Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

21/08/2020

Việt Nam là nạn nhân trực tiếp của những vụ xả lũ từ Trung Quốc

Giang Nguyễn - VOA tiếng Việt

Trung Quốc xả lũ và ứng phó của Việt Nam

Giang Nguyễn, RFA, 21/08/2020

Ông Nguyễn Đức Quang, Cục trưởng Cục Ứng phó Phòng Chống Thiên Tai Việt Nam vào ngày 21 tháng 8 đánh giá rằng tác động xả lũ của Nhà máy thủy điện Mã Đổ Sơn đối với hạ nguồn tại Việt Nam không nhiều. Thủy điện Mã Đổ Sơn cách biên giới Việt Nam khoảng 95km.

xalu1

Trận lũ bất thường trên sông Hồng đoạn chảy qua Thành phố Lào Cai gây ngập lụt nhiều diện tích rau màu của người dân là do xả lũ phía thượng nguồn - Courtesy nld.com

Ông Quang phát biểu với báo chí trong nước rằng người dân thấy việc xả lũ là vấn đề gây tác động rất lớn và lo ngại đó là chính đáng. Ông nói tiếp, việc xả lũ có thể còn tiếp diễn và yêu cầu các địa phương phải chủ động các biện pháp ứng phó.

Trước đó vào sáng ngày 20/8/2020, Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai mới nhận được thư liên hệ của Ban Ngoại vụ huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, thông báo về việc phía Trung Quốc chuẩn bị xả lũ trên sông Hồng cùng ngày.

"Người ta nói là thất bại trong chuẩn bị…", nhà báo Đỗ Cào Cường nói.

Đối với ông Cường hệ quả của thiên tai do xả lũ hay mưa lớn là hoàn toàn nằm trong trách nhiệm của chính quyền Việt Nam, và không thể viện lý do khách quan như thời tiết hoặc chính sách của Trung Quốc.

"Nói chung thì lũ ở Việt Nam mình từ trước đến nay có chuẩn bị gì đâu. Ngay như lũ ở Việt Nam mình còn không đối phó được. Mấy cánh rừng ở trong nước để cho kiểm lâm, lâm tặc phá rừng. Rừng ở Tây Nguyên đến Tây Bắc, tất cả rừng sản xuất, rừng nguyên sinh, bây giờ cũng bị tàn phá hết. Ngay việc kiểm soát lũ ở trong nước mình không kiểm soát được thì nói gì dòng chảy từ Trung Quốc và thủy điện, nó ảnh hưởng đến đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng".

Theo ông, nạn lũ lụt thường xuyên xảy ra, nguyên nhân là do phá rừng. Ông nói khi thực hiện phóng sự về môi trường, ông đã chứng kiến viên chức chính phủ, kiểm lâm và lâm tặc đều là một. Phá rừng để làm giàu cho mình, mặc kệ hệ quả lâu dài cho đất nước.

"Cũng vì cơ chế quản lý thôi. Quản lý theo kiểu độc tài như vậy thì ảnh hưởng đến dân sinh, môi trường, là điều bình thường... Trước mình tới Đắk Lắk, một số tỉnh ở Lâm Đồng, Đà Lạt, để làm phim về lâm tặc phá rừng. Những người trồng hoa ở Đà Lạt, họ bị lâm tặc cấu kết với mafia trong chính quyền tàn phá rừng, chiếm rừng, bán".

Tổng Cục Phòng chống Thiên tai trích dẫn ông Nguyễn Đức Quang, rằng từ trước đến nay không có qủy định Trung Quốc chia sẻ thông tin xả lũ, tủy nhiên nếu việc xả lũ được chia sẻ sớm, đầy đủ thông tin thì công tác dự báo, ứng phó sẽ tốt hơn.

Đối với ông Nguyễn Đình Hà, cư dân Hà Nội thì người dân không nên mong chờ Trung Quốc có hành vi gì giúp dân Việt Nam :

"Phải tự mình đưa ra giải pháp. Nếu chúng ta không đưa ra được thì nhờ các chuyên gia quốc tế đưa ra giải pháp. Còn nếu mà chờ Trung Quốc, thì cũng khó nói, họ thường xuyên chà đạp lợi ích các quốc gia khác, không coi lợi ích các quốc gia khác ra gì, đặc biệt là những nước như Việt Nam".

xalu2

Sông Hồng bị ảnh hưởng trong một lần Trung Quốc xả lũ hồ thủy điện. AFP photo

Theo nhà báo Cường những ai không bị ảnh hưởng bởi lũ lụt thiên tai thì ít khi lên tiếng, còn những người thường phải chịu đựng hệ lủy thì thường là những người thấp cổ bé miệng.

"Khi dân trí thấp, nước đến chân mới nhảy thôi. Khi dân mà bị thiệt thòi, bị va chạm, bị lũ cuốn trôi thì mới có tinh thần phản kháng. Đến đâu thì phản kháng đến đó. Bây giờ người dân mà bị ảnh hưởng ít thì coi đấy là bình thường. Những vùng chịu trực tiếp từ công trình thủy điện mà có sự cấu kết giữa phe nhóm, thì họ cũng không có cơ hội lên tiếng".

Ông Hà nói có thể việc xả lũ từ phía Trung Quốc lần này chưa gây nhiều tổn thất, nhưng ông lo ngại rủi ro lớn hơn có thể xảy ra, nếu quan hệ Việt Nam và Trung Quốc không cải thiện.

"Câu chuyện này dẫn đến câu chuyện phải chuẩn bị cho tương lai, bởi vì hệ thống sông Hồng là câu chuyện của 2 quốc gia. Nếu như 2 quốc gia thực sự biết điều, hòa thuận với nhau, đúng như tinh thần gọi là ‘2 quốc gia cộng sản, quốc tế vô sản đoàn kết lại’ thì việc xả lũ, đê điều sẽ dễ nói chuyện. Nhưng mà Trung Quốc và Việt Nam lại là quan hệ đặc biệt. Nó không phải là tốt đẹp cho lắm. Nên rất khó nói trong việc hợp tác giữa hai bên về các đê điều.

Và nếu mà nặng nhất thì có thể dẫn đến thảm họa quốc, gia mà chưa biết tương lai như thế nào vì không ai có thể nói chuyện đùa với nước và lửa".

Dân gian Việt Nam có câu ‘Nước đến chân mới nhảy’ và thực tế Việt Nam lâu nay cho thấy thực trạng đó. Dẫu thiên tai là hiện tượng tự nhiên ; nếu Nhà nước có chuẩn bị kỹ lưỡng với những cơ sở hạ tầng cần thiết, luôn trong tư thế sẵn sàng thì tác hại của thiên tai sẽ được giảm thiểu.

Thống kê của cơ quan chức năng cho thấy thiên tai tại Việt Nam từ đầu năm đến nay đã khiến hơn 50 người mất mạng và thiệt hại vật chất lên đến 3 ngàn tỷ đồng.

Giang Nguyễn

Nguồn : RFA, 21/08/2020

**********************

Trung Quc thông báo sơ sài v x lũ, Vit Nam lo cho tình hung khn cp

VOA, 21/08/2020

Vi vic Trung Quc thông báo x lũ xung sông Hng nhưng không cho biết chính xác lưu lượng, gii hu trách Vit Nam phi b trí lc lượng trc xuyên đêm và đưa ra các phương án ng phó trong tình hung mc nước dâng cao đến mc báo đng.

xalu3

Đp Tam Hip, mt trong nhiu đp thủy đin ca Trung Quc phi x lũ trong thi gian gn đây.

Hôm 20/8, S Ngoi v tnh Lào Cai gi ra công văn cho biết Nhà máy thủy đin Mã Đ Sơn ca Trung Quc s x lũ t 9 gi sáng đến 5 gi chiu cùng ngày nhưng không cho biết lưu lượng là bao nhiêu, và cũng không cung cp thông tin x lũ trên các lưu vc sông khác trong nhng ngày ti.

Tình trng này khiến UBND tnh Yên Bái phi ra công đin ho tc đ yêu cu các lc lượng đa phương chun b cho tình hung b lũ quét, st l đt trong đa bàn, đng thi kêu gi người dân d tr lương thc, thuc men, nhu yếu phm, dng các hot đng đánh bt và lưu thông trên sông.

Báo Dân Vit cho hay lc lượng công an tnh Yên Bái và thành ph Yên Bái đã phi trc chiến 100% quân s cùng vi trang thiết b, k thut đ sn sàng ng cu khi d báo nước sông Thao (sông Hng) dâng cao gây ngp úng tr li.

Thủy đin Mã Đ Sơn nm trên dòng chính ca sông Hng, thuc tnh Vân Nam, Trung Quc. Thủy đin có công sut 300 MW và cách biên gii Vit Nam khong 350 km.

Vic x lũ ca Trung Quc din ra vào thi đim khu vc sông Thao va tri qua đt lũ vi mc đnh lũ lên 82,58m, vượt mc báo đng 2 là 0,58m và va gim xung dưới mc báo đng 1 vào trưa 20/8.

Sau khi Trung Quc x lũ, mc nước sông tăng lên tr li, đt mc 80,43m vào 7 gi sáng 21/8, vượt mc báo đng 1 là 0,43m, sau đó xung mc 79,69m vào 1gi chiu 21z8, dưới báo đng 1 là 0,31m.

D báo mc nước sông Thao Lào Cai s tiếp tc xung nhanh, trong khi ti Yên Bái mc nước s lên đến mc báo đng 2 khi khu vc Vit Bc, Tây Bc xut hin mưa to và dông k t chiu 21/8 sang ngày 22/8. Nhiu kh năng s xut hin đt lũ mi trong khu vc, vi biên đ lũ t 1,0-3,0m. Ngủy cơ cao xy ra lũ quét và st l đt nhiu tnh min núi khu vc Bc B như Lai Châu, Đin Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang. Ngủy cơ ngp úng cc b ti các vùng trũng, thp ven sông, các khu đô th, các tnh và thành ph như Lào Cai, Yên Bái.

Lũ lt và l đt do mưa ln min bc Vit Nam đã khiến 7 người thit mng và 4 người khác b thương k t ngày 17/8. Hàng ngàn ngôi nhà ca người dân b hư hi, nhiu h gia đình phi sơ tán đ bo đm an toàn.

Theo B Nông nghip và Phát trin Nông thôn, thiên tai ti Vit Nam, trong đó có hn hán, lũ lt và st l đt, đã giết chết 133 người vào năm ngoái và gây thit hi khong 7 nghìn t đng (302,6 triu USD).

S liu chính thc cho biết trong na đu năm nay, thiên tai đã làm thit mng 47 người và gây thit hi 3,3 nghìn t đng.

Trong mt din tiến liên quan, Th tướng Vit Nam Nguyn Xuân Phúc sp tham d trc tuyến Hi ngh Cp cao Hp tác Mekong-Lan Thương ln 3 vào ngày 24/8 và có bài "phát biu quan trng" ti hi ngh này, theo thông báo ca người phát ngôn B Ngoi giao Vit Nam Lê Th Thu Hng.

Hi ngh vi 6 nước thành viên gm Vit Nam, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Trung Quc d kiến s bàn v nhiu ch đ, trong đó có ni dung liên quan đến đi dch Covid-19 và vn đ "qun lý và s dng bn vng ngun nước sông Mekong".

***********************

7 người chết và 4 người bị thương do thiên tai ở 9 tỉnh miền Bắc

RFA, 20/08/2020

Tính đến 21 giờ ngày 19/8, đã có 7 người chết, 4 người bị thương và tổng thiệt hại tài sản, vật chất ước tính ban đầu hơn 45 tỷ đồng do mưa lũ, sạt lở đất gây ra tại 9 tỉnh ở miền Bắc, Việt Nam.

lulut1

Hình ảnh mưa lũ tàn phá tại một làng ở tỉnh Yên Bái hôm 21/7/2018. AFP

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 20/5 dẫn số liệu ghi nhận của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn cho thấy tình trạng mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất tại khu vực miền núi phía Bắc, đến tối hôm 19/8 đã làm hư hỏng hơn 1.000 căn nhà hoặc di dời khẩn cấp, gần 2.100 héc-ta lúa và hoa màu bị hư hại, gần 970 con gia súc và gia cầm bị cuốn trôi và một số tuyến đường liên tỉnh, liên xã bị sạt lở, trong đó hai tỉnh lộ 158 và 156B thuộc địa phận tỉnh Lào Cai và đoạn đường huyện xã Nậm Khao-xã Tà Tổng, thuộc tỉnh Lai Châu bị ách tắc và đi lại rất khó khăn.

Tổng thiệt hại được ước tính hơn 45 tỷ đồng tại 9 tỉnh bao gồm Lào Cai, Thái Nguyên, Yên Bái, Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Giang, Sơn La, Cao Bằng và Điện Biên. Hiện các địa phương này vẫn đang tiếp tục thống kê số liệu thiệt hại.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo sẽ tiếp tục có mưa, từ mức độ vừa cho đến rất to, và có dông ở các khu vực Đông Bắc, Việt Bắc và Tây Bắc. Song song đó có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, cảnh báo nguy cơ cao về lũ quét và sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, các khu đô thị, các tỉnh và thành phố.

Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, tại phiên họp vào sáng ngày 20/8 đề nghị chính quyền các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Tây Nguyên có các phương án đảm bảo an toàn đê điều, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra. Đồng thời, phải có thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân đề phòng lũ quét, sạt lở đất, khu vực dân cư có nguy cơ mất an toàn.

Tổng cục Phòng chống thiên tai và Viện Vật lý địa cầu, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, hồi trung tuần tháng 7 dự báo mưa bão ở khu vực miền núi phía Bắc của Việt Nam có khả năng gia tăng hơn kể từ tháng 9 ; đồng thời có nguy cơ rất lớn xuất hiện mưa, lũ lớn ở khu vực này tương tự như xảy ra tại Trung Quốc trong cùng thời điểm tháng 7/2020.

Trước đó vào đầu tháng 5, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc đưa ra gia dự báo mùa mưa bão năm 2020 đến muộn và có khoảng từ 11 đến 13 cơn bão cùng với áp thấp nhiệt đới hoạt động ở Biển Đông. Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng tương đương những năm trước.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Giang Nguyễn, VOA tiếng Việt
Read 585 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)