Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

11/09/2021

Khi lãnh đạo Đảng cộng sản ra tay chống dịch…

Nhiều tác giả

Cách chống Covid-19 của chính phủ dưới mắt người dân

"Theo tôi, cách chống dịch hiện nay là chống dịch theo định hướng xã hội chủ nghĩa".

Đó là lời bác sĩ Đinh Đức Long nói về cách chống dịch của chính quyền thành phố Hồ Chí Minh.

dich1

Suất cơm thực tế mà y bác sĩ ở Thành phố Hồ Chí Minh chụp lại.

Kể từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát, từ cuối tháng 4 năm 2021 đến nay, dường như Chính phủ bất lực trong việc kiểm soát, khống chế dịch bệnh.

Người dân cảm thấy bất an với hàng loạt chỉ thị được Chính phủ ban hành bị coi là trái hiến pháp và pháp luật khi ngăn cản người dân đi lại, cấm đoán các hoạt động kinh tế, tước đoạt nhiều quyền tự do khác của người dân. Giãn cách nối tiếp giãn cách với hàng loạt công văn được ban hành.

Công văn đầu tiên ban hành yêu cầu toàn dân thành phố Hồ Chí Minh giãn cách xã hội trong 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 9 tháng 7 năm 2021.

Công văn mới nhất được ban hành ngày 15 tháng 8 yêu cầu toàn dân thành phố tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội đến hết ngày 15 tháng 9 năm 2021 với nguyên tắc "ai ở đâu thì ở đó".

Tình hình dịch bệnh Covid-19 được cho là đã vượt tầm kiểm soát của chính quyền thành phố Hồ Chí Minh. Theo số liệu báo cáo chính thức từ Bộ Y tế, trong bốn tháng qua đã có hơn 13.000 người tử vong vì Covid-19 ; số ca nhiễm mới của cả nước hơn 500.000 người. Tỷ lệ tử vong cao hơn mức trung bình của thế giới và khu vực.

Sau này họ mới biết đó là khẩu phần ăn theo tiêu chuẩn 120.000đ/ngày đã bị cắt xén. Suất cơm này nếu mua ở quán cơm tư nhân thì chỉ có giá 10-15 ngàn đồng

Một số chuyên gia y tế cho rằng, chính quyền đã đi sai hướng nên dịch bệnh bùng phát. Bác sĩ Đinh Đức Long nói với RFA :

"Các nước chống dịch phải dựa vào các chuyên gia dịch tễ học lâm sàng, tức là các nhà y học chuyên ngành về lâm sàng.

Đằng này, Việt Nam, cụ thể là thành phố Hồ Chí Minh lại chống dịch dựa vào các nhà chuyên gia về hành chính công.

Mà nói về luật hành chính, quan hệ hành chính là quan hệ phục tùng. Nghĩa là cấp dưới phục tùng cấp trên.

Như vậy tư duy chống dịch của họ sai khi chống dịch bằng quan hệ hành chính. Tư duy đó là tư duy trấn áp, mệnh lệnh. Không thể ra lệnh cho con vi-rút không được phát triển.

Tại hội nghị trực tuyến Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh hôm 25 tháng 7, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên thừa nhận không khống chế được dịch là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp.

Thêm vào đó, việc giãn cách của người dân không hoàn toàn nghiêm túc làm ảnh hưởng đến hiệu quả phòng, chống dịch.

Sư cô Diệu Hạnh ở quận Bình Thạnh chia sẻ với RFA cách chống dịch của chính quyền mà cô cho rằng sẽ không thành công nếu cứ tiếp tục :

"Mấy ổng lúng túng thấy rõ. Thay đổi quy định liên tục dân không biết đâu mà lần, mà tin. Thay đổi cả trưởng ban chống dịch luôn. Nói cho dân nghèo mỗi người triệu rưởi có thấy đâu.

Tự nhiên đem y bác sĩ từ ngoài Bắc vô, đem quân đội vô rầm rộ làm dân sợ chứ không thấy an toàn, an tâm chút nào hết.

Mấy ổng có cả năm trời học mấy nước khác chống dịch mà không chịu học, không chịu chuẩn bị vắc xin cho dân. Tiền dân đóng thuế, đóng vô quỹ vắc xin đâu hết rồi ? Dân đói, dân bịnh, dân chết nhiều như vậy mấy ổng chịu trách nhiệm như thế nào ?

Người ta nói lãnh đạo dốt, dân khổ. Tui thấy đúng quá. Đến lúc dân phản đối thì bắt người ta. Chống dịch bằng công an, bằng nghị quyết. Cách chống dịch đó không bao giờ thành công".

Chủ quan, kiêu ngạo

Khi dịch bệnh đang căng thẳng, dường như vượt tầm kiểm soát ở thành phố Hồ Chí Minh thì Thủ tướng Phạm Minh Chính được phân công thay Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19.

Quyết định được đưa ra khi ông Đam đang đi thị sát chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh, hôm 24 tháng 8.

Trước đó vài ngày, một cuộc "thay tướng giữa đường" trong lúc đợt dịch Covid-19 thứ tư đang diễn biến nghiêm trọng tại thành phố Hồ Chí Minh cũng xảy ra. Đó là Bộ Chính trị ban hành quyết định điều chuyển đương kim Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong giữ chức Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Người thay thế là ông Phong là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi.

dich2

Hôm 9/9, chính quyền đã nhận sai và xin lỗi sau khi hàng trăm người dân phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh tập trung tại trụ sở chính quyền phường để chất vấn về vấn đề cứu trợ trong đại dịch Covid-19

Anh Tùng, một người dân quận 6 nhận định rằng, cách chống dịch ở Việt Nam hiện nay không lấy dân làm trọng mà lấy chế độ làm trọng. Họ không nghĩ đến dân mà chỉ nghĩ làm sao để bảo vệ chế độ đừng sụp đổ nên họ chống dịch bằng công an, quân đội. Anh nói : "Việt Nam sẽ không chống dịch thành công bởi thiếu cả hai yếu tố : lãnh đạo giỏi và tài chánh đủ mạnh.

Thứ nhất, dàn lãnh đạo hiện tại ở Việt Nam không được dân bầu lên từ những cá nhân tài giỏi.

Họ ngạo nghễ trên cái mà họ cho là chiến thắng đại dịch hồi năm ngoái, không có tầm nhìn xa trông rộng.

Các phương thức của Việt Nam đang làm hiện nay không dựa theo khoa học để đối phó với đại dịch, kiểm soát đại dịch, mà dựa trên phương thức Nhà nước để quản lý người dân.

Muốn kiểm soát người dân bằng cách nhốt dân trong nhà theo chỉ thị ‘ai ở đâu ở yên đó’ thì Chính phủ phải chu cấp tiền cho dân. Đây là điểm yếu thứ hai của Việt Nam.

Bao nhiêu tiền đem đi xây tượng đài, cổng chào và chui vào túi các quan chức từ địa phương trung ương.

Cứ nhìn những vụ quan chức tham nhũng, chui vào ‘lò’ của ông Trọng thì sẽ hiểu.

Nếu dân được chính quyền lo cho cái bao tử trong mùa đại dịch thì dân sẽ ở yên trong nhà. Họ đói thì họ phải lăn ra đường kiếm sống thôi. Đâu ai muốn ra đường để đem mầm bệnh về nhà.

Thêm vào đó, nếu tài chánh đủ mạnh thì Chính phủ mới có thể mua vắc xin về chích cho dân chúng. Cứ chích ngừa đầy đủ cho dân thì sẽ ngăn được dịch lây lan, sẽ hạn chế số người tử vong thiêu không kịp như hiện nay".

Vào thời điểm này năm ngoái, khi cả thế giới điêu đứng vì Covid-19. Số người nhiễm, người chết nhiều đến mức một số nước phải tính xem nên cứu ai, bỏ ai ; một vài tiểu bang ở Mỹ đã phải chôn tập thể những người chết vô thừa nhận thì Việt Nam được coi là chống dịch thành công.

Lúc bấy giờ, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trong một phát biểu tại Quốc hội Việt Nam đã dùng câu nói của người dân Việt về nạn bỏ nước ra đi sau 1975 để ví von ngược lại rằng, thực tại nước Mỹ những tháng qua thì "nếu cột điện ở Mỹ biết đi nó sẽ về Việt Nam".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nguyên Trưởng Ban Phòng Chống Dịch Covid-19, cũng từng tuyên bố : "Dù có nhiều ca nhiễm, dù con vi-rút này ở đâu có đáng sợ, nhưng mà với Việt Nam ta, chắc chắn là nó không làm gì được".

dich3

Số liệu chi ngân sách cho Bộ Công an là 96 ngàn tỷ, trong khi đó chi cho Bộ y tế chỉ có 9,1 ngàn tỷ. Cho thấy ngành Công an được chi gấp 10 lần so với ngành y tế. Điều này lý giải vì sao tỷ lệ tử vong vì covid-19 ở Việt Nam gần như cao nhất thế giới

Anh Quang, một người dân ở Quy Nhơn đánh giá cách chống dịch của chính quyền hiện nay là chủ quan và kiêu ngạo. Anh giải thích :

"Cách chống dịch thời gian qua cho thấy chính quyền rất lúng túng. Nó thể hiện ở chỗ đưa ra một giải pháp để thực hiện, thấy không ổn lại thay bằng giải pháp khác.

Đảo lộn liên tục làm dân không biết đâu mà lần. Nội chuyện cái giấy đi đường, lúc giấy này lúc giấy khác…

Theo suy nghĩ chủ quan của tôi, việc lúng túng của chính quyền nó xuất phát từ theo kiêu ngạo gọi là ‘thói kiêu ngạo cộng sản’.

Năm ngoái, khi cả thế giới điêu đứng vì dịch thì số ca nhiễm ở Việt Nam rất ít, số người chết đếm trên đầu ngón tay. Từ đó Việt Nam tự phụ cho rằng chống dịch tốt.

Chính quyền chủ quan khiến dân cũng chủ quan. Đến khi dịch bùng phát thì trở tay không kịp. Vì chủ quan nên không chuẩn bị các điều kiện vật chất, y tế đối phó dịch bệnh".

Cách chống dịch của lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh bị coi là mắc quá nhiều sai lầm thì mới đây, hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy Hà Nội lập lại những sai lầm tương tự, như chủ trương xét nghiệm toàn thành phố, cấp giấy đi đường, thành lập các chốt chặn…

Giáo sư Đặng Hùng Võ nêu quan điểm của ông :

"Dịch bệnh hay nói cách khác là Covid, là một hiện tượng động mà tính động của nó rất mạnh nhưng hiện nay rất nhiều người Việt Nam tiếp nhận nó theo quan điểm tĩnh.

Ví dụ chủ trương xét nghiệm toàn bộ dân Hà Nội trong vài ngày để phân loại và tách riêng nhóm mắc bệnh và không mắc bệnh là tư duy tĩnh, không phải tư duy động. Như vậy là đưa một giải pháp tĩnh để giải quyết một hiện tượng động thì sẽ không có hiệu quả. Tôi chỉ muốn lấy một ví dụ và nhìn sự việc dưới góc nhìn toán học như thế.

Tất nhiên là không ai quen với việc chống đại dịch, nhưng quan trọng là khi nghe thấy đã chọn phương pháp sai thì phải dám thừa nhận để thay đổi tư duy, thay đổi phương thức khác tốt hơn.

Cùng nhau ‘mò mẫm’ trong cách chống đại dịch. Tức là phải có môt thái độ thành tâm tiếp nhận vấn đề. Một người khôn nói một trăm câu cũng có câu dại ; một người dại nói một trăm câu cũng có câu đúng. Đó là cách tiếp cận".

Giáo sư Đặng Hùng Võ kết luận, lãnh đạo giỏi phải biết nhìn xa. Hôm nay có thể được coi là chiến thắng thì phải biết chuẩn bị cho trận chiến tiếp theo nếu có, không thể hả hê, ngủ quên trên chiến thắng để đến khi bị tấn công thì trở tay không kịp.

Trần Hoàng (Tổng hợp)

Nguồn : Thoibao.de, 11/09/2021

************************

Covid Vit Nam : Khi lãnh đo ‘tht hc’

Nguyễn Hùng, VOA, 11/09/2021

Vi khí thế ca chiếc xe tăng húc đ cng Dinh Đc lp Sài Gòn cách đây đã hơn 45 năm, Vit Nam bước vào "cuc chiến" chng Covid vn cùng thành ph, nay vi tên H Chí Minh, hi tháng Tư năm nay.

dich4

Mt cht chn kim soát dch bnh Qung Ninh, ngày 29/1/2021.

Sài Gòn năm xưa tht th nhưng H Chí Minh năm nay li cũng chào thua. Covid chng mi chng ngán gì ý thc h và các loi "vũ khí" va lc hu và va được trin khai mun.

Vy sau na năm "chng dch" gn đây nht, Vit Nam gi đâu ?

Theo s liu ca T chc Y tế Thế gii được cp nht hôm 9/9/2021, S ca nhim Vit Nam đang tiến dn ti con s 600.000 ca nhim và s người chết vì Covid đã vượt quá 14.000. So vi hai nước láng ging, Cam-Pu-Chia có gn 100.000 người nhim và 2.000 người t vong ; Lào có gn 17.000 người nhim và 16 người t vong.

Nhưng phi so vi Thái Lan mi thy kh năng cha tr và phòng bnh ca Vit Nam yếu kém ti đâu so vi khu vc. Thái Lan có hơn 1,3 triu ca nhim, gp hơn hai ln Vit Nam nhưng s người chết ca h chưa ti 14.000, kém s ca t vong Vit Nam.

Ch có hai yếu t lý gii được t l t vong thp bng na Vit Nam ca Thái Lan ; s chăm sóc và cu cha bnh nhân ca h tt hơn và s người đã được tiêm vc-xin ca h cũng nhiu hơn Vit Nam. Điu này có th hiu được vì Thái Lan chi tiêu nhiu hơn cho y tế so vi Vit Nam và kh năng qun tr xã hi ca h cũng nhnh hơn. Theo s liu ca World Bank, được cp nht ln cui vào năm 2018, Thái Lan có chi tiêu bình quân đu người cho y tế là 275 đô la, đng th 101 trên thế gii trong khi Vit Nam xếp th 125 vi mc chi tiêu 151 đô la.

Mt điu đã được nhiu người ch ra là s kiêu ngo không đúng lúc ca Vit Nam đã góp phn to ra s v trn. Nim tin vô căn c rng Vit Nam có dư kh năng "thng" Covid khiến các nhà lãnh đo không có s chun b v mt y tế dn ti s quá ti, v mt an sinh xã hi dn ti người nghèo khó b b rơi, v mt chính sách dn ti vic ban hành nhng mnh lnh không có tính kh thi và làm tình hình thêm ti t.

Kết qu là nhiu ngàn người đã chết oan vì Covid, chưa k nhng người chết vì đói và chết vì các bnh khác do ngành y tế quá ti không cu cha được h. Đó là còn chưa k ti s tr giá khác trong đó có sc kho tâm thn, s phá sn ca các doanh nghip khiến không nhng ch mà c nhân viên s điêu đng sau dch và s chng li ca c nn kinh tế mà kh năng hi phc ca nó b xếp th125/125 nước có tên trong danh sách ca Nikkei t Nht Bn hi cui tháng Tám.

Hô 4.0, dùng 0.4

Các nhà lãnh đo Vit Nam không nhng không chu hc nhng bài hc chng dch t c năm trước ca thế gii. H cũng không chu hc t chính nhng tht bi ca h. Chng hn thành ph H Chí Minh tng thay đi chính sách giy đi đường vào cui tun đ áp dng ngay đu tun sau đó khiến người dân xếp hàng dài ch qua các cht kim soát trong điu kin không đm bo giãn cách xã hi. Thế nhưng Hà Ni vn đi theo vết xe đ này nhiu tun sau đó, ngay c khi Đà Nng đã thành công trong vic cp giy đi đường qua mng đ hn chế tiếp xúc khi người dân cn có giy phép. Chuyn bt người dân phi lên phường hay ti cơ quan công an cũng khiến người dân đt câu hi liu có phi chính quyn đang hô hào công ngh 4.0 nhưng li dùng công ngh 0.4.

Mt trong nhng bài hc na mà Vit Nam không chu hc ca thế gii là người già cn được tiêm vc-xin trước nhng người tr tui vì h d t vong vì Covid hơn vài chc ln so vi nhng người tr hơn h vài chc tui. Nhưng "vc-xin ông ngoi", ông anh, ông quen biết khiến cho nhiu người già thành ph H Chí Minh chưa kp tiêm vc-xin đã qua đi. Vit Nam cũng có quy trình tiêm vc-xin kéo dài c tiếng cho mi người, lâu gp nhiu ln so vi các nước có nn y tế tiên tiến trên thế gii. Điu này, cng vi s thiếu ht nhân lc, khiến cho quy trình tiêm vc-xin chm hơn nhiu so vi mc cn thiết. Người ta cũng có th đt câu hi liu có phi Vit Nam không mun ưu tiên toàn b vc-xin cho người có tui bi vì h không còn có th đóng góp nhiu cho xã hi và nếu h có qua đi nhà nước thm chí còn khi phi tr lương hưu cho h ?

Ngoài ra Vit Nam cũng là nước hiếm hoi trên thế gii kh vì ch F. Hết F0, ti F1, F2 b truy vết, b bt nht và b k th. Chính sách bt nht người lây nhim hay nhng ai tiếp xúc vi người lây nhim khiến nhiu người mc bnh oan vì điu kin cách ly không đm bo v sinh và không đ không gian đ có giãn cách xã hi đúng mc.

Điu cui cùng Vit Nam hiu ra quá mun màng, sau khi hơn mt vn người đã chết vì Covid ch trong vài tun, là "cuc chiến" chng Covid không th dùng lý lun, khu hiu và hung khí. Nó cn ti não, ti khoa hc và ti công ngh. Tiếc thay c ba th này ca các nhà lãnh đo Vit Nam đu tht là thiu não. Bo sao h vn có th chng sượng sùng mà nói "Vit Nam đã bao gi được như thế này chưa" trong khi nước đông dân trong tp 20 ca thế gii nghiên cu mãi chưa sn xut ra vc-xin và người dân bo "vc-xin là vác rá đi xin".

Nguyễn Hùng

Nguồn : VOA, 11/09/2021

**********************

Đi dch, thân phn và phm giá không có giá tr !

Trân Văn, VOA, 11/09/2021

UBND thành ph Vũng Tàu (thuc tnh Bà Ra Vũng Tàu) va rút li yêu cu : Người cn cp cu và nhng người vn chuyn h phi có giy cho phép đi li. Yêu cu va k được nêu trong quy đnh mi v hn chế đi li, được công b chiu 9 tháng 9 và sau khi b ch trích kch lit, đến cui ngày, trong hướng dn thc thi không đ cp đến na (1).

dich5

Dòng người kéo nhau v quê vào ngày 15/8/2021 sau khi Thành phố Hồ Chí Minh quyết đnh thc hin giãn cách xã hi thêm mt tháng.

Nhiu người biết chuyn xem yêu cu va k là ngu dt, song nhn đnh đó dường như chưa tht s chính xác.

Du có du hiu ngu dt nhưng ging như vô s qui đnh, yêu cu mà h thng chính tr, h thng công quyn t trung ương đến đa phương ti Vit Nam ban hành trong gn bn tháng va qua, nguyên nhân chính dn ti bt toàn, bt cp trong ban hành, thc thi các bin pháp ngăn nga dch bnh lây lan, khiến hu qu ca đi dch Covid-19 thêm nng n, trm trng chính là s t tin thái quá vào quyn lc nên hành x tùy tin, bt k hu qu, bt chp các yêu cu, qui đnh đó nh hưởng thế nào đến phm giá ca công dân.

Nếu ch vì không đ tri thc, hiu biết, thì sau nhng tình hung "d khóc, d cười", sau hu qu thê thm đi vi c kinh tế ln dân sinh vì nhng bin pháp ngăn nga lây nhim hết sc cc đoan, thiếu vin kiến Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Ni đã không vài ln náo lon bi các yêu cu quái g liên quan ti giy đi đường.

C xem tht k nhng qui đnh liên quan ti giy đi đường  khp nơi, chc chn s nhn ra s khinh mit ca h thng chính tr, h thng công quyn vi thường dân : Xem thường c cá nhân công dân ln nhng pháp nhân đã ra đi và đang hot đng hp pháp, nên tt c giy đi đường phi được cơ quan hành chính và công an xem xét, phê duyt !

Tương t, bt k chính quyn Thành phố Hồ Chí Minh đã b thc tế đy vào thế b buc phi chp nhn cho F0 (nhng người b nhim Covid-19) cách ly và điu tr ti nhà, thm chí t trung tun tháng 7, hết B Y tế ti Th tướng bt đu nói đi, nói li v vic phi chun b h tr cho các F0 cách ly, điu tr ti nhà nhưng sau đó c tháng.

Người ta vn thy nhiu nơi như Ngh An - các viên chc hu trách đa phương cy ca thông gió, đt nhp vào tư gia mt ph n, phá ca phòng riêng, dùng bt cun bà li mang vào khu cách ly ch vì bà là F1 (có tiếp xúc vi F0) (2). Hoc như Cà Mau, Ch tch mt phường thành ph Cà Mau ra lnh cho thuc cp xông vào nhà cưỡng bc mt người đàn ông 49 tui, đem ông nht vào khu cách ly tp trung ch vì ông không hp tác ly mu test sàng lc trong cng đng (3).

Ti sao ? Hãy nhìn Th tướng kiêm Trưởng Ban Ch đo phòng, chng dch Covid ca Vit Nam. Ông Chính va là người ch đođiu trF0 ngay ti xã, phường va yêu cu nhanh chóng phát hin F0, bóc tách ngun lây khi cng đng(4). Ông Chính cũng là người hô hào "đi tng ngõ, gõ tng nhà, rà tng đi tượng" thc thi nghiêm ngttruy vết, cách ly, cô lp người nhim Covid-19, khu vc có người nhim Covid-19 (5), ri tuyên b phi sng chung lâu dài vi dch bnh, không th khng chế tuyt đi (6).

Ch Vit Nam, lãnh đo h thng chính tr, h thng công quyn mi dám thn nhiên phô bày s bt nht, tùy tin đến vô li như thế bi du có thế nào h cũng không phi chu trách nhim. Đi dch là dp đ thiên h có th thy rõ hơn, trong mt ca các viên chc hu trách, dân không phi là đi tượng h phi phc v, dân là đi tượng b tr.

Nếu… đy lùi dch bnh vì dân, chc chn h thng chính tr, h thng công quyn cp trên s không th đ thuc cp mun làm gì thì làm. Tuy mi nơi mt kiu nhưng rt nht quán v bn cht : Bt chp c sinh mng ln nhân phm công dân, bt k dân sinh s như thế nào. Sau khi được thc thi, thân phn con người chng khác gì rơm, rác.

Đó là lý do hi h tun tháng 8, th trn Văn Đin thuc huyn Thanh Trì, thành ph Hà Ni va d bc vách bng tôn cao 2 mét, dài 200 mét, chia đôi ngõ 54 ph Ngc Hi đ cô lp dân cư phía bên kia ngõ này vì thuc phường Hoàng Lit, qun Hoàng Mai, thành ph Hà Ni (7) thì sang thượng tun tháng 9, ti lượt phường Đi Kim, qun Hoàng Mai, thành ph Hà Ni, khóa cng, không cho dân ngõ 56 ph Đng Xuân Bng ra đường cho dù chng có ai trong ngõ b nhim Covid-19 hay tiếp xúc vi F0 (8).

Trân Văn

Nguồn : VOA, 11/09/2021

Chú thích :

(1) https://tuoitre.vn/vung-tau-bo-quy-dinh-cap-cuu-phai-xin-phep-phuong-xa/20210910105417509.htm

(2) https://www.facebook.com/100002755938991/posts/3956971707737988/

(3) https://plo.vn/phap-luat/cuong-che-cach-ly-nguoi-tu-choi-test-covid19-nen-khong-1013046.html

(4) https://vncdc.gov.vn/tphcm-can-thuc-hien-chi-thi-16-nghiem-ngat-hon-de-kiem-soat-va-day-lui-dich-benh-som-nhat-nd16387.html

(5) http://baochinhphu.vn/Thong-cao-bao-chi/Thu-tuong-Pham-Minh-Chinh-chu-tri-Hoi-nghi-truc-tuyen-ve-phong-chong-Covid19/442573.vgp

(6) https://vneconomy.vn/thu-tuong-xac-dinh-song-chung-lau-dai-voi-dich-khong-the-khong-che-tuyet-doi.htm

(7) https://tienphong.vn/thao-bo-buc-tuong-ton-cao-2-m-dai/200m-chia-doi-duong-tai-ha-noi-de-phong-dich-post1369224.tpo

(8) https://dantri.com.vn/xa-hoi/ha-noi-ngo-hon-chuc-ho-dan-bat-ngo-bi-khoa-trai-ma-khong-thong-bao/20210908183416447.htm

*********************

Phạm Minh Chính : Thủ tướng hay Chủ tịch huyện Việt Nam ?

Gió Bấc, RFA, 10/09/2021

Chưa tng kinh qua qun lý nhà nước, lên ngôi ngay lúc đại dch bùng phát, Th tướng Phm Minh Chính đã sm chng t tài năng thiên bm, s tn tâm tn lc. Trên phương tin truyn thông, ngày nào cũng xut hin hình nh, din ngôn ca Th tướng. Không như người tin nhim quanh đi qun li ch mt t "đầu tàu phát trin", ông Chính đã có nhiu sáng to mi l. Chng dch như chng gic nhưng "phi đạt mc tiêu kép", phi ch động tn công dch dù trong tay không có ly mt liu vc-xin.

dich6

Thủ tướng Phạm Minh Chính với áo đẫm mồ hôi khi đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Thành phố Hồ Chí Minh hôm 26/8/2021 - Người Lao Động

Kém là thay, không lằng ngoằng !

Ngt mt ni, cp tha hành quá yếu kém. Thành phố Hồ Chí Minh, Nguyn Thành Phong ngoan ngoãn tuân ch lnh, cách ly phong ta, ba ti ch, mt đim đến hai con đường nhưng tư duy, tm nhìn nông cn, ch mi sáng to được kch bn 100.000 ca nhim và bnh vin dã chiến 50.000 giường li còn đòi hi 28.000 t đồng và trên 100.000 tn go. Ch tách mt phát, ông Phong được chuyn v Ban Kinh tế trung ương nghiên cu chính sách.

Ông Trưởng ban Ch đạo phòng chng dch trung ương Vũ Đức Đam quá lng tay, ch mi vic phân cp vc-xin mà phi năn n ôi các tnh, thành chia s cho Thành phố Hồ Chí Minh li cao ging thách thc "ai không làm được hãy đứng sang mt bên"

Ch mt ngày sau, ngày 24/8 lãnh đạo ch cht thng nht phân công Th tướng Phm Minh Chính làm Trưởng ban Ch đạo quc gia phòng, chng dch ; đồng thi yêu cu x lý nghiêm các hành vi vi phm quy định, ch quan, lơ là và thay thế kp thi các cán b yếu kém không hoàn thành nhim v phòng, chng dch (1).

Ông Đam b mt chc mà không được đứng sang bên như ông Phong, vn phi tiếp tc nm trong Ban Ch đạo.

Thương dân áo mướt mồ hôi

Qu nhiên, khi trc tiếp nm Trưởng ban, Th tướng đã đưa cuc chiến chng dch lên tm cao mi vi hàng đoàn Quân đội, Công an t min Bc, t Tây Nguyên vi xe bc thép, súng AK tiến vào Thành phố Hồ Chí Minh hng hc khí thế như đại thng mùa xuân năm nào. Dây km gai, hàng rào st dng lên t đường chính đến hang cùng ng hm. "Ai đâu, đó". "Mi phường xã thành mt pháo đài". Ch có quân đội gác đường và đi ch h người dân. Làn sóng hàng vn người lao động nhp cư các tnh tr nhà tr "chy gic" v quê đã được b đội chn đường thuyết phc phi quay v lơ ngơ tìm nơi nương náu. Hàng vn người thiếu hiu biết, hoang mang đi vét hàng d tr ùn các ca hàng cũng được quân đội, công an thuyết phc quay v.

Đường ph sch bóng con người. Shipper ngng hot động. Siêu th, ca hàng thc phm không bán trc tiếp cho khách hàng mà ch qua kênh mua h ca B đội. Trong vòng mt ngày, kinh tế hàng hóa th trường lc hu đã thng tiến lên kinh tế xã hi ch nghĩa mua theo nhu cu bán theo kh năng combo. Mun mua cng rau phi kèm con cá, cn mua nước mm phi ly tương chao. Đặt hàng hôm nay s nhn ngày mai, ngày kia tùy h

Khác biệt với lãnh đạo che ô !

Hình nh gn dân ca Th tướng Phm Minh Chính li càng ngi sáng không có gì so sánh ni vi "cái áo đẫm m hôi" khi đi th sát nhiu địa đim khác nhau các vùng tâm dch.

Nó không ch là n d ln át ngn đèn đom đóm ca ai đó mà báo chí l phi còn nhn mnh s so sánh l liu "to hn mt s khác bit so vi hình nh lãnh đạo được che ô. Nhưng điu quan trng hơn mà người dân mong tt c các cp lãnh đạo, là phi gn dân hơn na để có quyết sách phù hp thc tin" (2). Chng biết báo chí đá xéo ai mà him ra ?

đây dù rt ngưỡng m tm áo đẫm m hôi ca Th tướng nhưng cho tôi được phép thay mt 90 triu dân bày t lòng tin yêu và thông cm vi Tng bí thư Nguyn Phú Trng, vic phi có người che ô thm chí dìu đi đó chng qua là do tui cao sc yếu ch tm lòng vì dân, gn dân ca Tổng bí thư thì khó ai so sánh được. Nếu chng gn dân, vì dân thì Người hn đã vui thú đin viên ch đâu mãi cm ci lao tâm kh t cho công cuc đốt lò sut năm này qua tháng khác.

Quản trực tuyến hơn 9.000 cái pháo đài !

Chính sau nhng chuyến vi hành sát sao y, Th tướng đã có phát kiến vĩ đại v tm quan trng và trách nhim ca xã phường. Dân cn chi c gi đin cho phường. Đỉnh cao hơn na, Th tướng tn dng công ngh để qun lý trc tiếp xã phường. Ngày 5/9, h thng ch huy chng dch được kết ni t phòng làm vic ca Th tướng đến tn cp xã.

Vi s h tr ca B Thông tin và truyn thông, các tp đoàn vin thông, h thng ch huy, kim tra, đôn đốc, hướng dn phòng chng dch đã được kết ni t nơi làm vic ca Th tướng ti tn cp xã, phường, th trn.

Chiu 5/9, Th tướng Phm Minh Chính, Trưởng ban Ch đạo quc gia phòng, chng dch Covid-19 ch trì cuc hp trc tuyến toàn quc ca Ban chỉ đạo vi các địa phương.

Cuc hp được kết ni ti toàn b 63 tnh, thành ph, 705 qun, huyn, th xã, 9.043 xã, phường, th trn trên c nước, để đánh giá tình hình và trin khai các gii pháp trng tâm phòng chng dch thi gian ti (3).

Mô hình Th tướng mt đất nước gn 100 triu dân trc tiếp ch đạo, qun lý kim tra trên 9.000 xã, phường qu là độc nht vô nh trên thế gii và chng t năng lc qun lý điu hành siêu vit ca người lãnh đạo.

Cầu thị, tặng hũ gốm cho các nhà khoa học

y vy mà Thủ tướng rt cu th, đã làm vic vi 70 nhà khoa hc ; các giáo sư, bác sĩ ; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bnh vin, trường đại hc, vin nghiên cu ngành y dược hc ; đại din các hi đồng khoa hc và cơ quan qun lý khoa hc ngành y tế lng nghe ý kiến đóng góp cho chương trình chng dch.

Ai như Bí thư Nguyn Văn Nên, c Sài Gòn ch mi được có chín người, đã vy lai còn lng nhng góp ý sa lưng đòi cho F0 không triu chng cách ly nhà, đòi tăng cường bnh vin, gim t vong Rách vic !

Các nhà khoa hc cp quc gia rt sáng sut ca ngi tung tóe ch trương, bin pháp chng dch như chng gic ca Th tướng. T quyết tâm truy quét loi khi cng đồng, tiêu dit F0, phân vùng xanh đỏ đến ch trương sng chung vi dch đều chính xác và khoa hc.

Đề ngh duy nht ca h cũng rt thiên tài và mang tm c quc tế v đề tài mà đám khoa hc ca bn tư bn giãy chết bù đầu nghiên cu hàng chc năm nay vn chưa làm được. Đó là : "đề ngh Th tướng Chính ph giao nhim v cho cơ s sn xut vc-xin ca Vit Nam nghiên cu sn xut vc-xin cho tr dưới 12 tui" (4).

Ý tưởng này hoàn toàn phù hp vi vin kiến ca Th tướng, khi làm vic vi đại din T chc y tế thế gii - WHO, đã đề ngh t chc này giúp Vit Nam tiếp cn công ngh sn xut vc-xin để tr thành "cường quc sn xut vc-xin ca khu vc".

Thủ tướng đã ưu ái tng cho các nhà khoa hc cái hũ sành biu trưng cho túi khôn nhân loi. y vy mà có k xu ming cho rng nó ging các hũ tro ct ca nn nhân Covid-19 t vong.

dich7

Th tướng Phm Minh Chính tng hũ gm cho các nhà khoa hc hôm 1/9/2021. Hình : Đảng b Thành phố Hồ Chí Minh

Nhờ mạnh tay, tử vong chỉ cao hơn thế giới 0,4% !

Nh s điu hành sáng sut ca Th tướng, k t đầu dch đến nay Vit Nam có 576.096 ca nhim, đứng th 50/222 quc gia và vùng lãnh th, trong khi vi t l s ca nhim/1 triu dân, Vit Nam đứng th 158/222 quc gia và vùng lãnh th, trong đó ch đợt dch th 4 (t ngày 27/4/2021 đến nay) : số ca nhim mới ghi nhn trong nước là 571.745 ca,

Tng s ca t vong do Covid-19 ti Vit Nam tính đến nay là 14.470 ca, chiếm t l 2,5% so vi tng s ca mc và cao hơn 0,4% so vi t l t vong do Covid-19 trên thế gii 2,1% (5).

Đấy là nh Th tướng quyết lit mnh tay, nếu không t vong còn cao hơn nhiu na vì do B Y tế cnh báo biến chng Delta ca Vit Nam nó lai t biến chng ca Anh vi n độc hơn Delta thường !

Hin nay Hà Ni đang theo gót Thành phố Hồ Chí Minh truy quét, xét nghim din rng, m thêm bnh vin dã chiến Covid-19, không khôn ngoan sng chung vi lô ct, pháo đài chc s b dit nay mai. Mc tiêu s 1 kim soát dch bnh ca Th tướng tt có ngày thành công m mãn.

Chỉ có hơn 80.000 doanh nghiệp rời thị trường

Riêng cái chuyn pháo đài xã phường li phát sinh thêm pháo đài huyn tnh thành nên vic đi li vân chuyn hàng hơi khó tí xíu. y vy mà bn xu li làm to chuyn. Nhiu hip hi kiến ngh lên Th tướng v giy đi đường mi. Quy định cp giy đi đường mi khiến nhiu doanh nghip đứng trước nguy cơ không th hoàn thành th tc xut nhp khu và đảm bo tiến độ giao hàng (7).

y nhưng có l do tp trung qun lý kim tra các pháo đài nên kinh tế v mô có vài din biến trong mc cho phép ! Theo H thng thông tin đăng ký doanh nghip quc gia, Cc Qun lý đăng ký kinh doanh, B Kế hoch và đầu tư, s doanh nghip rút lui khi th trường trong tháng 8/2021 là 85,5 nghìn doanh nghip, tăng 24,2% so vi cùng k năm 2020 (6).

Đó ch là chuyn nh, dit xong F0, Th tướng pht tay s có hàng vn doanh nghip khác mc ra, doanh nghip ca bn vàng Trung Quc sn sàng thuê đất 90 năm để n định lâu dài. Chng có gì phi ngi.

Ri doanh nghip thy sn than khan hiếm ngun hàng xut khu, các doanh nghip FDI cũng rn ràng than vãn khó khăn không th thc hin hp đồng có nguy cơ đứt gãy chui cung ng toàn cu, õng o đòi chuyn địa bàn Mc tiêu kép phát trin kinh tế song song vi chng dch thì thôi c ch đấy, đến nhim k hai không đạt được thì nhim k ba. Có chi phi vi ?

y vy mà vn còn trc trc nh là bn xu hay dùng th đon chng phá.

Bọn xấu bày chuyện bom hàng !

Ngày 24/08, ngay khi b đội đi ch h dân, ông Lê Quang T Do, Phó Cc trưởng Cc Phát thanh, truyn hình và thông tin đin t (B Thông tin và truyn thông) trong bui livetream "Dân hi Thành phố Hồ Chí Minh tr li" đã t cáo nhiu người dân Sài Gòn bom hàng làm khó b đội, nhiu thế lc li dng mng xã hi để gây chia r tình quân dân cá nước thm thiết làm my ngày sau hình nh b đội tay súng tay hàng cho dân không còn xut hin trên báo đài.

Th tướng đề ngh B Công an x lý nghiêm hành vi 'bom hàng' đi ch h ti Thành phố Hồ Chí Minh gây khó khăn cho b đội, tình nguyn viên, làm dư lun nhân dân bc xúc (8).

y vy mà Thượng tá Lê Mnh Hà, Phó phòng Tham mưu, Công an Thành phố Hồ Chí Minh dám tr li rng "Công an thành ph rà soát các công ty vn chuyn hàng đều nhn thông tin chưa phát hin tình trng "bom hàng" (9). Y còn đỗ li do giao hàng chm người mua đã di đi ch khác, do giao hàng không đúng ý đặt mua c như b đội ca ta có li

dich8

B đội giao hàng ti nhà người dân Thành phố Hồ Chí Minh hôm 24/8/2021. Reuters

Tay công an này quả là bọn xấu !

Đã vy báo chí Thành phố Hồ Chí Minh còn tung tin tht thit cho rng "ti Thành phố Hồ Chí Minh, mt s mt hàng thc phm chế biến có hin tượng thiếu hàng. Các nhà cung ng cho biết gp khó khăn v nguyên liu và lao động nên khó đáp ng đủ nhu cu th trường" (10)

Tc tht, Thủ tướng đã mướt m hôi dng pháo đài chng dch. B trưởng Phan Văn Giang hùng hn tuyên b chưa hết dch chưa v y vy mà bn xu vn c đặt điu. Thủ tướng qun lý sâu đến tn 9.000 xã phường bng công ngh y vy mà có k hoài nghi bo qun lý xã phường Phm Minh Chính không đáng Th tướng ch tm Ch tch qun Vit Nam ?

Chúng còn bo ch cái giy phép đi đường t Thành phố Hồ Chí Minh đến Hà Ni đổi đi cp li bn năm ln theo công ngh 0.0 gây ùn tt, vi phm 5 K, làm lây nhim dch mà din tung Th tướng qun lý xã phường bng công ngh 4.0.

Bn xu còn kích động cho bác sĩ, h lý tuyến đầu b vic than van, đòi chính sách, đòi chế độ bo him an toàn. Ch nhé, quét sch F0, Th tướng s nghin nát, tiêu dit bn mày như tiêu dit Covi !

Đừng đùa ! Nói sng chung vi dch là Th tướng ch mo đánh la cho Covid ch quan thôi ch sng chung vi dch là sng chung thế nào ? Ông ngoáy toét mũi hết 90 triu dân đen thì Covid có đường lên tri mà sng. Năm trước Nguyn Xuân Phúc bt quá ăn may vi con Alpha tm thường. Thiên tài như Thủ tướng Phm Minh Chính thì không ch cây ct đèn mà c đến tượng N Thn T Do cũng phi xách dép chy qua Vit Nam.

Gió Bấc

Nguồn : RFA, 10/09/2021

Tham kho :

1. https://tienphong.vn/thu-tuong-lam-truong-ban-chi-dao-quoc-gia-phong-chong-dich-post1369221.tpo

2. https://danviet.vn/tu-cai-ao-dam-mo-hoi-cua-thu-tuong-nghi-ve-nhung-quyet-sach-gan-dan/20210828110958634.htm

3. https://1thegioi.vn/he-thong-chi-huy-chong-dich-duoc-ket-noi-tu-phong-lam-viec-cua-thu-tuong-den-tan-cap-xa-171271.html

4. https://nhandan.vn/tin-tuc-su-kien/thu-tuong-pham-minh-chinh-gap-mat-cac-nha-khoa-hoc-nganh-y-te-662755/

5. https://covid19.gov.vn/toi/9/9-viet-nam-ghi-nhan-12420-ca-mac-covid-19-va-12523-benh-nhan-khoi-171210909185604694.htm

6. https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/hon/85-000-doanh-nghiep-roi-bo-thi-truong-moi-thang-hon-10-nghin-doanh-nghiep-rut-lui-770151.html

7. https://zingnews.vn/nhieu-hiep-hoi-kien-nghi-len-thu-tuong-ve-giay-di-duong-moi-post1255198.html

8. https://tuoitre.vn/thu-tuong-de-nghi-bo-cong-an-xu-ly-nghiem-hanh-vi-bom-hang-di-cho-ho-tai-tphcm/20210906114524485.htm

9. https://vnexpress.net/ly-do-nhieu-don-hang-di-cho-ho-khong-co-nguoi-nhan-4353381.html

10. https://zingnews.vn/nguy-co-dut-nguon-cung-mi-goi-va-do-hop-o-tphcm-post1260058.html

*****************************

Đề xuất trích Quỹ vắc xin Covid-19 cho nghiên cứu gây bất bình

Diễm Thi, RFA, 10/09/2021

"Đây là qu ca s nhân ái, ca tinh thn đoàn kết, ca nim tin, ca trái tim kết ni trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn góp phn to nên mt Vit Nam chiến thng. Để mt ln na, chúng ta li ghi danh viết nên lch s chiến thng v vang ca dân tc. Chiến thng đại dch Covid-19".

dich11

Một phụ nữ đang được chích vắc xin Covid-19 tại Hà Nội vào ngày 10 tháng 9 năm 2021. AFP

Đó là li Th tướng Vit Nam Phm Minh Chính gi đến dân chúng Vit Nam qua mt video clip trên trang web ca Qu Vc xin phòng chng Covid-19. Cũng theo trang web này, tng cng s tin đã chuyn vào qu tính ti 5 gi chiu ngày 9 tháng 9 năm 2021 là 8.662 t đồng (Đã bao gm quy đổi t ngoi t v VNĐ).

D liu được thng kê toàn cu cho thy, tính đến ngày 10 tháng 9 năm 2021, tng s người được chích đủ hai mũi vc xin nga Covid-19 Vit Nam hin nay là gn 4,5 triu người. Tng s liu thuc đã được chích cho toàn dân là 25,9 triu liu. Như vy, Vit Nam nm trong nhng nước có t l chính nga Covid-19 thp nht thế gii.

Trong khi đại đa s người dân chưa được chích nga đầy đủ vì ngun vc xin trong nước khan hiếm thì hôm 8 tháng 9, B Tài chính và B Y tế đề xut phương án s dng Qu vc xin Covid-19 cho nghiên cu, th nghim lâm sàng vc xin trong nước. Trước đó, khi trao đổi vi truyn thông Nhà nước, Giám đốc Ban qun lý Qu vc xin cho biết, tính đến chiu ngày 7 tháng 9, qu đã trích 373 t đồng để mua vc xin. S còn li đang được gi ti bn ngân hàng thương mi gm Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank và Ngân hàng Nhà nước vi lãi sut 3,3%/năm và 3%/năm tương ng k hn gi tin là ba tháng và mt tháng.

Song song vi Qu vc xin, Chính ph Vit Nam tiếp tc kêu gi người dân góp tin chng dch bng cách vn động cán b, công chc, viên chc, người lao động trên toàn quc ng h mi người ít nht mt ngày lương cho công tác phòng chng dch ; t chc chương trình "Triu trái tim hướng v T quc" để huy động s đóng góp ca người Vit Nam nước ngoài.

Mt chuyên gia y tế Hà Ni, không mun nêu tên, bày t quan đim ca mình vi RFA sáng ngày 10 tháng 9 :

"Ch trương ca Đảng và Nhà nước là da vào sc ca dân, nói cách khác là h vt sc dân. Bây gi dân chúng tht nghip đang cn Nhà nước cu thì h ly đâu ra tin mà đóng góp theo ngày lương ?

Nếu kêu gi thì phi nói rõ là nhng người lao động đang có vic làm, ví d như Th tướng, Ch tch nước, Tng bí thư, các B trưởng ch kêu gi người lao động thì ti cho dân mà nghe nó phn cm. Mun vét đến đồng bc cui cùng trong túi dân hay sao !

Vic ly qu vc xin để h tr nghiên cu vc xin hay đang gi ngân hàng ly lãi là s dng sai mc đích ban đầu. Tin thì có mà vc xin thì thiếu. Đó là s dng qu không đúng mc đích. Hin nay Qu vc xin ch cho biết s thu ch không biết đã chi vào vic gì, lãi được bao nhiêu. Tc là không minh bch trong vic gii ngân.

Hin gi t l chích nga Vit Nam thuc loi thp nht thế gii. Đấy là nh có Đảng quang vinh lãnh đạo".

Chuyên gia này nói thêm rng, ngay t đầu mc đích ca Qu vc xin là dân góp tin để mua vc xin. Bây gi không mua vc xin mà thêm vô là nghiên cu, sn xut vc xin trong nước. Điu này d dn đến va đá bóng va thi còi. Nhà nước s h tr cho các doanh nghip sân sau bng cách tài tr tin cho nghiên cu xong li mua sn phm ca h. Như thế không công bng, bình đẳng cho các doanh nghip tư nhân.

dich12

Nhng v chai vc xin Sinopharm ti mt đim chích nga Hà Ni hôm 10/9/2021. AFP

Qu vc xin Covid-19 được Chính ph thành lp vào cui tháng 5 năm 2020 để tiếp nhn, qun lý, s dng các ngun tài tr, h tr, đóng góp t nguyn bng tin, vc xin trong và ngoài nước. Qu cũng tiếp nhn các ngun vn hp pháp khác để mua, nhp khu cũng như nghiên cu, sn xut và s dng vc xin Covid-19.

Cô Thi, mt công nhân t Tây Ninh lên Thành phố Hồ Chí Minh làm vic t năm 2009, nay phi tr v quê nói vi RFA sáng ngày 10 tháng 9 :

"Tui là dân, tui ch biết là Nhà nước kêu gi đóng tin mua vc xin ch không phi để Nhà nước gi ngân hàng hay để nghiên cu vc xin. Ngay c tin Nhà nước cho mt triu rưởi tui cũng không được nhn vì t trưởng nói là để dành mua vc xin. Bây gi tin đó đem gi ngân hàng ly lãi là điu không chp nhn được. Còn nếu nói là không có vc xin để mua thì đó là ti ca my ng.

C năm qua không lo chun b, không nhìn xa thì sao mà lãnh đạo tt được. Bây gi kêu đóng góp n