Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

09/10/2021

Về cuộc thảm bại chống đại dịch bởi những người vô cảm

Nhiều tác giả

Vit Nam ‘tht th’ trước Covid không ch bi ý thc người dân

Nguyễn Lại, VOA, 08/10/2021

"Trong hoàn cnh này thì mình phi t lo thân mình thôi. Sc kho gia đình mình thì mình phi t gi". Chia s ca ch Nguyn Thu Ngân, mt cư dân qun Ba Đình, Hà Ni, cũng là tâm s ca rt nhiu người v tình hình đi dch Covid Vit Nam lúc này.

thatthu1

Mt áp phích tuyên truyn cuc chiến chng đi dch Covid-19 Vit Nam. (nh chp màn hình Tui Tr Online)

Theo ch Ngân, đt dch bùng phát Vit Nam, đc bit là thành ph H Chí Minh, t tháng Tư ti nay có mt phn nguyên nhân không nh t s qun lý và t chc các hot đng chính tr - xã hi mt cách duy ý chí.

Nhiu người bt bình vì gia lúc nguy cơ dch bnh có th bùng phát cao sau k ngh l 30/4 01/5 thì bu c Quc hi li được t chc ti tt c các đa phương, thôn xóm đáp ng nhim v chính tr kp thi", tp trung hàng trăm, thm chí là hàng nghìn, người xếp hàng ti các đim b phiếu.

Ngay sau đó, vic đi chng minh nhân dân sang loi mi gn chip được trin khai, khiến mt ln na rt nhiu người phi tp trung, xếp hàng, ch đi. Dch bnh bùng phát, vic cp giy đi làm nhiu người "hãi hùng" khi thêm mt ln li phi tp trung đông đo, chu chc.

Anh Nguyn Minh Nguyên, mt cư dân qun Thanh Xuân, cho rng các vic làm này th hin s duy ý trí và t mãn mt cách thái quá sau hơn 1 năm Vit Nam đã kim soát rt tt đi dch.

"Vaccine thì gn như chưa tiêm được mt mũi cho dân mà đi t chc các hot đng tp trung đông người như thế thì đúng là không th chp nhn được. Tôi tht s cũng không th hiu người ta nghĩ gì na, " anh Nguyên bc xúc.

Ch Ngân nói ngay c thi đim Hà Ni cho m ca tr li cũng rt khó hiu.

"Tôi cũng không biết làm sao người ta li quyết đnh m ca, cho phép người dân đi li bình thường ngay trước đêm Trung thu, sao không lùi li mt ngày đ qua Trung thu đi. M ca ngay trước Trung thu khiến dân ùn ùn đ ra đường. May là rt nhiu người đã được tiêm vaccine đy, ch không thì li thêm nhiu ca dương tính bung toang ri li đóng ca tr li. Thôi trong chế đ này thì phi chp nhn mà sng thôi, " ch Ngân ngao ngán.

Báo chí nhà nước lâu nay ng ý tuyên truyn rng ý thc người dân kém góp phn làm bùng phát dch. Nhng người ch trích nói không th đ hết trách nhim lên đu dân và cho rng s qun lý yếu kém, thiếu tm nhìn đã khiến đi dch trm trng hơn, đy hàng triu người vào cnh khó khăn, thm chí là màn tri chiếu đt, và gây ra làn sóng "di tn" khi các đô th và trung tâm công nghip vì kit qu do phong to.

"Không th tưởng tượng được. Gi đây người ta ri b các thành ph và trung tâm công nghip như cnh chy lon và tn cư thi chiến tranh. Tr con my tháng cũng phi cùng b m đi hàng nghìn cây s. Ng ngoài đường, thm chí là sinh con ngoài đường. Bn mình chuyên làm vic cho các hi đoàn thin nguyn, gi lúc nào cũng phi túc trc trên mt s tuyến đường đ phát đ ăn cho người ta. C gia đình đi v quê mà có gì đâu, có khi ch có vài nm cơm và chăn chiếu. Nếu thêm mt, hai cái bu gà na là ging y cnh tn cư trong chiến tranh mà mình thường thy trên phim nh", ch Ngân chia s cm nghĩ.

Nguyễn Lại

Nguồn : VOA, 08/10/2021

*************************

Những đoàn người đi trong gió mưa

Viết từ Sài Gòn, RFA, 08/10/2021

Đó là những ngày cuối tháng Chín và đầu tháng Mười năm 2021, của thế kỉ 21, những đoàn người dắt díu nhau như những trận sóng xuôi từ Nam ra Bắc. Đất phương Nam trở nên chết chóc và không còn thân thiện, cưu mang họ nữa, họ trở về quê, trong đau khổ, thiếu hụt và nước mắt, trong lời ta thán, trong tiếng thở dài. Những đoàn người qui cố hương như một bài trường ca thăm thẳm buồn thế sự, thăm thẳm tự tình dân tộc – một dân tộc bốn ngàn năm hoặc giả hơn bà ngàn năm thiên di và lưu dân. Lưu dân và thiên di như một đặc tính của dân tộc này.

thatthu2

Những đoàn người co duỗi theo các chỉ thị của nhà nước, chính phủ, họ đã nhiều lần muốn thoát thân khỏi thành phố nhưng bất thành. Và cuối cùng, sau quá nhiều chết chóc, đau khổ, và sự trở về quê hương đầy may rủi của họ, để lại những khoảng trống quá lớn. Khoảng trống về kinh tế, khoảng trống về văn hóa và khoảng trống về tình nhân ái.

Khi sống nơi đất khách, họ đã phải đối mặt với quá nhiều ê chề, nỗi ê chề thân phận làm thuê sống mướn, thân ở trọ bị xua đuổi khi chưa có tiền trọ cuối tháng, tiền điện, tiền nước, các khoản chi tiêu hụt hơi… Và khi dịch đến, chết chóc, tai ương, người nghèo bao giờ cũng là người chịu thiệt, lãnh đau đớn đầu tiên và nhận được các trợ cấp xã hội từ nhà nước cuối cùng, đó là một thực tế tại Việt Nam. Và nói cho cùng, những người bươn bả kiếm sống, từ việc bán hàng rong cho đến làm thuê ở các cơ xưởng, các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ luôn mang mặc cảm thấp cổ bé miệng này chẳng bao giờ chạm được đến công bằng xã hội. Họ sống trong một góc nhỏ tối tăm và mơ hồ, không hắt bóng giữa thành phố.

Những người này, khi họ tồn tại trên đất Sài Gòn, Bình Dương, đôi khi bị nhìn như một loài tầm gửi. Nhưng mấy ai nghĩ rằng chính họ, chính những thân tầm gửi này lại là lực lượng lao động chủ chốt, nó quyết định nên kinh tế công nghiệp và thương nghiệp miền Nam có sắc, có nhọn, có năng động hay không. Bởi, mọi sự tính toán và mọi dự án kinh tế, sự thành công của nó, quyết định tiên yếu của nó bao giờ cũng nằm ở lực lượng lao động, cái lực lượng đông nhất, có thân phận thấp bé nhất nhưng nếu không có họ, thì chuyến tàu kinh tế khó bề mà chạy cho êm, chạy đến đích. Và, các hành xử thiếu tình người của giới chủ, từ chủ thuê lao động cho đến chủ trọ, cho đến chính quyền thành phố Sài Gòn, Bình Dương đã khiến họ hốt hoảng, hoang mang và ê chề.

Sự ê chề, nản lòng, mệt mỏi, thất vọng và tuyệt vọng đã khiến họ dứt áo ra đi, không luyến tiếc gì ở miền đất hứa này nữa (hơn nữa, hầu như tất cả các tỉnh hiện tại cũng đang thiếu lao động trầm trọng, những người trở về này là lực lượng lao động có kĩ năng, tác phong công nghiệp ít nhiều và đương nhiên là họ chuyên nghiệp, họ rất cần cho địa phương, bản quán của họ). Và sự trở về lần này của họ sẽ để lại lỗ hổng kinh tế khá lớn cho các thành phố công nghiệp họ từng làm việc và bám trụ, cho cả hệ thống chính trị vốn đã bỏ rơi họ trong đau khổ và cố tình chặn họ lại, giữ họ lại vì lo cho tương lai kinh tế thành phố.

Cũng qua đợt tháo chạy thoát thân của đoàn đoàn lớp lớp người này, người ta còn nhận ra cái lỗ hổng về tâm hồn, về văn hóa của người dân Việt Nam bấy lâu nay. Mà cụ thể ở đây, phải nói đến chính sách vĩ mô về kinh tế, văn hóa đã tác động tiêu cực đến đời sống nhân dân, các qui định bóp nghẹt, thiếu tình người của chính phủ, chính quyền địa phương từ rất lâu đã khiến cho mọi người ai tự lo giữ thân nấy, ai khôn thì qua ải, ai dại thì sống dở chết dở. Chính cái thứ tâm lý quái quỉ, đau khổ đến tàn bạo này đã khiến cho con người trở nên xơ cứng và vô cảm, người ta không còn quan tâm đến đồng loại. Và đâu đó, mang bóng dáng của tư bản rừng rú.

Mà cũng dễ hiểu, bởi chưa bao giờ Việt Nam đạt được các thông số tư bản rừng rú như thời gian gần đây, cụ thể là vào những năm đầu của thế kỉ 21 này. Người ta không còn yêu thương, chia sẻ với nhau, những thứ ấy thuộc về xa xỉ phẩm. Người ta bóc lột nhau đến tận cùng có thể, ngay trong gia đình ruột thịt, nếu bóc lột được nhau, người ta cũng không ngần ngại làm và khoác lên nó chiếc áo đạo đức như hiếu đạo, nhân nghĩa, trung thành… huống chi với người bên ngoài, tứ cố vô thân. Đương nhiên không phải ai cũng vậy, bởi đất nước này, dân tộc này vẫn còn rất nhiều người giàu lòng trắc ẩn, sống cho tha nhân. Nhưng rất tiếc, cái con số "rất nhiều" ấy lại không đủ để bù vào cái con số khổng lồ các tư bản rừng rú. Và tư bản rừng rú đã thấm vào đời sống, thấm vào từng ngõ ngách, thấm vào ngay cả những người buôn bán, kinh doanh nhỏ lẻ và cả người lao động chứ không riêng gì những kẻ làm chủ.

Một thứ tư bản khiến cho người ta sống cẩu thả, bất chấp và cầu an đến ông Trời. Bởi con người với nhau, người ta không tìm thấy sự bình an. Một trận sóng dấy động, cuồng nộ mà ở đó, chiếc thuyền tồn tại lại là những đồng tiền, nó nhanh chóng đẩy con người đến chỗ tin rằng vật dục là chân lý. Tâm hồn con người trơ nên trơ trọi, khô khốc.

Khi tâm hồn trơ trọi và khô khốc, thì hy vọng gì chuyện người có ý thức trách nhiệm với cộng đồng hay không. Tôi không thông cảm với việc có đoàn người xả rác khắp các con đường, nơi họ dừng nghỉ. Nhưng tôi phải đặt lại câu hỏi rằng ở thời đại tiêu dùng, sống giữa một cơ chế tư bản rừng rú, mọi thứ đều xài nhanh, xả nhanh, mạnh ai nấy xả, và người lao động luôn là kẻ phải đi nhặt rác của nhà giàu, thì ngay lúc này, ngay cái lúc đau khổ nhất, ngay cái lúc đối mặt với bản thể loài người và ý niệm sinh tử, liệu họ có quyền xả rác một lần hay không ? Điều đó có đáng thông cảm không ? Hay là đó đã thành một nếp quen cho đến lúc tận cùng thế sự nó vẫn đeo bám và hiển hiện ? Cả hai câu hỏi thử đặt ra đều rơi vào bế tắc, bởi rất khó để tìm ra sự cảm thông nào cho hợp lý với bối cảnh hiện tại. Bởi sinh quyển xã hội đã ngợm mùi rừng rú. Và không khí văn hóa xã hội này là một bầu khí quyển ít nhiều mang mùi hoa xác chết.

Và, cho đến khi các đoàn lưu dân, các đoàn thiên di dắt díu nhau trong mưa gió mà trốn thoát thành phố, mà qui cố hương với rất nhiều may rủi, chưa chắc chính quyền nơi cố hương đã chịu để họ bước vào đất quê (như trường hợp chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế, tuyên bố sẽ phạt những ai về từ vùng dịch theo chỉ thị 16 mà chưa có đăng ký. Thử hỏi, làm sao người ta có thể đăng ký được trong bối cảnh chạy loạn bị mắc kẹt liên tục, một kiểu qui định vô cảm). Và đây cũng là câu hỏi lớn về yếu tố nhân cảm còn sót lại nơi con người.

Khi con người xê dịch giữa hai đầu một con đường, bị đối đãi lạnh nhạt, bạc bẽo nơi đất hứa giữa lúc khó khăn và bị hắt hủi, coi thường, thậm chí quay lưng trên đất cố hương… Thì chắc chắn, tâm hồn và lòng trắc ẩn của họ sẽ bị tổn thương nặng nề. Và mọi tội lỗi này, phải hỏi những cái đầu lãnh đạo có sỏi về thủ đoạn đấu đá những lại ất ơ về lãnh đạo, an dân cũng như chi phối an sinh xã hội. Thật là đáng buồn cho một đất nước có quá nhiều đoàn thiên di và đoàn lưu dân ở thế kỉ này !

Viết từ Sài Gòn

Nguồn : RFA, 08/10/2021 (VietTuSaiGon's blog)

************************

Ban chp hành trung ương đng không tính chính ph không biết tính !

Trân Văn, VOA, 07/10/2021

Hai đi biu ca dân chúng Bến Tre và Cà Mau ti Quc hi Vit Nam va lên tiếng v thc trng di dân lũ lượt dt díu nhau ri b các đô th, trung tâm công nghip đ v quê. C hai : Ông Đng Thun Phong Đi biu ca Bến Tre, đng thi là Phó Ch nhim y ban Xã hi ca Quc hi Vit Nam và ông Phm Văn Hòa - Đi biu ca Đng Tháp, cùng thú nhn rng h b nhng thông tin, hình nh yám nh và cm thy đau lòng(1).

veque1

Dòng người kéo nhau v quê vào ngày 15/8/2021 sau khi Thành phố Hồ Chí Minh quyết đnh thc hin giãn cách xã hi thêm mt tháng. Hình minh ha.

Hai đi biu ca dân chúng Bến Tre và Cà Mau ti Quc hi Vit Nam va lên tiếng v thc trng di dân lũ lượt dt díu nhau ri b các đô th, trung tâm công nghip đ v quê. C hai : Ông Đng Thun Phong Đi biu ca Bến Tre, đng thi là Phó Ch nhim y ban Xã hi ca Quc hi Vit Nam và ông Phm Văn Hòa - Đi biu ca Đng Tháp, cùng thú nhn rng h b nhng thông tin, hình nh yám nh và cm thy đau lòng(1).

C hai cũng là nhng người đu tiên xác nhn, c chính ph ln chính quyn các tnh, thành ph không d đoán được tình hung này nên lúng túng, b đng, cui cùng mi nơi hành x mt kiu và nn dân lãnh đ. Theo ông Phong, thm trng mà người Vit buc phi chng kiến sut tun va qua nm ngoài mi kch bn, d tính ca chính ph và các tnh, thành.

Ông Phong phân trn :Không ch chính quyn các tnh đngbng sông Cu Long không th hình dung v mt đt di dân ln như thế mà vì nó din ra quá bt ng nên chính chính ph cũng không th lường v kch bn như vy ! Chưa k Toàn b ngun lc d kiến dành cho vic này gn như đã cn kit, các tnh không còn tin đ x lý vn đ vi quy mô ln !..

Đây cũng chính là lý do, thêm mt ln na, không ch dân chúng mà nhng cá nhân lãnh đo h thng chính tr, h thng công quyn ti Vit Nam cn phi tìm ra câu tr li cho câu hi :Th tướng đ làm gì và chính ph đ làm gì nếu h không biết tính ?

***

Ging như nhiu người Vit khác đã tng liên tc thc mc v ch trương, ch đo ca Th tướng, ca chính ph trong ngăn nga đi đch Covid-19, ông Nguyn Quang Vinh va đưa lên facebook mt thng kê mà ông đt tên là Tôi lm nhm tôi nghe...

1. Thi gian đu có dch, phát hin mt F0, ngay tc thì báo chí đp lên đu nhau đưa tin đưa tin, đưa tin, xongcăn c vào các đa đim mà F0 thành tht khai báo đ bo v cng đng tránh lây nhim, báo chí xô vào các đa đim đó, mô t, mô t, mô t. Dân mng căn c mô t ca báo chí bt đu đoán mò, đoán mò và quy kết đo đc, mng m phm cht. C xóm, c phường nhìn nhà có F0 bng 1/4 con mt, khinh b, khinh b, khinh b, xong ti truy vết F1 : m m còi hú, m m tiếng bước chân chy, m m tiếng mng m, tưởng như đang truy bt tên gián đip mi t tri rơi xung, lôi, xách, kéo, tng lên xe.

Các nhà chuyên môn y tế và các chuyên gia có lương tâm, viết, nói, nga mt kêu tri, đng thế, cn phi bo v nhân thân người ta, hãy bình tĩnh, xin đng coi F0, F1 như đi tượng phm ti, đng, đng, đng nhưng trên tri mây vn xanh, gió vn thi, ch ai nghe c.

2. Khi dch bt đu lan ra, các đia phương náo nc tóm F0, t F0 tóm F1, F2, thm chí F3, cách ly, cách ly, cách ly. m m cách ly, tp trung vào hết, có ch cách ly tt còn OK, nhiu ch nhét c chc người, vài chc người vào mt phòng bé tí, quây ly nhau, qun ly nhau, xon lên hết, m m. Coi đó là thành tích. Coi đó là năng lc. Coi đó là cách chng dch tài tình.

Các nhà chuyên môn y tế và các chuyên gia có lương tâm, viết, nói, nga mt kêu tri, đng thế, đng cách ly tp trung ào ào như thế, cn chn nơi cách ly có giãn cách, có đ điu kin, đng gom đng vào nhưthế càng nguy him, càng d lây chéo đng, đng, đng nhưng trên tri mây vn xanh, gió vn thi, ch ai nghe c.

3. Ri xét nghim, lênh ban ra, ha tc, chc mũi, chc mũi, chc mũi, phường xã nào cũng phi thành mt pháo đài chc mũi, 100%, 100%, 100%...

Các nhà chuyên môn y tế và các chuyên gia có lương tâm, viết, nói, nga mt kêu tri, đng thế, đng chc tràn lan thế, không tác dng gì c, ch tp trung vào dch, tp trung vào đim nóng, ch xét nghim đi din gia đình, đi din đim thôi, đng đng đng, tn kém lm, đng, tn kém lm mà không hiu qu, đng đng, đng, nhưng tri vn xanh, gió vn thi vi vu, không ai nghe c.

4. Khi dch bùng phát d di, quá nhiu ngàn F0 như Sài Gòn, không chính quyn nào nghĩ ti truy vết F1 vi li F2, ch còn F0, dn F0 vào bnh vin, F0 chưa phát triu chng gì cũng dn đng vào bnh vin, điu tr điu tr điu tr, điu tr người b chuyn bnh đã đành, điu tr c người không có triu chng, ép h vào ri h t khi thì v, khi h v thì h nm trong danh sách điu tr khi, vinh d t hào.

Các nhà chuyên môn y tế và các chuyên gia có lương tâm, viết, nói, nga mt kêu tri, đng thế, đng coi F0 là bnh nhân, hãy cho nhng F0 chưa triu chng cách ly ti nhà, theo dõi y tế ti nhà, gim sc ép đ gãy h thng y tế, tp trung cho F0 ( t l rt thp) có triu chng điu tr thôi. F0 không triu chng s t khi, t l rt nh phát bnh thì đi bnh viên, đng coi tt c F0 là bnh nhân, đng đng đng, nhưng trên tri mây vn xanh, gió vn thi, ch ai nghe c.

5. Sau nhiu tháng, vào mt bui sáng, ng dy, trn ha tc xung, có th cách ly F1 ti nhà, có th cách ly F0 ti nhà, F0 không triu chng không được coi là bnh nhân Thế là, cũng tri vn xanh, gió vn thi, khp chn đô thành đến nông thôn li ha tc : Có th cách ly F1 ti nhà, có th cách ly F0 ti nhà, F0 không triu chng không được coi là bnh nhân.

6. Bây gi, người dân b ph v quê, các đa phương bt đu : V là cách ly, cách ly, cách ly, mt mũi, hai mũi, ba bn mũi cách ly hết, cách ly hết, xong quá đông, quá ti thì li ha tc dng v bà con ơi, dng v dng v dng v.Trn ha tc, bà con v c cho cách li ti nhà Thế là gia tri xanh, mây trng gió vi vu, li bt đu t đô thành đến thôn quê ha tc : Cách ly ti nhà, ti nhà, ti nhà.

Đi khái chng dch như vy đó.Trời ơi !

***

Đến gi người Vit nào cũng có th cm nhn rõ ràng v hu qu ca chuyn Th tướng và Chính ph không biết tính. Khi c Th tướng ln Chính ph đã thiếu kiến thc li còn t mãn đến mc tr thành đc đoán, lun qun vi sai sa, sa sai, trong qun tr - điu hành lúc quc gia đi din vi đi dch, xã hi tt nhiên phi hn lon, kinh tế tt nhiên phi suy sp. Mi cá nhân, tng gia đình đu phi tr giá đt c hin ti ln tương lai. Thm chí đã có khong 20.000 người Vit phi tr bng sinh mng ca chính h...

Th tướng đã như thế, Chính ph cũng như thế nên chuyn báo đin t ca chính ph bi bô dài k v"Covid-19 : Nhng quyết đnh mang tm chiến lược vì tính mng và sc khe nhân dân" (3), ca ngi Th tướng và Chính ph đã đáp ng mt cách linh hot vi đtdch Covid-th tư, xoay chuyn được tình thế, hoc mt s cơ quan truyn thông chính thc khác ca ngi chính ph gii chng chu, đi đúng hướng(4) là tt nhiên ! !

Chng có gì đ hy vng khi Tổng bí thư, Ban chp hành trung ương đng cũng hót cùng mt ging :Toàn h thng chính tr đã ch đng, tích cc vào cuc, kế tha, phát huy nhng thành tu, kết qu đã đt được, khc phc nhng hn chế, yếu kém còn tn ti và bình tĩnh, tnh táo đ ra nhiu ch trương, chính sách, bin pháp đ x lý kp thi, đúng đn nhng vn đ mi phát sinh do tác đng bt li ca đi dch Covid-19 (5).

Hi ngh ln th tư ca Ban chp hành trung ương đng cộng sản Việt Nam nhim k 13, khai mc hôm 4/10/2021 và va kết thúc hôm nay (7/10/2021), Th tướng và chính ph vn bình an, vô s vì các y viên B Chính tr, thành viên Ban Bí thư, y viên Ban chp hành trung ương ch chú mc vàoxây dng, chnh đn đng và xây dng h thng chính tr theo đúng tinh thn Ngh quyết Đi hi đng 13.

Ban chp hành trung ương đng nhim k này có đt được mc tiêu va k hay không nếu thy đúng không dám bo v, thy sai không dám đu tranh, thm chí còn ph ha theo nhng nhn thc, quan đim sai trái, lch lc, không còn ý thc hết lòng vì nước, vì dân, không làm tròn bn phn, chc trách được giao (6) khi đã tn mc s th Th tướng và chính ph qun tr, điu hành hot đng ngăn nga đi dch Covid-19 ?

Đt vn đ như thế tht ra ch đ cho có ! Qua Hi ngh trung ương 4 va kết thúc, toàn b Ban chp hành trung ương đng nhim k này ch đòi buc toàn đng, toàn b h thng chính tr bo v cái đúng, đu tranh vi cái sai, không được ph ha vi sai trái lch lc và không hết lòng vì nước, vì dân, không làm tròn bn phn, chc trách được giao riêng trong phm vi xây dng, chnh đn đng mà thôi ! Còn ch đo - thc thi nhng ch trương, bin pháp sao cho sm đt đến quc thái, dân an thì Ban chp hành trung ương đng không tính. Thành ra Ban chp hành trung ương đng không bn tâm v hot đng phòng chng dch Covid-19 ca Th tướng và chính ph ! Không tin thì c xem li nhng thông tin liên quan đến khai mc, din biến, bế mc Hi ngh trung ương 4. T Tổng bí thư cho đến các y viên Ban chp hành trung ương đng ch quan tâm đến mt chuyn, làm sao đ đng vn"nht thng giang h, muôn năm trường tr" ! Vy thôi !

Trân Văn

Nguồn : VOA, 07/10/2021

Chú thích :

(1) https://zingnews.vn/dai-bieu-quoc-hoi-hien-ke-truoc-dong-nguoi-tu-keo-nhau-ve-mien-tay-post1268712.html

(2) https://www.facebook.com/100004551390162/posts/1966460936848934/

(3) https://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Covid19-Nhung-quyet-dinh-mang-tam-chien-luoc-vi-tinh-mang-va-suc-khoe-nhan-dan/448418.vgp

(4) https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/bien-chung-delta-va-suc-chong-chiu-cua-viet-nam-779716.html

(5) https://nld.com.vn/chinh-tri/hoi-nghi-trung-uong-4-thao-luan-ve-bao-cao-phong-chong-dich-covid-19-20211005174342428.htm

(6) https://tuoitre.vn/be-mac-hoi-nghi-trung-uong-4-tang-cuong-bien-phap-mo-rong-pham-vi-ve-xay-dung-chinh-don-dang-20211007101007503.htm

*********************

Cuộc đào thoát cúm Tàu

Nguyễn Ngọc Già, RFA, 05/10/2021

Cuộc trốn chạy của hàng chục ngàn công nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An vượt qua hàng ngàn dùi cui, hàng trăm rào sắt, đã là câu trả lời rõ nhứt cho sự thất bại ê chề chính sách "chống dịch như chống giặc" với quyết tâm "không thắng không về" của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Những khẩu hiệu bỗng trở nên khôi hài hơn bao giờ hết.

thatthu3

Cuộc trốn chạy rầm rộ trên những "con ngựa sắt" ốm o, nhàu nát, mang theo nó là hàng ngàn cảnh tượng đau xót, hãi hùng cùng tâm trạng phẫn uất chưa từng được nhìn thấy, chưa từng được cảm nhận sống động, trên từng người dân suốt 46 năm qua, kể từ ngày "giải phóng miền Nam, thống nhứt đất nước" (!). Lời van nài cùng cặp mắt bi ai trên những khuôn mặt thất thần với những bó nhang, cầu xin lực lượng cảnh sát cơ động như tế sống loại "chân lý không bao giờ thay đổi" (!).

Bao năm giải phóng như thế này phải không anh ? ! - Nhạc sĩ Lam Phương với một câu nhạc đủ gói gọn trọn vẹn mọi bi đát - bi thảm - bi thương của người Việt Nam, những tưởng nó đã lùi vào dĩ vãng xa xưa, bỗng chốc, tái hiện kinh hoàng không kém siêu thảm họa 1975 trong lịch sử.

Ngày xưa, người dân tháo chạy và đánh đổi mạng sống vì tìm kiếm tự do. Ngày nay, người dân trốn chạy và đánh đổi mạng sống để có chết cũng được chết tại quê nhà, đến mức không thể tin đó là sự thật, nếu không có những thước phim ghi lại đoàn người lội bộ bằng đôi chân mòn mỏi qua hàng trăm cây số, để ráng lết về tới quê nhà và trải mình nghỉ ngơi trên quốc lộ, đúng nghĩa đen của thành ngữ "màn trời chiếu đất". Không tin nổi dù đó là sự thật với những đứa bé đỏ hỏn còn ẵm ngửa trên đôi tay yếu đuối của bà mẹ trẻ, không cầm được nước mắt với những phụ nữ trụy thai, càng không biết làm gì ngoài lắng nghe những lời phẫn nộ, chửi bới như biển động mạnh trong ngày mưa bão - những cơn bão khủng khiếp thổi sạch tất cả những lời sáo rỗng, lòe loẹt, gian dối từ nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, để trơ lại những thảm cảnh tan hoang, đổ nát mà còn lâu lắm, người Việt Nam mới có thể quên và nó cũng sẽ được/sẽ bị nhắc mãi như là những chương lịch sử Việt Nam đen tối, vốn đã từng trải qua thuở Cải Cách Ruộng Đất, Đánh Tư Sản, Đổi Tiền, Kinh Tế Mới, Học Tập Cải Tạo, Vượt Biên v.v... Vậy, hãy gọi cuộc trốn chạy hiện nay bằng cái tên gì cho giản dị và dễ nhớ nhứt ? Cuộc Đào Thoát Cúm Tàu là một trong những cái tên được đề nghị, cho các sử gia Việt Nam hôm nay chú ý đến và để đưa vào sử sách sau này, làm bài học cho thế hệ tương lai.

Còn lâu lắm Việt Nam mới có thể bình thường. Người Việt Nam không quan tâm cái gọi là "bình thường mới" mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang học đòi như các nước, bởi tất cả mọi người đang tồn tại trong một xã hội độc đảng toàn trị, vốn thoát thai từ vô số những giáo điều phản khoa học, chống lại quy luật tự nhiên - quy luật xã hội mà chúng vẫn đang xâm chiếm và áp đặt ách cai trị tàn bạo với thảm cảnh điêu linh không thể chối bỏ trong những ngày này.

"Bình thường mới" là gì ? "Hàng hóa thiết yếu" là gì ? "Ra đường không lý do chính đáng" là gì ? Người Việt Nam đang xung đột tâm lý dữ dội giữa sự giễu nhại từ những khái niệm rất ư tào lao, cùng những hậu quả ghê hồn không thể quyết toán nổi, bởi những câu chữ ngỡ vô hại như vậy. Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn thích đùa dai như họ đã và đang hành động, không khác những cậu trai vị thành niên được nuông chiều rồi sanh ra bản tánh ngỗ ngược và vô nghì !

Một bệ phóng vô văn hóa cùng nền giáo dục phi triết lý, kết hợp nền kinh tế Lá Diêu Bông đã nuôi nấng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam sống trong mộng ảo dài lâu với mặc cảm tư tôn hắc ám "Người ta cần mình, chứ mình không bao giờ cần người ta" đang xua đuổi các hãng Nike, Puma, Adidas lần lượt rời khỏi Việt Nam để chấm dứt thiệt hại, vốn dĩ họ đã gánh lấy trong nhiều tháng qua. Nên nhớ, "xứ giãy chết" không có "văn hóa làm nũng", "văn hóa quỵ lụy", bởi họ chỉ phù hợp với văn hóa kinh tế thị trường mà ông cha Việt Nam đã dạy bằng thành ngữ "Ăn cho buôn so", nơi không có chỗ cho xin xỏ, được vẽ vời cho sang bằng ngôn ngữ "ngoại giao vắc-xin".

Hàng chục ngàn công nhân nghèo tháo chạy có để lại câu hỏi trong tâm trí nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam "Biết bao giờ trở lại ?", Dù có, dù không, cuộc trốn chạy đó chỉ là bề nổi của một cuộc khủng hoảng tồi tệ, chuẩn bị diễn ra trong vài tháng tới, bởi bất cứ sự vật/hiện tượng nào cũng cần một độ trễ, dù ngắn hay dài, tựa như sự lây nhiễm tràn lan của Cúm Tàu, cho đến nay vẫn bế tắc trên toàn cầu.

Thế giới không còn giữ ý định sẽ nhìn thấy "cột điện bên Mỹ chạy về Việt Nam" để trốn dịch như cựu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hả hê hồi năm ngoái. Người Việt Nam cũng không còn trông mong gì "những pháo đài chống dịch" đang sụp đổ cùng khắp trên toàn cõi mảnh đất tội nghiệp này. Thay vào đó, một "hoàng hôn tím rịm" đang lừng lửng phủ xuống cùng một "đêm tối thê lương" chực chờ đổ tràn trong xã hội, với cuộc sống vô định và bất định của gần trăm triệu người Việt Nam trong những tháng ngày sắp tới...

Nguyễn Ngọc Già

Nguồn : RFA, 05/10/2021

Đọc thêm : 

Chỉ số BCI thấp nhất trong 10 năm qua tại Việt Nam do Eurocham khảo sát.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Nguyễn Lại, Viết từ Sài Gòn, Trân Văn, Nguyễn Ngọc Già
Read 99 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)