Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

19/11/2020

Đấu đá nội bộ : Công an muốn nắm hết, Quân đội và Quốc hội nói không

Diễm Thi - Trân Văn - VOA - RFA

Nhiều đại biểu quốc hội không thống nhất với Bộ Công an về luật thêm an ninh cơ sở

Diễm Thi, RFA, 19/11/2020

Chiều 17/11/2020, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc xin ý kiến Đại biểu quốc hội về hai nội dung liên quan đến dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Nội dung thứ nhất là có cần thiết ban hành luật này không. Nội dung thứ hai là có nên giao cho Chính phủ nghiên cứu tiếp, hoàn thiện dự án luật hay không.

bca1

Công an Việt Nam. Ảnh chụp tại Hà Nội ngày 27 tháng 2 năm 2019. Reuters

Ở nội dung thứ nhất có 290/393 Đại biểu quốc hội cho rằng chưa cần thiết và 96/393 đại biểu cho rằng cần thiết ban hành luật này.

Ở nội dung thứ hai có 206/393 đại biểu không đồng ý và 169/393 đại biểu đồng ý giao cho Chính phủ nghiên cứu tiếp.

Theo dự án luật trình Quốc hội, Bộ Công an muốn thống nhất lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng, công an bán chuyên trách hiện nay thành lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Trung bình mỗi thôn có một tổ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở từ 5 đến 10 người thì toàn quốc có khoảng 1.500.000 người tham gia lực lượng này. Báo cáo thẩm tra chỉ ra con số biên chế của lực lượng này hiện nay là 700.000 người. Nếu luật được thông qua với quân số lên tới 1.500.000 người thì sẽ tăng thêm khoảng 800.000 người.

Theo cựu Đại biểu quốc hội Lê Văn Cuông, trước đây nhiều lần các Đại biểu quốc hội cũng không đồng tình với các đề xuất của Chính phủ. Vấn đề gì mà cử tri đồng tình thì Đại biểu quốc hội cũng thể hiện nhất trí cao. Còn những gì cử tri thấy chưa phù hợp thì Đại biểu quốc hội cũng sẽ tranh luận, phản biện với Chính phủ. Việc đó là bình thường. Ông nói thêm về việc nên hay không nên ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở :

"Các Đại biểu quốc hội thể hiện thái độ như thế thì tôi thấy rất đồng tình thôi. Về phía công an thì họ cũng rất lo về an ninh cơ sở, làm sao đủ lực lượng để bảo đảm trật tự an toàn xã hội tốt hơn. Nhưng thành lập lực lượng an ninh trật tự cơ sở thì nó lại thêm một tổ chức biên chế và nó lại ảnh hưởng đến cái chung.

Bây giờ đang giảm biên chế nhưng lại muốn phình ra bộ phận công an ở cơ sở. Thật ra điều này cũng cần thiết cho an ninh ở cơ sở, nhưng nó chưa đến mức cần thiết, báo động là phải tăng cường lực lượng đó ngay. Với tình hình thực tiễn hiện nay thì nếu chỗ nào không an toàn thì công an nơi khác về hỗ trợ. Nếu ra luật này thì công an trên toàn quốc đều phình cái bộ máy vì tăng thêm lực lượng đó".

Phát biểu tại buổi thảo luận hôm 17/11, Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho rằng, việc điều động lực lượng công an chính quy xuống xã sẽ không hiệu quả bởi họ không phải người địa phương nên không nắm bắt được địa bàn. Theo ông Hải, nếu không có luật ra đời, sẽ khó khăn cho lực lượng này.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thì giải thích, do lực lượng này có lịch sử hình thành từ lâu, nhiều văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh, nhiều hoạt động của lực lượng này động chạm quyền tự do dân chủ, quyền công an nên phải được quy định bằng luật.

Thiếu tướng Sùng Thìn Cò (Hà Giang), nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 2 đặt câu hỏi với Bộ trưởng Công an rằng, bây giờ lực lượng công an quá đông, một tỉnh ít nhất phải từ 3.000 đến 4.000 công an chính quy, giờ lại thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ để nắm được tình hình, xử lý tình hình hay sao ?

bca2

Công an Việt Nam trấn áp người biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội ngày 9/12/2012. Reuters

Ông Đinh Đức Long, một Trung tá Quân đội Nhân dân nêu quan điểm của mình về việc này :

"Thứ nhất là mình không có số liệu chính xác và cũng không có cách nào kiểm chứng được có bao nhiêu công an. Đó là bí mật quốc gia của họ, họ độc quyền nên không ai kiểm chứng được. Nhưng theo cảm nhận của tôi thì công an nhan nhản đầy đường. Thêm vào đó, Nhà nước bây giờ là Nhà nước công an trị rồi còn gì nữa.

Hầu hết lãnh đạo thành phố lớn đều gốc gác công an cả. Ví dụ ông Nguyễn Văn Nên Bí thư thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh mới nhậm chức từ công an mà ra. Trong chính phủ rất nhiều vị từng là công an như Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức Trung ương ; Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ ; Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án tối cao cũng từ công an mà ra. Công an là lực lượng tin cậy nhất của chế độ thì họ phải phát triển, xây dựng thôi vì chả còn ai tin cậy hơn".

Ông Đinh Đức Long nhắc lại câu nói của cố Tổng bí thư Lê Duẩn, "công an là trung thành nhất trong những người trung thành, là những người chỉ biết còn Đảng còn mình".

Cho đến nay, không có con số chính thức về số lượng công an hay số lượng cảnh sát giao thông trên cả nước được công bố một cách công khai. Ngày 2/4/2017, Giáo sư Carl Thayer, chuyên viên về các vấn đề Việt Nam và Châu Á tại Học viện Quốc phòng Hoàng gia Úc, phổ biến trên blog một tài liệu ước lượng con số công an ở Việt Nam, từ công an có thẻ ngành đến những lực lượng bán quân sự trực thuộc sự chỉ huy và điều động của Bộ Công an năm 2013 là khoảng 6.700.000 người. Trong đó có 1.200.000 công an viên.

Ông Thayer cho hay con số này được lấy từ bài viết của một viên chức an ninh Liên bang Úc tên Laurie Gray viết trên tạp chí Cảnh sát Liên bang Úc.

Là một người dân bình thường ở Sài Gòn, anh Minh Đức cho rằng số lượng công an rất nhiều nhưng nhiệm vụ chính của họ dường như không phải để bảo vệ dân mà để trấn áp dân và bảo vệ chế độ. Anh kể, khi trong khu phố anh ở có những vụ đánh nhau nguy hiểm đến tính mạng người dận thì gọi hoài không thấy công an xuống. Nhưng để trấn áp biểu tình thì công an dày đặc. Anh nói thêm :

"Cái con số mà ông Đại biểu quốc hội nói ra thì mình không biết thực hư như thế nào bởi con số này là bí mật. Nhưng con số chắc chắn là rất lớn. Với cái nhìn của một người dân, mỗi khi có việc cần vào một đồn công an ở cấp phường khu tôi ở thôi thì tôi thấy từ vài chục cho đến cả trăm công an các loại trong đó. Lực lượng này hiện đang rất đông mà họ còn muốn tăng lên nữa với lý do bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ dân.

Nhưng thực tiễn cuộc sống thì tôi thấy họ dùng lực lượng này để bảo vệ chế độ, bảo vệ đảng cầm quyền của họ. Họ dùng công an để trị dân, trấn áp dân là nhiều chứ không phải để bảo vệ dân, giữ gìn an ninh trật tự. Không phải như thế !"

Dư luận cho rằng, xã hội Việt Nam là xã hội ‘công an trị’ khi lực lượng này được tăng rất nhiều quyền trong những năm qua cùng việc bổ nhiệm hàng loạt các lãnh đạo Bộ Công an hồi tháng 4 vừa qua.

Cuối tháng 4/2020, Bộ Công an có thêm hai thứ trưởng là Thiếu tướng Lê Quốc Hùng và Thiếu tướng Lê Tấn Tới.

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng từng là Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, là Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương. Thiếu tướng Lê Tấn Tới từng giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, là Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an.

Diễm Thi

Nguồn : RFA, 19/11/2020

********************

Vì sao công an được thi và đc thế ?

Trân Văn, VOA, 18/11/2020

Kỳ hp th 10 ca Quc hi Khóa 14 va kết thúc vi mt s kin hiếm có : Đa s đi biu bác b vic xem xét ba d lut do chính ph đ ngh và đã được các ủy ban chuyên trách ca Quc hi thm tra. C ba cùng liên quan ti vic tăng thm quyn cho công an.

congan1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII ngày 12/10/2020

***

N lc tách Lut Giao thông đường b thành hai b lut :Lut Giao thông đường bộ mi và Bo đm trt t, an toàn Giao thông đường bộ b bác b vì va trái thông l chung trên thế gii, va gây ra nhng xáo trn không cn thiết.

Vic sa Lut Giao thông đường bộ hin hành vn nm trong chương trình làm lut ca Quc hi khóa 14 nhưng sáng kiến tách Lut Giao thông đường bộ thành hai b lut riêng bit, mt v Giao thông đường bộ và mt v Bo đm trt t, an toàn Giao thông đường bộ ch nhm đ tha mãn yêu cu ca B Công an.

B Công an mun giành vic qun lý đào to - sát hch - cp giy phép lái xe t tay B Giao thông và vn ti vi lý do tai nn giao thông cao và cn x lý vn nn giấp phép lái xe gi. Đáng ngc nhiên là chính ph chp nhn yêu cu đó !

Không ai rõ B Công an da chính ph thế nào đ ông Phúc và ni các gt đu vi sáng kiến tách Lut Giao thông đường bộ làm hai và giao cho công an qun lý đào to - sát hch - cp giy phép lái xe (?).

Người ta ch biết ông Nguyn Thanh Hng mt viên tướng công an được bit phái sang Quc hi đ làm y viên Thường trc y ban Quc phòng và An ninh (Ủy ban Quốc phòng an ninh) ca Quc hi công khai da các đi biu Quc hi rng nếu sáng kiến không được chun thun, công an không qun lý đào to sát hch cp giấp phép lái xe thì điu đó s đe da trt t an toàn xã hi, an ninh quc gia. Qun lý người điu khin phương tin chính là qun lý công c phương tin gây án, thm chí có th là hot đng khng b (1).

Không may cho công an là ln này, nhiu đi biu Quc hi lc đu. Có v bo rng :Công an không nên nhn thêm nhim v khác, ch cn gii quyết tt nhng vn đ thuc phm vi trách nhim ca mình đ quc thái, dân an là nhân dân cm kích lm ri (2).

Có 302 đi biu (62,7%) không tán thành tách Lut Giao thông đường bộ mi làm đôi. 321 đi biu (66,7%) bác b vic giao cho công an qun lý đào to - sát hch - cp giấp phép lái xe (3). Có đi biu đ ngh xem xét trách nhim ca y ban Pháp lut do đã "tham mưu tách" lut" (4).

***

Mt ngày sau khi tht bi trong vic vn đng tách Lut Giao thông đường bộ đ giành li quyn qun lý đào to - sát hch - cp giấp phép lái xe t tay B Giao thông và vận tải, B Công an tht bi thêm mt ln na : Không thuyết phc được Quc hi xem xét ban hànhLut Lc lượng tham gia bo v an ninh, trt t cơ s. Trong 393 đi biu tham gia cho ý kiến v vic lut va k cn hay không, có 290 đi biu (73,7%) xác đnh, lut này chưa cn thiết vì nhim v ca lc lượng này chưa rõ ràng, đng thi to ra gánh nng tài chính cho quc gia (5).

Dùng lut(Lut Lc lượng tham gia bo v an ninh, trt t cơ s) đ thng nht ba lc lượng : Công an bán chính quy, Bo v dân ph, Dân phòng, trên toàn quc là sáng kiến ca ông Tô Lâm (y viên B Chính tr, B trưởng Công an).

73,7% đi biu tham gia cho ý kiến (tương đương 60,2% tng s đi biu), nht trí bác b đ ngh xem xét ban hành d lut, cho thy hơn mt na đi biu Quc hi không tin ông Tô Lâm nói tht :Nếu có lut, thng nht ba lc lượng có th gim được 500.000 người !

Tuy nhiên đó chưa phi là đim đáng chú ý nht. Góp ý ca hai ông tướng quân đi, cùng là đi biu Quc hi, mi đáng bn tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lnh Quân khu 2), y viên Ủy ban Quốc phòng an ninh ca Quc hi, nhc ông Tô Lâm rng :Lc lượng công an đã quá đông. Mi tnh ít nht cũng có 3.000, tnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiu lc lượng na ! Chng l lc lượng chính quy không đ kh năng đ chúng ta nm tình hình, x lý tình hình ?

Tướng Nguyn Mai B (Phó Chánh án Tòa Quân s Trung ương), cũng là y viên Ủy ban Quốc phòng an ninh ca Quc hi nói thêm, theo ông,thng nht ba lc lượng không nhng không th gim 500.000 người mà còn khiến ngân sách phi gánh thêm lương cho chng 800.000 người (126.000 công an xã bán chuyên trách, 70.000 bo v phường - xã, 500.000 phòng cháy cha cháy), chưa k chi phí cho tr s, hot đng và các đa phương s không còn tin đu tư cho phát trin, an sinh xã hi(6).

***

Tuy phi đóng thuế nuôi c quân đi ln công an nhưng người Vit chưa bao gi được biết tng s quân nhân và công an mà trước nay mình vn nuôi là bao nhiêu, tng chi phí đ duy trì hot đng ca lc lượng vũ trang là bao nhiêu ? Hp lý hay không ?

Da vào mt s ngun khác nhau, Wikipedia cho biết, quân đi Vit Nam có khong mt triu người (lc quân khong 800.000, hi quân khong 70.000, phòng không – không quân khong 60.000, biên phòng khong 50.000, cnh sát bin khong 30.000) (7).

Song chng có ngun nào cho biết công an Vit Nam có bao nhiêu người. Da vào mt vài d liu t phát biu ca tướng Sùng Thìn Cò hôm 17/11 vD lut Lc lượng tham gia bo v an ninh, trt t cơ s,có th ước đoán, lc lượng công an các tnh, thành không dưới 200.000 người. Đó là chưa k nhân s ca các cc chính tr, tình báo, an ninh, cnh sát, hu cn - k thut, thi hành án hình s - h tr tư pháp, các trung đoàn cnh sát cơ đng trc thuc B Công an.

Nếu được thông qua,Lut Lc lượng tham gia bo v an ninh, trt t cơ s s góp thêm cho công an Vit Nam 800.000 người. Sáng kiến này s giúp công an Vit Nam vượt qua quân đi Vit Nam v nhân lc, tr thành lc lượng bo v và thc thi pháp lut đông nht thế gii ! Chng phi đến bây gi, công an Vit Nam mi được ưu ái như vy. C dùng Google đ tìm và đi chiếu trang, thiết b dành cho quân nhân vi công an, đc bit là cnh sát cơ đng, t s thy bên nào trng, bên nào khinh !

Không phi t nhiên mà B Công an Vit Nam hết sc t tin khi ban hành Thông tư 17/2018/TT-BCAQuy đnh v trang b vũ khí, vt liu n quân dng, công c h tr cho lc lượng công an,tuyên b s đy nhanh vic cung cp đy đ các loi vũ khí cá nhân (súng ngn, súng trường, tiu liên) cho công an xã. Hướng ti cung cp nhng vũ khi có mc đ hy dit cao như súng chng tăng, nhng phương tin mà các đơn v quân đi cp quân đoàn mi có như trc thăng cho công an huyn (8) !..

Vì sao quc phòng li tr thành th yếu, răn đe ngăn nga bo lon, lt đ mi là chính yếu ? Ch có mt câu tr li, h thng chính tr, h thng công quyn xem đng bào ca mình là đi tượng b tr nên phi đu tư thích đáng đ có th duy trì quyn thng tr !

Trân Văn

Nguồn : VOA, 18/11/2020

Chú thích

(1) http://cand.com.vn/Su-kien-Binh-luan-thoi-su/Tach-Luat-Giao-thong-duong-bo-khong-anh-huong-den-su-thong-nhat-cua-phap-luat-619950/

(2) https://tuoitre.vn/cap-bang-lai-xe-cong-an-khong-nen-nhan-them-nhung-nhiem-vu-khac-20201116152824579.htm

(3) https://tuoitre.vn/302-dai-bieu-quoc-hoi-khong-dong-y-tach-luat-giao-thong-duong-bo-2020111711381887.htm

(4) https://tuoitre.vn/thieu-tuong-nguyen-thanh-hong-toi-phat-bieu-khong-phai-la-an-cay-nao-rao-cay-ay-20201117172550305.htm

(5) https://tuoitre.vn/quoc-hoi-thay-chua-can-thiet-xay-dung-luc-luong-bao-ve-an-ninh-trat-tu-co-so-20201117160159716.htm

(6) https://tuoitre.vn/thieu-tuong-sung-thin-co-xin-loi-bo-truong-luc-luong-cong-an-qua-dong-20201117112648148.htm

(7) https://vi.wikipedia.org/wiki/Quân_đi_nhân_dân_Vit_Nam

(8) https://tuoitre.vn/cong-an-xa-duoc-trang-bi-sung-tu-1-7-20180612161414656.htm

***********************

Dân mng khi Quc hi lnh nht vi vic thêm quyn, tăng người cho công an

VOA, 18/11/2020

Vi t l đa s trên 60%, các đi biu quc hi Vit Nam hôm 17/11 bày t "không đng ý" chuyn vic cp giy phép lái xe t B Giao thông và vn ti sang B Công an, cũng như cho rng "không cn thiết" phi xây dng Lut Lc lượng tham gia bo v an ninh, trt t cơ s.

congan2

Đng cộng sản Việt Nam xác đnh công an là thanh kiếm và lá chn bo v chế đ (nh chp Bình Thun, 10/6/2018)

Qua quan sát mng xã hi, VOA nhn thy nhiu người dân hoan nghênh đng thái ca các đi biu quc hi gt đi hai ch trương b coi là phc v li ích ca ngành công an.

Các báo, trang tin trong nước bao gm c Thanh Niên, Lao Đng, Tui Tr và Zing News đưa tin rng 321 đi biu Quc hi (gn 67% tng s đi biu) chn phương án "không chuyn" chc năng qun lý, đào to và sát hch cp giy phép lái xe t B Giao thông-Vn ti sang B Công an.

V s cn thiết phi ban hành Lut Lc lượng tham gia bo v an ninh, trt t cơ s, có 290 đi biu Quc hi (xp x 61%) chn phương án "chưa cn thiết", vn báo chí Vit Nam tường thut.

Tho lun v d lut k trên, tướng quân đi Sùng Thìn Cò, đi biu tnh Hà Giang, nói : "Lc lượng công an xã có lch s 70 năm xây dng, trưởng thành. Tuy nhiên lut Công an nhân dân có hiu lc đã đưa lc lượng công an chính quy xung thay thế, t nhiên s mnh ca lc lượng này đã hết. Xin li đng chí B trưởng, bây gi lc lượng công an quá đông", theo trích dn trên báo chí trong nước.

Nhiu người dân bày t trên mng xã hi rng vic Quc hi Vit Nam gt ra l hai ch trương nêu trên là tín hiu tt, đáng mng cho đt nước. H khen ngi Quc hi có chính kiến sáng sut và hp lòng dân khi ngăn B Công an tr thành siêu b.

Viết trên trang cá nhân, tiến sĩ Nguyn Quang A, mt nhà hot đng vì dân ch và tiến b xã hi, đưa ra ý kiến : "Lc lượng công an là mt nhóm li ích khng l, nó còn mun khng l hơn na ! Phi chn nó li !"

VOA c gng liên lc vi đi din B Công an đ tìm hiu quan đim ca h nhưng không có hi đáp.

congan3

B trưởng Công an Tô Lâm ti Quc hi Vit Nam, 4/11/2019

Ông Nguyn Hu Vinh, mt cu thiếu tá an ninh Vit Nam, tng b b tù vì viết blog v các vn đ dân ch, t do chính tr, có chung suy nghĩ rng Quc hi đã sáng sut.

Nhn xét thêm vi VOA, ông Vinh nói vic Quc hi chn hai ch trương tăng thêm quyn và lc lượng cho công an là đng thái c bit".

Ông Vinh lưu ý rng quyn lc ca công an Vit Nam rt ln vi thc tế là ngày càng có nhiu người tri qua các v trí lãnh đo trong ngành công an ri sau đó thăng tiến trong h thng đng, chính

Nêu ra mt s ví d v điu này, cu tù nhân chính tr nay là nhà báo đc lp lit kê ra các cái tên Nguyn Tn Dũng, Lê Hng Anh, Trương Hòa Bình, Trn Đi Quang, Phm Minh Chính, v.v. "Người dân gi đó là s công an hóa đng và chính quyn", ông Vinh nói.

Vì vy, vic Quc hi bác hai ch trương được nêu ra là điu rt l, cu thiếu tá an ninh đánh giá. Ông Vinh đưa ra nhn đnh vì sao các đi biu Quc hi làm như vy :

"Phi chăng nhiu người sp mãn nhim nên h th hin rng h có bn lĩnh và quan đim riêng. Hoc cũng có th cp cao hơn ca Quc hi, Thường v Quc hi chng hn, có s không đng tình nên các đi biu được bt đèn xanh".

Cu thiếu tá, cu tù chính tr còn được biết đến vi tên blogger Anh Ba Sàm bình lun vi VOA rng ngành công an cn nâng cao năng lc cho cán b, chiến sĩ, sao cho s người gim xung và có nghip v gii hơn thay vì phình to ra.

tm lãnh đo chính tr, Đảng cộng sản Vit Nam cn siết cht vic các quan chc công an được giao các v trí ch cht trong h thng đng, nhà nước. Vi hiu biết lâu năm v công an, ông Nguyn Hu Vinh đưa ra phân tích :

"Cá nhân tôi thy các v trong ngành công an thiếu điu kin đào to, hc hi nhng kiến thc v qun lý kinh tế, xã hi, nhà nước. Khi các v lên các v trí lãnh đo đng, nhà nước, chc chn là các v gp bt li hơn nhng người được đào to bài bn, được c sát rt nhiu v trí qun lý đó. Các v ch có quyn hơn, người ta s các v ch không n các v".

Blogger Anh Ba Sàm cho rng không khó hiu khi ngành công an "có v đang bành trướng" trong nhiu lĩnh vc.

Ông khng đnh do đng cng sn t cho mình có đc quyn lãnh đo đt nước, h cm thy không yên tâm v vic có th duy trì quyn lc lâu dài, nên phi cng c lc lượng bo v th chế mà trong đó công an có vai trò rt ln.

ng gi công an là thanh bo kiếm bo v đng", ông Vinh nói, "Gi đây h càng có thêm quyn lc vì công cuc chng tham nhũng đang được đy mnh".

Nhưng có hai điu tr trêu được đt ra song các đi biu Quc hi và báo chí nhà nước "không dám" cht vn, theo góc nhìn ca cu thiếu tá an ninh-blogger Anh Ba Sàm, đó là công an có tht s chng tham nhũng hiu qu không khi mà tham nhũng đã và đang tăng lên, và bn thân lc lượng công an có trong sch, min nhim vi tham nhũng không.

Mt vn đ khác liên quan đến quyn lc ca công an là vic b nm c b phn an ninh ln b phn cnh sát, ông Nguyn Hu Vinh ch ra.

Cu sĩ quan an ninh nói s cán b, chiến sĩ an ninh hin chiếm ti na lc lượng toàn ngành công an, vi nhân s "xung tn hang cùng ng hm ca người dân". Trong khi đó, ông Vinh so sánh rng nhiu nước tiến b trên thế gii, an ninh-tình báo là lc lượng đc bit, không có s lượng nhân s ln.

Ly riêng ví d mng an ninh có tên là "bo v văn hóa", blogger Anh Ba Sàm khng đnh lc lượng này giám soát cht ch gii văn ngh sĩ, các nhà khoa hc, làm h "s, ái ngi, b kìm hãm s phát trin trí tu, sáng tác, thy bt an".

H ly ca vic gii văn ngh sĩ, trí thc b kim soát tư tưởng là h không th cho ra đi các sn phm văn hóa, tri thc lành mnh, b mc cho các sn phm h cp, r tin làm mưa làm gió trên mng xã hi, trong khi đo đc xã hi xung cp, ông Nguyn Hu Vinh nói vi VOA.

Như vy, cu sĩ quan an ninh tích cc lên tiếng vì tiến b xã hi đ xut rng Đng cộng sản Việt Nam cn điu chnh cơ cu ca B Công an, tách và tinh gin b phn an ninh, chuyn b phn này thành y ban An ninh Tình báo (cp tng cc trc thuc chính ph).

Mt đ xut na ca ông Vinh là vic đào to ra cán b, chiến sĩ công an - mà ông xem là gc r - cũng cn ci t.

Tng là người trong ngành này, cu thiếu tá an ninh nói vi VOA : " nhiu nước, h tuyn nhng người trưởng thành đ đào to thành cnh sát hoc nhân viên an ninh. Vit Nam, người ta tuyn hc sinh ph thông ri đào to thành công an. Vic dy nhng hc sinh ngây thơ v các th đon ca ngành và gieo vào đu h ý thc rng h có quyn lc ghê gm, điu đó tht là sai, tht phi lý".

Nguồn : VOA, 18/11/2020

**********************

Hai Bộ Giao thông và vận tải và Bộ Công an tranh quyền ở Quốc hội : dấu hiệu tốt hay "quyền anh, quyền tôi" ?

RFA, 17/11/2020

Ngày 16/11/2020 là đỉnh điểm tranh cãi khi Quốc hội Việt Nam cho ý kiến về hai dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ ; Tách hay không tách Luật Giao thông đường bộ ? Và Bộ Công an hay Bộ Giao thông và vận tải sẽ quản lý, đào tạo, cấp giấy phép lái xe...

congan4

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. RFA Edited

Phát biểu tại Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an cho rằng, trách nhiệm bảo đảm trật tự an toàn giao thông là của Bộ Công an, tách luật là để đi vào đi vào cụ thể, chứ không phải tách luật là để chia luật hoặc là chia quyền.

Trong khi nhiều Đại biểu Quốc hội (Đại biểu quốc hội) cho ý kiến phản bác. Đơn cử như Đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng : Tách luật giao thông như 'tách mẹ khỏi con, lấy gan ghép thận'... Ông còn cho rằng thay vì tách luật, sao không chuyển lực lượng cảnh sát giao thông về Bộ Giao thông Vận tải quản lý...

Hay đối với việc Bộ Công an đòi quản lý việc cấp bằng lái xe, Đại biểu quốc hội Nguyễn Quốc Hận cho rằng, lực lượng công an với chức năng, quyền hạn của mình giải quyết tốt những vấn đề tội phạm trật tự xã hội, để quốc thái dân an thì nhân dân cảm kích, tôn vinh lắm rồi, công an không nên nhận thêm những nhiệm vụ khác.

Việc tranh giành giữa Bộ Giao thông và vận tải và Bộ Công an ở Quốc hội là dấu hiệu tốt hay vẫn là ‘quyền anh, quyền tôi’... Hay tranh giành quyền lợi giữa các nhóm lợi ích ?

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS đã tự giải thể, khi trao đổi với Đài Châu Á Tự Do hôm 17 tháng 11 năm 2020 liên quan vấn đề này, nhận định :

"Chí ít cũng có những tiếng nói khác nhau, thể hiện những lợi ích khác nhau trong Quốc hội. Những đại biểu thuộc Bộ Công an thì ăn cây nào rào cây ấy, kiên quyết ủng hộ đề nghị của Bộ Công an, tách luật đó ra thành một luật riêng về an toàn giao thông, rồi cấp bằng lái xe, dạy lái xe cũng ở bên Bộ Công an. Còn bên Bộ GT_VT thì phản đối kịch liệt. Tôi nghĩ có những thảo luận như thế là tốt, chứ không phải không tốt. Nhưng ở Việt Nam có những cái thể hiện rất rõ mà người ta gọi là nhóm lợi ích".

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhiều người cứ hiểu nhóm lợi ích theo nghĩa xấu. Nhưng thật sự trong xã hội rất nhiều nhóm lợi ích... hay bản thân trong Quốc hội, Bộ Công an là một nhóm lợi ích khổng lồ và nó luôn luôn muốn bành trướng quyền lực của nó. Ông nói tiếp :

"Có thể nói, sự đam mê quyền lực của Bộ công an là vô độ, họ muốn càng ngày càng to lên, càng ngày càng được chi nhiều tiền hơn, càng ngày càng nhiều quan số hơn... như thế quyền lực của họ càng ngày càng tăng lên và có ý kiến phản bác ngược lại (từ Bộ Giao thông và vận tải). Chuyện giữa quân đội và công an cũng thế, về chuyện Bộ Công an muốn tăng thêm rất nhiều quân số của lực lượng an ninh cơ sở dưới sự quản lý của Bộ Công an".

Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho rằng, những việc tranh giành quyền lực như thế chí ít diễn ra một cách công khai, việc công khai như thế là dấu hiệu của sự lành mạnh và việc đấu tranh để chống lại sự tham quyền lực của một nhóm này hay nhóm khác là một điều tốt.

Giáo sư Nguyễn Đình Cống, một đảng viên đã từ bỏ đảng, nói với Đài Châu Á Tự Do hôm 17 tháng 11 năm 2020 rằng đây là một dấu hiệu tốt sau một dấu hiệu xấu :

congan5

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ, hôm 12 tháng 8 năm 2020. RFA Edited / chinhphu.vn

"Có dấu hiệu tốt sau dấu hiệu xấu, tại vì là dấu hiệu tốt là để chống lại dấu hiệu xấu. Thật ra việc cấp bằng lái trước đây thuộc chuyên môn của Bộ Giao thông, nhưng kiểm soát trên đường lại thuộc cảnh sát giao thông, vì thế bên công an muốn chiếm luôn phần cấp bằng lái xe. Thế thì việc ấy tôi cho là không hay, phải có bộ phận chống lại chuyện đó... thế là tốt, thế là hay, trong cái không hay đấy có cái hay. Tùy theo quan điểm mỗi người thôi, nhưng tôi cho rằng có tranh luận là hay rồi".

Nhưng theo Giáo sư Nguyễn Đình Cống, tranh luận ấy phải xem có công bằng không ? Có minh bạch không ? Nó có phục thiện không ? Người ta có hợp tác với nhau không ? Ông nói tiếp :

"Còn nếu tranh giành để mà đoạt quyền lợi thì tôi cho là không hay... Vấn đề này đầu tiên là từ tranh đoạt quyền lợi, nên mới bày ra chuyện anh này chuyển qua anh kia. Bây giờ có chuyện đấu tranh trở lại, đó là hay. Nhưng bây giờ hay như thế nào thì phải do công việc mà phải xem người ta diễn biến như thế nào. Đặc biệt, phải xem lãnh đạo quốc hội sẽ điều hành chuyện đấy ra làm sao ?"

Hôm 12 tháng 8 năm 2020, tại phiên họp Chính phủ về các dự án Luật Phòng, chống ma túy sửa đổi, Luật Đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và Luật Giao thông đường bộ sửa đổi... Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra phát biểu cho rằng : "Cái gì có lợi cho dân, làm gì để xã hội phát triển tốt thì nên tiến hành, không quyền anh, quyền tôi mà làm chậm trễ sự phát triển của đất nước".

Nghe qua cảm nhận được ông Phúc có lòng vì dân, vì sự phát triển của xã hội. Nhưng nếu xâu chuỗi nhiều sự kiện, nhiều câu nói của ông thì mới phát hiện ra cái ẩn chứa bên trong là sự hời hợt, sáo rỗng và thiếu sự chặt chẽ. Theo Giáo sư Nguyễn Đình Cống, ở Việt Nam có một cách hành xử khác lạ so với nhiều nước là việc soạn thảo luật do cơ quan hành pháp đảm nhận hoàn toàn. Ngành nào soạn luật cho ngành đó. Nghe qua và kém hiểu biết thì thấy hợp lý, nhưng bên trong ẩn chứa nhiều bất cập của việc "vừa đá bóng vừa thổi còi". Vì thế mà có quyền anh quyền tôi trong việc soạn thảo hoặc kiểm soát, xử lý tình huống giữa hai bộ nói trên.

Cũng tại buổi họp Quốc hội hôm 16/11, Đại biểu quốc hội Trần Thị Quốc Khánh, thuộc đoàn Hà Nội, cho rằng 99% dân sẽ ủng hộ không tách Luật Giao thông đường bộ (!?) Việc tranh giành giữa Bộ Giao thông và vận tải và Bộ Công an ở quốc hội là dấu hiệu tốt, nhưng nếu nói 99% dân ủng hộ sao không trưng cầu dân ý ?

Giáo sư Nguyễn Đình Cống nhận định về ý kiến này :

"Tôi cho rằng đó là một ý kiến chủ quan, anh nào muốn nói thì cứ nghĩ rằng người dân sẽ theo ý mình... Cũng biết đâu được, cũng có thể... nhưng muốn nó rõ ra thì phải trưng cầu dân ý chứ. Nhưng theo tôi việc tách luật hay không tách luật thì trưng cầu dân ý làm gì, chỉ nên tập trung trao đổi, bàn luận đối thoại... và có người sáng suốt quyết định. Hai bên đối thoại rồi thì phải có anh phân xử, giải quyết... trình độ người giải quyết rất quan trọng. Chứ hỏi ý kiến toàn dân thì việc lớn, chứ việc này hỏi làm gì. Nói 99% người dân đồng tình là chủ quan quá nặng, đã đi tham khảo, trao đổi với ai chưa ? Dù cho nói là đúng hay sai thì cái cách mà nói như thế là hàm hồ, chủ quan".

Nhà báo độc lập Ngô Nhật Đăng khi trả lời Đài Châu Á Tự Do cho rằng, từ trước đến nay dù nội bộ của Đảng có sự không đoàn kết, nhưng khi có những việc chung, ví dụ những chính sách áp dụng cho đất nước, dù chính sách đó đúng hay sai, có lợi hay có hại cho đất nước... nhưng trước những chính sách chung đó, họ thường đoàn kết nhất trí, và mọi sự mất đoàn kết đều được loại hết. Nhưng bây giờ theo ông, khi nói đến tình trạng ‘quyền anh, quyền tôi’ thì tức là vấn đề không nhất trí trong nội bộ Đảng đã trở thành nguy cơ.

Cho đến chiều ngày 17/11/2020, với hơn 62% đại biểu Quốc hội Việt Nam, tương đương 302 người, đã bỏ phiếu phản đối việc tách Luật Giao thông đường bộ hiện hành thành Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và Luật Bảo đảm an toàn trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Đồng thời, kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội cho thấy có đến hơn 66% số đại biểu Quốc hội, tương đương 321 phiếu, phản đối việc giao Bộ Công an chức năng quản lý, đào tạo và sát hạch cấp giấy phép lái xe, thay vì Bộ Giao thông Vận tải như từ trước đến nay.

Cũng theo thông báo từ Quốc hội vào ngày 17/11, 52% đại biểu tán thành việc chuyển dự thảo luật này sang xem xét tại kỳ họp thứ 2 quốc hội nhiệm kỳ sau (khóa 15).

Nguồn : RFA, 17/11/2020

*******************

Bộ Công an ngỏ ý muốn quản lý trung tâm cai nghiện ma túy

Ngô Ngọc Trai, BBC, 14/11/2020

Khi giải trình về các vấn đề trong dự án luật Phòng chống ma túy sửa đổi tại Quốc hội sáng ngày 13/11/2020, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an không ngại quản lý các cơ sở cai nghiện ma túy nếu luật cho phép vì đây là một biện pháp ngăn ngừa tội phạm.

cainghien1

Hai học viên cai nghiện ma túy tại một trung tâm cai nghiện ở Hải Phòng. AFP

Bộ Công an đòi quản lý trung tâm cai nghiện có hợp lý không, khi lâu nay đã có nhiều lo ngại người cai nghiện bị coi như tù nhân, lao động khổ sai ? Trong khi chính Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có lần phát biểu cho rằng, cần xã hội hóa trong công tác cai nghiện.

Một người giấu tên vì lý do an ninh, có kinh nghiệm 15 năm làm việc về phòng chống ma túy tại Việt Nam, khi trao đổi với Đài Á Châu Tự Do hôm 13/11/2020 qua email liên quan vấn đề này, cho biết ý kiến của mình :

"Cần phân biệt rõ ràng giữa hành vi buôn bán và sử dụng ma túy. Nếu xem hai loại hành vi này như một và giao Bộ Công an làm hết, từ bắt buôn bán đến cai nghiện thì nguy cơ phải đổi luật xem cả hành vi sử dụng ma túy cũng là tội phạm.

Việc này rất nguy hiểm, vì sẽ tạo ra một xã hội khắc nghiệt và đi ngược lại các cam kết về quyền con người, mà Việt Nam đã ký kết với quốc tế. Tuy nhiên, đề xuất này của bô Công an cho thấy là việc cai nghiện ma túy ở Việt Nam đang có vấn đề lớn. Tôi nghĩ họ đã thất bại với tình hình kiểm soát hiện nay".

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đưa ra đề xuất vừa nêu với dẫn chứng về việc học viên cai nghiện đập phá, trốn trại ra ngoài gây náo động. Đơn cử vào tháng 11 năm 2016, hàng trăm học viên ở trung tâm cai nghiện Đồng Nai sau khi đập phá trại đã tràn ra ngoài tìm cách thoát thân. Theo cơ quan chức năng, hầu hết những học viên này đều thuộc diện bị tòa quyết định cai nghiện bắt buộc.

Hay trước đó, hàng trăm con nghiện tại trung tâm cai nghiện xã Xuân Phú, tỉnh Đồng Nai, cũng lợi dụng lúc tối trời và mưa gió đã phá cửa trốn ra ngoài, tụ tập gây náo loạn trên Quốc Lộ 1, khiến người dân hoảng sợ.

Người có kinh nghiệm 15 năm làm việc về phòng chống ma túy tại Việt Nam, nhận định thêm :

"Theo quan sát, tôi thấy các trại cai nghiện tư nhân hiện nay đang vận hành kiểu thương mại : chỉ biết đến tiền chứ không chú ý đến con người như trước kia. Còn các trại do nhà nước quản lý thì họ không có người chuyên môn làm việc mà chỉ làm đúng trách nhiệm thôi. Khi làm như vậy thì họ xem những người sử dụng ma túy như tù nhân. Bởi thế, hằng năm đều có chuyện anh em đào thoát khỏi trại. Vì vậy, hiện nay ở Việt Nam, theo tôi quan sát thì rất khó để thay đổi việc này. Vì thế mới có việc Bộ Công an lên tiếng trước Quốc hội như vậy".

Thực tế theo nhiều chuyên gia, các trung tâm cai nghiện đang cư xử với học viên như người tù, đặc biệt các trung tâm nhà nước vẫn coi việc quản lý cai nghiện như tù nhân. Do đó người cai nghiện phản kháng như một người mất tự do.

Tại sao chính phủ không có một phương pháp cai nghiện nào hiệu quả, nhân văn hay cai nghiện theo một phương pháp tốt, mà chỉ áp dụng giống như một trại tập trung hay một nhà tù ? Nếu chuyển Bộ công an quản lý thì có lẽ càng giống một nhà tù hơn ?

cainghien2

Học viên cai nghiện ở Vũng tàu trốn trại bị bắt trở lại, tháng 11/2016. AFP

Một Mục sư ở Trung tâm cai nghiện Nissi tại Cần Guộc – Long An, khi trả lời Đài Á Châu Tự Do hôm 13/11/2020, cho biết về cơ sở cai nghiện của mình cũng như cho biết ý kiến về việc quản lý các cơ sở cai nghiện :

"Thật ra Trung tâm cai nghiện của Đạo Cơ Đốc này thì theo luật của Chính phủ Việt Nam thì chưa được cho phép để hoạt động chính thức. Trung tâm này cũng như các trung tâm khác trên cả nước chỉ hoạt động như hội nhóm. Nếu trung tâm cai nghiện của nhà nước thì sẽ trực thuộc Bộ Lao động Thương binh Xã hội, hay Bộ Y tế quản lý. Còn nếu giao Bộ Công an thì mình cũng chưa biết Bộ Công an sẽ quản lý như thế nào ? Còn bây giờ thì đã có quy trình cấp phép và thành lập theo luật, thì tôi nghĩ Bộ nào cũng vậy thôi, Bộ Công an thì có lẽ sẽ chặt chẽ hơn về nghiệp vụ, chứ quy trình cai nghiện thì đã có hết rồi".

Theo Mục sư này cai nghiện nếu đưa vô mô hình quản lý diện rộng thì bắt buộc phải có những quy chế, còn mô hình cai nghiện ở Hội Thánh thì là nhỏ lẻ, thiên về công tác tư tưởng nhiều hơn. Ông cho rằng, nếu như trong cơ sở của nhà nước mà họ có thể đưa những tư vấn tâm linh tâm lý vào thì sẽ hiệu quả tốt hơn, dạy kinh thánh kết hợp với các phương thức khoa học thì sẽ hiệu quả hơn.

Mục sư Nam Quốc Trung, quản lý Trung tâm Giải cứu Aquila Center, một trung tâm cai nghiện ma túy thuộc Hội Thánh Tin Lành, cho Đài Á Châu Tự Do biết ý kiến của mình hôm 13/11/2020 :

"Chúng tôi cũng có đề xuất về dự thảo luật phòng chống ma túy, và chúng tôi đã gởi lên Văn phòng các vấn đề Văn hóa Xã hội của Quốc hội, cũng như Ủy ban Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Chúng tôi cũng có gởi bản dự thảo đề xuất sửa đổi luật về Phòng chống ma túy lên các ủy ban đó. Thật ra, công tác cai nghiện của Hội thánh Tin lành tương đối tốt và hiệu quả, chúng tôi mong muốn các cơ quan chính phủ ủng hộ xã hội hóa công tác cai nghiện, cho các tổ chức tôn giáo có thể tham gia và chung tay vào công tác cai nghiện".

Dù chưa được hồi đáp từ phía các cơ quan Quốc hội cũng như chính quyền, nhưng Mục sư Nam Quốc Trung cũng hy vọng đề xuất của Hội thánh sẽ được lắng nghe :

"Thật ra chúng tôi cũng mới gởi đợt vừa rồi, vẫn đang trong khoảng thời gian đang được xem xét. Chúng tôi tin chắc sẽ có phản hồi từ các cơ quan đó".

Để giúp giảm bớt hiện trạng hiện nay của các cơ sở cai nghiện nhà nước, Mục sư Nam Quốc Trung cũng cho biết, trong đề xuất về dự thảo luật phòng chống ma túy gởi các cơ quan Quốc hội, có đề nghị các cơ sở cai nghiện và các tổ chức tôn giáo có thể tham gia đóng góp dịch vụ vào các trung tâm cai nghiện của nhà nước. Ông nói tiếp :

"Như chúng tôi đã từng làm từ năm 2013 đến 2017. Chúng tôi đã vào các trung tâm cai nghiện của nhà nước để truyền đạt các kinh nghiệm từ bỏ ma túy. Trong khoảng thời gian 3 năm đó, rất nhiều cuộc đời, nhiều con người đã được thay đổi, và hiệu quả là không thể phủ nhận khi chúng tôi được đánh giá là 55,1% tỷ lệ thành công. 55,1% là tỷ lệ không tưởng đối với một xã hội nào, bất cứ quốc gia nào, đây là tỷ lệ thành công lớn".

Mục sư Nam Quốc Trung hy vọng sẽ tham gia đóng góp dịch vụ vào các trung tâm cai nghiện của nhà nước như trước đây, để được chung tay cai nghiện với xã hội theo chủ trương của Thủ tướng chính phủ về xã hội hóa cai nghiện.

Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Human Rights Watch, người nghiện ma túy ở Việt Nam bị giam giữ trong những trung tâm lao động cưỡng bách của nhà nước, không được điều trị đúng cách mà còn bị lạm dụng rất nhiều. Người nghiện có thể bị đánh và bị bắt lao động ngoài ý muốn để sản xuất hạt điều, giày dép, quần áo hoặc những sản phẩm khác không chỉ để tiêu thụ trong nước mà còn để bán ra nước ngoài.

Human Rights Watch cho rằng, Việt Nam nên dẹp bỏ những hành vi lạm dụng này, bởi thay vì giúp người nghiện chữa dứt cơn ghiền thì lại để cho họ bị hành hạ bị ngược đãi và bị buộc lao động cho những kẻ kiếm lợi trên những người nghiện như vậy.

Vào ngày 13/11 vừa qua, các đại biểu quốc hội Việt Nam vẫn còn băn khoăn nên coi những người nghiện ma túy là bệnh nhân hay tội phạm.

Ngô Ngọc Trai

Nguồn : BBC, 14/11/2020

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Diễm Thi, Trân Văn , VOA tiếng Việt, RFA tiếng Việt
Read 66 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)