Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

01/10/2020

Hết thuốc chữa !

Tiến C. Nguyễn

Thuốc chữa nói ở đây là thuốc chữa bệnh... cuồng Trump, căn bệnh đang bộc phát mạnh mẽ, dữ dội trong cộng đồng người Việt hải ngoại cũng như trong nước khi ngày bầu cử tổng thống Mỹ càng đến gần cùng với chỉ số tín nhiệm ông Donald Trump liên tiếp sụt giảm, ngay cả tại một số tiểu bang miền trung tây nước Mỹ, thành trì của đảng Cộng hòa.

Bệnh... cuồng Trump, căn bệnh đang bộc phát mạnh mẽ, dữ dội trong cộng đồng người Việt hải ngoại cũng như trong nước khi ngày bầu cử tổng thống Mỹ càng đến gần cùng với chỉ số tín nhiệm ông Donald Trump liên tiếp sụt giảm

Một ngày sau khi có cuộc tranh luận giữa ông Trump và ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ vào tối ngày 29/09/2020, người viết nhận được khoảng một chục email "bình loạn" về cuộc tranh luận này. Hầu hết những email này ngòai việc ca ngợi ông Trump đã "áp đảo" "đè bẹp" được đối thủ, họ còn lôi những chi tiết ngoài lề, cũng như mục đích cuộc tranh luận là để 2 ứng cử viên trình bày các chính sách, kế hoạch, đường lối đối nội, đối ngoại của 2 ứng cử viên ra để bôi nhọ, chỉ trích ông Biden.

Đọc những email này, buộc lòng tôi phải mở youtube lên coi lại cuộc tranh luận. Phải thành thật công nhận, ông Donald Trump đã "áp đảo" được ông Joe Biden theo phong cách... nói sao cho đúng nhỉ ?

À ! Phong cách chợ Cầu Muối, chợ Cầu Ông Lãnh... là cả vú lấp miệng em, không tôn trọng ông Chris Wallace - người điều hợp chương trình – chẳng thèm đế ý đến nguyên tắc tranh luận, cướp lời liên tục, không chờ đúng thời gian 2 phút, không để đối thủ trình bày ý tưởng của họ, tránh né các câu hỏi của người điều hợp chương trình, lợi dụng phát biểu, ngầm kích động các tổ chức kỳ thị của Mỹ như Proud Boys.

het1

Tuy nhiên, đây là chuyện của Mỹ, không đi sâu vào chi tiết. Chỉ nói chuyện Việt Nam về những email trên.

Các email này nói rằng ông Biden gian lận trong cuộc tranh luận. Bằng cách nào ? Họ gửi kèm (attach) theo email 2 tấm hình chụp cổ tay áo của ông Biden, cho thấy nơi cổ tay ông có một vật giống như một thiết bị điện tử nhỏ dùng để nhận, phát tín hiệu (mini electronic device).

Nhờ thiết bị này, ông Biden có thể nghe được ý kiến giúp đỡ từ xa của các cố vấn trong ủy ban tranh cử của ông, hoặc truyền đi diễn tiến cuộc tranh luận cho ban tham mưu. Ủa ? Thế thì trong lúc tranh luận, ông nghe ý kiến giúp đỡ bằng cách nào khi tai ông suốt buổi tranh luận không hề có headphone hay hearing aid ?

Đi xa hơn nữa, có email còn kết luận chắc nịch như đinh đóng cột là qua thiết bị này, mọi diễn tiến sẽ được Trung Quốc thu thập để vạch kế hoạch đối phó với Donald Trump. Ủa ? Thế thì bọn Trung Quốc đui, điếc hết, hay không hiểu tiếng Anh để có thể theo dõi trực tiếp tranh luận trên TV được phát sóng công khai ?

Thật là ngớ ngẩn hoặc ngu ngơ mới có thể tin và phát tán những luận điệu, thuyết âm mưu như vậy, còn nếu không thì chỉ có thể kết luận là cuồng quá hóa ngu, mất hết cả lý trí, hiểu biết, nhận định, suy nghĩ...

het2

Tất nhiên, người Việt dù khôn vặt, lưu manh cỡ nào cũng không thể nghĩ ra được thuyết âm mưu này. Họ chỉ thích thú, hớn hở bập vào những sáng tạo đê tiện, bẩn thỉu của bọn kỳ thị chủng tộc, da trắng thượng đẳng, thù ghét, căm hận đảng Dân chủ, ông Biden... hoặc từ ban vận động tranh cử của Donald Trump trong lúc tuyệt vọng.

Điều đau buồn cho đất nước, dân tộc Việt Nam là những người, tổ chức... phát tán, chuyển tải các email trên có cả các tổ chức văn hóa như nhóm Ngôn Ngữ Việt, trí thức trong nước như luật sư Luân Lê tham gia một cách tích cực.

Nhận định, đánh giá cuộc tranh luận Trump-Biden như thế nào là quyền tự do cá nhân, đứng trên quan điểm chính trị của mỗi người, nhưng đem những chi tiết, yếu tố ngoài lề như tật nói lắp của ông Joe Biden ra chế diễu, những vu khống, chụp mũ ông ăn hối lộ, từ chối, không chịu nhận người tị nạn Việt Nam năm 1975 – điều được ông Nguyễn Quốc Khải chứng minh là không đúng, căn cứ vào hồ sơ về chiến tranh Việt-Mỹ đã được bạch hóa – cho thấy sự ti tiện, tiểu nhân, thù vặt của những người Việt cuồng Trump.

Những người chống cộng thường chỉ trích người cộng sản Việt Nam là cuồng đảng, cuồng Hồ Chí Minh một cách u mê, tăm tối, còn những người chống cộng cuồng Trump thì sao ? Có gì khác nhau không ?

Khác nhiều lắm ! Người cộng sản Việt Nam cuồng đảng, cuồng Hồ vì suốt một thời gian dài mấy chục năm, họ bị tuyên truyền, nhồi sọ, không có thông tin đa chiều, không thể kiểm chứng tin tức, lại bị kềm kẹp, khủng bố, không được nói ngược lại những thông tin của bác, của đảng đưa ra nếu không muốn bị trù dập, kết án, đi tù.... Giờ đây, không ít người trong họ đã tỉnh ngộ khi tiếp nhận những luồng thông tin khác ngoài luồng của Bác, Đảng.

Người Việt cuồng Trump thì không, họ không hề bị che mắt, bịt tai, họ có đủ điều kiện, tài liệu, chứng cớ để đối chiếu thông tin, tìm hiểu sự thật... tại sao họ vẫn cuồng ?

Không có gì giải thích được ngoài tâm lý bệnh hoạn, chỉ thích nghe, đọc những điều họ muốn nghe, muốn thấy... Những gì trái với ước muốn của họ đều là tin giả, fake news. Trí thức có bằng cấp, có học hay nông dân ít học, công nhân mù chữ... không có gì khác nhau khi đã mắc bệnh cuồng.

Trước đây cô giáo Trần Thị Lam ở Hà Tĩnh làm bài thơ Đất Nước Mình Ngộ Quá Phải Không Anh, tôi chỉ đồng ý một phần. Giờ thì tôi đồng ý hoàn toàn.

Thật là hết thuốc chữa cho một dân tộc không chịu trưởng thành.

Tiến C. Nguyễn

(01/10/2020)

Tham khảo :

https://www.youtube.com/watch?v=wW1lY5jFNcQ

https://www.bbc.com/news/technology-54360612

https://www.facebook.com/HienTheVoHinh/posts/2781224752121292

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Tiến C. Nguyễn
Read 476 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)