Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

14/10/2020

Tranh cử Tổng thống Mỹ 2020 : những lá bài lật ngữa

Nhã Duy, Phạm Phú Khải, Thu Hằng, Thanh Phương

Bầu cử 2020 : Các nghiệp đoàn lao động ủng hộ Tổng Thống Donald Trump và Cựu Phó Tổng thống Joe Biden

Nhã Duy, 14/10/2020

Tuần này, nhiều tiểu bang Hoa Kỳ đã bắt đầu không khí bầu cử sớm đầy sôi động với những hàng dài cử tri xếp hàng bỏ lá phiếu quyết định của mình trong cuộc bầu cử lịch sử 2020 của nước Mỹ . Ai là người chiến thắng sẽ được quyết định trong tổng tuyển cử ngày 3 tháng 11 tới, còn ở đây, chúng ta có thể điểm qua tình hình ủng hộ các ứng viên tổng thống trong các ngày cuối cùng như thế nào ?

baucu02

Hai ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ 2020 : Joe Biden và Donald Trump

Bên cạnh các tổ chức chính trị và đảng phái ủng hộ cho liên danh ứng viên tổng thống dựa vào sự liên đới chính trị, chính trường Hoa Kỳ đã có điều hiếm hoi từng xảy ra trong lịch sử các cuộc bầu cử tổng thống cận đại là khi đã có một số tổ chức chính trị trong cùng đảng phái đã tuyên bố không ủng hộ ứng viên của đảng mình và quay ngược ủng hộ ứng viên đảng đối lập.

Đó là điều xảy ra với tổng thống Donald Trump hiện nay khi nhiều cựu chính khách cấp lãnh đạo nội các, lãnh đạo cấp liên bang và tiểu bang, cựu dân biểu quốc hội, cựu tướng lãnh quân đội thuộc đảng Cộng hòa... lên tiếng phản đối tổng thống Donald Trump. Không những vậy, một số tổ chức chính trị của người Cộng hòa như The Lincoln Project, Republican Voters Against Trump, 43 Alumni for Biden, Right Side PAC... còn chính thức tuyên bố ủng hộ Phó Tổng thống Joe Biden.

Bên cạnh hàng trăm tờ báo lớn nhỏ có hàng triệu độc giả tại các tiểu bang hay mang tầm vóc quốc gia, một số khoa học gia, các học giả đạt giải Nobel, giới đại học, giáo chức, kỹ sư, chuyên gia, thương gia, văn nghệ sĩ, tài tử, ca sĩ, đạo diễn, diễn viên sân khấu, nhân viên y tế, chữa lửa, bưu chính, các nghiệp đoàn nhân công... phi đảng phái, phi chính trị trên khắp nước Mỹ và có từ vài chục ngàn đến hàng trăm ngàn hay hàng triệu hội viên tùy ngành nghề, không kể hàng chục triệu cử tri thông thường khác cũng ra tuyên bố ủng hộ Phó Tổng thống Joe Biden. 

Đặc biệt trong mùa bầu cử này thì Phó Tổng thống Joe Biden đã có sự ủng hộ đa số và mạnh mẽ từ giới trẻ thuộc nhóm Thế Hệ Z (Gen Z) qua những cử tri từ 18 đến 23 tuổi, đủ tuổi tham gia bỏ phiếu bầu chọn tổng thống lần đầu tiên năm nay. Cuộc theo dõi thường xuyên của tổ chức Morning Consult Political Intelligence đã cho thấy sự cách biệt đến 38 điểm giữa hai ứng viên, với 65% ủng hộ cho Joe Biden và 27% ủng hộ cho Donald Trump. 

Đây là danh sách một vài trong nhiều nghiệp đoàn cấp quốc gia và quốc tế, không tính cấp tiểu bang, có số hội viên đông đảo đã ủng hộ và chính thức kêu gọi các hội viên của mình bỏ phiếu cho Phó Tổng thống Joe Biden :

- Liên đoàn Lao động và các Tổ chức Công nghiệp (AFL-CIO) : 13 triệu hội viên

- Liên minh người Mỹ hưu trí (ARA) : 4,4 triệu hội viên

- Nghiệp đoàn Diễn viên Sân khấu (AEA) : 43.000 hội viên

- Liên đoàn Nhân viên chính phủ Hoa Kỳ (AFGE) : 670.000 hội viên

- Liên đoàn Nhạc sĩ Hoa Kỳ (AFM) : 73.000 hội viên

- Cộng đồng nhà Biên kịch, Đạo diễn, Vũ đạo... (SDC & AGAW) : 27.000 hội viên

- Liên đoàn Giáo chức Hoa Kỳ (AFT) : 1,7 triệu hội viên

- Hiệp hội Giáo dục Quốc gia (NEA) : 3 triệu người

- Công đoàn Nhân viên Bưu cChính Hoa Kỳ (APWU) : 330.000 hội viên

- Nhân viên Truyền thông Hoa Kỳ (CWA) : 700.000 hội viên

- Hiệp hội Lính Chữa lửa Quốc tế (IAFF) : 313.000 hội viên

- Liên đoàn Kỹ sư Chuyên Môn và Kỹ Thuật Quốc Tế (IFPTE) : 80.000 hội viên

- Liên minh Kỹ sư, nhân viên Công Chánh quốc tế (UOE) : 374.000 hội viên

- Liên hiệp Y tá Quốc gia (NNU) : 150.000 hội viên

- Nghiệp đoàn Nhân viên Y tế, Bịnh Viện, nhà Dưỡng Lão (SEIU) : 1,9 triệu hội viên

- Các Công đoàn Nhân công các ngành thép, giấy, cao su, điện, xe hơi, thực phẩm, thuốc lá, bia rượu, hàng hải, giao thông... ước tính tổng cộng khoảng hơn 10 triệu người.

Còn đây là tổ chức quốc gia duy nhất có hội viên trên chục ngàn người đã ủng hộ và kêu gọi vote cho tổng thống Donald Trump :

- Hiệp Hội các Tổ chức Cảnh sát Quốc gia (NAPO) : 362.000 hội viên 

***

Dưới đây là bản trích dịch từ tuyên cáo chung của Liên đoàn Giáo chức Hoa Kỳ (America Federation of Teachers-AFT) : 

AFT ủng hộ ứng viên tổng thống 2020

Xét rằng, với sự đồng thuận các hội viên để đưa ra các điều sau đây :

1. Donald Trump là một mối đe dọa hiện hữu đối với các giá trị và nguyện vọng của các thầy cô giáo chúng tôi và những em học sinh chúng tôi giảng dạy.

2. Trong khi ứng cử viên Phó Tổng thống Joe Biden chia sẻ các giá trị của chúng tôi và có sự hỗ trợ đáng kể trong phạm vi hoạt động hội viên chúng tôi.

3. Trong mưu tìm một đời sống tốt đẹp hơn cho các thầy cô giáo chúng tôi và cho cộng đồng mà chúng tôi phục vụ, để gìn giữ nền dân chủ của chúng ta và để đánh bại Trump, chúng ta phải hợp đoàn và ủng hộ ứng cử viên của Đảng Dân chủ ;

Xét rằng, Phó Tổng Thống Biden có thành tích làm việc lâu năm với chúng tôi và sát cánh với chúng tôi về giáo dục công lập, giáo dục đại học, chăm sóc y tế, lao động và dân quyền, và kết quả là ông đã nhận được sự ủng hộ ở mức cao nhất từ các hội viên của chúng tôi, bao gồm sự tán thành từ các phân nhánh AFT cấp tiểu bang và địa phương, cũng như các hội viên AFT đang tranh tư cách đại biểu để ủng hộ các ứng cử viên ;

Xét rằng, Trump và những người được bổ nhiệm, bao gồm cả Bộ Trưởng Giáo Dục Betsy DeVos, đang đe dọa nền dân chủ, khí hậu, giáo dục công lập, chăm sóc y tế, công quyền, quyền tự do và cách sống của chúng ta ;

Xét rằng, cuộc bầu cử này đòi hỏi sự đoàn kết của chúng ta ; không ai có thể đứng bên lề và công năng của các nhà giáo dục, y tá và các chuyên viên công quyền phải được hỗ trợ, chú tâm và khởi động trong cuộc bầu cử này ;

Xét rằng, chúng ta cùng hợp nhất để đồng thời đánh bại Trump trong cuộc bầu cử năm 2020 và bầu cho một người sẽ tranh đấu cùng chúng ta với những giá trị này :

Nay quyết định, Liên đoàn Giáo chức Hoa Kỳ kêu gọi các phân nhánh, hội viên và ban lãnh đạo cùng tích cực dự phần và ủng hộ Phó Tổng Thống Joe Biden (*).

Nhã Duy

(14/10/2020)

Chú thích :

(*) https://www.aft.org/resolution/aft-support-2020-presidential-candidates

*******************

Thế gii s đến đim 'không th quay tr li' ?

Phạm Phú Khải, VOA, 13/10/2020

Ch còn ba tun na là đến bu c M.

Kết qu cuc bu c k này có kh năng thay đi nước M sâu sc, và toàn cu.

baucu2

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 - Hình minh ha.

Nếu Tng thng Donald Trump tái đc c, bn năm ti dưới s lãnh đo ca ông Trump sẽ vn theo chiu hướng gn như bn năm qua. T khi lên nm quyn, ông Trump đã đo ln các nguyên tc nn tng ca chính sách ngoi giao M k t Thế Chiến II, như đng minh, t do thương mi, và h tr cho dân ch và nhân quyn [1]. Nếu tái đc c, ông Trump s được khuyến khích và có đng lc đ tiếp tc thúc đy ch trương "Nước M Trước hết" (America First) làm nn tng chính sách đi nội và đi ngoi ca mình.

Còn nếu ông Joe Biden đc c, da trên bài viết trên tp chí Foreign Affairs, phng vn caCouncil on Foreign Relations, và nghiên cu t chuyên gia đc lp, chúng ta có th tin rng, chính sách đi ni và đi ngoi ca M s khác xa con đường và phương cách ca ông Trump [2]. Quan đim ca ông Biden v đng minh, thương mi và dân ch nhân quyn vn mang tính truyn thng M. Nhưng vi thái đ ngày càng hung hăng ca Trung Quc, và nhiu thách thc khác đi din vi M và thế gii hin nay, ông Biden ch trương cng c nn dân ch ti M và thế liên minh vi các quc gia khác, và mun gi vai trò lãnh đo thế gii, đ cao t do dân ch và uy tín khp nơi.

Nếu đa s người dân M bu cho ông Trump k này, 4 năm sau và tương lai M v sau s khác nhiu. Cho nên s chn la bu cho ai k này được xem là đim không tr li (the point of no return). Nó s là con đường khác, và s dn đến mt tương lai rt khác. Bài viết mi nht ca Michael Beckley, s đăng trên s Tháng 11/12 ca Foreign Affairs vi ta đ "Siêu cường xo quyt, Ti sao đây có th là thế k M phi t do" (Rogue Superpower - Why This Could Be an Illiberal American Century), đưa ra nhng bin lun rt đáng được quan tâm, suy nghĩ [3].

Mt cách tóm tt, Beckley đưa ra các lun đim chính sau đây. Mt, "Nước M Trước hết" ca ông Trump, tht ra, là ch trương ca phn ln lch s nước M. Hai, đa s người dân M ngày nay tiếp tc mun M chn con đường này, và vi t l dân s người già ngày càng gia tăng, cng vi k ngh t đng (automation) thì M s tiếp tc chn con đường này vì nó mang li li ích và li thế nhiu nht cho M, so vi các quc gia khác. Ba, vi thc trng này thì con đường tt nht, là mt chính sách da trên ch nghĩa quc tế cp tiến nhưng nghiêng theo chiu hướng dân tc (tc dung hp/hybrid).

Ch trương "Nước M trước hết"

Theo Beckley, nhiu chuyên gia ng h cái gi là Trt t Quc tế Cp tiến (Liberal International Order) mong rng, khi ông Trump ri khi Oval Office, M s tr li vai trò lãnh đo thế gii t do. Nhưng đi vi Beckley thì đng mong thế, bi vì phương thc giao dch (transactional approach) ca Trump v chính sách ngoi giao tht ra là điu bình thường trong phn ln lch s ca M. Cho nên du n ca Trump đ li s tn ti lâu dài sau khi Trump ra đi.

Beckley cho rng, trước năm 1945, nước M đnh nghĩa quyn li mt cách hp hòi, ch yếu bng tin và an ninh vt cht, và theo đui chúng mt cách quyết lit, không quan tâm đến nh hưởng đi vi các nơi khác trên thế gii. M vn mt mình tiếp tc thc hin mc tiêu ca mình vì M có kh năng t cường, và không thy có nhu cu xây dng đng minh. Vào thp niên 1880, M là quc gia giàu có nht thế gii, th trường tiêu dùng ln nht, là nơi sn xut và chế to năng lượng hàng đu, vi ngun tài nguyên thiên nhiên rng ln và không có mi đe da ln nào. Tuy nhiên, khi Chiến tranh Lnh xy ra, khi ch nghĩa cng sn tr thành mi đe da hàng đu ca M và khi t do, M cn đng minh mnh đ ngăn chn các mi đe da này. Khi Chiến tranh Lnh chm dt, M không thy nhu cu lãnh đo thế gii, và tr nên cnh giác hơn vi nhng vướng mc nước ngòai. Tuy thế, M vn tiếp tc ng h trt t quc tế cp tiến do mình lãnh đo, ng h Liên minh châu Âu được cng c, NATO được m rng, và nn kinh tế toàn cu ngày càng ph thuc nhiu hơn vào các đnh chế ca M. Vì nhng yếu t đó, khi ông Trump được đc c, gii tinh hoa M, nhng người ch yếu ng h ngôi quyn bá ch ca M, b sc ln vì Trump ch trương "Nước M trước hết". Beckley cho rng, tht ra trt t này đã b lung lay nhiu thp niên ri.

Beckley trình bày và đưa ra những bng chng như sau đ ng h lp lun ca mình. Các kho sát cho biết, 60% người M mun nước M ch quan tâm cho các vn đ ca mình. Khi được hi các ưu tiên v chính sách ngoi giao M là gì thì ch có thiu s mun đ cao dân ch, thương mi và nhân quyn. Trong khi đây là nhng hot đng cơ bn ca lãnh đo theo xu hướng cp tiến. Phn ln, người M ch mong mun ngăn nga khng b tn công, bo v công vic ca M, và gim nn di dân bt hp pháp. Gn na tham gia kho sát chng li vic M gi quân đi đ bo v đng minh nếu b tn công, và gn 80% ng h thuế quan đ ngăn nga mt vic t thương mi. Beckley nhn đnh, "Cách tiếp cn ca Trump là không bt thường ; nó khai thác vào mt dòng chy luôn chy xuyên sut văn hóa chính tr M".

Dân s người già và k ngh t đng

Theo nhn xét ca Beckley, thì cách tiếp cn v ngoi giao này ca Trump đã có sc thu hút đi vi nhiu người M hin nay. Và nó s còn thu hút hơn na trong nhng năm ti vì hai xu hướng chung ca toàn cu : mt, dân s người già tăng rt nhanh ; hai, s gia tăng k ngh t đng (automation). Beckley nhn xét rng, gánh nng chăm sóc nhng người già và s mt vic làm do các công ngh mi s thúc đy cnh tranh v tài nguyên và th trường.

Vào năm 2070, tui trung bình ca dân s thế gii s tăng gp đôi so vi 100 năm trước, t 20 lên 40, và s người t 65 tr lên tăng gn gp 4, t 5% lên 19%. Trong s 20 quc gia có nn kinh tế ln nht thế gii, ch có Úc, Canada và M có dân s tui 20 đến 49 gia tăng trong vòng 50 năm ti. Trung Quc, chng hn, s mt 225 triu người làm vic và người tiêu th tr t 20 đến 49 tui, chiếm 36% tng s hin nay. Nht, Nga, Đc, n Đ v.v đu gp phi các vn đ tương t. Vi dân s người già gia tăng như thế, s đu tư ca các nước khác, đin hình như Trung Quc và Nga, vào lương hưu và chăm sóc y tế cho người già s phi gia tăng, và ngân sách cho quc phòng s phi gia gim. Nó s nh hưởng đáng k lên chính sách quc phòng, trong đó, nhng người lính tr nên già đi, v hưu và ph thuc vào lương hưu.

Khi t l dân s người già gia tăng toàn cu như thế thì càng to thêm li thế, càng thúc đy vai trò lãnh đo ca M v kinh tế và quân s đi vi các đi th ca M, nht là do k ngh t đng. M đang đng đu k ngh này, k c trí tu nhân to (artificial intelligence). Biết khai dng li thế này, nn kinh tế ca M s bt l thuc vào nhân công và bt ph thuc vào các nước khác. Bao thp niên qua, M chy theo nhân công r và ngun lc bên ngòai. Bây gi, nhờ vào k ngh t đng mà đã giúp cho M trông cy vào chính mình. K ngh t đng cũng s giúp cho M chiếm ưu thế vượt tri v chiến lược quân s trong các cuc chiến tương lai. Các máy bay không người lái và tên la s hot đng như nhng bãi mìn công ngh cao, có kh năng tiêu dit các lc lượng xâm lược ca đi phương.

Vin nh thế gii m đm

Beckley quan sát con người và thế gii khía cnh bi quan như sau.

Mt, ch nghĩa dân tc đang trỗi dy khp nơi, ngay c ti M và các nn dân ch hàng đu. Tăng trưởng chm chp, các khon n khng l, lương trì tr, tht nghip trin miên và bt bình đng cc đoan, chc chn s làm ny sinh ch nghĩa dân tc và ch nghĩa cc đoan.

Hai, nhng người theo ch nghĩa dân tc s giành được s ng h dân chúng và qua đó giành được quyn lc, gia tăng thuế quan, đóng ca biên gii và t b các đnh chế quc tế. Và điu này, s làm cho nhim v lãnh đo trt t quc tế ca M tr nên khó khăn hơn.

Ba, h thng trt t cp tiến lâu nay, cái mà đã là nn tng ca nhiu xã hi, đang b đ v. Cũng vì thế mà ch nghĩa dân tc và ch nghĩa bài ngoi đang lp đy khong trng này.

Mt siêu cường xo quyt

Vi cung cách ca ông Trump làm tng thng trong bn năm qua, Beckley cho rng, vin nh như thế s đm nét hơn trong tương lai. Nào là yêu cu đng minh tr tin đ quân đi M phc v đó, cng vi phí bo him 50%. Các ký kết thương mi mang tính đơn phương thay vì đa phương hoc qua World Trade Organisation. Trump xóa b mc tiêu c võ dân ch, ngoi giao tr nên th yếu so vi quân s, và lc lượng ca M là đ trng pht hơn là bo v.

Beckley đưa ra vin nh v mt nước M tương lai như sau.

Vì đa s người dân M ng h "Nước M Trên hết", nên xu hướng ca M trong thi gian ti s là Washington áp dng mt phiên bn dân tc ch nghĩa hơn là ch nghĩa quc tế cp tiến.

M s rút ra khi các vn đ ràng buc mang tính toàn cu hin nay. Thay vào đó là việc s dng thuế quan, trng pht tài chính, hn chế th thc, gián đip mng và các cuc tn công bng máy bay không người lái đ giành được tha thun tt nht đi vi c đng minh lẫn đi th.

M s tiếp dc duy trì mt s đng minh, ch yếu vì quyn li ca M, nht là đ dùng như h tng đ kim hãm các nước mun bành trướng như Trung Quc, Iran, Nga. Phn ln, quan h ca M s mang tính song phương thay vì đa phương, và các nước nh hoc tìm đng minh hoc t bo v ly chính mình v.v

Theo Beckley, vin nh chính sách ngoi giao ca M như thế, tuy keo kit và không hp dn, nhưng có kh năng xy ra. Chuyên gia Robert Kagan cũng tiên đoán s quay tr li ca chế đ chuyên quyn, ch nghĩa bo h và xung đt ca nhng năm 1930. Trong đó, Trung Quc và Nga đm nhn vai trò ca đế quc Nht Bn và Đc Quc xã. Mt thế gii như vy, s chng kiến s tr li ca ch nghĩa trng thương mi có xu hướng cường quyn và các hình thc mi ca ch nghĩa đế quc. Nhưng kết qu t trt t thế gii này s gây nguy him cho s tn ti ca mt s quc gia.

Beckley cho rng, cung cách ca Trump không phi là điu bt thường, mà nm tn sâu trong chính sách ngoi giao M, cái đã thng thế trong nhiu thp k ca thế k trước. Vì thế, hy vng tt nht cho trt t thế gii cp tiến là các chính quyn tương lai ca Hoa K tìm cách chuyn các xung lc ch nghĩa dân tc đang gia tăng đ nó đi theo các xu hướng quc tế. Cách thc này, theo Beckley, là thc tin hơn, hiu qu hơn trong vic gi thế gii t do vi nhau trong thi k thay đi dân s và công ngh chưa tng có.

Vài hàng kết lun

Nhn đnh ca Beckley v M và tương lai thế gii, như trình bày trên, qu là mt vin nh đáng quan ngi.

Tuy nhiên, khi đc bài này tôi có ba suy nghĩ như sau.

Mt, cái nhìn ca Beckley mang tính hin thc (realism). Khá bi quan v con người. Và nhìn vi cp mt na ly nước vơi thay vì na ly nước đy. Nó không phn nh hoàn toàn nhng gì xy ra t đu thp niên 1940 cho đến nay.

Hai, lãnh đo quc gia đóng vai trò quan trng trong vic hướng dn dư lun, lèo lái đt nước. Quan đim chung ca người M có phn tiêu cc và bi quan v thế gii hin nay cũng như trt t quc tế cp tiến. Nhưng người lãnh đo tài gii có th chuyn hóa nếu thuyết phc được lý do cho nhng chính sách khó khăn, s cn thiết v tm nhìn dài hn mà mang li quyn li lâu dài và bn vng.

Ba, chính sách đi ngoi ca M phc tp và đa dng, trước năm 1945, và sau đó, và các sách lược ngoi giao luôn cnh tranh mnh m với nhau trong mi thi đi.

Tôi s trình bày sâu vào đ tài này trong thi gian ti.

Phạm Phú Khải

Nguồn : VOA, 13/10/2020

Tài liu tham kho :

1. Thomas Wright, "The Point Of No Return : The 2020 Election And The Crisis Of American Foreign Policy", Lowy Institute, 2 October 2020.

2. Candidate Tracker, "Joe Biden Answers Our Questions", Council on Foreign Relations, 23 September 2020 ; Thomas Wright, "The Point Of No Return : The 2020 Election And The Crisis Of American Foreign Policy", Lowy Institute, 2 October 2020 ; Jeseph R. Biden Jr, "Why America Must Lead Again", Foreign Affairs, March/April 2020.

3. Michael Beckley, "Rogue Superpower", Why This Could Be an Illiberal American Century, Foreign Affairs, November/December 2020.

********************

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 : Trump, Biden đua nước rút ở các bang "trọng yếu"

Thu Hằng, RFI, 14/10/2020

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm có lịch trình vận động dày đặc trong tuần này. Ông Donald Trump muốn bù đắp lại thời gian bỏ lỡ khi điều trị Covid-19 nên liên tục đến nhiều bang trọng điểm. Đối thủ Joe Biden cũng đến Florida cùng ngày 13/10/2020 với tổng thống để thuyết phục cử tri cao tuổi, được cho là lực lượng rất quan trọng trong cuộc bầu cử sắp tới.

baucu3

Hai ứng cử viên Joe Biden và Donald Trump đang bước vào chặng đua nước rút vào Nhà Trắng.  Ảnh minh họa

Theo AP, ngày 14/10, ông Donald Trump đến vận động tại Des Moines, thủ phủ bang Iowa, bang mà ông giành chiến thắng dễ dàng năm 2016, nhưng hiện điểm tín nhiệm của đối thủ Joe Biden cũng đang lên. Sau đó, ông Trump sẽ đến hai bang quan trọng khác là Bắc Corolina và Georgia.

Cả hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden đều đến Florida ngày 13/10 để thuyết phục cử tri cao tuổi, lực lượng được cho là có những lá phiếu mang tính quyết định. Hai bên không tiếc lời chỉ trích nhau : một tổng thống "vô trách nhiệm" và một ứng viên "thảm họa" cho "người cao tuổi".

Theo AFP, ông Donald Trump không ngừng sử dụng những từ ngữ thóa mạ đối thủ, "Joe ngủ gật""nghẹt thở như một chú chó" trong cuộc vận động. Ông cho rằng "chương trình của Biden sẽ là thảm họa cho người cao tuổi. Ông ấy (Biden) quan tâm đến người nhập cư bất hợp pháp nhiều hơn là công dân cao tuổi".

Trong khi đó, ngòai nêu chi tiết một số đề xuất dành cho người cao tuổi trong kế hoạch, ứng viên đảng Dân chủ chỉ trích tổng thống ngày càng "vô trách nhiệm" từ khi ông nhiễm Covid-19, không để cho "người cao tuổi ở Florida và công dân trên cả nước có được trợ giúp mà họ cần". Theo Joe Biden, "người cao tuổi duy nhất mà Donald Trump lo lắng", đó là chính bản thân tổng thống.

Bang Florida bỏ phiếu cho ông Donald Trump năm 2016 nhưng hiện đang ngả về phía ứng viên Dân chủ Joe Biden.

Thu Hằng

Nguồn : RFI, 14/10/2020

**********************

Tổng thống Trump mở cuộc mít-tinh tranh cử đầu tiên sau khi được xét nghiệm âm tính với Covid-19

Thanh Phương, RFI, 13/10/2020

Sau khi phải tạm ngưng do bị nhiễm virus corona, hôm qua, 12/10/2020, tại bang Florida, tổng thống Mỹ Donald Trump đã quay trở lại với các cuộc mít tinh tranh cử. Florida là bang mà ông Trump đang bị ứng cử viên Dân chủ Joe Biden qua mặt trong các cuộc thăm dò ý định bỏ phiếu. Hôm qua, bác sĩ của Nhà Trắng khẳng định tổng thống Trump đã được xét nghiệm âm tính với Covid-19 "nhiều lần liên tiếp", nhưng không nói rõ là bao nhiêu lần.

baucu4

Tổng thống Mỹ Donald Trump vận động tranh cử tại Sân bay Quốc tế Orlando Sanford, Florida, Hoa Kỳ, ngày 12/10/2020.  AFP - SAUL LOEB

Từ Sanford, bang Florida, đặc phát viên Anne Corpet gởi về bài tường trình :

""Thật vui sướng khi quay trở lại", ông Donald Trump nói. Không đeo khẩu trang, tổng thống Mỹ đã phát biểu trong một tiếng đồng hồ. Ông có vẻ thoải mái, giọng nói gầm gừ, ầm ầm. Rồi ông lập lại những lời chỉ trích quen thuộc nhắm vào đối thủ Joe Biden, mà ông mệnh danh là "Joe ngủ gật", ông vui đùa với công chúng của ông, khoe khoang thành tích của ông và tự khen mình là đã lấy lại phong độ, một năng lượng mà ông cho là tốt hơn bao giờ hết.

Tổng thống Trump nói : "Tôi cảm thấy vô cùng mạnh mẽ. Tôi sẽ có thể đi giữa quý vị, ôm hôn các chàng trai, các cô gái xinh đẹp, tôi sẽ gởi đến quý vị những nụ hôn thật kêu".

Trong bài phát biểu một tiếng đồng hồ, ông Donald Trump chê bai cách tiếp cận thận trọng của ông Joe Biden đối với đại dịch Covid-19, tuyên dương thành tích của mình, thậm chí nói quá lố, chẳng hạn như khi ông khẳng định là mỗi ngày có đến 15 km tường được xây ở biên giới Mêhicô và do Mêhicô bỏ tiền ra xây, trong khi thực tế không phải như thế.

Đám đông thì hô to : "We Love You". Có hàng ngàn người đến dự mít tinh, đứng sát vào nhau và đa số không đeo khẩu trang, mừng vì thấy tổng thống đã khỏi bệnh nhanh chóng. Phấn khởi khi gặp lại ứng cử viên của họ, tất cả đều tin vào chiến thắng theo như lời ông Trump : "Trong 22 ngày nữa, chúng ta sẽ giành được bang này. Chúng ta sẽ giành thêm bốn năm nữa ở Nhà Trắng. Chúng ta sẽ làm cho đất nước mình giàu đẹp hơn bao giờ hết".

Kết quả các cuộc thăm dò ngày càng bất lợi cho Donald Trump. Nhưng tổng thống Mỹ vẫn luôn nhắc lại : vào năm 2016, đâu có ai dự báo là ông sẽ chiến thắng. Ông khẳng định sẽ thu được tỷ lệ phiếu cao chưa từng thấy vào tháng 11 tới.

Thanh Phương

Nguồn : RFI, 13/10/2020

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Nhã Duy, Phạm Phú Khải, Thu Hằng, Thanh Phương
Read 243 times

4 comments

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)