Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

14/09/2021

Phùng Quang Thanh chết : bức màn bí mật được vén lên

Nguyễn Phúc - Trân Văn

Bị hạ sát, nhưng 6 năm sau Phùng Quang Thanh mới gục !

Nguyễn Phúc, Thoibao.de, 14/09/2021

Năm 2015 là năm bản lề để chuẩn bị cho Đại hội 12. Lúc đó, trong Bộ chính trị Đảng cộng sản Việt Nam đang nổi lên những trận thư hùng mang tính sống còn. Trận chiến giữa Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng đến hồi ác liệt nhất làm người ta không chú ý đến một nhân vật rất tham vọng, đó là Phùng Quang Thanh. Phùng Quang Thanh là Bộ trưởng Bộ quốc phòng tham vọng hơn Ngô Xuân Lịch và Phan Văn Giang rất nhiều.

thanh1

Phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều tiếp Bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh ngày 18/10/2014 (Vietnam+)

Cũng tương tự như Phạm Minh Chính, ông Phùng Quang Thanh cũng xây dựng mối quan hệ thân thuộc với phía Trung Quốc. Và ông Phùng Quan Thanh cũng bắt tay vào việc xây dựng quan hệ.

Sự hình thành âm mưu bắt nguồn từ chuyến đi có quy mô khác thường của Bộ quốc phòng Việt Nam thăm Trung Quốc, từ ngày 16 đến 18 tháng 10 năm 2014, do chính Phùng Quang Thanh dẫn đầu cùng 16 sĩ quan cao cấp khác, trong đó có 12 người mang quân hàm cấp tướng (6 trung tướng, 6 thiếu tướng), 1 người mang quân hàm đại tá, lần lượt đến từ Bộ quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị, Không quân, Hải quân, Biên phòng, Thông tin và Quân khu 2.

Ở phía bên kia, ông Tập Cận Bình cử Bộ trưởng quốc phòng Thường Vạn Toàn gặp ông Phùng Quang Thanh vào ngày 17/10. Hai ông bộ trưởng gặp nhau và nhất trí "đồng thuận nguyên tắc 3 điểm", trong đó điểm thứ hai là "quân đội hai nước tăng cường đoàn kết, cung cấp bảo đảm vững chắc củng cố vị thế cầm quyền của Đảng cộng sản hai nước, bảo vệ sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội".

Sau đó, ngày 18/10, một việc cũng rất khác thường là việc ký kết Bản ghi nhớ kỹ thuật về việc thiết lập đường dây điện thoại nối thẳng bảo mật giữa Bộ quốc phòng hai nước.

Chuẩn bị công phu cho chuyến gặp

Để chuẩn bị cho chuyến gặp chính thức với phía Trung Quốc thì trước đó, ngày 16 tháng 10 năm 2014, khi đoàn ông Phùng Quang Thanh sang Trung Quốc, tại Milan, Italia, bên lề hội nghị cấp cao ASEM 10, ông Nguyễn Tấn Dũng có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Có thể nói, ông Nguyễn Tấn Dũng là người đặt nền tảng cho chuyến thăm của ông bộ trưởng Bộ quốc phòng. Việc này xem như ông Dũng liên minh với Phùng Quang Thanh gặp Trung Quốc. Tuy nhiên thực tế có phải ông Phùng Quang Thanh có liên minh với ông Dũng hay không thì không biết. Với tầm của ông Phùng Quang Thanh khi đó, ông hoàn toàn có khả năng đánh mánh lẻ mà không cần phải dựa hơi ai.

Sau chuyến viếng thăm của ông Phùng Quang Thanh sang Trung Quốc thì ngày 15/5/2015, Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn gặp ông Phùng Quang Thanh tại biên giới Lào Cai một cách long trọng nhân dịp tổ chức buổi Tọa đàm hữu nghị quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ hai. Tại cuộc tọa đàm này có một chi tiết rất nhiều hàm ý là việc Thường Vạn Toàn tận tay trao tặng Phùng Quang Thanh chiếc bình sứ Trung Quốc, như một thông điệp "hãy giữ lấy bình quý". Có khả năng Trung Quốc tạo dựng một tài liệu tình báo và gây áp lực cho Phùng Quang Thanh chuẩn bị cuộc đảo chính, tuy nhiên về mặt đảng, ông Phùng Quang Thanh chỉ là cấp phó của ông Nguyễn Phú Trọng. Ông Phùng Quang Thanh là Phó chủ tịch Quân ủy trung ương, trong khi đó ông Nguyễn Phú Trọng là Chủ tịch. Phía trên ông Phùng Quang Thanh là cái bóng quá lớn của ông Nguyễn Phú Trọng.

Những thông tin mật loại này, có thể bị mạng lưới đặc tình của Trần Đại Quang phát giác. Và những động tác chuẩn bị chiến dịch, có thể bị mạng lưới an ninh chính trị quân đội nằm trong tay Bí thư trung ương đảng, Tổng cục trưởng Tổng cục chính trị Ngô Xuân Lịch phát hiện.

thanh2

Bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh sang thăm Pháp và gặp Bộ trưởng quốc phòng Jean-Yves Le Drian ngày 19/06/2015 – Ảnh Bộ Quốc phòng Việt Nam

Chuyến sang Pháp bí mật

Ngày 19/06/2015 Phùng Quang Thanh sang thăm Pháp. Không biết có lời mời của chính phủ Pháp hay không, nhưng báo chí Pháp trong thời gian này, không hề có dòng tin nào. Bức ảnh gặp Bộ trưởng Jean-Yves Le Drian cũng chỉ thấy trên các báo của Việt Nam. Báo Việt Nam cũng không hề nói chuyến thăm này bắt đầu ngày nào và kết thúc ngày nào. Nói chung là cuyến đi này là bí mật. Khi đó xuất hiện một clip quay tại bệnh viện George Pompidou, thì Phùng Quang Thanh nhập viện ngày 20/06, một ngày sau khi gặp Bộ quốc phòng Pháp và xuất viện ngày 10/07. Từ những manh mối đó, có thể suy luận rằng, ông Phùng Quang Thanh tìm cách bắt liên lạc với Bộ quốc phòng Pháp để có cớ lên chuyến bay công vụ sang Paris – Pháp. Tuy nhiên, chuyến thăm là phụ mà là đi chữa bệnh là chính.

Tại Việt Nam, ngày 03/07/2015, Tư lệnh và Chính ủy Bộ tư lệnh Thủ đô, Trung tướng tư lệnh Phí Quốc Tuấn và Trung tướng chính ủy Lê Hùng Mạnh nhận quyết định của "thủ trưởng cơ quan", bàn giao tức khắc cho thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh – Phó Tư lệnh và thiếu tướng Nguyễn Thế Kết – Phó Chính ủy, và nghỉ chờ về hưu. Lễ bàn giao do Ngô Xuân Lịch chủ trì điều khiển. Như vậy là khi ông Phùng Quang Thanh đi chữa bệnh tại Pháp thì bên Việt Nam phe Ngô Xuân Lịch đã xử lý một số tay chân của Phùng Quang Thanh.

Trên báo chí nhà nước thì họ tung tin rằng, cháu của Phùng Quang Thanh đều sang Pháp đón Phùng Quang Thanh về nước, nhưng trong bản tin tường thuật ngắn tại sân bay Nội Bài, thì chỉ tả lại Phùng Quang Thanh "có vẻ khỏe mạnh, tươi cười, tự đi và không có người dìu", kèm theo bức ảnh chụp mờ từ xa, không hề có mặt "con và cháu" trong đám người xúm quanh.

Với hình ảnh này cho thấy, ông Phùng Quang Thanh trở về được nhà nước cộng sản Việt Nam cho người đón. Ông Phùng Quang Thanh đã thất sủng trước khi đi Paris và khi ông trở về, khi vẫn còn chức tước trong tay nhưng xem như chẳng còn chút quyền lực gì và ông bị nhà nước đón rước và đưa về quản thúc.

Từ cách đón tiếp một bộ trưởng Bộ quốc phòng bất thường như vậy, giới thạo tin lúc đó đồn đoán rằng, thông qua mật vụ và đặc tình, Bộ chính trị chắc đã khẳng định âm mưu đảo chính của Phùng Quang Thanh là có thật. Một kế hoạch nhằm dập tắt âm mưu đã được cấp bách thảo luận trong số những ủy viên quan trọng nhất. Trong số này được biết là không có Nguyễn Tấn Dũng. Như vậy phía đối nghịch với Phùng Quang Thanh rất có thể là không có ông Nguyễn Tấn Dũng, tuy nhiên có việc thông đồng giữa Nguyễn Tấn Dũng và Phùng Quang Thanh hay không thì không có bằng chứng để khẳng định điều đó.

Từ cõi chết trở về

Ông Phùng Quang Thanh chữa bệnh tại Pháp nhưng giữ bí mật. Bởi lẽ tình hình bệnh tình của Phùng Quang Thanh càng khả quan thì phe mạnh nhất tại Hà Nội ăn không ngon ngủ không yên. Tin tức kín đến mức các hãng tin lớn trên thế giới cũng không thể tiếp xúc được. Tình hình sức khỏe của ông Phùng Quang Thanh khi đó được nhiều người suy đoán là giống với trường hợp ông Nguyễn Bá Thanh.

Người ta biết, tình hình bệnh tình của ông Phùng Quang Thanh rất nặng nhưng người ta không biết liệu ông Phùng Quang Thanh có qua khỏi hay không. Trong lúc thông tin hỗn loạn thì hãng tin đức PDA đã đưa tin cho biết, ông Phùng Quang Thanh đã từ trần. Đây là hãng lớn ở Đức, họ không thể đưa tin cẩu thả được. Nếu đưa tin thất thiệt thì rất có thể hãng tin này sẽ mất uy tín.

Theo nguồn tin mà chúng tôi được biết, hãng tin PDA lấy tin từ những người thân cận, những người đang chịu trực tiếp việc bảo vệ bà chăm sóc ông Phùng Quang Thanh tại Paris – Pháp. Chính vì cả tin vào những người thân cận như vậy mà một hãng tin lớn đã đưa tin bị lố.

Thực ra những người thân cận của Phùng Quang Thanh lúc đó đã tung hỏa mù. Muốn bắn tin cho phía Hà Nội rằng, ông đã chết để người ta không phòng bị. Tuy nhiên, cây kim trong bọc rồi cũng phải lòi ra, cuối cùng tin tức ông Phùng Quang Thanh được chữa khỏi.

Hãng tin Đức DPA vô tình trở thành công cụ cho phe Phùng Quang Thanh nhằm mục đích tung hỏa mù. Theo một số nguồn tin khả tín thì người ta muốn tạo không khí thật thật, giả giả, gây nhiễu loạn để tránh nguy cơ bị ám sát. Được biết, trong những người theo ông Thanh sang Pháp, không thể không có tai mắt của ông Ngô Xuân Lịch.

Dù tung hỏa mù nhưng cuối cùng, ông Phùng Quang Thanh sau khi rời bệnh viện, đã được đưa về, và giam lỏng tại trụ sở Bộ Tổng tham mưu.

Ngày 16-18 tháng 7, ông Trương Cao Lệ, Phó thủ tướng và là thành viên ban Thường vụ Bộ chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc viếng thăm Việt Nam. Có lẽ là muốn kiểm tra tình hình chính trị tại Việt Nam. Với Trung Quốc thì các phe phái nào ở Việt Nam đấu đá nhau thì mặc kệ, họ chỉ ủng hộ phe nào thân họ trở nên mạnh hơn để nắm quyền. Nếu có nhiều phe đối đầu nhau nhưng phe nào cũng tôn thờ Bắc Kinh thì Bắc Kinh đứng ngoài cuộc "tọa sơn quan hổ đấu" để rồi chọn con thắng cuộc phục vụ mình.

thanh32

Sau thời gian bị "giam lỏng", Phùng Quang Thanh đã từ trần ?

Trở về và bị giam lỏng cho đến ngày chết

Chuyện gì đến phải đến, ngày 20/7/2015, tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tham mưu trưởng quân đội cộng sản Việt Nam đã công bố tướng Thanh về nước ngày 25/7/2015, đồng nghĩa với việc cho tướng Thanh tái xuất hiện trở lại nhưng chỉ trong khuôn viên Bộ quốc phòng, không được về nhà, sau cả tháng chữa bệnh ở nước ngoài.

Thư ký riêng của ông cho biết vì lý do chưa hoàn toàn hồi phục, ôngThanh sẽ tránh gặp đông người, ồn ào, dễ gây căng thẳng có hại cho sức khỏe. OOngThnh không được ra khỏi khuôn viên Bộ Tổng tham mưu.

Cho đến Đại hội đảng XII, người ta vẫn cho ông Phùng Quang Thanh lên ngồi ghế Chủ tịch đoàn. Ông phải làm tốt vai diễn để chứng thực cho sự thống nhất, đoàn kết trong nội bộ đảng. Sau đại hội đảng, ông Phùng Quang Thanh về sống âm thầm tại tư gia trong tình hình bị quản thúc cho đến ngày 11/9 rồi trút hơi thể cuối cùng.

Nguyễn Phúc (Tổng hợp)

Nguồn : Thoibao.de, 14/09/2021

*******************

Chuyn v ông Phùng Quang Thanh và k ngh bơm, thi Vit Nam

Trân Văn, VOA, 13/09/2021

Vit Nam có l là quc gia duy nht mà h thng chính tr, h thng công quyn thường xuyên b ám nh v s tin yêu ca dân chúng dành cho mình nên mi nói đi, nói li v điu này vô s ln trong by thp niên va qua

thanh4

Ông Phùng Quang Thanh. (Hình : Vit Dũng / TuoiTre.vn)

Dường như nhn thc rt rõ, rng s tin yêu mà dân chúng dành cho h là quí, hiếm nên tuyên truyn đã, đang và có l s còn là mt trong nhng hot đng quan trng nht ca h thng chính tr, h thng công quyn Vit Nam

Đáng tiếc là tin yêu không th hình thành t bơm, thi. Đc bit là khi tìm kiếm tri thc, tra cu, kim chng thông tin càng ngày càng đơn gin, d dàng, có nâng bơm, thi thành công ngh trong tuyên truyn thì hiu qu vn càng ngày càng gim !

***

Ông Phùng Quang Thanh (cu ủy viên Bộ chính trị, cu Bộ trưởng quốc phòng Vit Nam) va t trn. Sinh tin, ông tướng thường được ca ngi tng "Nam chinh, Bc chiến" này đã nhiu ln khuy đng dư lun vì nhng ý kiến kiu như :Nên phong tướng đ anh em khi tâm tư (1) ! Chuyn t tr con đến người già ghét Trung Quc là đáng lo. Nói điu gì tích cc v Trung Quc cũng ngi. Thc trng này nguy him cho dân tc. Phi va bo v ch quyn lãnh th, va bo v hòa bình, n đnh chính tr(2) !

Đó cũng là lý do thiên h không quên được ông Thanh, dù ông đã v hưu cách nay năm năm. Tuy h thng truyn thông chính thc chng còn đ đng gì ti ông nhưng thnh thong thi cuc buc người ta phi nh, phi bàn lun v nhng tuyên b loi như va dn ca ông Thanh. Mi đây, sau khi ông Thanh mnh mt, các cơ quan truyn thông chính thc ti Vit Nam mi nhc đến ông. Tuy nhiên vic k li mt s câu chuyn tng được dùng đ ca ngi ông Thanh khi ông còn ti chc dường như là hi nhiu hơn li !

Chng hn t Dân Trí trích dn sách báo viết v Anh hùng lực lượng vũ trang Phùng Quang Thanh hi 1971 lúc xy ra xung đt gia quân Gii phóng min Nam vi quân đi Vit Nam Cng Hòa Nam Lào ("ta" gi là Chiến dch Đường 9 Nam Lào, còn "đch" gi là Hành quân Lam Sơn 719 H Lào). Theo đó, Trung đi trưởng Phùng Quang Thanh đang b thương vn nh đng đi tháo np 17 qu lu đn đeo quanh người, ri dn đu tiu đi đánh tt sườn quân đch, phi hp đơn v bn dit gn mt đi đi đch (3).

Thường thì lu đn không có "np" nên tình tiếttháo "np" d khiến thiên h hoài nghi nhưng trong chiến tranh Vit Nam, có mt do, "ta" dùng lu đn chày - loi lu đn cán g, cui cán có np chng m. Có thTrung đi trưởng Phùng Quang Thanh đã nh đng đi tháo "np" 17 qu lu đn chày (4) do "ta" sn xut. Song vicTrung đi trưởng Phùng Quang Thanh b thương ti mc phinh đng đi tháo "np" 17 qu lu đn chày riđeo quanh ngườivn gây hoang mang.

Khi ch còn tay phi (tay trái đã qun băng, phi dùng dây choàng qua c đ đ), liuTrung đi trưởng Phùng Quang Thanh có th va dùng tay phi ôm súng, va dùng tay phi g lu đn ra khi người và cũng dùng chính cánh tay đó va gi lu đn, va git n xòe (kích la đt dây cháy chm) và ling trước khi lu đn phát n (trong vòng bn đến năm giây) đ ch huy tiu đi phi hp đơn v bn dit đch ?

Thiên h ch biết vào ngày 11/2/1971, ln đu,trung đi do ông Phùng Quang Thanh ch huy dit38 tên, riêng Phùng Quang Thanh dit 8 tên, đy lùi đch ra xa. Ln hai,tiu đi do Trung đi trưởng Phùng Quang Thanh ch huy dit 37 tên, bt mt tên, thu hai súng và không biết ln sau ông Thanh dit thêm được my tên nhưng ông tr thành Anh hùng lực lượng vũ trang nh tình tiếtđang b thương vn nh đng đi tháo np 17 qu lu đn đeo quanh người, ri dn đu tiu đi đánh tt sườn quân đch, phi hp vi đơn v bn

***

Quân đi nhân dân Vit Nam có nhiu "anh hùng" mà nhng hành đng giúp h tr thành "anh hùng" luôn làm thiên h hoang mang vì không th hiu ni ti sao nhng hành đng đó li l thường đến mc không người bình thường nào có th tin được, như trường hp Anh hùng lực lượng vũ trang Phùng Quang Thanh. Có th ly trường hp Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyn Văn By - phi công Không quân nhân dân Vit Nam, bn rơi by phi cơ ca M min Bc Vit Nam làm ví d minh ha thêm.

Theo "ta", lúc tp kết ra Bc, ông By ch mi hc ti lp ba nhưng khi được chn làm phi công,ông ch hc by ngày là xong by lp ca chương trình trung hc 10 năm thi y ! Ông By cũng là người lái Mig-17,tt máy, "núp" trong mây, ch chiến đu cơ ca M bay ngang là xông ra bn h ! Trong mt trn không chiến, phi cơ ông lái b hư, ông va dùng tay bt l thng, va dùng tay điu khin phi cơ h cánh an toàn. Cho dù thiên h không tin, "ta" chng bao gi ph nhn chính ta. Ông By cũng vy !

Năm 2019, khi ông By qua đi, mt chiến hu ca ông By mi na đùa, na tht rng :Ông By hn nhiên đúng cht Nam b và cũng do được đào to kiu "đi tt, đón đunên mi sinh ra nhnggiai thoi như ly tay bt l thng máy bay (4).

***

Thi chiến đã thế, thi bình cũng vy ! Người Vit vn còn chưa hết hãi hùng v mc đ vô liêm s khi phi nghe k, thu còn hàn vi, ông Trn Đi Quang, ủy viên B chính tr, Ch tch nước Cng hòa xã hội chủ nghĩa Vit Nam, do nhà nghèo nhưng hiếu hc nên bt đom đóm b vào v trng đ hc thì đã nghn li, bi sau ông Quang phi nghe khoe thêm, ông Vương Đình Hu, ủy viên Bộ chính trị, Ch tch quc hi cũng thế. S khác bit ch nm ch, ông Hu b đom đóm vào qu cà rng đ hc (5)

Đã có không ít phân tích cn k v mt khoa hc đ chng minh không ai có th đc gì, làm gì dưới ánh sáng ca đom đóm (6) nhưng h thng truyn thông chính thc vn làm ngơ đ tiếp tc bơm, thi các viên chc lãnh đo (7).

Bơm, thi gi đã m rng đến c sn phm, dch v. Tun ri, thiên h chưng hng khi báo Công an Nhân dân (CAND) cơ quan ngôn lun ca B Công an Vit Nam, viết như thế này v vaccine có tên là Hayat-Vax :

Có th nói rng, Hayat-Vax vaccine ca s sng, đã xut hin vi vai trò ca mt s mnh lch s, đt trng trách gánh vác nhim v bo v toàn nhân loi, ti UAE nơi mà cuc sng được th hin trn vn ý nghĩa là món quà ca to hóa.

S có mt ca vaccine Hayat-Vax chính là s phn hi tiếng gi t vũ tr, trong n lc và khát vng tìm kiếm tm khiên chiến binh anh hùng ca loài người, trong cuc chiến vi đi dch. Mt sn phm nh bé nhưng kết tinh đ đy giá tr ca trí tu và sc mnh, là du n trưởng thành ca Con Người, ghi khc đy t hào vào bước tiến hóa ca lch s thi gian.

Báo CAND ch gii thiu Hayat-Vax là vaccine dotp đoàn ln mnh nht ca Các Tiu Vương quc rp Thng nht (UAE) sn xut và là loi vaccine th by được B Y tế Vit Nam phê duyt, cho phép s dng trường hp khn cp.

Sau khi b công chúng ch trích d đi vì tâng bc Hayat-Vax thái quá và vì thiếu trung thc trong thông tin, báo CAND đã đc b tin có ni dung bơm, thi như va trích dn (8) và thay bng mt tin khác, đy đ hơn :Hayat - Vax là vaccine do Công ty Vin Sinh phm Bc Kinh thuc Tp đoàn Biotec Quc gia Trung Quc (CNBG) sn xut dướidng bán thành phm Trung Quc, sau đó Các Tiu Vương quc Rp Thng nht đóng gói và xut xưởng (9) !

***

Vit Nam, là đng bào mà không tin yêu h thng chính tr, h thng công quyn thì hoc là phn đng hay nh d b các thế lc thù đch lôi kéo, mua chuc, còn nếu là đng chí thì đã t din biến, t chuyn hóa,suy thoái v tư tưởng chính tr.

Làm người Vit Nam rõ ràng khó hơn nhng nơi khác dưới gm tri này rt nhiu. Nghe, nhìn bơm, thi liên tc như thế sut t khi ra đi cho ti lúc xuôi tay mà còn tin yêu thì rõ ràng không bình thường. Còn x s như bình thường thì không có đt sng !

Trân Văn

Nguồn : VOA, 13/09/2021

Chú thích

(1) https://giaoduc.net.vn/tieu-diem/dai-tuong-phung-quang-thanh-khong-phong-tuong-anh-em-tam-tu-post151969.gd

(2) https://thanhtra.com.vn/chinh-tri/doi-ngoai/Xu-the-ghet-Trung-Quoc-nguy-hiem-cho-dan-toc-84289.html

(3) https://dantri.com.vn/xa-hoi/dai-tuong-phung-quang-thanh-va-tran-chien-deo-17-qua-luu-dan-lao-vao-dich-20210911091646093.htm

(4) https://vi.wikipedia.org/wiki/Lu_đn

(5) https://tuoitre.vn/nhung-huyen-thoai-cua-phi-cong-anh-hung-moi-thoi-dai-nguyen-van-bay-20190924224032857.htm

(4) https://www.phunuonline.com.vn/vinh-biet-cau-tro-ngheo-bat-dom-dom-lam-den-hoc-a71784.html

(5) https://giaoduc.net.vn/tieu-diem/tuoi-tho-du-doi-cua-bo-truong-vuong-dinh-hue-post15290.gd

(6) https://tramsach.com/den-dom-dom-mac-dinh-chi-khi-khoa-hoc-bo-tay-voi-tri-tuong-tuong/

(7) https://www.phunuonline.com.vn/vinh-biet-cau-tro-ngheo-bat-dom-dom-lam-den-hoc-a71784.html

(8) https://cand.com.vn/error?aspxerrorpath=/y-te/tap-doan-lon-manh-nhat-uae-san-xuat-xuat-khau-vaccine-covid-19-mang-ten-hayat-vax-i624743/

(9) https://cand.com.vn/Xa-hoi/bo-y-te-phe-duyet-khan-cap-vaccine-hayat-vax-cua-uae-i627674/

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Nguyễn Phúc, Trân Văn
Read 920 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)