức Út De), Lê Văn Qui (tức Duối) và Cao Văn Phùng (tức Khuốt) đều ngụ huyện Bến Cầu, để điều tra về tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Tại cơ quan điều tra, nhóm này khai ngoài đưa 4 người Trung Quốc trú tại huyện Hóc Môn và Quận Bình Thạnh qua biên giới sang Campuchia thì trước đó cũng tổ chức cho 5 người khác xuất cảnh qua Campuchia thu lợi 35 triệu đồng.

********************

Th tướng Phúc yêu cu khi t các trường hp nhp cnh trái phép 'VOA, 03/08/2020)

Th tướng Nguyn Xuân Phúc hôm 2/8 yêu cu B Công an, B Y tế và các đa phương tăng cường qun lý cht ch khu vc biên gii và có bin pháp mnh đi vi tình trng đưa người nhp cnh trái phép vào Vit Nam.

nhap05

Th t ướ ng Nguy n Xuân Phúc yêu tăng cường qun lý cht ch khu vc biên gii và có bin pháp mnh đi vi tình trng đưa người nhp cnh trái phép vào Vit Nam

"Yêu cu khi t tt c các trường hp nhp cnh và lưu trú trái phép, đc bit vi các đường dây t chc đưa người nước ngoài vào Vit Nam", Vietnamnet dn li Th tướng Phúc nói ti cuc hp.

Ch đo ca người đng đu nhà nước Vit Nam được đưa ra gia bi cnh Vit Nam đang cp tp đi phó vi làn sóng lây nhim dch Covid-19 th hai, vi s lượng người nhim bnh tăng nhanh tng ngày sau hơn 3 tháng không có ca lây nhim trong cng đng.

Tính đến ti 3/8, Vit Nam ghi nhn 642 ca nhim bnh, 6 ca t vong và nhiu trường hp đang trong tình trng nguy kch, tiên lượng t vong.

Hin thành ph Đà Nng, tâm dch hin nay ca Vit Nam, đã áp dng lnh phong to, dng mi hot đng du lch và vn chuyn ra vào thành ph sau khi ca nhim đu tiên được phát hin ti đây vào ngày 25/7, dn đến hàng trăm trường hp lây nhim khác trong thành ph và trên 7 tnh thành ca Vit Nam.

B Công an Vit Nam cho biết ch riêng trong tháng 7, công an, biên phòng đã phát hin 177 người Trung Quc nhp cnh trái phép, khi t 5 v v hành vi "T chc môi gii cho người khác xut cnh, nhp cnh trái phép".

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng B Công an, cho biết mt s người Trung Quc khai h vào Vit Nam đ tìm vic và du lch, mt s khác đi qua đường Vit Nam đ sang Campuchia chơi bài.

Trong 5 v án b khi t, có 19 b can người Vit và 1 b can người Trung Quc.

Ngày 25/7, Công an tnh Qung Ninh đã khi t, bt tm giam 6 thanh niên vì đưa người Trung Quc nhp cnh trái phép vào Vit Nam vi giá 4.000 nhân dân t/người (khong 13 triu đng). Trước đó, gii hu trách phát hin 73 người Trung Quc nhp cnh trái phép vào Đà Nng, Qung Nam bng đường tiu ngch.

Trong khi đó, mt đi din ca B Quc phòng, Thiếu tướng Lê văn Phúc Phó tư lnh B đi Biên phòng Vit Nam, hôm 31/7 cho hay lc lượng này đã ngăn chn trên 16.000 người nhp cnh trái phép vào Vit Nam k t đu năm đến nay.

Sau khi Đà Nng phát hin ca nhim mi, Vit Nam đã thành lp 10 đoàn công tác, trong đó có 8 đoàn đi kim soát biên gii trên hai tuyến phía Bc và Tây Nam, VnExpress dn li Thiếu tướng Lê Đc Thái, ph trách Tư lnh Biên phòng cho biết thêm.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFA tồng hợp
Read 161 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)